Tet22

Tet22


Đánh giá "khá kỹ" Bàn phím cơ AKKO 3098 DS Matcha Red Bean (AKKO Switch) - Lựa chọn tốt để khởi đầu
/6 người
lequockhanh1987
2 thángBình luận: 152
Đánh giá "khá kỹ" Bàn phím cơ AKKO 3098 DS Matcha Red Bean (AKKO Switch) - Lựa chọn tốt để khởi đầu

1 - Đây là bàn phím cơ đầu tiên của mình

Cũng như nhiều anh em, sau nhiều năm gõ bàn phím không-cơ, mình cũng cần phải nâng cấp trải nghiệm gõ. Trong nhiều năm, mình chung tình với cái bàn phím Gigabyte Force K3 và “lang chạ” với đủ các thể loại bàn phím không-cơ từ nhiều hãng khác nhau. Chắc nhiều bạn cũng đồng ý với mình, cảm giác gõ bàn phím không-cơ và cơ là rất khác nhau. Nói một cách dễ hiểu đó là độ phản hồi của phím bấm khi chúng ta nhấn phím xuống và cách mà cái phím đó trở lực lại lên đầu ngón tay chúng ta.


Mình làm nhân viên văn phòng và ngoài ra, mình còn viết bài, làm YouTube nữa. Cộng thêm với tốc độ gõ của mình khá tốt nên đôi khi mình cảm thấy những bàn phím không-cơ không đáp ứng được hoặc đáp ứng không kịp suy nghĩ từ não của mình chuyển xuống bàn tay để đưa vào máy tính. Mình cần một bàn phím đủ sức đáp ứng được tốc độ gõ và thỏa mãn nhu cầu gõ của mình.

Mời anh em xem video. Hihi!


Mình không muốn tiếp tục xài bàn phím không-cơ nữa nhưng mình cũng không muốn mua một bàn phím cơ quá đắt. Mình muốn trải nghiệm những dòng phím cơ tầm 2-3 triệu đổ xuống trước khi nâng cấp lên những dòng cao hơn. Nhiều anh em chơi phím cơ lâu năm sẽ hỏi là tại sao không mua bàn phím tốt ngay từ đầu luôn nhưng thực sự đối với mình, một người dùng không quá khắt khe, thì trải nghiệm từ bàn phím không-cơ lên một bàn phím cơ đã là một bước nhảy vọt rồi. Thêm nữa, không phải là mình không mua những bàn phím cơ dòng trung cấp (xét theo giá) nhưng cái mình thích thì không còn hàng nữa và phải đợi rất lâu (cũng không biết khi nào có hàng luôn) nên mình chọn AKKO 3098 DS Matcha Red Bean (AKKO switch v2).

Quảng cáo


akko3098_1.jpg
Mình cần một bàn phím số ở bên cạnh nhưng mình không thích một bàn phím full-size vì như vậy sẽ chiếm hết không gian. Mình cũng thấy tenkeyless thiếu thiếu nên một bàn phím có bàn phím số nhưng hao hao giống tenkeyless là lựa chọn ổn nhất cho nhu cầu của mình.

akko3098_4.jpg
Trước khi mua mình cũng đã đi xem và gõ trải nghiệm xem các loại bàn phím và switch của nó như thế nào. Có lẽ ngày xưa mình sẽ đắn đo giữa switch Cherry và switch của hãng tự làm nhưng đối với mình bây giờ, điều đó không còn quá quan trọng. Điều quan trọng là mình thấy gõ thoải mái, đáp ứng được yêu cầu của mình dù switch gì đi nữa. Như lúc nãy mình có viết, mình không phải là một người dùng quá khắt khe và chi tiết trong những vấn đề này.

