Đánh giá Logitech MX Master 3 - Con chuột làm việc tốt nhất thế giới
Rất hay và hữu ích!/14 người
Li Guoqing
10 thángBình luận: 274
Câu chuyện để có được con chuột này và trực tiếp sử dụng nó cũng khá nhiêu khê và đau đớn (vì bị mất tiền). Chuyện là vợ mình làm với file Excel rất nhiều mà lại xài con chuột Logitech M331 thấy thương quá nên tìm hiểu xem có con chuột nào hỗ trợ công việc cho người dùng văn phòng tốt hơn không. Tốt hơn ở đây là làm việc hiệu quả hơn và đỡ bị đau cổ tay hơn. Lên mạng thì thấy nhiều con chuột đáp ứng được các tiêu chí đó nhưng chỉ ấn tượng với con chuột MX Master 3 này. Nhìn con chuột nó chuyên nghiệp hẳn ra, khác biệt hoàn toàn với mấy con chuột M331 hay tương tự đang sử dụng. Thế là quyết định mua. Nhưng ngặt nỗi lúc mua thì kiếm không có (có thể là kiếm chưa kỹ) nên mới nhờ một người bạn ở bên Mỹ mua dùm rồi gửi về. Tổng tiền là 2.6 triệu, khoảng 2 tuần nhận hàng. Nhưng rồi phát hiện ra ở Sài Gòn có chỗ bán, thế là chấp nhận hủy đơn hàng bên đó (lúc đó đã mua rồi) và bù 300k để bên đó lo việc trả hàng cho Amazon. Lúc đó muốn có liền nên chơi luôn. Cầm 2.3 triệu ra shop mua liền.
image.jpeg
Rất hầm hố và nhiều nút bấm. Có lẽ nếu quen với những gì bình thường ở một con chuột, chúng ta sẽ khó chấp nhận một con chuột to như thế này!

Mua về đưa cho vợ xài ít hôm thì vợ bảo nó to so với tay em, xài càng mỏi tay hơn vì các ngón tay phải với mới tiếp cận được các phím chuyên dụng. Động viên vợ thôi em ráng xài ít hôm nữa sẽ quen thôi. Nhưng mấy hôm nữa cũng chỉ nhận lại những lời như hôm trước là đau tay thêm vì to quá! Hơi buồn nhưng cũng không còn cách nào khác. Thế là mình vô tình được sở hữu em nó và bắt đầu hành trình trải nghiệm và khám phá để xem nó hiệu quả như thế nào trong công việc của mình.
image.jpeg
Độ hoàn thiện cao, xứng đáng là một trong những con chuột hàng đầu của Logitech.
image.jpeg
Có thể chuyển đổi giữa 3 thiết bị thông qua một nút bấm ở dưới bụng.

Quảng cáo

Công việc chính của mình làm với văn bản, bảng tính, chỉnh sửa video trên Adobe Premiere Pro. Thời gian đầu cầm con chuột thấy to thiệt, có lẽ là Logitech thiết kế cho bàn tay dân Châu Âu nhưng sau một thời gian lại thấy thích vì cái tay mình nó ôm con chuột một cách khá vừa vặn, chứ không phải kiểu ôm chùm lên như mấy con chuột kích thước cỡ M331. Sau khi quen quen cái cảm giác trong lòng bàn tay rồi thì mình bắt đầu việc thiết lập các phím bấm cho những phần mềm mà mình hay sử dụng. Việc thiết lập này được thực hiện thông qua phần mềm Logitech Options. Thôi thì đủ các chức năng trong phần mềm này, muốn tùy biến kiểu nào cũng được. Quá nhiều lựa chọn cũng khổ lắm! Mình chỉ chọn những thao tác mà mình hay sử dụng nhất thôi, chẳng hạn như chuyển tab trên trình duyệt web, undo redo, chuyển đổi cửa sổ hay cuộn ngang. Nói chung cũng gần như những thao tác mặc định của Logitech Options dành cho con chuột này.
image.jpeg
Bàn tay vừa vặn thiết kế của con chuột. Có lẽ những ai có bàn tay to khi sử dụng con chuột này sẽ rất thích.

