Đánh giá iPad mini Retina (2013): tốt nhưng vẫn còn hạn chế
sonlazio
9 nămBình luận: 216
ipad_min_retina.jpg

Trong vòng một năm, iPad mini đã lột xác từ một thiết bị với màn hình và hiệu năng trung bình khá trở thành một chiếc máy có màn hình xuất sắc hơn và mạnh mẽ hơn gấp 5 lần về CPU hay thậm chí là 8 lần về đồ họa trong khi thời lượng pin vẫn dy trì ở mức 10 tiếng sử dụng liên tục. Để đạt được những thay đổi đó, người dùng cũng phải chấp nhận đánh đổi khi mini Retina nặng, dày hơn phiên bản cũ đồng thời có giá cao hơn 70$.[prebreak][/prebreak]

Thiết kế:
Mình sẽ không nói nhiều về thiết kế iPad mini Retina vì nó gần như không khác biệt so với bản cũ, bạn có thể đọc đoạn quote phía dưới để biết thêm chi tiết. Chúng ta chỉ nhắc về trọng lượng cũng như độ dày của máy cũng như một vài điểm khác biệt nhỏ mà thôi.
[​IMG]
Như đã nói, iPad mini Retina gần như không khác biệt so với iPad mini. Để phân biệt, bạn cần nhìn vào phần mặt lưng của máy, vị trí song song với camera. Tại đây, iPad mini Retina sẽ xuất hiện thêm một lỗ nhỏ đóng vài trò microphone thứ 2 bên cạnh microphone chính ở đỉnh máy. Ngoài ra, một vài người bạn của mình cho biết logo Apple ở mặt sau bóng hơn, sáng hơn để các bạn gái dễ soi gương! Mình đã che logo này ngay từ ngày đầu và cũng không quan tâm nhiều đến nó.

[​IMG]

iPad mini Retina dày hơn iPad mini cũ 0,3mm và nặng hơn gần 30g. Với sự khác biệt này thì rất khó để một người bình thường có thể phân biệt sự khác nhau giữa 2 máy. Đặt iPad mini cạnh mini Retina, ta sẽ thấy phiên bản nâng cấp dày hơn nhưng có lẽ chỉ những “thánh soi” mới có thể biết được máy nào là mini, máy nào là mini Retina nếu ta đặt chúng một mình.

Quảng cáoTương tự như vậy, trọng lượng mini Retina cũng có thể nhận ra nếu bạn cầm cả 2 máy lên cùng lúc nhưng nếu đặt một chiếc ra bàn và bắt đoán, có lẽ hầu hết sẽ không thể nhận biết máy nào với máy nào.

[​IMG]

Nhìn chung, thiết kế iPad mini Retina không có sự khác biệt nhiều so với đời cũ. Chúng ta vẫn có thể sử dụng chúng bằng một tay rất thoải mái. Mình vẫn mong Apple sẽ loại bỏ phần phiền màn hình quá dày phía trên và dưới đi để thiết kế máy cân bằng hơn.

ipad_min_retina.jpgDo máy nhỏ gọn mà Apple cũng sử dụng những nút bấm phù hợp với kích cỡ của nó, thậm chí là hơi nhỏ. Nút home của iPad mini có chung kích cỡ với iPhone, nhỏ và cho cảm giác bấm nông hơn là iPad lớn. Thực tế thì hầu hết người dùng iPad thành thục đều không đụng đến nút này nên nó cũng không gây nhiều cảm giác khó chịu. 2 phím tăng giảm âm lượng lại là một câu chuyện khác, nó hơi cứng so với cảm giác mềm trên iPad cũ. Ngoài ra, việc Apple tách rời 2 phím này ra nhưng lại không bổ sung một nút Play/Pause nhanh cũng là một điểm đáng tiếc. Dù vậy, 2 phím tăng giảm âm lượng mới lại chắc chắn và xịn hơn bản cũ khá nhiều.

Kích cỡ:
iPad mini có kích cỡ gần như không khác biệt với Galaxy Tab 7.7, chiếc tablet xuất sắc nhất mà Samsung từng sản xuất. Dù iPad mini mỏng hơn một chút nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy 2 sản phẩm này có những sự tương đồng nhất định về kích cỡ. So với Google Nexus 7, iPad Mini sẽ lớn hơn về chiều ngang và có thể gây khó khăn khi cầm 1 tay với những ai có tay nhỏ. Dù vậy, Apple vẫn kiểm soát kích cỡ máy khá tốt, mình có thể nhét vừa vào túi quần jeans sau dù không phải là người quá mập.

