Đánh giá MacBook Pro 13" 2016: MacBook Air trá hình
sonlazio
5 nămBình luận: 309
Đánh giá MacBook Pro 13" 2016: MacBook Air trá hình
Macbook Pro 13 là chiếc máy đẹp ,rất đẹp, nhưng nó không xứng đáng với tên gọi Pro khi đây chỉ là một chiếc MacBook Air Retina, một chiếc MacBook Air trá hình.

Về mặt bản chất, nếu đang là người dùng MacBook Air 13” bạn sẽ rất hạnh phúc với MacBook Pro 13 khi nó mang lại cho họ một chiếc máy với thiết kế đồng đều, hiện đại hơn, gọn nhẹ hơn mà màn hình lại đẹp xuất sắc hơn rất nhiều. Người dùng MacBook Pro 13” lại không cảm thấy như vậy, cấu hình bị hạ thấp đi đáng kể, các cổng kết nối bị cắt đi thảm hại. Nhìn chung, MB13 là chiếc máy rất tốt, xài rất thích, nhưng có vẻ như nó cần được bỏ chữ Pro đi, hay đặt tên đúng hơn: MacBook 13.


Thiết kế:

tinhte_review_mac13_late2016 (13).jpg
Bạn có thể ghét, bạn có thể thích Apple nhưng có lẽ tất cả chúng ta đều phải thừa nhận MBP 13 là một thiết bị rất đẹp, thật sự đẹp. Nó thật sự đơn giản, đơn giản đến mức tiêu cực khi cắt bỏ đi gần hết những cổng kết nối, chỉ sử dụng những đường nét thẳng và cong tròn đều, nhưng chính sự tiêu cực đó lại tạo nên sự hấp dẫn của Jonathan Ive và các đồng sự.

Quảng cáotinhte_review_mac13_late2016 (2).jpg
Để bù lại cho sợ đơn giản của thiết kế thì chúng ta mất gần như hoàn toàn những cổng kết nối trên chiếc máy tính này, chỉ còn duy nhất 2 cổng USB C, trong đó một cổng gần như luôn cắm sạc và chỉ trống một cổng mà thôi. Tệ hơn nữa là Tim Cook lại quyết định dùng 1 cổng USB 3.1 và một cổng 3.0, một quyết định rất quái vì việc trang bị 3.0 không giúp tiết kiệm được bao nhiêu tiền so với USB 3.1 cả.

tinhte_review_mac13_late2016 (8).jpg
Chưa dừng lại ở đó, hai cổng kết nối của MB13 lại được nằm sát nhau, hậu quả là nếu bạn sử dụng các phụ kiện gắn trực tiếp kiểu đầu đọc thẻ nhớ hơi lớn thì chúng ta chỉ có thể dùng một cổng USB, cổng kia gần như vô giá trị do không đủ diện tích kết nối. Do vậy, nếu mua phụ kiện thì minh khuyên các bạn nên mua các phụ kiện dùng dây thay vì cắm USB C trực tiếp.

Cá nhân mình là người sẵn sàng từ bỏ các cổng USB truyền thống (vì công việc ít đòi hỏi trao đổi qua USB mà dùng cloud hoặc gửi không dây tiện hơn), CD (bỏ được 5 năm rồi) nhưng việc Apple loại bỏ cả khe cắm thẻ nhớ SD thì thật không thể chấp nhận được. Tỉ lệ người dùng máy Mac thích chụp hình, làm việc trong lĩnh vực sáng tạo khá cao nhưng với toàn bộ dải MacBook mới thì việc loại bỏ khe cắm thẻ giống như một sự phản bội.

tinhte_review_mac13_late2016 (3).jpg
Thành thật mà nói, với đa số người dùng khe cắm thẻ nhớ là cái gì đó ít xài. Theo logic bình thường Apple có thể bỏ đi mà không ảnh hưởng đến số đông. Tuy vậy, MacBook mới giống một cú đấm vào mặt những người dùng MacBook trung thành nhất, thật tệ.

tinhte_review_mac13_late2016 (1).jpg
Bỏ khe cắm SD thì Apple cũng đồng thời bỏ luôn sạc MacSafe, một trong những tính năng được yêu thích nhất trên Mac. Từ nay chiếc laptop của bạn không còn miễn nhiễm với việc đá dây nữa, nên chúng ta phải dùng cẩn thận hơn. Không dừng lại ở đó hơn, bạn phải nhìn vào cổng USB khi cắm sạc và phải mở máy lên để xem máy có đang sạc hay không. Hoàn toàn không có một cơ chế cảnh báo nào trên cục sạc MacBook mới.