Khi đã quen với việc gán phím này thì quả thật con chuột này cho thấy một tiềm năng và khả năng làm việc bá đạo. Những thao tác chúng ta thường dùng nhất trong xử lý văn bản hay chỉnh sửa video là undo được thực hiện nhanh hơn chỉ qua một nút bấm chứ không cần phải bấm Crtl + Z trên bàn phím nữa. Hay như việc chuyển đổi giữa các cửa sổ, chỉ cần đè ngón cái xuống là có thể chọn cửa sổ mình muốn làm việc. Nhưng chắc chắn điểm nhấn đáng giá nhất trên con chuột này là con lăn MagSpeed™️ Electromagnetic. Con lăn này sẽ tự động chuyển từ lăn dòng theo dòng sang lăn tự do khi chúng ta cuộn nhanh hơn. Ngay phía sau con lăn là nút bấm chuyển giữa hai chế độ: Ratchet (cuộn có kiểm soát) và Free-Spin (cuộn tự do). Con lăn này cực kỳ lợi hại khi phải làm việc với những bảng tính Excel nhiều dòng khi gần như chúng ta có thể cuộn chính xác tới vị trí mình muốn. Điểm cộng nữa là con lăn được làm bằng nhôm, cho cảm giác cao cấp và sướng khi thao tác.
image.jpeg
Rất nhiều nút bấm. Và mỗi nút bấm đều có thể gán chức năng mình thích qua phần mềm Logitech Options.

Ngoài những chức năng sơ sơ được liệt kê ở trên thì MX Master 3 còn có thể chuyển file từ máy này sang máy kia, giống như Copy và Paster vậy. Chức năng này gọi là Flow Mode và được thiết lập ở trong Logitech Options. Về khoản pin, có lẽ phải hơn một tháng mình mới sạc một lần. Rất ổn luôn!
image.jpeg
Góc nào nhìn cũng đẹp phải không anh em!

Quảng cáo


Tóm lại, Logitech MX Master 3 không phải là con chuột dành cho số đông. Một phần, nó tập trung vào những người làm công việc sáng tạo nội dung và lập trình viên; một phần là cái giá của nó. Nhưng thực sự khi đã mua và tận hưởng những gì mà con chuột này mang lại, chúng ta chỉ ước là tại sao không mua nó sớm hơn để làm cho công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đắt xắt ra miếng là có lý do riêng của nó!
Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Nếu có câu hỏi nào liên quan đến con chuột, ngoài video đính kèm ở bài viết, các bạn hãy để ở phần trao đổi, mình sẽ cố gắng trả lời trong khả năng và trải nghiệm cho phép.
274 bình luận
Chất liệu 2 bên và bề mặt như nhau? Nhựa cứng phải ko? Có silicone thì ngán lắm.
13ig0taku
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@longbungbu Máy công ty bị khoá, không cài app ngoài đc bác ơi. Chán lắm. Nên phải hỏi trước khi mua
@13ig0taku Phần mềm nó cho bác chọn muốn lưu config trên chuột hay trên máy đó bác.
Logitech.jpg
13ig0taku
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Lực lượng CSCT Cảm ơn bác. Mình chốt đặt Tiki rồi. Tại lười dùng bàn phím chuyển Tab với vài phím tắt cơ bản.
@nhtphuc mình dùng từ khi nó mới ra đến giờ chưa thấy bong, nhưng chỗ đặt ngón tay cái bị lõm vào một chút, không rõ nó lõm như vậy từ đầu hay là do ngón tay mình tì miết lên đó nên nó lõm.
Tốt thôi, đừng tốt nhất. Chưa phải đâu.
@1.000.000.000 người khác Đồng ý luôn. Sau mấy tháng dùng Magic Mouse, mình thấy thà dùng chuột thường 100k còn sướng hơn.
@1.000.000.000 người khác Chuẩn. Cầm mỏi tay bỏ xử
Lam Huynh
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Laffing22 Có luôn he. Giá hạt dẻ luôn
@conan1212 Magic mouse tuổi gì, cơ mà mỗi người mỗi gu thôi
Vẫn ưng MX Anywhere 3 hơn, em này nhìn dị dị 😆
@tringuyenxp1603 vâng ạ, mx anywhere 3 có lẽ tốt hơn cho đại đa số. con mx master 3 này nhìn dị thiệt.
Thua 3 đồ rẻ tiền này hết
IMG_20210724_205635_202.jpg
@dinhchithanh hiệu lạ vậy bạn, Huion à?
@w810i Gaomom ban
@dinhchithanh mua ở đâu, giá nhiêu vậy bác
letovit
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@dinhchithanh Này là gì đó B ?
@dinhchithanh con này tác vụ vẽ vời với media khá tiện, nhưng cổ tay thì không thấy tiện.