Chất lượng phần cứng:
Tuy thiết kế không tinh xảo như những sản phẩm Apple khác nhưng iPad mini vẫn được chế tạo rất tốt, xét riêng về việc sản xuất thì có lẽ nó còn khó làm hơn cả iPad 3/4. Hầu hết các công ty phần cứng không sử dụng vật liệu kim loại và những đường diamond cut cho sản phẩm tầm trung nhưng Apple lại làm ngược lại, họ chế tạo iPad mini cao cấp như iPhone 5. Sẽ là hơi khó khăn cho các hãng khác để có thể cạnh tranh với Apple về mặt này, nhất là khi Apple đang cố khác biệt hóa sản phẩm của họ bằng những phương thức chế tạo vốn chỉ xuất hiện trong những sản phẩm rất mắc tiền vốn được sản xuất với số lượng hạn chế.
Màn hình:
Chúng ta đã rất hy vọng vào màn hình của iPad mini Retina nhưng có vẻ như nó chưa hoàn hảo như mong đợi. iPad mini Retina sở hữu màn hình 7,9” 2048 x 1536, tức độ phân giải ngang bằng iPad Air. Do những khác biệt về kích cỡ màn hình, rõ ràng iPad mini Retina sẽ sắc nét hơn Air, xét riêng về các con số. Trên thực tế, trừ khi bạn đưa sát mát vào màn hình và soi, iPad Air không có bất cứ thua kém gì so với mini Retina.

So với iPad mini năm ngoái, sự khác biệt là rất lớn. Những dòng chữ mờ mờ đã được khắc phục hoàn toàn, hoàn hảo hơn rất nhiều. Nếu bạn nào dùng iOS 7 sẽ nhận ra sự khác biệt lớn nhất. Hệ điều hành di động mới nhất của Apple sử dụng rất nhiều những đường kẻ, những font mảnh mai thật đẹp mà chỉ màn hình độ phân giải cao mới thể hiện rõ nhất.

Quảng cáo


Vào năm ngoái, mình đã nói "Thử nghiệm thực tế cho thấy không chỉ giống độ phân giải mà tất cả các chi tiết kỹ thuật khác của iPad mini cũng rất giống với iPad 2 hơn là iPad 3. Khi mới cầm lên mình thấy máy có xu hướng ngả vàng, các màu sắc trắng vẫn khá đúng nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy sắc vàng trong đó. Hơn thế nữa, khi so sánh cùng môt hình thì iPad 3 luôn cho màu sắc trung thực, sâu hơn rất nhiều so với iPad mini. Có cảm giác dải màu color gamut của iPad mini không được rộng như iPad 3, vào khoảng 60-70% chứ chưa đạt tới mức 100% sRGB. Tất nhiên, với hầu hết người dùng bình thường thì ít khi để ý đến điều này nhưng nó khá khó chịu với những ai thích xem ảnh trên iPad.”.

Thât buồn là tình trạng năm nay lại tiếp tục như vậy so với iPad Air. Có vẻ như Apple không muốn tốn quá nhiều thời gian cân chỉnh màn hình như họ phải làm trên iPad Air. Màu trên mini Retina giống hệt mini thường và có xu hướng ngả vàng hơn, tương phản thấp hơn. Đây là hậu quả của việc dùng panel giá rẻ hơn với color gamut không rộng bằng Air với độ phủ 100% dải màu sRGB.
a.jpg
iPad Air, iPad mini Retina và iPhone 5s. Độ sáng màn hình 100% sẽ làm lộ rõ nhất các khác biệt, thực tế sử dụng sẽ tí hơn
Có một sự khác biệt nhỏ về độ nổi màn hình chúng ta cần nhắc tới ở đây: phiên bản màu xám sẽ cho cảm giác nổi hơn so với màu bạc. Lý do là phần khung viền màu đen sẽ làm cho máy liền mạch hơn, che giấu phần lõm giữa màn hình và tấm kính bảo vệ phía trên. Thật buồn là Apple lại tiếp tục không sử dụng in-cell trên iPad mini Retina. Cũng giống như iPad Air, việc tách riêng tấm kính và panel màn hình sẽ giúp giảm chi phí sửa chữa rất nhiều nhưng hậu quả là độ tương phản sẽ giảm và cảm giác màn hình chìm hơn.