Đó là tất cả lý do và căn nguyên mình chọn AKKO 3098 DS Matcha Red Bean (AKKO switch v2). Bây giờ mình sẽ chia sẻ với các bạn trải nghiệm của mình với bàn phím này sau gần nửa năm sử dụng.
akko3098_6.jpg

2 - Trải nghiệm gõ

Nhà mình có một bàn phím cơ nữa nhưng của IKBC xài switch Cherry nên mình có thể so sánh sơ sơ cảm giác gõ của switch Cherry và switch không phải Cherry. AKKO 3098 DS cho một cảm giác gõ nông hơn, nhẹ hơn đôi chút so với IKBC dùng switch Cherry. Bản AKKO mình chọn là switch ít ồn nhất (cũng không nhớ màu gì, chỉ biết là bản ít ồn nhất), và bản IKBC là Red Cherry. Phím của AKKO 3098 DS cũng nhỏ hơn, phù hợp với ngón tay nhỏ nhắn của mình nên gõ cũng không cần phải với với so với phím to hơn. Nhiều khi chỉ cần phù hợp là đủ phải không anh em!


Ở mức giá này cùng với định hướng bàn phím giá vừa phải thì vẫn có những “tâm tư” khi sử dụng AKKO 3098. Đầu tiên là phím space hơi ọp ẹp. Khi ở cửa hàng mình đã thấy điều này rồi nhưng vẫn lấy vì mình nghĩ nó cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến cảm giác gõ của mình. Đôi khi thì cũng hơi chói tai đó nhưng mà cũng chóng qua. Mình hi vọng là AKKO ở những phiên bản tiếp theo có thể làm cái phím space chắc chắn hơn tí. Tiếp theo là những ai có ngón tay dài chắc sẽ thấy cái bàn phím hơi nhỏ một tí. Cái này là cảm nhận của mình thôi, còn mỗi người mỗi khác.
akko3098_5.jpg
Về thông số kỹ thuật thì mình không hiểu sâu biết tận về bàn phím cơ. Cái mình đi tìm là cảm giác gõ, cảm thấy ổn là múc. Phân tích lực gõ rồi cấu hình phím thì xin dành lại cho những anh em chơi bàn phím cơ lâu hơn, trải nghiệm nhiều hơn phân tích. Nhưng mình xin mạn phép giới thiệu những đặc điểm kỹ thuật cơ bản của bàn phím này trong phạm vi hiểu biết của mình.
akko3098_4.jpg

Quảng cáo


Đầu tiên là màu sắc. Bàn phím của mình thuộc dòng Matcha Red Bean (trà xanh đậu đỏ gì đó) của AKKO. Nhìn cũng được mắt, mát mẻ. Có mấy phím màu đỏ đậm nhưng mình vẫn không chịu thay vào, thấy nó rối rắm và cải lương thế nào ấy nên thôi chỉ giữ màu xanh matcha và màu trắng thôi. Bàn phím có 98 phím tất cả, lược bỏ đi một số phím để dành chỗ cho bàn phím số nhưng vẫn giữ được kích thước tương đối gọn gàng (dài 38.2cm). Như vậy khi muốn sử dụng những phím bị lược đi thì cần tham khảo hướng dẫn sử dụng là làm được. Mình chỉ cần bàn phím số để nhập liệu cho nhanh thôi nên không để ý để mấy phím bị lược còn lại.
akko3098_7.jpg
Kết nối USB-C và có thể tháo rời. Cứ UBS-C là ưng rồi, đẹp và tiện lợi. Có hỗ trợ NKRO, nghĩa là bàn phím có thể nhận diện đầy đủ tất cả phím bấm khi được bấm đồng thời. Về cơ bản thì đối với nhân viên văn phòng, tính năng này không cần thiết và nhiều người còn không còn biết nó tồn tại trên bàn phím của mình hay không nhưng đối với những ai cần gõ nhanh, nhập liệu nhanh (như mình chẳng hạn, hihi) thì chức năng này rất đáng quý.

Keycap là PBT double-shot, nói chung là phím bấm được làm từ nhựa tốt và chữ trên phím được khắc công nghệ cao. Còn profile phím là của Cherry. Còn switch do AKKO tự làm, mình chọn switch PINK vì nó ít ồn nhất. Mình cũng hay mang bàn phím lên công ty để gõ nên cũng không muốn ảnh hưởng đến hòa bình trong văn phòng. Về độ ồn thì các bạn có thể xem video để nghe rõ hơn nha. Mình thu âm bằng Sony TX 650, để ở mức độ nhạy cao (high sensitivity).

