Đánh giá hiệu năng Acer Nitro 5: Tản nhiệt hiệu quả, hiệu năng duy trì ổn định
Pnghuy
một nămBình luận: 55
Đánh giá hiệu năng Acer Nitro 5: Tản nhiệt hiệu quả, hiệu năng duy trì ổn định
Trong bài lần trước mình đã chia sẻ với anh em một vài trải nghiệm chơi game của mình với Acer Nitro 5, thì trong bài lần này, mình sẽ nói kĩ hơn với anh em về hiệu năng của chiếc máy này, các bài benchmark và các con số cụ thể để anh em có cái nhìn tổng quan hơn nhé.Bài benchmark lần này mình sẽ lần lượt test qua các công cụ như sau:
 • Cinebench R23.
 • 3DMark.
 • FurMark.
 • Geekbench.
 • Blender.
 • AIDA64.
 • Red Dead Redemption 2.
 • Naraka: Bladepoint.
 • The Division 2.

Cấu hình chiếc máy Nitro 5 mình sử dụng trong bài này như sau:
 • CPU: Intel Core i7-11800H Tiger Lake 8 nhân 16 luồng, 2.3GHz - 4.6GHz, TDP 45W.
 • GPU: RTX 3050 Ti 4GB GDDR6, 1.2GHz.
 • RAM: 8GB.
 • SSD: 512GB NVMe.

Công cụ để mình đo và ghi lại những thông số của CPU, GPU là phần mềm Hwinfo64, tất cả các bài kiểm tra trong bài này mình đều sử dụng Hwinfo64 để ghi và sử dung Log Viewer để đọc lại các thông số ghi được.

Quảng cáoCinebench R23


Với bài test này, mình sẽ test hai lần, lần đầu tiên sẽ test như bình thường để đưa ra điểm số cụ thể, lần thứ hai sẽ test thêm 30 phút để kiểm tra sự ổn định.

Kết quả điểm số của lần đầu tiên và lần thứ hai của Cinebench R23 theo như sơ đồ bên dưới:Như anh em thấy thì điểm số không có nhiều chênh lệch giữa hai lần test, sự chênh lệch giữa điểm đơn nhân và đa nhân của hai lần test đều rất thấp, không đáng kể.

Bảng dưới đây là thống kê thông số của các thành phần phần cứng của Nitro 5, bao gồm xung nhịp, nhiệt độ và công suất của vi xử lý Core i7-11800H:Như anh em thấy, ở bài test Single Core thì vi xử lý Core i7-11800H luôn hoạt động với xung nhịp tối đa theo thiết kế là 4.5GHz, ổn định trong một thời gian khá dài, không có tình trạng throttling. Với bài test Multi Core cũng tương tự như vậy, xung nhịp luôn ổn định ở mức 3.5GHz ở cả 8 nhân. Nhiệt độ của CPU trong suốt bài test Cinebench R23 trung bình vào khoảng 86 độ C, một mức nhiệt độ chấp nhận được, bù lại xung nhịp luôn ở ngưỡng cao và duy trì ở đó khá lâu. Lưu ý với anh em là trong tất cả bài test này mình để quạt ở chế độ Auto, bật CoolBoost (trường hợp mà người dùng hay sử dụng nhất).

Quảng cáo


3DMark


Tiếp theo với bài test 3DMark, mình sẽ test với 2 bài test là TImespy và FireStrike để kiểm tra hiệu năng của RTX 3050 Ti. Bài test Timespy sẽ cho ra điểm chuẩn DirectX12, điểm số càng cao sẽ càng tốt, còn bài test FireStrike sẽ cho ra điểm chuẩn DirectX11. Cả hai bài test mình đều sử dụng thiết lập mặc định của ứng dụng, render ở độ phân giải 2560 x 1440.Qua những kết quả thể hiện ở bảng trên, mình nhận thấy rằng hệ thống tản nhiệt làm việc rất hiệu quả, khi nhiệt độ của CPU đều không vượt quá 80 độ, cao nhất mà mình ghi nhận được là 72 độ C. Xung nhịp của RTX 3050 Ti cũng đạt ở ngưỡng tối đa, có thời điểm nó lên đến 1.9GHz nhưng chỉ trong một thời gian rất ngắn rồi quay trở lại mức 1.2-1.4GHz. Công suất tiêu thụ của RTX 3050 Ti trên Nitro 5 khá cao, có khi lên đến 85W, trung bình thì ở mức 46W.

FurMark

Bài test FurMark này mình muốn kiểm tra tính ổn định của RTX 3050 Ti cũng như hệ thống tản nhiệt sẽ làm việc như thế nào khi card đồ hoạ sẽ phải hoạt động hết công suất trong một thời gian (30 phút).

