TIKI Freeship June


Đánh giá Massdrop x Sennheiser HD6xx
phong.nguyen20
2 nămBình luận: 9
Mình thật sự ngạc nhiên khi thấy trên các diễn đàn ở Việt Nam rất ít trang nào nhắc đến Massdrop Sennheiser HD6xx. Theo mình đây là một cái deal rất xứng đáng cho những ai đam mê tai nghe open-back. HD6xx được dựa trên nguyên bản HD650, một tượng đài của Sennheiser trong hơn 15 năm qua rồi. Lúc nghiên cứu về HD6xx trước khi đặt mua mình cũng có nhiều thắc mắc về sự khác biệt giữa HD6xx và HD650. Hiện tại HD650 trên trang web chính hãng vẫn đang có giá $499.95 (chưa tax) Amazon thì cũng tầm $350 đến $400 nhưng theo mình thấy đây là bản trước 2015 vì các đóng hộp có khác với bản bán trên web chính thức. Vì vậy nếu HD6xx chính là HD650 thì đây thật sự là một deal tuyệt vời.


Vậy Massdrop là gì?


Massdrop là một community của những community nhỏ bao gồm Fashion, Beauty, Technology và Audiophile. Mô hình hoạt động của Massdrop cũng khá thú vị, các thành viên nổi bật hay các admin sẽ mở bình chọn, và dựa trên sự bầu chọn họ sẽ liên lạc với hãng làm ra sản phẩm để order theo dạng bulk (mua số lượng lớn), đương nhiên điều này sẽ tiết kiệm cho hãng bán ra về mặt marketing cũng như không phải tồn kho. Drop là sự kiện mở bán, bạn sẽ Join Drop và nhập cách thanh toán, sau khi Drop ended thì Massdrop sẽ charge thẻ của bạn và chốt đơn hàng, mỗi đợt như vậy thì số lượng sẽ khác nhau, giá thì đa phần sẽ giữ nguyên nhưng như HD58x Jubilee thì tăng từ $150 lên $160 sau đợt drop vừa rồi. Khi nào sản phẩm hoàn thiện thì Massdrop sẽ tự ship cho bạn, sau khi drop ended thì sẽ không thể return hay exchange nhưng bạn có thể yên tâm vì Sennheiser có 2 năm bảo hành cho sản phẩm của mình.


Build Quality:

Quảng cáoHộp của HD6xx bao gồm một hộp giấy mỏng bọc ngoài, còn bên trong là hộp giấy cứng cùng với tai nghe, một dây tai nghe duy nhất (khác với HD650, HD6xx đi kèm jack 3.5mm mặc định), một adapter chuyển đổi sang jack 1/4.


Hai dòng series 5 và 6 của Sennheiser thì thật sự build quality không có gì quá đặc biệt, đa số là nhựa và cũng không phải loại nhựa tạo cảm giác đầm tay nhưng bù lại thì các dòng này trọng lượng khá nhẹ cho việc đeo thoải mái trong thời gian dài. Những trang forum như Head-fi hay Reddit Heaphones có nhiều người lo lắng vì giá tiền rẻ hơn HD6xx sẽ là "made in China" nhưng thực tế thì là Made in Ireland.


Lớp sơn của HD6xx khác ở chỗ nó mang màu midnight blue, sơn hơi nhám chứ không bóng bẩy như HD650 và bên trong tai nghe có logo của Massdrop. Thật sự vì viền headband là nhựa nên sơn nhám chỉ làm HD6xx trông kém chắc chắn hơn thôi. Nhưng theo những gì mình nhớ về cái HD600 mình từng dùng thì chất lượng là tương đương nhau. Rẻ hơn nhưng không ọp ẹp.


Chất ÂmKhỏi phải giải thích quá nhiều nhưng theo hình mình tìm thấy trên mạng về measurements giữa HD6xx (Vàng) và HD650 (Cam) thì hai tai nghe này chính là một.