Phụ kiện đi kèm gồm có: 1 sách hướng dẫn sử dụng + 1 keypuller + 1 cover che bụi + 20 keycap tặng kèm + 1 dây cáp USB.
akko3098_2.jpg

3 - Được gì từ ngày có cái bàn phím cơ này

Từ ngày có cái bàn phím cơ này, công việc của mình đã được nâng lên một tầm cao mới. Mình không phải ráng sức trên từng ngón tay mà gõ phím với các bàn phím không-cơ trước kia nữa mà gần như mọi chữ mình gõ ra trên cái bàn phím cơ này đều được thể hiện nhanh chóng và chính xác lên màn hình. Thêm nữa, tỷ lệ sai khi gõ rất thấp, do đó không còn tốn thời gian để sửa hay chỉnh. Quan trọng hơn là cảm hứng khi ngồi vào làm việc. Có một cái bàn phím đáp ứng đủ nhu cầu của mình là một nguồn hứng khởi để chúng ta nâng cao hiệu năng công việc.

Quảng cáo


akko3098_8.jpg

4 - Vậy bàn phím AKKO này dành cho ai? Có nên mua hay không?

Có lẽ điều mà dân chơi bàn phím cơ lăn tăn đó là bàn phím này xài switch cây nhà lá vườn chứ không phải là switch Cherry. Nhưng qua trải nghiệm của một người dùng bình thường như mình, AKKO 3098 đã là một nâng cấp vô cùng đáng giá so với bàn phím màng. Dân làm văn phòng hay người mà nhu cầu gõ phím chỉ ở mức cơ bản thì người ta chắc cũng không quan tâm nhiều đến Cherry hay không-Cherry. Nếu ai khó tính hơn hoặc muốn trải nghiệm thêm thì sau này có thể đổi nhưng hiện tại mình hoàn toàn hạnh phúc với cái bàn phím này. Với mức giá khoảng 1.6 triệu VND thì bàn phím này là một nâng cấp đáng giá và cần thiết cho dân văn phòng và những ai mới bước vào thế giới bàn phím cơ không có nhiều ngân sách.

Anh em có thể mua AKKO 3098 DS ở đây với nhiều màu sắc khác nhau: Bản Matcha Red Bean, Bản Ocean Star, Bản World Tour Tokyo.

Cảm ơn anh em!
152 bình luận
Trà xanh luôn ngon 👍🏾
@americanoda Nếu như được uống.
Tôi tin em!
Nhìn sơ giống con Filco matcha của mình quá 😁
image.jpg
long.ph145
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nautical vậy mua Leopold cũng ngon đó 😁
@henry_1177 Bạn ơi dùng laptop 15.6in thì dùng loại này đặt vào vị trí bàn phím laptop có vừa với chiều dài của lap ko nhỉ. Hay mua loại nhỏ hơn
@Ngoknc Nó hơi dư ra một xíu nhưng cơ bản là ổn đó bạn, bạn nên lót 1 lớp da hoặc simili để không làm trầy laptop nhé
image.jpg
@henry_1177 Cảm ơn bạn!
mình cũng đang xài 1 em Akko, chả biết model gì, nhưng cổng kết nối usb-C rất tệ. di chuyển nhẹ một chút cũng mất kết nối. đang nghiên cứu lên đời một em khác nhẹ nhàng hơn một chút.
@Phan Huy Thọ bạn đút sâu chưa? mình xài cả năm nay thấy chưa bao giờ mất kết nối. hay model đó bị lỗi usb c.
@Phan Huy Thọ Mình đang xài akko 3084 tàm 6 tháng rồi. Mình thấy cổng kết nối rất ưng bụng mà.
@lequockhanh1987 Hi mod mới =))
Clarkdale
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Phan Huy Thọ Akko có 2 khấc để đút cáp vô, kiểu để tránh bị tuột ra thình lình, thậm chí bạn có thể cầm cáp kéo bàn phím lên được nên sẽ ko có tình trạng bị mất kết nối vì cáp. Nên nếu kiểm tra chưa đút đủ sâu thì bạn nên liên hệ bảo hành xem.
Filco với Glorious hàng nào gõ sướng hơn mọi người nhỉ
Clarkdale
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Khoa Monster Theo mình nghĩ là Glorious.
alexle89
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Clarkdale Tuỳ, nếu muốn mua về gõ luôn thì Filco, còn muốn vọc vạch để tạo nên cảm giác gõ và âm thanh tốt thì chơi phím custom. GMMK thì thấy mấy bác thợ bảo cũng tạm thôi, chưa sướng :v
Trước cũng từng cân nhắc việc mua bàn phím có layout kiểu này nhưng là chiếc Leopold 980M, song ngẫm lại thấy nhu cầu hơm cần đến numpad nên lại chuyển qua TKL 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
phiên bản trà xanh 😆
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ kaka. chỉ có bác mới nhận ra ẩn ý =))
@lequockhanh1987 Mừng Bác tham gia bộ môn tốn thời gian và tiền bạc 😆
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ hehe. mình không tham gia độ chế như mấy anh em kia đâu. mình mua để gõ cho nhanh hơn thôi.
thangbem
TÍCH CỰC
2 tháng
Cái quan trọng nhất là switch gì thì đếch nói mà cũng đua đòi review.
Kinh nghiệm dùng phím chưa có thì đừng có giật tít là đánh giá khá kỹ, biết mẹ gì đâu mà đánh giá.
Phím cơ có switch, stab, keycap mà chả thấy viết dòng nào toàn nói tào lao đâu đâu. Giờ cái từ "review" rẻ rúng nhỉ, ai cũng làm được.
@thangbem E thấy thím @thangbem nói đúng mà. Bài này thì bảo là đánh giá thì không đúng lắm, cái này gần như là trải nghiệm nhanh thôi, vì những thứ quan trọng để đánh giá 1 con phím cơ có đáng tiền không thì thớt đang nói cho có thôi
tanakakb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thangbem mình thấy còn thiếu nhiều, phải disassemble xem bên trong có gì nữa, foam đáy, foam pcb, case nhựa dày mỏng, pcb ra sao =))))
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@thangbem Bác góp ý cho th này làm gì, kiến thức thì không có, cách review thì cũng dở nốt, đã vậy còn bảo thủ, góp ý méo bao giờ chịu tiếp thu đâu.
thangbem
TÍCH CỰC
2 tháng
@lequockhanh1987 học cách người ta review này con gà, hahaha

