Đánh giá iPhone 13 Pro: không hẳn chỉ dành cho người dùng "chuyên nghiệp"

thanhvu0795
07/11/2021 12:11Phản hồi: 112
Đánh giá iPhone 13 Pro: không hẳn chỉ dành cho người dùng "chuyên nghiệp"
Tim Cook từng chia sẻ rằng ông muốn người dùng iPhone nói chung nên có tính sáng tạo, thay vì chỉ cầm điện thoại vuốt vuốt. Và mình cũng thường có để ý nhiều người hay nói với nhau rằng “có xài hết tính năng của nó đâu mà mua”. Đối với iPhone 13 Pro, theo mình thì đây là một chiếc iPhone mà Apple hướng đến những người làm việc sáng tạo, đặc biệt với nhiều tính năng trên camera dành cho những người quay phim chuyên nghiệp.

Bản thân mình cũng đã sử dụng iPhone 13 Pro trong một thời gian và mình dùng như một người bình thường cũng như thỉnh thoảng muốn trở thành “pro” để cố khai thác hết các tính năng nổi bật trên chiếc máy này.

Thiết kế và màn hìnhdanhgia_iphone13pro_tinhte_7-2.jpg
Nói đến thiết kế iPhone 13 Pro, với mình nó cho trải nghiệm tương đồng như iPhone 12 ngoại trừ nặng hơn một chút. Điểm đáng chú ý trên iPhone 13 Pro chủ yếu đến từ màn hình. Đầu tiên màn hình kích thước 6.1 inch là vừa đủ để chúng ta sử dụng ở mọi tác vụ, không nhỏ cũng quá lớn. Và tần số quét 120Hz là điểm làm mình sướng nhất khi từ iPhone 13 chuyển lên iPhone 13 Pro.

danhgia_iphone13pro_tinhte_6-2.jpg
Các hiệu ứng chuyển động trên màn hình iPhone 13 Pro rất nhanh, mượt mà, đặc biệt khi bạn scroll để xem nội dung, vuốt đa nhiệm, tốc độ phản hồi rất sướng. Bạn nào đang dùng iPhone 13 Pro thì đừng nên tắt hiệu ứng pop-up menu để cảm nhận được đột mượt của màn hình ProMotion.

danhgia_iphone13pro_tinhte_8-2.jpg
ProMotion trên iPhone 13 Pro là khi máy tự thay đổi tần số quét ở mức 10Hz lên đến 120Hz. Có nghĩa rằng khi bạn không sử dụng màn hình trong các trường hợp xem ảnh, xem video, thì tần số quét đưa về mức thấp để tiết kiệm pin, và khi cần vuốt, sử dụng nhiều, như chơi game, thì nó sẽ lên cao. Mình biết rằng trong các trường hợp mình scroll xem nội dung thì iPhone 13 Pro có lẽ giao động ở mức 90Hz mà thôi, ít khi nào lên đến 120Hz, nhưng rõ ràng nó tạo khác biệt rất lớn so với 60Hz trước đây. Và hơn hết, nhờ ProMotion mà mình không hề thấy hao pin một chút nào so với iPhone 13 và iPhone 12 Pro trước đây từng sử dụng.

danhgia_iphone13pro_tinhte_1-2.jpg
Phần notch nhỏ hơn không làm cho mình ấn tượng hơn, đồng ý nó có thêm không gian ở hai phần “tai thỏ”, nhưng vì Apple vẫn chưa nhét thêm được hiển thị thông báo nào cả cho nên mình nghĩ nhiều người khi sử dụng iPhone 13 nói chung sẽ dễ quên đi cái notch này. Mình không thích khi loa thoại của iPhone 13 năm nay lại được bọc trong một lớp riêng, khiến nó tách biệt so với mặt trước, không còn đồng bộ nữa, và rõ ràng nó không đẹp.