Và đặc biệt là làm excel mà tầm trung thì chịu chết cái con này. Nhà mình cũng có 1 cái nhưng chỉ để dùng chỉnh ảnh PTS với chơi Underlord
Con này có một lỗi khá khó chịu là thỉnh thoảng xài Chrome rồi lăn chuột nó bị phóng to thu nhỏ sau khi mình dùng phím Control mặc dù đã nhả ra.

Hi vọng Logitech phát hiện và update firmware.
@hiencm Cái này ổn đó, dùng đỡ ức chế với thằng Chrome.
@hiepbeo @hiepbeo
Thì đó, 2 con của mình chắc cũng bị lỗi này nhưng mình ko dám mở ra.
@p700i của mình thì con lăn ngang nó cứ lag lag kiểu j ấy, nhiều lúc k ăn mặc dù lăn vẫn ngon, mình cảm nhận nó do phần mềm hơn là phần cứng, rất khó chịu
Có thể gán phím tắt ctrl+c và ctrl+v cho chuột không bác.
@hieub8 được bạn à!
zzvilzz
TÍCH CỰC
10 tháng
@hieub8 2 nút bên cạnh trái và 2 nút bên trái/phải scroll wheel đều có thể gán phím hoặc tổ hợp phím bất kỳ đó bạn. Cài Logitech options rồi set thôi
@hieub8 ban đầu minh cũng gán để dùng, một thời gian thì thấy thao tác trên bàn phím vẫn thuận tay hơn. Thậm chí thấy click phải chọn copy hay past còn thuận hơn 😆)
@Vo Huu Phuc sai đấy.. mình dùng anywhere chọn gạt nút xoay trái là copy gạt nút xoay phải là paste...nhanh hơn 69 lần bấm phím
Con này chỉ gán dc phím đơn, ko gán dc macro như G604, bù lại hơn khoản có pin sạc. Xài Logitech thì nên đi thay switch sớm luôn, đang xài đột nhiên bị double click thì bực mình lắm
@thanhnhuvt2000 Cái bạn nói là tổ hợp phím cho sẵn thôi, macro của G hub đa dạng hơn rất nhiều, thậm chí cả độ trễ nhấn phím và lặp đi lặp lại nữa, vì nó dành cho game mà, mình xài phần mềm cần nhiều macro nên mx2 ko hỗ trợ dc nhiều đành phải thay G604
@MidadGyllenhaal Ngoài khoản switch ra thì nó ngon quá, ko chê dc điểm gì, thay switch như hổ thêm cánh thôi 😁
13ig0taku
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@w810i Cảm ơn bác. Cứ nghĩ con này cũng có bộ nhớ trong. Dùng máy công ty là chính mới đau
@w810i À em hiểu ý bác rồi.
Tốt nhất??? Really, tốt nhất với bạn thôi, chứ với mình thì không. Đơn giản là nó quá to và mình dùng không thoải mái, nên nó không phải là con chuột tốt với mình.

Hồi mới đầu đọc review cũng chạy ra shop mua, mua về sài được 1 đêm, sáng hôm sau bán lại gấp vì không dùng được. Sau đó mua Anywhere thì sài tốt. Sau chuyển về lại Magic mouse.

Chả có con chuột nào gọi là tốt nhất thế giới, nó chỉ phù hợp nhất với người này hoặc không với người khác thôi. Đặt title nghe phản cảm ghê...
@Vo Huu Phuc Ồ, bạn hiểu như thế nào về thiếu trải nghiệm mà nói như đúng rồi nhỉ. Xin thưa, tay mình nhỏ, mình cầm MX master không với tới được nút scroll nếu để ở tư thế bình thường. Xin nhắc lại, KHÔNG VỚI TỚI ĐƯỢC HẾT NÚT SCROLL Ở TƯ THẾ BÌNH THƯỜNG. Như thế cho dù có dùng lâu đi chăng nữa, mình vẫn không thoải mái và không dùng lâu được. Ví như magic mouse, nhiều bạn bảo nó ban đầu khó dùng, mình công nhận, ban đầu khó dùng, không quen, nhưng ít nhất mình vẫn dùng được những tác vụ thông thường và điều đó giúp mình có thể dùng tiếp tục. Còn MX master nó đã không phù hợp ngay từ ban đầu với những cái không thể thay đổi (ngón tay không thể dài ra hay to ra được) thì cố gắng cũng vẫn không phù hợp. Mình đã nói rõ trong comment rồi đó bạn. Sau đó mình mua Anywhere thì nó lại hợp với mình.