https://tinhte.vn/thread/review-fl980-fl-esport.3443100/

Review FL980 FL. Esport | Tinh tế

Đây là review về FL980 FL. Esport của mình. Mình mua nó với giá 2.6 triệu đồng. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.
tinhte.vn
Mình đang xài 3098B Tokyo
@Doan Van Kha cưng quá nhỉ!
không có phím Home và End thấy thiếu thiếu khi chơi phím ngoài, với mình cần 2 phím đó và PgUp & PgDown mới được
Akinori
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đang xài combo Akko có dây đây 😆 Switch của Akko Pink tương đương Red k ồn ào
image.jpg
con này cũng tạm ổn RK61 Blue Switch - CHÍNH HÃNG Royal Kludge
@Techsavvy20 Mình xài RK G68 gate blue swich. Xưa mua nghĩ chắc nó ồn ko nhiêu, về nó ồn má hú luôn. Tối lại đem bàn phím mủ ra gõ cho êm 😆
@chim-hịp-01 Bạn xài dòng đó cũng sạc ah, bạn dùng lâi chưa
@Techsavvy20 Nửa năm nay rồi fen. Loại này có sạc (type-C) pin cũng ổn lắm !!
image.jpg
@chim-hịp-01 Cáp kèm là type to c lun ah
@chim-hịp-01 Mih đang xài con rk g68 này, mod full thay keycap xda pbt thay swich panda gõ khá ngon, trong tầm 2tr trở lại và biết mod thì con này khá ngon trong tầm giá
Đánh giá như vậy mà gọi là "đánh giá kỹ" ad nên xem lại vì bàn phím dạng này basic..?! tầm tiền nay mua con K8 xài sướng hơn thương hiệu cũng như độ build..
tungnd20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Ngo Khong Khong Sướng hơn thương hiệu? Không, với người chơi bàn phím cơ thì thương hiệu của Akko rất quen mặt và được đánh giá tốt, trong khi Keychron rất hay bị mỉa mai là Keytroll, lý do vì sao thì rất dài nên mình sẽ để bạn tự tìm hiểu. Cái mà Keychron làm tốt hơn các thương hiệu tới từ TQ khác như Akko, IKBC, RK, GammaKay là mảng PR

Độ build? Tầm giá 1.5-2tr phím stock bán chính hãng dùng ngay không mod gì Akko luôn được đánh giá build tốt nhất nhì trong tầm giá. Riêng bộ keycap PBT của nó, mua lẻ đã ~900k rồi, cái keycap ABS chữ in mỏng dính của Keychron không có tuổi.