DSCF0001.jpg
Mình sử dụng phiên bản màu Graphite, với mình đây là màu phù hợp nhất với nhiều người vì nó trung tính. Thực tế mình thích màu xanh Sierra Blue hơn, tuy nhiên mình nghĩ rằng để mà dùng lâu dài, máy luôn đẹp và bớt nhàm chán thì bạn nên chọn màu Graphite hoặc Silver, lưu ý thép không gỉ trên màu graphite sau này có trầy thì khó thấy hơn silver 😁

Quảng cáo


danhgia_iphone13pro_tinhte_2-2.jpg
Cụm camera sau của iPhone 13 Pro to hơn và lồi hơn đáng kể so với iPhone 12 Pro, theo mình to thì cũng đẹp đấy, nhưng camera lồi quá thì cõ lẽ nhiều người sẽ không thích, đặc biệt khi sử dụng máy trần. Mình nhận thấy ở dụm kính phía dưới camera có các khe hở, bụi sẽ bám ở đây và rất khó để lau chùi vì điểm tiếp xúc giữa camera và mặt kính tạo thành điểm chết cho nên bạn không thể lau sạch bên trong hoàn toàn được.

Camera


Chụp ảnh - đã thêm nhiều tình huống chụp ảnh hơn


danhgia_iphone13pro_tinhte_9-2.jpg
Camera trên iPhone 13 Pro chính là điểm đáng chú ý nhất, cho nên mình sẽ chia sẻ trước so với những điểm còn lại. Mình dùng iPhone chụp hình rất nhiều và iPhone luôn là chiếc máy để chúng ta chụp là có hình đẹp mà không cần can thiệp nhiều. Tuy rằng năm nay Apple có tính năng Photographic Styles để người dùng cân chỉnh tương phản, độ ấm, nhưng khi setup một lần rồi thì nó sẽ áp dụng luôn cho các lần sau. Chính vì thế trong thời gian qua những bức ảnh mình chụp luôn được áp dụng profile từ Photographic Styles mà các bạn có thể xem ảnh ở bên dưới.Với mình, ảnh chụp trên iPhone 13 Pro cho màu sắc rất đẹp, HDR xử lý tốt và tự nhiên, khi bạn chụp vật thể như người, vật, thì iPhone 13 Pro cho ảnh có chiều sâu hơn, tách biệt rõ giữa background đằng sau và chủ thể chính.

Quảng cáo


Tuy vậy chế độ Portrait mờ phông mình nhận thấy iPhone 13 Pro xử lý phần mềm hơi giả, như một số ảnh các bạn đang xem không thực sự tự nhiên giữa mặt người và background đằng sau, tuy là máy xử lý tốt các khoản về ánh sáng, chi tiết trên khuôn mặt,…

Ảnh chụp chế độ chân dung (Portrait mode):Ảnh chụp buổi tối hoặc môi trường thiếu sáng trên iPhone 13 Pro theo mình là rất tốt, Night Mode cho ảnh sáng hơn đáng kể, ít bị noise, và bạn cũng có thể chụp chân dung nhanh hơn nhờ LiDAR và thuật toán xử lý của máy.

Ảnh chụp trong hoàn cảnh thiếu sáng:Camera telephoto của máy iPhone 13 Pro có tiêu cự hẹp hơn - 77mm. Mình từng nghĩ rằng 77mm sẽ cho các tình huống chụp chân dung được tốt hơn, tuy nhiên nó lại khá phiền phức với mình ở một số trường hợp.

Mình có thói quen chụp ảnh trên tay cái gì đó thì sẽ chuyển sang camera telephoto, như trước đây là 2x trên iPhone cũ hoặc 2,5x trên iPhone 12 Pro Max. Nhưng với 3x là quá gần, mình phải đưa camera cách xa hơn để có thể chụp được toàn bộ vật thể.

Camera telephoto cũng có khẩu độ nhỏ - f/2.8, cho nên khi chụp trong các trường hợp thiếu sáng, bạn sẽ thấy ảnh bị noise, bệt bệt, không đẹp, đặc biệt khi chụp portrait vào buổi tối bằng camera 3x như một “thảm hoạ”.