tinhte_review_mac13_late2016 (16).jpg

Quảng cáo


Danh sách các nạn nhân của MacBook mới

Màn hình:

tinhte_review_mac13_late2016 (12).jpg
MB13 là chiếc máy có màn hình rất đẹp. Từ trước đến này thì khi Apple làm gì, họ thay toàn bộ những thiết bị vây quanh hệ cộng sinh để mang lại một trải nghiệm đồng nhất. Kỳ này cũng vậy, với sự xuất hiện của MacBook mới thì tất cả các sản phẩm của hãng như iPad Pro 9.7, iPhone 7, iMac 5K và MacBook đều hỗ trợ profile màu DCI-P3 có khả năng tái tạo màu rộng hơn so với sRGB truyền thống.

Có một ưu điểm mà ít người nhắc đến về màn hình MB13: nó ít bóng hơn, hiển thị ngoài nắng tốt hơn. Cá nhân mình đánh giá rất cao điều này, cho dù vẫn mong đợi một tùy chọn anti-glare như những máy MacBook trước kia.

Bàn phím và trackpad:

tinhte_review_mac13_late2016 (9).jpg
MacBook Pro 13 2016 có bàn phím theo cơ chế cánh bướm thế hệ 2, cơ chế cho phép tạo ra bàn phím mỏng hơn, nhẹ hơn nhưng cảm giác gõ tốt hơn so với bàn phím MacBook 12”. Lúc đầu chắc chắn sẽ có nhiều người ghét nó vì cảm giác phím quá nông và khô. Sẽ mất vài tiếng để bạn làm quen với bàn phím này, nhưng sau khi làm quen xong bạn sẽ thấy nó rất chính xác, gõ rất nhẹ và tạo cảm hứng, một phần vì kích cỡ từng phím rất lớn.

Quảng cáotinhte_review_mac13_late2016 (11).jpg
Có một điểm mình lo ngại là đã có một số bạn dùng bàn phím theo cơ chế cánh bướm đời đầu bị hỏng phím, chưa rõ liệu thế hệ 2 có bị như vậy hay không.

Về phần trackpad, bộ phận này lớn hơn rất nhiều so với thế hệ cũ, có chiều ngang tương đương chiều dài của iPhone 6. Trackpad máy Mac vẫn rất tốt từ trước đến nay nên các bạn không cần lo ngại.

tinhte_review_mac13_late2016 (6).jpg
Có một lưu ý nhỏ là mình gặp vấn đề với việc dùng 3 ngón tay để quét vật thể trên màn hình hay kéo chúng đi, đôi khi các tháo tác 3 ngón không hoạt động hoặc hơi đơ. Thử kiếm trên mạng thì có khá nhiều người cũng bị tình trạng này. Nếu bạn có thói quen giống mình thì đây là một nhược điểm, nhưng có vẻ như chỉ là phần mềm. Hy vọng là Apple sẽ sửa nó trong lần cập nhật phần mềm tiếp theo.

Hiệu năng và pin:

tinhte_review_mac13_late2016 (5).jpg
MB13 sử dụng chip 2 nhân ULV, chip tiết kiệm điện vốn có hiệu năng không nhỉnh hơn là mấy so với MacBook Air và thua kém so với 2 nhân trên MacBook Pro Retina cũ. Mặc định thì máy có 8GB RAM, hơi kém một chút.

tinhte_review_mac13_late2016 (10).jpg
Khi bạn chạy các ứng dụng nặng, chẳng hạn như xuất hình, xuất phim thì hiệu năng của máy không cao, chỉ ở mức trung bình so với những ultrabook khác. Tuy nhiên, trong 80% các tác vụ bình thường thì MB13 lại chạy rất mượt, phần lớn là nhờ công của SSD có tốc độ lên tới 3000MBps. trong khi rất nhiều các máy khác vẫn dùng SSD 600MBps.

tinhte_review_mac13_late2016 (14).jpg
Nhìn chung, bạn sẽ không phải thất vọng với hiệu năng của MB13, trừ khi cố gắng cưỡng ép nó làm những gì nặng nhọc hơn.

Với việc dùng chip ULV thì thời lượng pin của MB13 là rất tốt. Mình chỉ gõ văn bản và duyệt web với độ sáng màn hình khoảng 4-50% thì máy dùng được khoảng 10 tiếng. Nếu bạn để độ sáng thấp hơn thì pin sẽ còn tốt hơn nữa.