Tình trạng lưu ảnh cũng là cái chúng ta cần nhắc tới. Có một số báo cáo cho biết iPad của họ bị lưu ảnh khi thể hiện một nội dung trong thời gian quá dài. Mình đã thử máy của mình và một người bạn nhưng không bị. Các bạn có thể dùng trang web này để thử nghiệm.

Vậy kết luận có phải màn hình iPad mini Retina xấu? Thành thật mà nói, iPad mini Retina vẫn sở hữu một màn hình xuất sắc mà không nhiều máy tính bảng có được. Điểm yếu của nó chỉ xuất hiện khi chúng ta so với các thiết bị cao cấp hoặc những chiếc máy có panel xịn hơn. Nếu bạn đang sử dụng Kindle Fire HDX hay Nexus 7 thì có thể an tâm là màn hình của nó tốt hơn iPad mini Retina, ít nhất là về độ tương phản.

Có một điều vẫn cần phải nhắc lại vào năm nay:

Diện tích sử dụng:
Ngoài độ phân giải màn hình, vấn đề chúng ta cần quan tâm nhất là diện tích hiển thị thực tế của màn hình. Khi mới ra mắt iPad, Apple đã bị chỉ trích rất nhiều vì tỷ lệ màn hình 4:3 nhưng nó là một phần nguyên nhân dẫn đến sự thành công của sản phẩm này, tuy chỉ 9,7" nhưng diện tích sử dụng thực tế lớn hơn nhiều so với các máy 10". Khi lên iPad mini, ưu thế này lại tiếp tục được phát huy. Có diện tích màn hình chỉ 7,9", tức lớn hơn một chút so với 7" của Google Nexus 7 nhưng diện tích hiển thị thực tế của iPad mini lại lớn hơn rất nhiều, bạn có thể xem hình ảnh minh hoa dưới đây để thấy được sự khác biệt đó theo cả chiều ngang và chiều dọc.

Diện tích hiển thị nhiều hơn 49% so với Nexus 7 khi ở chiều dọc
Và ngang là 67% dù màn hình chỉ lớn hơn 0,9"
Sức mạnh:
Năm ngoái Apple sử dụng con chip A5 trên iPad mini, thua kém rất nhiều so với iPad 4. Năm nay, họ đã sử dụng A7 kết hợp cùng chip phụ M7 trên mini Retina, nâng RAM lên gấp đôi thành 1GB. Thử nghiệm bằng các bài benchmark cho thấy chip A7 trên mini Retina có thể mạnh gấp 5 lần so với iPad mini. Chip A7 của mini Retina giống iPhone với xung nhịp 1,3GHz và RAM 1GB bắn thẳng vào SoC so với iPad Air 1,4GHz và RAM tách riêng. Lý do iPad Air được tách riêng là vì nó không cần phải quan tâm đến diện tích nhiều như mini hay iPhone 5s, Apple giảm bớt được chi phí chế tạo đồng thời có thể tản nhiệt tốt hơn. Chính vì RAM tích hợp trên SoC mà xung nhip của iPad mini Retina và iPhone 5s phải giảm xuống.

Tương tự như vậy, phép thử đồ họa cũng chứng tỏ con chip Rouge mạnh hơn 8 lần xét về năng lực xử lý đơn thuần so với chip A5 cũ (tắt màn hình). Nếu kết hợp với độ phân giải cao hơn 4 lần thì năng lực xử lý của mini Retina vẫn mạnh hơn 2-3 lần so với mini.

iPad mini Retina cũng được trang bị ang-ten kép như iPad Air và cho băng thông tối đa 300Mbps. Tuy vẫn thua kém so với các máy dùng ac nhưng nó cũng là một cải tiến khá lớn. Tầm thu sóng của iPad mini gần như không khác biệt nhiều so với Air và mạnh mẽ hơn mini năm ngoái.

Tổng kết lại, sự khác biệt của iPad mini Retina và iPad Air là không lớn, rất khó để bạn có thể nhận thấy trong thực tế. Trừ một vài ứng dụng đặc biệt thì iPad Air mới tốt hơn, hoàn toàn khác biệt so với năm ngoái.