Dưới đây là một số trường hợp chụp ảnh giữa camera góc rộng 1x và telephoto 77mm 3x:

hinh_3x_iphone13pro_tinhte_8-2.jpg
IMG_0674.jpg
hinh_3x_iphone13pro_tinhte_5-2.jpg
hinh_3x_iphone13pro_tinhte_9.jpg
hinh_3x_iphone13pro_tinhte_4-2.jpg
iphone13pro_macro_tinhte.jpg
Chế độ chụp macro trên iPhone 13 Pro thỉnh thoảng cũng giúp ích, vì chúng ta lại có thêm một tình huống chụp ảnh macro song song với chụp phong cảnh, chân dung,… Thực tế khi chúng ta đưa camera iPhone ở gần một vật thể nào đó thì lúc đó camera sẽ chuyển sang ống kính ultrawide để thực hiện chụp macro - chúng ta sẽ thấy được độ chuyển camera trong quá trình này và ở một số trường hợp mình cảm thấy rất khó chịu. Trên iOS 15.1 có cho phép chúng ta tuỳ chọn tắt Lens Correction trong mục Cài đặt Camera, để mỗi khi cần chụp macro thì cứ chủ động chuyển sang camera ultrawide (0,5x) là được, đỡ phiền hơn.Với ảnh chụp macro trên iPhone 13 Pro, chi tiết thể hiện rất tốt vì chúng ta đang chụp ảnh từ camera độ phân giải 12MP, khác biệt rất lớn so với đa số camera macro trên smartphone Android hiện nay. Nếu như bạn tận dụng những bức ảnh có chiều sâu thì ảnh macro sẽ ấn tượng hơn.

Quay phim - dành cho người dùng “pro”


danhgia_iphone13pro_tinhte_10-2.jpg
iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có hỗ trợ quay phim chuẩn ProRes và bản chất đây là nhu cầu dành cho những người dùng chuyên nghiệp cũng như để edit trên các phần mềm dựng phim. Đối với người dùng bình thường thì mình nghĩ ProRes sẽ không phải là nhu cầu vì nó chỉ gây tốn dung lượng bộ nhớ iPhone của bạn mà thôi.

Bạn có thể xem những gì cần biết về ProRes của mod @Nhà Của Cáo để có cái nhìn trực quan hơn (link)

Cinematic Mode với mình Apple xử lý phần hậu cảnh hơi nhiều, cho nên có nhiều khoảnh khắc tách nền ra nhìn hơi “giả”, thiếu tự nhiên. Tuy nhiên có lẽ Cinematic Mode cũng cần phải áp dụng vào các phần mềm edit video, thêm màu, filter,… để khiến video đó mang tính chất “điện ảnh” nhiều hơn, còn chỉnh trên Photos của Apple luôn thì theo mình là chưa đủ. Tuy vậy mình rất thích cách chế độ Cinematic cho phép chúng ta lựa chọn nét mặt hoặc vật trực tiếp trong quá trình quay, nó xử lý rất nhanh và mượt.

Hiệu năng - cải thiện đáng kể so với iPhone 12 Pro


genshin_impact_iphone13pro_tinhte_1.jpg
A15 Bionic rõ ràng đã tạo được sự khác biệt so với A14 của năm ngoái khi máy không còn bị giật fps khi chơi game nữa → đây là điểm cực kỳ đáng khen vì mình đã từng than phiền iPhone 12 Pro Max chơi game dễ nóng và dễ bị giật, nhưng điều đó đã không còn xảy ra trên iPhone 13 Pro của mình trong thời gian qua.

donhietdo_iphone13pro_tinhte.jpg
Trung bình nhiệt độ iPhone 13 Pro vào khoảng 34 - 36 độ C sau khi chơi game, mát hơn iPhone 12 Pro rất nhiều.

