TTBC20 - Kết quả

TTBC20 - Kết quả

Đánh giá Moto 360: liệu đẹp có là đủ?
sonlazio
6 nămBình luận: 148
Moto 360-25.jpg
Đẹp, quá đẹp là điều mà người ta nhắc đến Moto 360 nhiều nhất. Chiếc đồng hồ của Motorola cực kỳ độc đáo với thiết kế bề mặt hình tròn, nó thanh lịch và đầy duyên dáng. Thế nhưng vẻ đẹp đó cũng đi kèm với một nhược điểm chết người: Moto 360 chỉ có thể sử dụng được vừa tròn một ngày làm việc, nếu tối đó bạn đi chơi thì chúng ta sẽ phải tháo chiếc đồng hồ ra mà quay trở về với màn hình điện thoại để xem giờ. Liệu bạn có sẵn sàng bỏ ra khoảng 6 triệu đồng cho một sản phẩm như vậy?


Thiết kế:
Khi mà đại đa số các đồng hồ thông minh trên thế giới đều có hình vuông hoặc hình chữ nhật, có cố gắng lắm thì nó cũng chuyển thành dạng cong như Samsung Gear Fit hay Sony Smartband Talk thì Motorola lại đưa ra 360, chiếc đồng hồ đầu tiên có hình tròn. Motorola là công ty đã đưa ra những mẫu điện thoại đầu tiên có thiết kế màn hình tròn như V70 (màn hình vuông nhưng khung tròn) hay Aura đình đám một thời và giờ là 360. Thiết kế phá cách hoàn toàn đó làm cho 360 trở nên thật sự khác biệt ngay từ khi nó mới ra mắt.
Moto 360-20.jpg
Rất khó để diễn tả vẻ đẹp của Moto 360, nếu bạn đứng ở góc nhìn của một người thích thiết bị công nghệ cao thì rõ ràng Moto 360 thật tuyệt vời, nó như đến từ tương lại với sự tối giản trong mọi chi tiết mà gần như không có một sản phẩm đeo được trên thị trường có thể so sánh. Để tưởng tượng, 360 giống như một khối hộp phi thuyền tàu vũ trụ với nút nguồn là cánh cửa mở ra một thế giới mới, sẵn sàng xoay tròn đều để bay lên bầu trời bất cứ lúc nào. Thế nhưng nếu xét ở phương diện một chiếc đồng hồ truyền thống, rõ ràng chúng ta có nhiều điểm để nói hơn về 360.
Moto 360-5.jpg

Chuyển sang hệ quy chiếu của đồng hồ thông thường, Moto 360 có thiết kế của dòng sản phẩm Dress Watch với một chút gì đó thanh lịch, có thể đeo hằng ngày hoặc khi cần mặc đồ hơi trang trọng. Ở góc nhìn đó, Moto 360 dày hơn mức cần thiết và hơi thiếu cái gì đó trang nhã, thanh thoát nằm trong bản chất của các đồng hồ Dress Watch. Cá nhân mình thì vẫn đeo 360 đến tất cả các sự kiện một cách bình thường nhưng một số bạn khó tính hơn thì hẳn vẫn sẽ đeo các đồng hồ cao cấp. Mình nghĩ số người khó tính cũng không nhiều, hầu hết họ đều có đồng hồ riêng và đeo 360 cho thời trang, trẻ trung hơn.

Mình có khá nhiều kinh nghiệm đeo các thiết bị thông minh ra đường, ngày trước khi đeo Nike Fuelband rất nhiều người quay sang nhìn mỗi khi xem giờ với dải đèn LED nhiều màu làm màn hình, khi dùng Misfit Shine, Gear Fit hay Smartband Talk thì ít người hỏi hơn còn 360 thì gần như là không ai để ý 😁 Đây cũng là một ưu điểm, nó trông khá giống một chiếc đồng hồ bình thường, chỉ khi để ý kỹ người ta mới thấy sự khác biệt và sẽ ít bị giựt hơn ở Việt Nam. Anh @Airblade14 từng bị giựt Fitbit Force khi đeo trên tay ở TP.HCM.