Nhiệt độ:
Cũng như Air, mini Retina bị ấm lên ở bên phải máy khi hoạt động liên tục. Nhiệt độ này hơi cao hơn Air một chút, chỉ một chút thôi và cũng không làm chúng ta phải khó chịu nhiều.

Pin:
Pin vẫn là điểm yếu của các thiết bị di động, dù tối ưu hóa hệ điều hành và chip xử lý thế nào đi nữa thì vẫn có những giới hạn vật lý chưa thể vượt quá. Nhằm khắc phục, các nhà sản xuất buộc phải nâng cao dung lượng pin, qua đó làm cho máy dày hơn và nặng hơn.

iPad mini Retina sở hữu viên pin lớn gấp rưỡi máy cũ: 6471mAh so với 4440mAh. Mình dùng iPad mini Retina 4 ngày trước khi viết xong bài review này, trước đó thì dùng iPad Air khoảng 1 tuần nên có thể bảo đảm thời lượng sử dụng của mini Retina gần như không khác Air, tốt bằng hoặc hơn mini năm ngoái. Công bố của Apple cho biết mini Retina dùng được 10 tiếng.
Bạn vuhai6 sẽ đưa ra những kết quả chi tiết hơn trong một bài viết khác. Chúng tahãy cứ yên tâm về pin của iPad mini.

Nhân nói về pin, Apple cũng đã dùng sạc 10W (giống iPad 1, 2, 3) trên iPad mini Retina, hơi yếu hơn một chút so với sạc 12W trên Air nhưng có dòng lớn gấp đôi sạc 5W năm ngoái của mini. Tổng thời gian dùng để sạc pin với cục sạc này vào khoảng 4 tiếng. Mình có thử dụng sạc 12W để sạc cũng tốn thời gian tương đương, như vậy là khả năng nạp dòng của iPad mini Retina sẽ kém hơn Air một chút.

Kết luận:
Không giống như Air có thay đổi lớn về thiết kế và trọng lượng, mini Retina chỉ có nâng cấp lớn về CPU và màn hình cùng một vài thay đổi ít người quan tâm như camera hay microphone phụ. Thế nhưng những nâng cấp đó lại mang tính đột phá hơn rất nhiều: năng lực xử lý mạnh hơn 5 lần, màn hình nét gấp đôi. Có thể nói nếu bạn vẫn đang chờ đợi một chiếc tablet nhỏ gọn có thể mang đi bất cứ nơi đâu mà không gặp nhiều giới hạn thì iPad mini Retina sẽ là một lựa chọn rất tốt.

Tuy vậy, iPad mini Retina không còn ở cái vị thế mà Apple có năm ngoái. Chúng ta đã có rất nhiều tablet Android cỡ nhỏ giá tốt với cấu hình cao, màn hình đẹp trên thị trường để cạnh tranh với iPad mini. Mình đã dùng rất nhiều tablet Android và có thể khẳng định trải nghiệm của tablet Android chưa bao giờ bằng Apple, đặc biệt là giao diện người dùng, ứng dụng và games nhưng chúng lại có ưu điểm về giá. Hơn thế nữa, sự khác biệt về ứng dụng cũng đã phần nào được khắc phục theo thời gian. Nếu như năm ngoái, Android không có những thứ tốt như Clash of Clans, Manga Rock…. thì năm nay khoảng cách đã được rút ngắn lại. Nếu Android chịu khó đầu tư thêm các ứng dụng chất lượng cao và yêu cầu các nhà phát triển lớn làm bản riêng cho tablet như Apple thực hiện thì iPad mini sẽ bị đe dọa rất lớn khi mà giá của nó có thể mua được gần 2 chiếc Nexus 7.

Tất nhiên, ở thời điểm hiện tại thì iPad vẫn sẽ mang lại những thứ tốt nhất cho người dùng, nhất là khi các công ty lớn như Facebook và Twitter chưa hề có dấu hiệu cho thấy họ quan tâm đến tablet Android như từng làm với điện thoại Android.