Tocchien_iphone13pro_tinhte.jpg
Thỉnh thoảng iPhone 13 Pro vẫn còn tự giảm độ sáng màn hình (tuy màn hình đã kéo sáng hết mức) nhưng nó rất hiếm xảy ra. Tình trạng này cũng dễ hiểu khi phần cứng máy đang hoạt động ở tần suất cao cũng như chịu nhiệt độ nóng, buộc cho máy phải hạ độ sáng xuống để duy trì nhiệt độ và hiệu năng. Nhưng suy cho cùng thì việc không giảm khung hình (fps) khi chơi là một điểm thay đổi lớn và rất đáng để tâm.

genshin_impact_iphone13pro_tinhte_2.jpg
Màn hình 120Hz cũng cho phép chúng ta chơi nhiều tựa game fps được đã hơn, điển hình như Genshin Impact giờ đây đã hỗ trợ 120 FPS cho iPad Pro và iPhone 13 Pro. Hứa hẹn các nhà phát triển game khác cũng sẽ ra mắt chế độ 120 FPS cho iPhone 13 Pro trong tương lai gần (PUBG Mobile, Tốc Chiến chẳng hạn,…).

Nhiệt độ lúc chơi game xong thì máy ấm vào khoảng 38 độ. Cải thiện rất đáng kể so với trước đây mình đo thử trên iPhone 12 Pro lúc chơi là 42 độ C.

Pin - trọn một ngày


iphone13pro_pin_tinhte.jpg
Pin là điểm mình hài lòng trên iPhone 13 Pro khi máy đáp ứng được hơn 8h on screen với các nhu cầu hỗn hợp trong ngày từ lướt mạng xã hội, chụp ảnh, chơi game,… và đáp ứng trọn một ngày cho bạn đi làm đi chơi thoải mái và tối đến về sạc lại.

pin_iphone13pro_tinhte.jpg
Thử nghiệm pin của mình như sau:
  • Sáng pin iPhone 13 Pro là 80% đi làm (chưa sạc đầy tối hôm trước)
  • Trong quá trình đi làm thì có lướt mạng xã hội, có rủ đồng nghiệp đánh trận PUBG Mobile, pin tới 12h trưa còn 62%
  • Dùng nhắn tin, lướt mạng xã hội tiếp đến chiều 5h còn 38%
  • Tối đi ăn, ít sử dụng, chỉ chụp ảnh là chủ yếu, vẫn còn trên 20% pin, đến tối về nhà rồi cắm sạc bình thường.

Với nhu cầu trên, mình nghĩ iPhone 13 Pro sẽ đáp ứng được một ngày sử dụng với nhiều người dùng.

Kết - iPhone 13 Pro dành cho ai?


Với mình, iPhone 13 Pro tuy có thêm chữ “Pro” nhưng không hẳn chỉ dành cho những người dùng chuyên nghiệp, mà những người dùng bình thường hoàn toàn có thể mua và dùng. Bản chất chúng ta vẫn mong chờ một chiếc iPhone tốt nhất, nhiều tính năng cải tiến nhất, thì iPhone 13 Pro có thể xem là sự lựa chọn dành cho mọi người dùng khi bạn có màn hình đẹp, mượt mà, pin trâu, camera cứ đưa lên và chụp đẹp.

Hy vọng về sau, khoảng hơn nửa năm sử dụng, mình sẽ có thêm trải nghiệm khác để có thể chia sẻ lại cho các bạn về chiếc iPhone 13 Pro này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

uu_nhuoc_iphone13pro_tinhte.jpg

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

112 bình luận

Xu hướng

Bài đánh giá thật chi tiết, cám ơn mod 😁
@Pnghuy Mod thôi chửi bọn Cừu đi. Lúc nào chúng nó chả "chuyên nghiệp"
@p700i Riết rồi m thấy người ta quá lạm dụng từ "chuyên nghiệp". Apple bảo iPhone 13 pro hay 13 pro max là cho dân chuyên nghiệp. Nhưng rõ ràng nếu là một người chụp ảnh cũng như quay phim chuyên nghiệp chả có ai điên và đủ tự tin đặt thành quả công việc của mình lên 1 chiếc camera điện thoại cả. Vì bản thân họ luôn có những thiết bị phục vụ công việc chuyên nghiệp hơn, xịn hơn và thỏa mãn gần như tất cả những yêu cầu rất cao mà họ đặt ra.
Đồng ý iPhone 13 pro và 13pro max có chất lượng quay phim cũng như chụp ảnh nằm ở top đầu của thế giới smartphone. Nhưng nó còn kém thiết bị chuyên nghiệp xa lắm. Nên nếu người dùng chuyên nghiệp có sử dụng iPhone để quay hay chụp ảnh chủ yếu là để chữa cháy hoặc chụp quay vui vẻ thôi.
Khổ