Kết luận:

tinhte_review_mac13_late2016 (15).jpg
MacBook không phải là iPad, càng không phải là iPhone để Apple có thể thực hiện những thay đổi mà họ mong muốn. Đúng là người dùng sẵn sàng từ bỏ đầu đọc CD, sẵn sàng dùng SSD chế tạo riêng, không cho nâng cấp RAM hay SSD ngoài của Apple nhưng việc loại bỏ các cổng USB và đặc biệt khe cắm thẻ SD là một điều không thể chấp nhận được, nhất là với những người dùng trung thành.

MacBook vẫn là MacBook, nó vẫn luôn đủ tốt để xài. Tạm bỏ qua cổng USB và khe cắm thẻ nhớ thì MB Pro 13 là một thiết bị rất tốt, nó mỏng hơn, nhẹ hơn, màn hình đẹp hơn rất nhiều và pin rất trâu. Nếu như Apple chịu lắng nghe người dùng hơn, quan tâm nhiều hơn, thì có thể họ sẽ không bị than phiền nhiều như thời gian vừa qua.

Tưu chung lại, nếu không quan tâm để khe cắm thẻ nhớ và USB thì người dùng MacBook Air nên nâng cấp lên MB13 mới. Người dùng MacBook Pro 13 Retina nếu không ngại CPU yếu hơn thì đây cũng là một lựa chọn rất tốt, hoặc có thể lên MacBook Pro 13 with TouchBar với 4 cổng USB C thoải mái hơn khá nhiều so với bản không TouchBar hiện tại.

tinhte_review_mac13_late2016 (4).jpg tinhte_review_mac13_late2016 (7).jpg tinhte_review_mac13_late2016 (17).jpg
cv1.jpg
309 bình luận
Đánh giá hay lắm Anh ! Bỏ đi mấy cổng để ép người dùng mua thêm phụ kiện thì thôi an phận với bản 2014 là đủ rồi 😁
Nếu so con này với macbook air thì khó mà thuyết phục người mua nâng cấp nó, hầu như chẳng có gì khác biệt ngoài màu sắc, bỏ mấy port quan trọng
Nếu cần sự khác biệt thì người ta sẽ mua con pro có touch bar.
@shinkt Có vẻ bạn nghĩ hơi sai. Những người dùng Air trước h dùng các tác vụ rất cơ bản, cái quan trọng hơn cả mà họ cần là một cái máy mỏng nhẹ, pin dùng được cả ngày với 1 cái giá không quá cao. Macbook Pro 13 mới này không những đáp ứng được hết những điểm đấy mà còn có thêm màn hình đẹp hơn, SSD nhanh hơn nhiều. Vấn đề là bỏ ra 1500$ vẫn còn rất chần chừ. Còn đương nhiên bản không TOuchbar này không cửa nào mà so với Touchbar hay với Pro 15 được, nhưng đối tượng người dùng của những dòng đấy lại khác rồi
up209d
TÍCH CỰC
5 năm
@shinkt Màn hình nó retina bạn ơi, air có con nào màn đẹp vậy đâu. Nếu nâng cấp từ air thì mình sẽ mua, còn từ pro 13 2014 thì no fukin way ...
Apple nó chỉ bán OS thôi chứ cấu hình đâu phải vấn đề.
vuonghoa
ĐẠI BÀNG
5 năm
@gotomo vẫn là vấn đề chứ. dân sử dụng đồ hoạ gần chuyên nghiệp dùng bản Pro nhiều. vậy mà cấu hình nó thế kia thì dĩ nhiên họ phải cân nhắc
Có mấy tấm ảnh khoe dán da trá hình 😆)
romeo_133
TÍCH CỰC
5 năm
Cứ mỏng, đẹp là ngon rùi. Sắm thêm 1 em Surface để làm việc thì bá đạo luôn 😁
xuankienbui
ĐẠI BÀNG
5 năm
@seven7773 Đúng đó vì thánh ấy chắc gì biết cái sf 4 nó mặt ngang mũi dọc thế nào chắc xem benmark nên chém.
@xuankienbui Lớp mạ ngoài vỏ đó bác chảy ra lấy khăn lau đi thành màu đen luôn
@khoi.ng Con lạy thánh mười bái, con lạy cô con lạy cậu, con cắn rơm cắn cỏ đấy. Đi so SF Pro với MSI chơi game. Haha itinhte
noinghenah
TÍCH CỰC
5 năm
@khoi.ng Chắc bác nói surface pro, surface book là câu chuyện khác nha =))
angel48
ĐẠI BÀNG
5 năm
[SIZE=]LÀM Ở TINH TẾ GIÀU NHỈ, MUA ĐỒ CHƠI MỚI XUỐT NGÀY.[/SIZE]
-K-
ĐẠI BÀNG
5 năm
@angel48 ngược lại giàu mới làm được ở tinhte 😆
@angel48
BỆNH HOẠN ĐIỂN HÌNH
@angel48 Sai chính tả mà còn chữ đậm quá
@angel48 Nhiều khi được tài trợ cho mượn sài để review quảng cáo nữa bạn, đang sài sướng lại phải trả, buồn vcl
Thực sự là bỏ hết những cổng kết nối bình thường như USB, SD, HDMI... sẽ rất kén người dùng.
@Huỳnh Phương Nó bỏ trên máy nhưng lại bán phụ kiện. Thằng apple vẫn chơi chiêu này từ lâu nhưng các bác cứ tung hô nó. Có mỗi cái chân sạc pin thôi mà nó đổi qua mấy chuẩn rồi nhưng nó cũng có khác gì bao nhiêu cái sạc pin khác?
trong các mod của tinhte e còn tin a sơn vs a duy luân thôi. còn cu hiệp thì 1 ifan chính hiệu r 😁
@chuot_bach_dai 2 anh này ra cái vẻ khách quan thôi. Nhiều khi lại thành ra bị lố, nhất là Duy Luân.