Ưu điểm:
 • Màn hình sắc nét hơn
 • Trải nghiệm xuất sắc
 • WiFi mạnh mẽ hơn
 • Chip mạnh mẽ nhất trong số các tablet loại nhỏ.
Nhược:
 • Dày và nặng hơn
 • Màn hình không in-cell, không dùng loại panel tốt nhất.
 • Giá hơi cao.
Cấu hình cơ bản của iPad Mini với màn hình Retina
 • Màn hình: LCD 7,9", độ phân giải 2048 x 1536, 326ppi, tấm nền IPS
 • CPU: Apple A7 hai nhân.
 • RAM: 1GB
 • Camera chính: 5 megapixel
 • Camera phụ: 1,2MP, FaceTime HD, quay video 720p.
 • Pin: 10 tiếng
 • Hệ điều hành: iOS 7
 • Kết nối: Bluetooth 4.0, Wi-Fi a/b/g/n, GPS, Lightning, tùy chọn 4G LTE
 • Kích thước: 200 x 134.7 x 7.5mm
 • Nặng: 331g bản WiFi, 341g bản WiFi + 4G LTE
 • Bộ nhớ trong/Thẻ nhớ: 16GB, 32GB, 64GB, 128GB
216 bình luận
HungSim
ĐẠI BÀNG
9 năm
đánh giá rất hay, cảm ơn mod có cái nhìn tinh tế
Duy1393
TÍCH CỰC
9 năm
Cái phần dày ở trên và dưới mới chính là khác biệt 😃 thích điều đó không giống như ss hay LG đang co mỏng tất cả lại
máy đẹp 😃
Bài viết rất hay và chi tiết, cảm ơn bạn!
dknyxdie41
TÍCH CỰC
9 năm
mới bán cây iphone 5, h không đủ lúa mua iphone 5s
có nên xúc em mini này không mọi người, mặc dù đã có ipad 4 wifi + 4g rồi
dknyxdie41
TÍCH CỰC
9 năm
@neomilanista nếu như bán con ipad 4 đi thì phải bù những 4tr để lên con air lận đó bác
em bán con 5 qt có 11tr 😔, 4s giờ hơi yếu so với ios 7
thang_1234
TÍCH CỰC
9 năm
@dknyxdie41 Có ipad 4 rồi thì nua con này làm j nữa bác??bán luôn ipad 4 mia 1 con 5s với mini 2 4g hay hơn...
sapphire04
ĐẠI BÀNG
9 năm
@dknyxdie41 Rảnh vậy bác :v

Sent from my IM-A850K using Tinhte.vn
Một khi đã máu thì đừng hỏi bố cháu là ai?
Một khi đã mang thai thì đừng hỏi ai là bố cháu 😁
Cái nào hợp vs mình thì dùng thôi...
Cái dở nó nằm ở đấy đấy. Khi mà đối thủ còn ở phía sau quá xa thì nó cứ tà tà để dành những gì tốt hơn cho bản kế tiếp. Mà muốn gì nữa chứ? Nâng cấp màn hình, chip xử lý. 2 thứ đáng giá nhất trên tablet rồi.
fan apple
ĐẠI BÀNG
9 năm
@cuongfanandroid Xin lỗi chứ thằng nào hạng 2,thằng nào hạng 1 vậy bạn?
Bạn nói xperia z thì mình còn suy nghĩ chứ note,xin lỗi em không có cửa.
hnh852003
TÍCH CỰC
9 năm
@kythanh2002 K có ai đề cập Note 10, nhưng có kẻ cho rang ipad tà tà mà đi vì chả có đối thủ, nghe ngứa tai. Trong khi thị phần thì giảm liên tục. Lí do ipad mini không có màn hình ngon vì Apple muốn giảm chi phí nghe còn có lí.
@kythanh2002 Chuẩn. Cái thím đó vớ vẩn vl
@hnh852003 Bên cạnh những khuyết điểm, hạn chế còn lại, Ipad mini vẫn rất tốt so với các máy tính bảng khác. Đặc biệt là dòng tab của Samsung. Build cực lởm, lag tung chảo, quảng cáo trên trời....
Kinh doanh, cài đặt software hàng ngày, vẫn phải nói tốt cho Samsung 😃
[Guest]
TÍCH CỰC
9 năm
đó ko hẳn là những nhược điểm đáng lưu tâm, vì ko máy nào là hoàn hảo, vì nếu hoàn hảo thì đời sau biết nâng cấp cái gì để mà thu hút khách hàng, và Mini nó ko cần hoàn hảo quá, vì nó hoàn hảo quá nó sẽ cạnh tranh trực tiếp với Air, nó chỉ làm phong phú cho nhu cầu người sử dụng thôi 😁, nó vẫn là sự lựa chọn tốt nhất của dòng máy tính bảng dưới 8"
quá đẹp, quá nhanh, quá nguy hiểm
hungpnc
ĐẠI BÀNG
9 năm
Thôi đành dùng tạm ipad mini cứ đổi hoài đuối qué ;)
iph0ne
ĐẠI BÀNG
9 năm
iPad mini Retina dày hơn iPad mini cũ 0,3g hã mod @@
con ipad mini này bị lỗi màn hình mới quá nhọ
thtri74
CAO CẤP
9 năm
Kích cỡ:iPad mini có kích cỡ gần như không khác biệt với Galaxy Tab 7.7, chiếc tablet xuất sắc nhất mà Samsung từng sản xuất. Dù iPad mini mỏng hơn một chút nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy 2 sản phẩm này có những sự tương đồng nhất định về kích cỡ.