Cần lưu ý là Moto360 rất lớn so với cổ tay người Việt Nam, đường kính của nó là 46mm trong khi hầu hết chúng ta phù hợp với những gì dưới 42-43mm hơn. Cổ tay mình thuộc loại hơi nhỏ, khi đeo Moto360 lên vẫn thấy khá đẹp nhưng bạn nên thử trước để bảo đảm là tay chúng ta hợp với 360. Nếu Motorola làm một máy có đường kính nhỏ hơn thì có lẽ 360 sẽ tốt hơn rất nhiều. Những ai cổ tay vừa nhỏ vừa lộ rõ các khớp, không phẳng đều thì tốt rất không nên thử, nhìn rất xấu.​
stone-leather-watch.1-3242.gif
Trên thị trường hiện nay chỉ có 2 chiếc đồng hồ thông minh có thiết kế tròn là LG G Watch R và 360 và cả 2 đi theo những hướng rất khác nhau. G Watch R lớn hơn rõ ràng, thể thao, mạnh mẽ hơn khi đeo vì cách thiết kế những đường tròn đồng tâm cao thấp khác nhau còn 360 lại nhẹ nhàng và thanh toát hơn.
Moto 360-10.jpg
Moto dùng thép để làm khung cho sản phẩm, sau đó họ đưa các linh kiện vào bên trong để giữ nó không bị di chuyển. Ngoài ra, Moto còn dùng da thật do Horween, một công ty gần trăm năm tuổi ở Mỹ sản xuất tại Mỹ. Trên website của công ty này thì các sợi dây đồng hồ bán lẻ với giá khoảng 59$, tức tương đương 1/4 giá bán lẻ đề xuất 360. Với cách hoàn thiện và thiết kế như vậy thì cảm giác đeo 360 thật tuyệt vời, nó gần với đồng hồ truyền thống nhất so với tất cả các đồng hồ thông minh khác. Nói cho rõ thì Moto360 là một chiếc đồng hồ thật sự chứ không phải một vật đeo tay giả đồng hồ.
Moto 360-11.jpg

Moto 360-9.jpg
Về chất lượng hoàn thiện và chế tạo sản phẩm, mình đánh giá 360 thuộc loại tốt chứ chưa đặt được mức xuất sắc hay tinh xảo. Đây chính là lý do những người quá khó tính sẽ không thật sự hài lòng với sản phẩm này. Dù vậy, khi so sánh với đại đa số các thiết bị đeo đang có mặt trên thị trường, 360 vẫn nổi trội hơn hẳn.

Cần lưu ý: Motorola dùng mặt kính bảo vệ Gorilla Glass 3 chứ không phải sapphire, do vậy nó cũng dễ trầy khi có các vật thể nhỏ như bụi hay cát trên màn hình.

Về câu hỏi Moto360 chống bụi, chống nước tốt không thì câu trả lời là có. Sản phẩm này hỗ trợ IP67, tức bạn không cần lo về bụi, còn về nước thì nó hoạt động được nửa tiếng ở độ sâu 1m.
Moto 360-12.jpg
Màn hình:
Moto 360 sử dụng màn hình LCD 1.56", một quyết định khá lạ của Motorola thay cho màn hình OLED được sử dụng nhiều hơn trên Smartwatch. Màn hình này có độ phân giải 320x290 với mật độ điểm ảnh 205 pixel nên nó rỗ và thiếu sắc nét. Để dễ hình dung thì bạn cứ nhớ về thời chúng ta xài Samsung Galaxy S, HTC HD2 hay iPhone 3GS, nó cũng tựa tựa như vậy.​

Moto 360-19.jpg
Trừ khi bạn có thói quen nhìn gần, độ phân giải này cũng không quá tệ. Ở khoảng cách nhìn đồng hồ là hơn 30cm thì nhược điểm về độ phân giải cũng không bị lộ quá nhiều, nhưng khi chuyển về khoảng 15-20cm để chạm vào màn hình cảm ứng điều khiển thì chúng ta sẽ ít hài lòng hơn một chút.

Có một nhược điểm mà nhiều người nhắc tới trên Moto 360 là màn hình không được tròn toàn bộ, có một phần diện tích bị đen do Moto dùng để chứa các mạch điều khiển và cảm biến ánh sáng. Khi dùng thực tế thì mình cũng không thấy nó là một cái gì đó quá xấu, vẫn chấp nhận được. Trừ khi bạn cố gắng để ý nó, còn không Moto 360 vẫn rất đẹp.