Chứ 2 a này mà nói thật lòng chắc cũng thành iFAn nốt 😆)
@chuot_bach_dai Chuẩn bác ạ. Những bài liên quan đến lỗi của sản phẩm táo rất ít. Còn về tung hô táo tinh tế làm rất táo. Ifan 1_cách qá lố. Những trang khác họ đánh giá rất tốt. Chứ k như bên đây. Nói v k phải mn kêu tôi đừng lên đây nữa là k đúng
Mình chả có gì để chê nó cả ngoài cái giá. Mọi vấn đề đều sẽ ko quan trọng khi mà apple giảm giá nó xuống vài trăm $
noupfix123
TÍCH CỰC
5 năm
Riêng em sẽ chọn X1 Carbon ,,, em này đẹp nhưng ko mạnh để làm nhiều thứ ,,, nên để rẻ đc chút thì có lẻ X1 chọn lựa okay hơn
khoi.ng
TÍCH CỰC
5 năm
Tui cần hiệu năng cao nên em này ko nằm trong wishlist đc rồi. Kết mỗi cái SSD
Cổng kết nối bị cắt hết sạch và tiết kiệm kiểu vớ vẩn, lệch nhau giữa các bản
Dùng chip công suất 15W cho bản không touchbar nếu so với macbook pro năm ngoái hay bản touchbar 28W, một sự hạ cấp cải lùi, chỉ 1 quản tản nhiệt so với 2 quạt của đời trước cũng như bản touchbar nên mặc dù chip yếu hơn chưa chắc mát hơn
Pin yếu hơn hẳn so với Macbook pro năm ngoái đặc biệt là bản touchbar, Nếu so với macbook air càng không đủ tuổi, trong khi pin là cái thứ người dùng thích nhất ở con air
Giá cao hơn 200$ so với MBP13' 2015, Apple quảng cáo thay thế con air nhưng giá đắt gấp đôi air
Hàn chết từ A-Z
Và ghét nhất cách đặt tên cực loạn của apple gần đây
đáng ra thế này, theo như ý kiến của một bạn nào đó comment trên tinhte trước đây
con macbook 12 gọi là macbook air mới
con macbook pro 13 không touchbar là macbook mới
con macbook pro 13 touch bar và touchbar thì mới đáng gọi là MBP
A6_YoonA
TÍCH CỰC
5 năm
@toan tran 1992 nói thẳng ra bản 13 ko touchpad chính là bản chim mồi giống như ip7 bản 32gb vậy
@toan tran 1992 con macbook pro 13 touch bar và touchbar thì mới đáng gọi là MBP
??????????
Có gì đó ko đúng
@toan tran 1992 Bác đánh giá bi quan theo mình thì Pro 13 inch nontouchbar thay macbook 12 inch chứ ko phải air
@toan tran 1992
Công nhận đẹp. Mấy con laptop hãng khác mà thiết kế đơn giản thế này thì tuyệt. Như lazer đấy, đẹp quá, mỗi tội giá cũng max.