Quảng cáo


Vậy thì anh em nào đã từng nghe qua HD650 cũng có thể hình dung nó ra sao. Vậy thì tại sao một tai nghe chất lượng phần cứng và chất âm y như HD650 lại được bán rẻ khoảng một nửa? Anh em nào học về business chắc sẽ biết đến định nghĩa diminishing of return, sản xuất số lượng lớn sau một thời gian dài sẽ giảm chi phí vì các khoảng đầu tư ban đầu gần như đã hoàn vốn xong, cộng them việc họ không phải marketing hay trả tiền hoa hồng cho các shop cũng như phải thuê them kho chứa…


Cá nhân mình đã từng dung HD600 và nghe thử HD650 và theo những gì mình nhớ thì HD600 mang chất âm neutral hơn HD650 và dải bass cũng điều tiết tốt hơn thay vì hơi tối và âm u như HD650. HD6xx vì nó y chang HD650 nên tính cảm nhạc nịnh tai những ai mới vào chơi tai nghe, tương đối là dễ nghe cũng như vì nó không dồn dập và ấm áp nịnh tai nên nghe có cảm giác thoải mái và dễ dàng thưởng thức trong thời gian lâu mà không mệt tai.


Bass của HD6xx không quá nhiều, thật sự là khá it nên nó không mang lại cảm giác hùng hồn khói lửa, nhưng chất lượng lại rất tốt, bass gọn và sâu, chắc chắn vừa phải chứ không quá tràn lan. Đủ để nghe những nhạc hiện đại nhưng thật sự thì HD6xx cũng như HD650 không phù hợp với Trap, EDM hay Hip-hop dù chất âm khá tối.


Mid-bass có cảm giác sẽ chuẩn bị lấn lướt vào mids nhưng lại không như vậy, nó như cợt nhả với mids hơn, mình khá thích mid-bass của HD6xx vì nó mang lại cái cá tính lạ so với những tai nghe reference khác.

Mids của HD650/HD6xx được đánh giá khá cao vì độ chi tiết và khoảng tái tạo âm thanh, mình hay nghe nhạc trữ tình thì thấy rất hợp với giọng nam trầm đến trung tính. Nó mang lại cảm giác tràn đầy, mạnh mẽ nhưng không bị mất chi tiết. Chẳng hạn như giọng của ca sĩ Vũ Khanh, Trường Vũ và Chế Linh khi nhấn nhá hay nhả chữ vẫn giữ được chi tiết chứ không bị mid-bass lấn lướt. Nếu bạn nào nghe ba ca sĩ này sẽ chú ý được họ hơi gằn giọng khi nhấn chữ rồi khi mở vòm họng ra thì đã nhả đến chữ sau. Chi tiết này một số tai nghe hay bị mất chi tiết nhưng theo mình thấy thì HD6xx làm rất tốt trong việc giữ lại chất âm. Giọng nữ thanh cao thì mình lại không khuyến khích mua HD6xx vì nó làm giọng nữ tối đi rất nhiều cũng như quãng âm cũng không quá thoáng đãng nếu như so sánh với các dòng open back khác. Nếu các bạn hay nghe female vocalist thì HD6xx/Hd650 thật sự không phù hợp.

Quảng cáo
Treble của HD6xx thì thật sự không quá ấn tượng, mình cũng ít nghe các dòng nhạc thiên về highs nên không thật sự quan trọng lắm. Nếu nghe rock chỉ ở tầm 6 đến 7 điểm thôi vì nó không thật sự tốt trong việc tái tạo chất âm của mấy bài của Linkin Park hay Queen. Lượng treble không nhiều và chất lượng cũng không quá ấn tượng.


HD6xx cũng như HD650 có độ trở kháng 300 Ohms, độ nhạy cao nên thật sự là kéo nó khá dễ, mình thử cắm thẳng vào Macbook Pro 2017 15’ vẫn đủ để nghe khá tốt, âm lượng cao chứ không phải là không nghe được nhưng cũng như mấy con của Sennheiser khác, HD6xx scale lên với Amp hay Dac/Amp combo thì chất âm cải thiện khá nhiều.