Có một câu hỏi rất nhiều người đặt ra: màn hình Moto 360 có nhìn được khi ra nắng hay không. Câu trả lời là có và không. Nếu bạn để chế độ màn hình luôn kích hoạt, tức lúc nào cũng hiển thị giờ (không có tác dụng với các mặt đồng hồ kiểu analog, đồng hồ điện tử mới chạy) thì khi ra nắng bạn sẽ không thấy gì vì màn hình thường xuyên tắt đèn nên để tiết kiệm pin. Chỉ khi chúng ta đưa tay lên, cảm biến chuyển động sẽ hiểu và kích hoạt đèn nền tùy theo môi trường xung quanh. Chính vì vậy, khi ra ngoài trời thì ý nghĩa của việc màn hình lúc nào cũng hiển thị bị giảm đi rất nhiều. Và kể cả ở độ sáng lớn nhất thì chúng ta không không dễ quan sát màn hình Moto 360 ở môi trường nắng gắt như Việt Nam, đặc biệt là ở khung 11 giờ trưa tới 3 giờ chiều.

Hoạt động:
Moto 360-8.jpg
Moto 360 là một màn hình phụ của Google Now, nó khóa chặt vào hệ thống này. Điều này đồng nghĩa với Google Now có thể làm gì thì 360 cũng làm được, một đặc điểm của Android Wear. Lấy ví dụ, nếu muốn hẹn giờ bạn chỉ việc nói Remind me to Wake up at 7am thì 7 giờ sáng mai đồng hồ sẽ gọi bạn dậy. Cũng tương tự như Google Now, các lệnh nào nó không hiểu thì đồng hồ sẽ hiển thị kết quả từ Google.
Moto 360-14.jpg
Tuy nhiên, điểm hay nhất của Android Wear là nó không chỉ dừng lại ở những chức năng ra lệnh như vậy mà nó kết hợp trực tiếp với hệ thống cảnh báo của hệ thống, tức toàn bộ những cảnh báo trên máy đều được chuyển qua đồng hồ, kể cả những thông tin yêu cầu cập nhật phần mềm hay các thông báo từ bên thứ 3. Hơn thế nữa, những cảnh báo được Google hỗ trợ như tin nhắn thoại, email hay kể cả Facebook Messenger đều có thể phản hồi ngay lập tức trên đồng hồ mà chúng ta không cần phải đụng tới điện thoại. Bạn chỉ việc nói, và toàn bộ những gì chúng ta nói sẽ được chuyển thành dạng văn bản để gửi đi.

Phần quan trọng nhất ở đây là tiếng Việt. Google Now hỗ trợ ra lệnh bằng tiếng Việt nhưng Moto 360 không hỗ trợ điều đó. Có thể Google vẫn muốn Android Wear hoàn thiện hơn trước khi đưa ra thị trường thế giới, một điều khá đáng tiếc khi rất nhiều người dùng Việt Nam vẫn sẵn sàng để dùng.

Timely notification cũng là một chức năng rất hay cần nhắc tới. Bạn nào từng dùng Google Now hẳn sẽ hiểu, khi chúng ta đi ra sân bay nó sẽ hiển thị thông tin thời tiết, quãng đường hay tình trạng chuyến bay để chúng ta sắp xếp thời gian. Trên thực tế thì Google Now không thật sự hữu ích ở Việt Nam nên tính năng này dù tốt cũng chưa được như mong đợi.

Sức khỏe:
Sức khỏe là tính năng được Motorola nhấn khá nhiều trên chiếc đồng hồ của bạn. Không được trang bị barometer mà Moto360 chỉ dùng pedometer, do vậy nó sẽ không thể theo dõi áp suất và độ cao, dừng lại ở theo dõi các hoạt động của chúng ta. Ngoài ra, Moto360 còn có thêm cảm biến nhịp tim ở phía sau để thông báo trạng thái cho người dùng.
Moto 360-6.jpg
Nếu chỉ có vậy, Moto360 cũng không có gì đặc biệt. Điểm mạnh của 360 đến từ việc nó tận dụng màn hình lớn để hiển thị những thông tin mà nó cho là cần thiết với người dùng, chẳng hạn như nếu bạn chưa hoạt động đủ 30 phút trong ngày, đồng hồ sẽ cảnh báo cho chúng ta năng động hơn. Các cảnh báo này có thể bỏ qua bằng một cú vuốt nếu bạn muốn nhưng thông thường thì nó sẽ khuyến khích chúng ta rất nhiều. Mọi người đều muốn khỏe lên nhưng làm việc cả ngày thì ai cũng hay quên, chẳng hạn như quên uống nước hay đi lại sau khi ngồi liên tục nửa tiếng. Lúc này thì Moto360 sẽ tỏ ra rất hữu ích.
Moto 360-7.jpg
Toàn bộ thông tin mà đồng hồ theo dõi sẽ được đồng bộ lên tài khoản Google Fit để bạn chuyển đổi giữa các máy sau này. Điểm mình thích nhất ở khả năng theo dõi của Moto360 là nó sẽ hiển thị cho mình biết nhịp tim nào là tốt, nhịp bao nhiêu là quá nhanh hay chậm. Thường thì mỗi người sẽ có nhịp tim khác nhau tùy vào độ tuổi, do vậy các thông tin này sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều.