Mình thích sự đơn giản. Nhưng mới chỉ có con asus dùng hơn 4năm nay rồi.^^ xấu k đẹp bằng nhưng chấp nhận, vì tiền nào của đó.
Khổ Mod, có $ mua cũng Cry :rolleyes:. Thôi thủ phận với hackintosh vậy 😁
@NganTran85 Mình có con PC cũng chạy mac nốt mà ko active được imessager :l một số trang bảo lấy imei hay id của macbook sang là được sợ nó khoá luôn mac không biết có sao không bác
theblueone
ĐẠI BÀNG
5 năm
Quán anh này đang quay ngay góc Trần Quang Khải vs Hai Bà Trưng nè
bocua
CAO CẤP
5 năm
😁 thật là nản dần đều với Apple ! Sáng tạo nhưng đừng khác người quá & một mình chống lại cả thế giới .
@NhaLauXeHoi Có ai dí dao bắt mua đồ của nó đâu. Nản thì mua máy hãng khác, trên đời này đâu chỉ có Apple bán máy
quachlaogia
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đã dùng đuợc e mbp này hơn 1 tuần và thấy mod nói rất đúng.

Bản thân dùng bàn phím lồi rất quen và sợ khi chuyển sang mb thì lạ và đánh kém nhưng thật sự thỉ cảm giac đánh mbp mid 2015 đánh ko sướng nhu trên mb mới.

Các cổng phải nói là vô cùng bất tiện và tốn kém. Ra shop của apple còn chả có bắt buộc phải mua online. Đang tính mua cộng cáp nó báo sẽ chuyển đênw trong 6-8 tuần nữa mà lại đắt ra miếng.
@quachlaogia E đang dùng con mb pro 2016 non touchbar, cá nhân thấy bàn phím đánh rất tốt, nhanh, khó sai và đỡ mỏi tay, vì công việc của e dùng bàn phím là chủ yếu (chém gió, anh hùng bàn phím, office)😁:D:D:D

Về hiệu năng thì e dùng bản core i7, 16GB RAM, 512 GB SSD nên thấy khá ổn, và trc đó cũng dùng thử bản core i5, 8GB RAM, 256 GB SSD cũng k0 thấy khác nhau nhiều ở các tác vụ văn phòng. giải trí, lướt web...😃😃😃😃😃

Về trackpad thì cái vụ bôi đen, quét văn bản bằng 3 ngón k0 dùng dc, đã chỉnh và vẫn dùng k0 dc nên hơi ức chế😔:(:(:(:(

Về các cổng kết nối, e ít dùng sd, hdmi nên bỏ cũng k0 sao (cổng sd của con mb 2012 cũ của dùng thành ổ lưu trữ luôn chứ ít khi dùng, ảnh thì dùng airport chuyển qua). Về usb type c thì 2 cổng vs e dư rùi, e dùng 1 cổng cắm 1 adapter 3in1 (USB-C, USB-A, HDMI) vừa sạc vừa chép data vẫn dư 1 cổng... chỉ tiếc nhất là bỏ cổng magsafe:(:(:(:(

Ra apple store mua cáp chyển đổi từ USB-C thành USB-A có 9 usd, thêm 1 adapter 3in1 như đã nói ở trên mất thêm 52 usd, và k0 bị chờ shipping như bác😃

P/S: cá nhân e là ng dùng bt, cái j cũng xài 1 tí, k0 chuyên nghiệp. Còn bác nào chuyên về nhiếp ảnh, thiết kế j đó thì chắc nghĩ khác, tuy nhiên mang thêm 1 cái adapter cũng đâu phải như xuống đị.a ngục, nếu các tính năng khác vẫn vượt trội so vs các sp cùng tầm giá thì có thể bỏ qua, chả sp nào hoàn hảo cả😃
Góp
Góp ý
Nếu đã đánh giá so sánh thì nên đánh giá nhận xét chung cả con 13",15" touch bar luôn
Vd mod nói về cổng usb c trên macbook pro của mod chỉ có 2 cổng trong khi macbook pro 13" touch bar tới 4 cổng nên vừa sạc vừa cắm đầu đọc thẻ nhớ ko là vấn đề
..v.v.v
PTTiT
TÍCH CỰC
5 năm
@Vodanh_vohinh Nhận xét chung nhiều con thì tinh tế lấy đề tài đâu để viết thêm bài hả bạn? MBP13 1 bài, MBP13wTB làm 1 bài, MBP15wTB làm 1 bài... Vậy mới nhiều đề tài để viết
Nói 1 câu thật lòng : ĐẸP !!!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019