Ngáo cá chó hả trời. Bán iPhone nào dành cho người dùng chuyên nghiệp vậy, nghiện chuyên nghiệp hả 🤣
@If you dont mind Super ngáo luôn ấy chứ
@If you dont mind Ý mod nói về tính năng camerao mới mà Apple trang bị ,😃
kienvunb
TÍCH CỰC
2 năm
@If you dont mind Quá đúng, điện thoại thôi mà cũng dùng từ chuyên nghiệp, ngáo mẹ nó rồi.
@vt.marca Cuộc sống có vẻ khó khăn hả?
xelocko
ĐẠI BÀNG
2 năm
Từ bao giờ ip là cho người dùng chuyên nghiệp thế 😆)
@xelocko Công nhận lắm comment hay
Cười vô mặt
vt.marca
TÍCH CỰC
2 năm
@Mikeknowsme Đúng mà bạn. Mua iphone mà dòng iphone mới ra, lại "chuyên nghiệp" như này thì ko có nhiều tiền ko đú nổi đâu. Còn một số người mua vì cảm thấy nó xứng đáng, mình chưa thấy.
Hoang Miiu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@xelocko Chắc là do thiếu từ " Quay Phim". Mình thì không phải bên chuyên quay phim hay chụp ảnh nên cũng không rõ là iphone sẽ giúp ích & Hỗ trợ được gì. Có thể tựa đề sẽ hợp lý hơn khi sửa thành: " Iphone 13 pro có thể sử dụng cho người chuyên nghiệp". 😄
@xelocko Title hơi giật tit tý 😃
Là 1 người dùng iPhone 13 Pro thì đây là chiếc máy cho trải nghiệm sử dụng tuyệt vời.
Chỉ duy nhất 1 điều là giá nó cao quá thôi 😁
Phải chi nó tầm 24-25 triệu là hợp lí hơn rồi
thao94
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Phú Nguyễn 91 E mua đợt đầu tiki 25tr5 đây thím (đc cashback 1tr)
AD1E471B-FE2C-4B20-93CE-7AD17622D9AB.jpeg
@thao94 Đâu phải ai cũng nhanh tay, canh sale như bác đc đâu.
haidang2808
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ai cũng biết là hay là tốt, là hoàn hảo nhưng quan trọng nhất Là cái đầu tiên
Trung197
TÍCH CỰC
2 năm
Như thế nào thì được gọi là 1 người dùng điện thoại chuyên nghiệp anh em nhỉ? Em hỏi thật lòng đấy
Kinh vãi
@Trung197 ý mình là những tính năg quay phim trên camera iPhone 13 Pro, đa phần những người dùng quay / dựng phim chuyên nghiệp sẽ cần đến
chantinhts
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Mikeknowsme câu trả lời đi vào lòng đất😃, chú em cầm máy ảnh và máy quay chuyên nghiệp chưa mà dám phán iphone dành cho người dung chuyên nghiệp?
Trung197
TÍCH CỰC
2 năm
@Mikeknowsme Cảm ơn bạn đã thông tin! Mình xem review về chế độ prores thấy họ bảo về dựng video giữ được nhiều chi tiết tốt lắm.
Mình cũng thích tự quay video bằng điện thoại nên rất mong iphone nâng cấp camera trước nhiều hơn
namdh7
TÍCH CỰC
2 năm
@chantinhts Đang xài 13 pro max đây, nói thật là về chụp hình còn thua con d7000 hơn chục tuổi của mình nữa.
Xác nhận, đó giờ xài smp từ android đến ios đều để animation cho đẹp, sướng, vui.
chrome_image_18 thg 11, 2021 22_16_31 GMT+07_00.png