Phần mềm:
Sử dụng Android Wear, tất nhiên Moto360 có rất nhiều phần mềm riêng cho nó. Cần lưu ý là Google hỗ trợ cả màn hình tròn và vuông nên sẽ có một số mặt đồng hồ không tối ưu cho 360 và ngược lại. Ngoài các mặt, chúng ta còn cài được thêm rất nhiều ứng dụng khác. Chẳng hạn như bạn muốn theo dõi sức khỏe bằng Endomondo, chúng ta chỉ cần cài ứng dụng vào điện thoại và nói Ok Google, Endomondo, đồng hồ sẽ theo dõi hoạt động của người dùng và đồng bộ với phần mềm tương ứng trên điện thoại.
Moto 360-24.jpg
Bản thân Google khi làm ra Android Wear cũng nhúng rất nhiều dịch vụ của họ vào, chẳng hạn như Google Maps micro dẫn đường hay hiển thị chi tiết nội dung thư Google. Thử Ok Google và nói tiếp Take me home, nó sẽ dẫn bạn về tới nhà, khi cần rẻ phải hay trái thì đồng hồ sẽ hiển thị mà không cần chúng ta phải đụng tới điện thoại, an toàn hơn rất nhiều.

Pin:
Pin chưa bao giờ là điểm mạnh của Smartwatch, kể cả thiết bị tốt nhất cũng chỉ tồn tại không tới một tuần. Lý do quá đơn giản, nó phải tốn nhiều năng lượng cho các con chip theo dõi hoạt động và đặc biệt là màn hình. Moto360 thuộc loại thiết bị có pin tệ nhất, bạn nghĩ viên pin 320mAh đủ gánh màn hình LCD 1.56”, chip TI OMAP 3 và 512MB RAM được trong mấy tiếng?
Moto 360-2.jpg
Thực tế sử dụng cho thấy nếu kích hoạt chế độ luôn hiển thị (độ sáng tắt hoặc tăng giảm tùy theo môi trường) thì Moto360 chạy được gần một ngày làm việc, tức 7 giờ sáng rút sạc và 5 giờ tối ra khỏi công ty. Cần lưu ý là mình có khá nhiều cảnh báo và facebook, một ngày có thể lên tới cả trăm cảnh báo FB, email, tin nhắn… là chuyển bình thường. Nếu bạn dùng ít hơn thì pin sẽ lâu hơn một chút, có thể tới 7-8 giờ ở bản firmware mới nhất. Với kiểu pin như vậy thì mình buộc phải mang theo sạc nếu muốn đi chơi vào ban đêm.
Moto 360-18.jpg
Nếu tắt Bluetooth điện thoại và để đồng hồ nằm yên, không theo dõi chuyển động của chúng ta hay hiển thị các cảnh báo thì Moto360 có thời gian chờ vào khoảng gần 3 ngày. Thử nghiệm này để các bạn có thể ước lượng thời gian chúng ta sử dụng.
Moto 360.jpg
Thật may mắn là Moto360 không sử dụng bất cứ chuẩn sạc riêng nào mà Motorola dùng Qi để sạc không dây. Bạn chỉ việc đặt 360 lên đế của nó và đồng hồ sẽ tự sạc, hiển thị một mặt đồng hồ khá đẹp để chúng ta xem giờ vào buổi tối. Với việc dùng Qi, mình có thể dùng một viên pin di động hỗ trợ Qi để sạc trên đường đi.