Quảng cáo


Lúc này nhiệt độ của GPU có tăng cao hơn so với bài test 3DMark khi đạt ngưỡng trung bình khoảng 73 độ, cao nhất khoảng 75 độ. Công suất tiêu thụ trung bình vào khoảng 74W, xung nhịp cũng ở ngưỡng 1.2-1.3GHz và duy trì ở đó xuyên suốt bài test.

Geekbench

Bài test Geekbench trên smartphone hay tablet nói chung không còn xa lạ gì với anh em nhưng trên laptop mình thấy chỉ một vài anh em sử dụng, mình cũng test qua để anh em có thể thấy điểm số của Acer Nitro 5 và các thông số khác của máy thể hiện ra sao.


Với bài test Geekbench này mình thấy các thông số thể hiện không khác mấy so với bài test Cinebench R23 lúc đầu, xung nhịp vẫn luôn ổn định ở mức 4.5GHz cho đơn nhân (single core) và khoảng 3.6GHz cho cả 8 nhân (multi core), công suất CPU ở mức cao nhất mà mình ghi nhận được là 69W, điều đó chứng tỏ Acer không hề giới hạn điện năng tiêu thụ cũng như hiệu năng của Core i7-11800H (cho tới thời điểm hiện tại mình làm bài này). Mọi thứ đều được đẩy lên cao nhất có thể và cho máy chạy bung lụa. Đối với những chiếc máy khác nếu không có hệ thống tản nhiệt hiệu quả, throttling là điều sẽ xảy ra, tuy vậy với Acer Nitro 5 mình thấy nhiệt độ cao nhất mà hệ thống ghi nhận được là 87 độ C, còn trung bình sẽ duy trì ở mức 66 độ C, vẫn ổn và tản nhiệt của Nitro 5 vẫn đảm đương được.

Blender

Blender có thể nói là bài test CPU nặng nhất mà mình kiểm tra trên Nitro 5, tổng cộng khoảng 6 bài test và tổng thời gian chiếc máy này xử lý xong khoảng hơn 1 tiếng. Kết quả của bài test Blender cho thấy Nitro 5 nằm trong top 82% những chiếc máy xử lý bài test này tốt nhất. Kết quả hệ thống của Nitro 5 sau bài test Blender này như sau:
Qua bảng thống kế anh em cũng thấy bài test Blender này nặng đến như thế nào, nhiệt độ cao nhất mà hệ thống đo được trên Nitro 5 lúc này đã chạm ngưỡng 90 độ, xung nhịp vẫn duy trì ở mức cao (từ 3.5-4.5GHz) và công suất cao nhất mình đo được rơi vào khoảng 70W, ăn khá nhiều điện cho một chiếc laptop gaming phổ thông. Đây cũng lài bài test hiếm hoi mà mình ghi nhận nhiệt độ chạm ngưỡng 90 độ. Lúc này qua phần mềm Nitro Sense mình thấy tốc độ quạt của CPU và GPU rơi vào khoảng 3800 đến 4500 vòng/phút, độ ồn khá lớn nhưng vẫn không ảnh hưởng đến trải nghiệm máy về tổng thể, vẫn có thể tập trung để làm việc được.

AIDA64

AIDA64 cũng là một bài test kiểm tra tính ổn định của CPU, mình cho chạy trong thời gian 30 phút và kết quả như sau:
Kết quả cũng gần như tương tự so với bài test Blender khi nhiệt độ cũng gần chạm ngưỡng 90 độ, công suất đẩy lên mức rất cao gần 70W và xung nhịp duy trì ở mức tối đa là 4.5GHz, trong suốt 30 phút stress test thì vi xử lý Core i7-11800H của Nitro 5 không hề throttling một lần nào.

Red Dead Redemption 2

Bây giờ sẽ đến một số tựa game mình đang chơi và sẽ sử dụng để test trên Nitro 5, bắt đầu với tựa game Red Dead Redemption 2 (RDR2), một tựa game AAA rất nặng đến từ Rockstar Games.


Đây là tựa game rất nặng, đồ hoạ cực kì đẹp mắt, mình thiết lập game ở độ phân giải Full HD, sử dụng thư viện đồ hoạ DirectX12. Nhìn vào bảng thống kê anh em cũng thấy đây là tựa game rất hao tốn tài nguyện GPU, điều mình thấy rõ ràng nhất đó là công suất của GPU RTX 3050 Ti lúc này lên mức gần 100W, xung nhịp cũng đẩy lên mức tối đa, có lúc lên đến 1.9GHz nhưng không duy trì lâu. Tuy vậy nhiệt độ của GPU lại được kiểm soát tốt nhờ vào hệ thống tản nhiệt CoolBoost của Nitro 5, khi nhiệt độ cao nhất mình đo được là khoảng 79 độ C.