Switch: Akko switch chất lượng gõ thuộc tầm khá, hãng cũng đủ tự tin về chất lượng để bán lẻ switch cho dân custom luôn, trong khi Keychron switch còn giấu thông tin không biết đặt bên nào OEM về tự nhận là của mình 😆

Yếu tố phụ thêm cho cảm giác gõ thì con Akko trên bài còn lót sẵn foam tiêu âm nữa, trong khi case của Keychron lúc nào cũng trống hoác và mỏng.
bynkuteo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tungnd20 Chuẩn luôn bác keychron đc mỗi cái PR nhiều :v
@Ngo Khong Khong keytroll ngon hơn akko =))))))))))))
lại nghệ sĩ nhân dân à
@Ngo Khong Khong Keytroll thì cho xin, nhìn vậy chứ ko phải vậy đâu. Giá cao gõ chán phím bám mồ hôi nếu ko để ý vết dầu sẽ lưu lại trên phím nhìn rất kinh
Hi mod mới. Mình cũng là newbee, đang xài akko 3084 và rất ưng bụng so với giá 820k
image.jpg
@Mạnh Cường 2512 hi bạn. bạn cảm thấy vui là được rồi.
@Mạnh Cường 2512 Con này sạc vài type c ah ba j, cắm vào dùng như có dây nhỉ
@Mạnh Cường 2512 Mua ddaau gias ngon v bro
@Techsavvy20 Cái này là phím có dây bác ơi. đầu cắm là usb C có thể tháo rời chứ ko phải bluetooth
Bác mua con đó chắc đời cũ rồi, mình mới mua bản 3098N dracula đời mới nhất đủ đồ chơi như hotswap 3 mode: bluetooth, 2.4g, dây, led rgb đủ 20 mấy chế độ.
z2979661281309_b322bd6f77d17594b0468f853a5cc8b5.jpg
@Will Of The Abyss ừa, bản của mình hình như cũ hơn của bác. hehe. nhưng mấy cái độ chế mình không quan tâm nhiều. chỉ cần gõ nhanh hơn trước là được.
bynkuteo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Will Of The Abyss keycaps nhìn mê ly thật bác. này là cherry profile hay asa thế bác
@lequockhanh1987 ngày xưa lúc t quyết mua ikbc w210 cũng nghĩ thế, và sau đó là gần chục con các loại :v được vài tháng lại đổi, hại thận vãi
@Will Of The Abyss Mua ở đâu z bác? Cho e link với.
@Will Of The Abyss Ttc gõ chắc thích lắm nhỉ
Có bàn phím cơ nào 500k đổ lại ngon ko ae
Như này thì ad nên đổi tên lại là đánh giá sơ sơ thôi chứ đừng nên xài từ khá kĩ 😆) Vì mình chưa thấy có chữ nào thể hiện độ kỹ ở đây cả 😁
@dautuandung195 xài cả nửa năm rồi không khá kỹ là gì? hehe.
Kết mấy con Custom của Glorious quá, hãng đó ngon k các bác ơi, e thích full size mà k chịu nổi cái TKL custom của nó nhìn đẹp quá đáng
alexle89
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@chuoitaykohot GMMK pro thì thấy anh em bảo plate muốn dùng stab ngon thì hơi cấn, phải mài rộng ra mới đc. GMMK thường thì anh em ko recommend cho lắm
Mình confirm là Akko có cổng usb c lởm nhé, tại mới mua cho vợ 1 con 3098B tokyo, cắm usb chập chờn lắm, cắm kỹ rồi nha
@chuoitaykohot bác xui xẻo vậy, mình xài nửa năm chẳng có vấn đề gì.
@chuoitaykohot Chắc di chuyển nhiều, dây bàn phím rút ra rút vào liên tục hay sao bạn ??
@Huy †rần Vừa mua tức thì luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019