SS kiện Apple điiiii ! 😃
@thtri74 gần tương đương về kích cỡ thôi. còn lại về cơ bản là khác nhau khá rõ ràng.
phải công nhận là 7.7 là con tab đẹp nhất của SS, vỏ nhôm, màn Super Amoled HD plus, mỏng, nhẹ, pin trâu. tiếc là SS ko phát triển tiếp nữa, tiếp tục đâm đầu vào vỏ nhựa
phải công nhận là hàng táo luôn có 1 đẳng cấp riêng so với phần còn lại. cả về thiết kế lẫn chất lượng.
der_titan
TÍCH CỰC
9 năm
dù có chút nhược điểm nhưng vẫn quá ngon
"Điểm yếu của nó chỉ xuất hiện khi chúng ta so với các thiết bị cao cấp hoặc những chiếc máy có panel xịn hơn. Nếu bạn đang sử dụng Kindle Fire HDX hay Nexus 7 thì có thể an tâm là màn hình của nó tốt hơn iPad mini Retina, ít nhất là về độ tương phản."
Ai ghét APPLE thích điều này !

"- Thành thật mà nói, iPad mini Retina vẫn sở hữu một màn hình xuất sắc mà không nhiều máy tính bảng có được...
- Mình đã dùng rất nhiều tablet Android và có thể khẳng định trải nghiệm của tablet Android chưa bao giờ bằng Apple, đặc biệt là giao diện người dùng, ứng dụng và games nhưng chúng lại có ưu điểm về giá...
- Tất nhiên, ở thời điểm hiện tại thì iPad vẫn sẽ mang lại những thứ tốt nhất cho người dùng, nhất là khi các công ty lớn như Facebook và Twitter chưa hề có dấu hiệu cho thấy họ quan tâm đến tablet Android như từng làm với điện thoại Android."
Ai thích ANDROI ghét những điều này !
Và kết luận IPAD Air vẫn là lựa chọn số 1 !😃

Cập nhật (đã có ảnh so sánh nhé) :
- Có cả IPAD ZP màn sáng xanh và IPAD LL màn sáng vàng. Như vậy việc màn hình có xu hướng ngả vàng hay xanh liên quan đến việc APPLE phân loại theo thị trường hay nhà máy lắp ráp là chưa chính xác !
- Khả năng do nguồn cung cấp màn hình là chính xác nhất (SS, LG, Shap ...) ! 072.JPG

Hai chiếc ở hàng giữa đều là IPAD 3 ( LL vàng còn ZP/A xanh)😃
077.JPG
@Nokfev IPad air số 1 mini retina số 2 còn lại cho các tab Android chọn với nhau 😆; mà phải nói con mini có kiẻu màn 4.3 dùng thích hơn kiểu màn của nex nhiều
Duysilver
ĐẠI BÀNG
9 năm
@bechancuu1 đừng có thần tháh hóa thế
tr4n
TÍCH CỰC
9 năm
@Nokfev bạn có dấu hiệu tâm thần nặng rồi bạn ơi, mình đang dùng NX7, đọc xong thấy có chút vui vui nhưng đek hiểu anti với fan này fan nọ để làm quái gì, mở mồm ra là anti với chả fan. Sống thế chết quách đi cho xong!
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019