CPU của Nitro 5 lúc này không phải làm việc quá nhiều, vì vậy mà nhiệt độ của CPU ổn định ở mức 80 độ C, công suất lúc này trung bình khoảng 31W. Mức FPS mà mình đo được trong quá trình chơi ổn định ở mức 50fps, có lúc cảnh trí phức tạp hay lúc đấu súng thì fps giảm xuống khoảng 35-40fps nhưng vẫn có thể chơi ổn. Quạt của máy lúc này kêu khá to và ảnh hưởng đến quá trình chơi của mình, nếu muốn trải nghiệm game tốt thì anh em hãy tìm một chiếc tai nghe nhé.

Naraka: Bladepoint


Tương tự với tựa game Naraka: Bladepoint, đây là tựa game sinh tồn khá hay mình chơi trong thời gian vừa qua, cách thức chơi tương tự PUBG nhưng thay vì sử dụng súng ống hiện đại thì Naraka sử dụng các loại vũ khí thời trung cổ như kiếm, đao, thương…để hạ gục đối phương và trở thành người sống sót cuối cùng. Để chơi tốt Naraka, người chơi phải kết hợp thành thạo giữa các loại chiêu thức qua bàn phím và chuột.

Với Naraka: Bladepoint, Acer Nitro 5 xử lý khá tốt mà không gặp khó khăn gì, mình vẫn thiết lập mức đồ hoạ cao, độ phân giải Full HD (Naraka có hỗ trợ DLSS). Nhiệt độ trong suốt quá trình chơi Naraka luôn loanh quanh ở mức 80 độ cho cả CPU và GPU. Mức fps cho tựa game Naraka luôn ổn định ở mức 60-80fps, kể cả lúc combat đông và ra chiêu thức nhiều. Quạt gió của Acer Nitro 5 lúc này không kêu ồn như RDR2, vân có thể trải nghiệm game với loa ngoài của máy.

The Division 2

Tựa game cuối cùng cũng là một tựa game AAA đình đám là The Division 2. Với tựa game này mình tự tin set mức cấu hình ở mức gần như cao nhất, tất nhiên độ phân giải ở mức Full HD.


Nitro 5 vẫn cáng đáng được tựa game này khá tốt, mức fps mình đo được ở tựa game này rơi vào khoảng 60-80fps tuỳ vào từng khung cảnh, những lúc combat đông hay nhiều cảnh cháy nổ, ánh sáng phức tạp thì mức fps loanh quanh 60fps, có lúc xuống 50fps nhưng nhìn chung là vẫn chơi được một cách mượt mà.

Trong suốt ba tựa game mình chơi, ngoài tiếng quạt gió kêu ồn khi chơi RDR2 thì còn lại cho trải nghiệm tốt, đặc biệt ở khoản tản nhiệt khi chơi. Phần mình thấy nóng nhất ở máy là phần gần khu vực bản lề, vì đó là nơi thoát nhiệt, còn lại phần kê tay hay khu vực bàn phím nói chung rất mát mẻ, nhiệt độ đo được tại khu vực kê tay hay bàn phím chỉ loanh quanh 45-50 độ mà thôi, sẽ không gây khó chịu cho người dùng khi chơi game trong một thời gian dài, đây là điểm mình thích khi trải nghiệm Nitro 5.

Tổng kết lại, với Acer Nitro 5 điểm nổi bật nhất ở chiếc máy này vẫn là hệ thống tản nhiệt tốt, cáng đáng được qua nhiều bài benchmark nặng cũng như những tựa game mà mình test. Dĩ nhiên nếu nhiệt độ có lên 90 độ hoặc hơn cũng không phải điều gì đó quá ghê gớm vì nó vẫn nằm trong tính toán của nhà sản xuất, thế nhưng việc kiểm soát nhiệt độ tốt mà vẫn cho mức hiệu năng cao trong một thời gian dài, đủ để đáp ứng công việc và nhu cầu giải trí của anh em thì vẫn là một ưu điểm khó chối cãi của Nitro 5.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