Còn vấn đề liên quan đến trải nghiệm, mình không dám bảo trải nghiệm của mình hơn ai nhưng chắc chắn là không thua bạn. Mình làm bên sáng tạo và công nghệ, mình tiếp xúc với các thiết bị điện tử rất nhiều, tính mình lại thích vọc vạch, mình dùng qua bao nhiêu con chuột để phục vụ cho công việc lẫn cá nhân. Nhưng có những con chuột phù hợp, có những con không. Và MX Master không phù hợp với mình.
@Ken Bùi 93 Khi dùng bình thường tay tôi cũng chỉ với tới phần rìa nút scroll của con chuột này thôi. Nghe bạn nói thì tôi đoán bạn cầm chuột kiểu Fingertip grip, kiểu cầm để tối ưu nét chuột hay dùng cho dân vẽ. Con chuột này tối ưu công thái học cho kiểu Palm grip. Giờ mà kêu đổi kiểu cũng miễn cưỡng, thoai cứ xài con nào phù hợp với bạn đi ^_^
cac-kieu-cam-chuot-pho-bien-nhat-cho-game-thu.png
HemakA
TÍCH CỰC
10 tháng
@Ken Bùi 93 Cũng ghét luôn ai khoe đồ gì xong lại thêm câu đại loại: "cái này không dành cho số đông". Biết là nó đắt, tính năng chỉ phù hợp 1 số đối tượng hạn chế... thì người đọc người ta sẽ tự đánh giá, không cần phải thả câu đấy, hợm vck. Đọc bài review nào dù hay mấy mà đến câu đó thì đối với mình cả bài là rác rưởi.
tien.pt
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Vo Huu Phuc dựa trên hình trên của bác thì tay mình nhỏ - đeo đồng hồ size 39/40 - không thích hợp cho kiểu Palm grip. Bác có nghĩ vậy không? Cám ơn bác!
Tommy Su
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Mình đag sử dụng master 2 tới giờ chưa hư ko biết khi nào lên master 3 đây.
Không tốt lắm, kết nối hay bị lag
@pthanhcanh dạ, xài unifying usb ổn định hơn
@assortedthings mình xài unifying lại bị lag, dùng bluetooth thì êm ru.
tự gán cho cái mác tốt nhất thế giới luôn!?
Tưởng cái mác này do 1 tạp chí công nghệ nổi tiếng nào đó của Mỹ thì còn tin được! 1 tạp chí công nghệ nổi tiếng sẽ có cả team dân công nghệ rất giỏi được trả lương vài ngàn đô/tháng chỉ làm công việc theo dõi công nghệ phần mềm, phần cứng và review mà thôi mới đúc rút ra cái mác danh giá này... các công ty thậm chí còn đưa sản phẩm cho họ review miễn phí để quảng bá...
1 người dùng cá nhân xài bao nhiêu con chuột phán con chuột tốt nhất??? Hơi quá rồi! Haizzzzz
@Dr.Son Ông đưa con nào chứ con tuf m3 mà đòi vô list thì thực sự có vấn đề đó. Hàng budget nó còn chả so nổi với g102
@zzvilzz bạn này comment hay quá, thay lời mình muốn trả lời.
ajack
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@zzvilzz Cảm ơn bạn cho một câu trả lời cho mình thêm góc nhìn.

Thật ra thì từ đó đến giờ, mình dùng con Razer DeathAdder đã 5 năm tuổi. Tuy nhiên, giờ chán dùng dây rồi nên mới nghiên cứu sang wireless luôn cho tiện.