Mình có thử qua Schiit Magni 2 và 3 thì thật sự là rất đủ để đánh HD6xx hay thậm chí lên HD800 dễ dàng, tuỳ vào sự khó tính của mỗi người cũng như yêu cầu chất âm theo sở thích thôi chứ bản thân mình thấy mấy con Amp từ $500 đổ lại đủ đánh dư sức mấy con Dynamics đầu bảng còn Planar Magnetic thì là câu chuyện khác, vì dù impedance thấp và độ nhạy cũng thấp nên phải chỉnh âm lượng lên khá cao mới đủ nghe. Nói chung thời điểm hiện tại Amp giá rẻ có rất nhiều lựa chọn và đủ sức cân tai nghe 150-300 Ohms dễ dàng


Nếu bạn đã nghe qua HD650 và yêu thích nó nhưng còn lưỡng lự thì nên mua HD6xx vì giá nó rẻ hơn rất rất nhiều và chất lượng như nhau cũng như có bảo hành chính hãng. Đợt drop hiện tại còn 9 ngày. Từ lúc mở bán HD6xx đến giờ Massdrop đã bán được hơn 70,000 cái rồi. Sau này còn drop hay không thì mình cũng không biết nhưng đa số drop cách nhau khá lâu từ 4-5 tháng và bạn cũng đợi thêm 1-2 tháng để chốt đơn hàng và đợi Sennheiser sản xuất xong.

Mình cũng đang đợi một bộ amp của Schiit về để thử với HD6xx, hiện tại Schiit cũng đang có B-Stock sale khá là rẻ và đi kèm với bảo hành 2 năm. Cả một combo như Schiit Modi 3, Magni 3 hay Vali 2 và HD6xx dưới $400-450 là quá hời nếu so với giá của HD650 không cũng đã là $499

Enjoy listening ;)
Quên add hình :p
IMG_4530 copy.jpg
IMG_4531 copy.jpg
IMG_4532 copy.jpg
HD650 comp.png
DSC_3049.JPG
vuanhk10
TÍCH CỰC
2 năm
@phong.nguyen20 Bác ở nc ngoài hay VN. Nếu bác ở VN thì đặt hàng massdrop như thế nào ạ?
@vuanhk10 Mình ở nước ngoài, nếu ở VN đặt hơi khó đó bạn, có 1 số chỗ người ta nhận ship đồ, bạn đặt về chỗ ngta bên Mỹ rồi họ chuyển về. Cái này mình không dám chỉ vì chưa thử
binvua925
ĐẠI BÀNG
2 năm
HD6XX là HD650, Sennheiser nó bán được quá nhiều HD650 thu được hết tiền research rồi thì nó bán thành 6XX ăn lợi nhuận raw thôi bác =)) mà Massdrop bán ko mất kho bãi nọ kia
@binvua925 Mình cũng có nói vậy mà
Con này âm thanh chi tiết quá nên nghe rồi nghe sang các loa khác sẽ thấy chán. Mình đang có 1 con như mới muốn bán lại 5 củ. Bác nào cần thì gọi 0962897262.
daltondo
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cho mình hỏi mình hiện có fiio m11 và Senheiser Momentum Wireless aebt và Sony WH 1000xm3. Tai nghe này nghe có khác gì nhiều hơn ko? Vì cũng ko có biết nơi nào để test nên băn khoăn có nên mua không. Thanks
@daltondo Cùng thắc mắc. Mong @phong.nguyen20 giải đáp thêm
hiepsimo
ĐẠI BÀNG
1 năm
Dạo này thấy drop liên tục bán HD6xx, mình cũng muốn làm 1 con nhưng đang dùng Senn HD558 ko biết có đáng nâng cấp ko?


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019