55 bình luận
Nếu chơi Game thông thường thì m để Auto hay Max ở phần mềm Nitro sense vậy ad? e dùng bản 2019
@changchang1104 Mình dùng helios 2020 mình setup cho nó theo từng ứng dụng (hoặc game).
Vd như pes 2021 thì khi bật game đó nó tự cho quạt chip 4k vòng/p, card 3k6 vòng...
Tùy theo game hay ứng dụng nặng nhẹ mà setup bác ạ
@changchang1104 thấy cứ để auto khi nào làm nặng tự n boost lên cho đỡ ồn
Con card rxt 3050ti so với con 1660ti thì con nào mạnh hơn vậy ad
@MinhhMinhh29 3050ti nhiều nhân cuda hơn bạn
@MinhhMinhh29 Thấy ai cũng chọn 1660ti
@chanhdara Do vram con 3050 ít quá có 4gb, nó mà 6gb thì ai cũng chọn thay vì 1660 rồi 😃
@Trung Kiên7 tổng thể thì GTX1660ti nhiều vram hơn nên khỏe hơn ở game ăn Vram nhiều rồi, còn thích công nghệ mới thì xài RTX3050 3050ti sẽ hỗ trợ lâu hơn
Test đủ kiểu con đà điểu, ông nào hóng cái gì là có thông tin tham khảo luôn, em chỉ quan tâm nó ổn định, chơi game ko dops fps vì nóng là dc, nhưng có bác nào chơi BnS trên con này ko?
Tản nhiệt Nitro 5 bản 2019 và Nitro 5 2020 có gì thay đổi k ad? Mình đang phân vân giữa 2 dòng này
@Emily Tran17 nhiệt độ chip , tản cũng khác mà . 2020 có vẻ mát hơn. mà thôi mua dòng asus G cho đã
Con này vừa sạc vừa chơi game đc không nhĩ ? 🙄
@ThuongSuBo Chơi games phải cắm sạc nó mới chạy max cấu hình được
Có bài viết đầy đủ để đánh giá hiệu năng, cám ơn mod nhiều
Tóm lại là con máy này rất đáng mua phải không anh em?
@Triệu Vân 01 Con này mạnh nhưng mà ko nhẹ đâu, bác cần mạnh thì mua, ko thì pic con mỏng nhẹ tiện mang đi
Sewny
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hội Phạm123 giờ tìm đâu dc em vừa mạnh vừa nhẹ tầm 2kg mà <25tr hả bác 😁
Mình có xem qua thấy mn có review về cái phần mềm Nitrosense chỉnh quạt mát của Acer, ko biết là dễ sử dụng ko
Con này nếu dựng 3D màu lên ổn k ad
@Jami Jami độ sai lệch màu khá cao đấy.
@Jami Jami màu mấy con nào có bản cao nhất là 99%sRGB chắc ổn, + cân màu là oke, còn k xài màn rời là hợp lý
Con này chiến game thì khỏi phải bàn. Gút chóp.😂
V~, dạo này thấy nitro5 suốt
@tyller end Ko rõ sao đăng mãi con máy này, chắc tồn hàng
@Ng Mạnh Huy bạn ko thấy tinhte có hẳn 1 box review đồ Acer hả, tự hiểu đi. kk
@tyller end Tiền nhiều để Q.C 3.0
@tyller end Acer đang chạy QC , reviewer công nghệ đăng con này liên tục
Tầm 2019 có phân vân em nitro5 vs dell vostro khác
Ai dè con nitro nó nóng vãi tè từ đó cạch cmnl
Manuhihi
ĐẠI BÀNG
một năm
@nguoi_thanbi hahha ... 1 con vp 1 con game mà, cho 2 con chạy 1 cùng 1 thứ thì con vostro phê luôn
ko biết so với con này thì thế nào? mình đã đặt mai máy về đến laptop asus tuf gaming fx706he i7
Nhìn tk y như con helios 300 năm 2020 mình đang dùng.
Mà chíp Intel nó nóng thật, dùng bt cũng cứ nhảy 50-60 độ.
Chơi game vớ vẩn hay tác vị gì hơi nặng lên 70-90 độ dễ dàng.
Quạt kim loại mát thì chưa rõ nhưng kêu to thì má hú.
vd như con này so với pc cấu hhình, i5 8400 + vga 1650 4G + ram 16Gb + ssd NVMe 970plus thì cái nào hiệu năng tốt hơn vậy các bác
@nguyentam91 lap mạnh hơn, nhưng chơi game nhiều cứ máy bàn mà quất, lap chơi nhiều nhanh xuống lắm
clo98
ĐẠI BÀNG
một năm
t đang xài bản i5 mà giờ muốn up 1 cây ram nữa, ko biết tự lắp có bị mất bảo hành ko nhỉ các bác. dịch này ko ra ngoài được.
Manuhihi
ĐẠI BÀNG
một năm
@clo98 tự lắp ko mất bảo hành đâu, Acer bảo hành theo series link kiện chứ ko theo tem
clo98
ĐẠI BÀNG
một năm
@Manuhihi oh. tks b
Kết con Nitro 5 này từ lâu lắm rồi. Có điều kiện sẽ đổi ngay.
Nitro 5 hot ghê anh em nhỉ! Dnay thấy rất nhiều anh em review Nitro5 luôn
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019