@Lil Nguyễn bạn ơi, cap chữ sao đẹp thế ạ? tính năng mới của app tinhte chăng?
xe ôm, bán cá bán tôm xài đây ra chuyên nghiệp cái gì
em thấy cái ảnh chụp ly cà phê đổ lên chiếc iphone ko được sắc nét, có phải người chụp tay đang run ko 😆
Benz Long
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Vo Huu Phuc Con 13prm xài cả tháng nay mỗi lần thấy dơ mình mang nó đi rửa xà bông suốt có sao đâu mà. Còn ông mod nói cái gì mà điểm chết ko thể lau chùi được thì mang vô xả nước cái một là sạch bong chứ có gì mà điểm chết với điểm sống.
daniel9
TÍCH CỰC
2 năm
Màn hình Promotion của iPhone 13 từ 10hz đến 120hz, mod nhớ nhầm mới mấy máy android rồi
@badboyd1 ồ cảm ơn bạn đã nhắc, mình cũng hay bị nhầm lẫn
Vẫn chưa có tiền mua iphone 13 Pro Max
chantinhts
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đọc cái tiêu đề đã thấy ông viết bài này Ngáo nặng:
1. Người dùng chuyên nghiệp là đối tượng nào?
2. Có thấy người nào chụp ảnh chuyên nghiệp đi cầm iphone 13 chụp hình không ?
Hình như ông này không phân biệt được sự khác biệt giữa điện thoại chụp hình và máy ảnh máy quay chuyên nghiệp cũng nên 😃
@chantinhts
@chantinhts cay cú vậy, Samfan à!
@chantinhts Thì chữ "chuyên nghiệp" để trong ngoặc kép mà!! có nghĩa là 2 chữ chuyên nghiệp tự hiểu đi! mà lại không phải không hoàn toàn, mà là "không hẳn", chuyên nghiệp thì trong ngoặc kép! thế thì dùng cho đối tượng gì?! nhức đầu quá! giống ba phải!
hoàng_241
TÍCH CỰC
2 năm
@Mikeknowsme Đây là Iphone 13 mà chứ có phải, Iphone 13 pro đâu. Chứng tỏ thích thì ngta review =)) chứ liên quan mẹ gì đến chữ Pro mà ng dùng chuyên nghiệp.
nhatdev
TÍCH CỰC
2 năm
ngứa đít
Cười mặt nồi
@nhatdev Dùng ip gãi thôi kkk
MrChick2711
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đọc tiêu đề xong xuống đọc comment thôi, kéo trên xuống 1/2 bình luận tiêu cực.
kienvunb
TÍCH CỰC
2 năm
@MrChick2711 Cá luôn là tới 3/4 trở lên. Ha Ha
Người dùng không chuyên cũng dùng tốt 😂
Anti vô văn hóa nhiều thật 😂
@Louis Tran 2019 ai cũng có ý kiến mà bạn, họ có thể đọc mỗi tiêu đề và comment nhưng đó là quyền của họ, mình vẫn nghe hết
@Louis Tran 2019 tỏ vẻ rất bực tức
@Louis Tran 2019 "cừu" cũng có văn hóa à?
Cười vô mặt
@Mikeknowsme Đọc ít hay nhiều không quan trọng, có điều lên chỗ công cộng mà toàn chó mèo, mông đít, rất khó chịu. Anti gì cũng được miễn là có văn hóa, không ưa mấy thành phần mất dạy lên chửi bậy.
@Hanhphuc2090 Soi gương xem bằng cừu chưa? Hay là bò heo gà vịt? 😁
norimo
TÍCH CỰC
2 năm
Wow mỗi tháng đánh giá 1 lần
chụp đẹp đấy, màu rất tốt
@QuanLyNhaNghi cảm ơn bác, do cái đt nó xử lý hết rồi hôhô

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019