Mình quen xài DPI cao rồi, nên dù có đổi qua chuột mới cũng sẽ phải giữ DPI cao. Nhưng mà, với màn hình lớn, thì DPI thậm chí còn tốt hơn vì nó đỡ mỏi tay hơn :-D.
@hieuphan222222 Mình đã dùng qua rất nhiều chuột và đang dừng lại ở M3.
Con G102 dpi rất thấp mình ko dùng được nhé. Sao gọi là tốt được 😃

Chuột tốt chỉ có 5 vấn đề. Bỏ qua vụ có dây hay không nhé.
1. Thiết kế (cái này tuỳ người)
2. Nút bấm bền và đáp ứng đủ nhu cầu (nhiều ít nút bấm)
3. Độ phân giải cao (độ chính xác)
4. Tần số quét cao (tốc độ phản hồi)
5. Giá thành hợp lý

Con TUF M3 đáp ứng hết 5 tiêu chí này. Vụ thiết kế và số lượng nút bấm nó tuỳ cá nhân thôi.
Trong khi con MX M3 có 2 thứ ko hợp với mình đó là thiết kế rườm rà (dư thừa) và 2 là bám bẩn nhé. Không phải cứ đắt là tốt nhất đâu.

Tính năng Macro con TUF toàn diện nhé, thậm chí mình ko cho tính năng Marco vào list vì có phần mềm bên thứ 3 có thể thay thế được, nên tạm bỏ qua tiêu chí setup Marco.

Giống như bạn mua 1 chiếc Leica vài trăm củ, nhưng tính năng quay phim lại ko bằng 1 con Sony nào đó 15 củ nhé. Bạn thích Leica OK. Nhưng bạn ko thể nói nó là tốt nhất được 😃
Mình có mối thù với dòng MX Master này. Không phải vì sử dụng không tốt cầm không ôm tay, mà là mình vừa mua con MX Master 2 xong tháng sau ra mắt con Mx Master 3
image.jpg
@hailongan hì mỗi người 1 kiểu cầm mà. con 2s cái con lăn cạch cạch ồn với nút cạnh bấm nó cấn cấn lâu không thuận tay với cái nút lăn bên hông cũng không thuận tay lắm
@Tấn Phát Đặng hết dịch thì chắc ra tới Mx Master 4 rồi quá hì hì. hình như vòng đời đến 3-4 năm lận á bác
@Anhkhoa1010 Bác hiểu lầm ý của mình dòiiii, ý mình là hết dãn cách bác ah
@Tấn Phát Đặng hết dãn cách bác mua xong bác chỉ em cách kiếm tiền để mua nữa nha huhu
Mình thì ban đầu mua mm2, dùng chán bán đi mua master2s, chả hiểu sao dùng lag lag quá nên đổi sang g502, sau ở cty cấp mm2 dùng lại thấy tiện quá nên về nhà mua tiếp mm2 và dùng tới bh 😆
Đang dùng 1 con Evoluent cũng dạng công thái học 😁 ai chê không biết chứ thấy trị được chứng ngồi lâu đau cổ tay của dân văn phòng như mình
@Tôn Ngộ OK bạn mua ở đâu vậy ạ? cho mình thông tin tham khảo với. định mua tặng vợ!
@assortedthings Mình xách tay về, đợt mua cả 2 con (có dây) cho tay trái và phải luôn. Vì muốn tập dùng cả tay trái nếu tay phải còn mỏi quá.

Mình bị chứng đau cổ tay phải lâu năm, nó ê buốt lên từ cổ tay với cùi chỏ rồi vai gáy luôn, rất khó chịu.

Hiện tại mình kết hợp làm việc đứng, có dùng thên ghế hỗ trợ đứng (tự chế) và con chuột Evoluent bản Vertical Mouse thì thấy đỡ 8/10 mấy cái kia rồi.
@assortedthings Đang tính hết dịch mua thêm 1 con bản mới là VerticalMouse D xài tiếp vì con của mình cũ rồi.

Bạn có thể mua ở amz hay ebay đều có, kiếm dịch vụ xách tay về thôi.

Trang chủ : https://evoluent.com
@Tôn Ngộ OK dạ, cảm ơn bạn nhiều! để mình xem.
Cái này so với 2s thì bạn thấy cái nào cầm thoải mái hơn.
Với cả có phải dòng MX của Logitech dạo này nó rẻ không nhỉ. Hồi trước mình nhớ nhìn giá còn bỏ đi luôn ấy, phải hơn $100 theo mình nhớ (master 2). Giờ thấy shop bán dưới 2tr.
luclt
ĐẠI BÀNG
10 tháng
chuột khá ngon mình đang dùng và rất thích, có 1 điểm trừ là chất liệu bám bụi
Đang sài con Master 2 mà nhìn e này cũng thích.Pin trâu
Mình dùng bản 2 đã và quen tay rồi chưa thấy con nào ưng hơn nó
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019