Kết luận:
Moto360 rất tiềm năng, nó quá đẹp và là đồng hồ thông minh tuyệt vời nhất đang được thương mại hóa trên thị trường. Tuy nhiên, phần mềm chưa thể hiện được nhiều và pin hơi thấp là một nhược điểm cần nhắc tới. Câu trả lời mua 360 hay không phụ thuộc vào việc bạn có đủ khả năng tài chính và có sẵn sàng sạc thêm một thiết bị nữa mỗi tối hay không!

Ưu điểm:
Cao nhất nhất trong số các đồng hồ thông minh được bán hiện tại.
Thiết kế rất đẹp và cổ điển
Tính năng trả lời bằng giọng nói rất tuyệt
Hệ thống cảnh báo hiệu quả
Cho phép mở rộng bằng Android Wear Store

Nhược:
Pin
Phần mềm còn nhiều điểm để nói
Đôi lúc hoạt động chưa ổn định, thậm chí bị force quit toàn hệ thống (mình chỉ bị 1 lần trong 2 tuần sử dụng)

Moto 360-3.jpg Moto 360-4.jpg
To quá, không đẹp. LG G watch R đẹp hơn.
BACkJ5
ĐẠI BÀNG
6 năm
@izandroidz watch R còn to hơn
vlcdng
TÍCH CỰC
6 năm
quá to so với cổ tay người VN đặc biệt nữ giới
Không thích kiểu tròn cho lắm
pin 1 ngày là thấy hơi bực mình rùi nha,đi đâu thì xác định ôm cục sạc thay vợ
dù thế nào thì em nó vẫn quá đẹp😁
Đẹp,cơ mà nhìn cái phần khuyết ở dưới ngứa mắt lắm :eek:
@phamhongsonmkqn Mình cũng thấy thế -_-
@phamhongsonmkqn đồng ý, mới nhỏ VRhoto xong nhìn lại vẫn ngứa
iptran68
TÍCH CỰC
6 năm
Chờ iwatch bán ra thì thị trường sẽ sôi động hơn! 😃
@iptran68 lúc đó chắc cũng có 360 thế hệ hai ! hi !
Ở đâu bán thế mình đang muốn mua 1 cái. Vì thời trang cái đã 😁 các tính năng sau này tính sau ^^
dino_su
CAO CẤP
6 năm
@s4o0nljn2 qua giobien.vn đi bác. 7tr8 1 con + dây peble là 8 lit= 8tr6 ngon lành cành đào. không mua dây peble thì dùng dây zin cũng được
@dino_su thank bạn nhé 😁
kuzjnvn
ĐẠI BÀNG
6 năm
đẹp nhất trong các smart watch 😁 rất thích moto
pin quá tệ.hay phải sạc liên tục
Cá nhân mình thích smartband talk của sony: e-ink tiết kiệm pin, đủ thông tin, nghe gọi qua bluetooth.
thích đồng đồ cho sáng được cả ngày
đẹp
nhưng dây cùi báp_nhìn như bị đứt tè le
[​IMG]
@clickeveryday Như vầy bạn còn chê đc, muốn trơn láng thì mua dây nhựa
verybeo
TÍCH CỰC
6 năm
đẹp đới
nhưng mình ko thích android wear
Cỏ tay nhỏ là bao nhiêu cm bác @sonlazio

[​IMG]
Nếu không có khoảng đen bên dưới thì phải nói là rất đẹp!nó làm mất thẩm mỹ em nó đi rất nhiều!


Gửi từ iPad Air của tôi sử dụng Tinhte.vn
Đẹp thì có đẹp mà yếu sinh lý tiết kiệm hết cót được 1 ngày cũng như không.
@sinbat23794 😃 hay
ngox_IT
TÍCH CỰC
6 năm
Đep nhưng tại Vietnam thì nó vô dụng 😁
Khỏi lo gấu đòi mua nhé các thanh niên 😁
360 1.png
gautrang14
TÍCH CỰC
6 năm
@Nokfev nó đòi mua apple watch thì cũng chát phải biết
@gautrang14 Có 10 chai chứ mấy (theo chủ thớt thì người dùng Apple chi bạo lắm) 😃
Mà giang hồ đồn đại AW xấu lắm chả ma nào thèm ;)
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019