TTBC20 - Kết quả

TTBC20 - Kết quả

Đánh giá nhanh Microsoft Surface Studio: hoàn thiện quá mượt, cấu hình cơ bản vẫn lag
sonlazio
4 nămBình luận: 192
Đánh giá nhanh Microsoft Surface Studio: hoàn thiện quá mượt, cấu hình cơ bản vẫn lag
Microsoft Surface Studio có giá bán 2999$ cho phiên bản cấu hình thấp nhất, chưa bao gồm con quay Dial nhưng đã có sẵn chuột, bàn phím và bút. Các bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự trơn mượt của máy ngay từ khi chạm vào, từ thiết kế cho đến chất lượng hoàn thiện. Thế nhưng điểm yếu nhất của máy là giá hơi cao so với cấu hình, và bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để đảm bảo là máy sẽ chạy mượt mà. Với cấu hình cơ bản thì đôi khi chúng ta vẫn thấy hiệu năng không thật sự tốt, đôi khi vẫn thấy xuất hiện lag nhẹ mà phần lớn là vì 8GB RAM.


Thiết kế:

tinhte_microsoft_surface_studio_9.jpg
Microsoft Surface Studio được thiết kế đúng chuẩn công nghiệp, tức trơn tru, phẳng, nhìn rất hiện đại và mang tính gì đó làm việc nhiều hơn. Bản chất ngôn ngữ thiết kế này được Microsoft ứng dụng rất thành công trên Surface Pro (mình không thích Surface Book dù nó cũng có điểm chung).

tinhte_microsoft_surface_studio_17.jpg

Ở cafe Tinhte thì Surface Studio không thật sự nổi bật vì mọi thứ quá rối, nhưng nếu bạn đặt nó ở một khu vực làm việc được thiết kế tối giản thì giống như “hổ lắp thêm cánh”, vừa đẹp, vừa sang mà lại rất pro.

Chân đế:

tinhte_microsoft_surface_studio_22.jpg
Chân đế là điểm đặc biệt nhất của Surface Studio, Microsoft đã sử dụng hai khớp để giúp màn hình của máy nâng lên và hạ xuống. Hai khớp này riêng biệt nhưng lại liên kết rất chặt nhẽ. khi bạn nâng màn hình hay hạ xuống thì cả hai cùng di chuyển một lúc, mình có thử di chuyển một cái nhưng không thành công, mà cũng sợ nó gãy nên không dám bẻ mạnh.

tinhte_microsoft_surface_studio_24.jpg

Nhìn nhiều khớp nhưng vì một lý do gì đó mà chân đế của Surface Studio rất êm, bạn chỉ cần đẩy nhẹ thì màn hình đã có thể nâng lên hạ xuống được một cách dễ dàng. Chỉ vậy là đủ, Surface Studio không dùng bất cứ cơ chế ngàm khóa nào, cứ nâng lên đến vị trí mong muốn là đủ, và bạn có thể tựa tay lên để vẽ mà không làm màn hình xộc xệch, rất hay.

tinhte_microsoft_surface_studio_15.jpg
Tuy vậy, chân đế này không phải là không có điểm yếu, nó bị giới hạn ở một số góc, trong đó góc độ mình quan tâm nhất là góc đẩy màn hình hơi ngang với mặt bàn, phần đỉnh thấp xuống một chút nữa để vẽ dễ hơn nhưng Surface Studio chưa làm được.

Màn hình:

tinhte_microsoft_surface_studio_13.jpg
Đây là điểm mà ai cũng ấn tượng khi nhìn vào Surface Studio. Màn hình của máy chỉ 28” nhưng được thế kế với tỉ lệ 3:2, tỷ lệ hẹp hơn là tỉ lệ 16:9 hay 16:10, chính vì vậy mà diện tích hiển thị thực tế lớn hơn rất nhiều.

tinhte_microsoft_surface_studio_25.jpg
Không chỉ diện tích lớn hơn mà chất lượng hiển thị của màn hình này cũng rất tuyệt, độ sắc nét có thể không bằng các máy Retina nhưng màu sắc hay góc nhìn, mọi yếu tố đánh giá đều được cho là xuất sắc. Màu sắc, độ no màu của Surface Studio cũng rất tuyệt, đẹp mà không lố.

Hiệu năng:

tinhte_microsoft_surface_studio_10.jpg
Cần lưu ý là bộ nhớ lưu trữ là thành phần duy nhất có thể nâng cấp trên Surface Pro, còn RAM, CPU và chip đồ họa đều được hàn vào mainboard để tiết kiệm diện tích. CPU có thể chấp nhận được dù dùng chip xử lý cho laptop thay vì máy bàn (tiết kiệm năng lượng hơn) nhưng RAM 8GB cho một chiếc máy 2999$ thì rõ ràng là Microsoft làm hơi quá.

tinhte_microsoft_surface_studio_26.jpg
Thử nghiệm thực tế cho thấy hiệu năng của Surface Studio là ổn, nhưng đôi khi các bạn vẫn thấy nó hơi lag, đặc biệt là khi chạy nhiều ứng dụng cùng lúc (chỉ khoảng trên 3 ứng dụng). Điểm thắt cổ chai dễ thấy nhất chính là 8GB RAM, dung lượng này là quá nhỏ để có thể gánh một màn hình độ phân giải cao như vậy. Đó là chưa kể đến việc Surface Studio vẫn dùng SSD là bộ nhớ đệm chứ không phải là ổ lưu trữ. Tùy vào phiên bản mà bạn chọn nhưng nhỏ nhất là 64GB SSD kèm với 1TB HDD hoặc 128GB SSD kết hợp với 2TB SSD khi chọn mua bản 3499$. Cũng may mắn là Surface Studio cho phép nâng cấp SSD khá dễ dàng, không bị gắn chết như RAM.

tinhte_microsoft_surface_studio_12.jpg
Về phần chip đồ họa, Surface Studio có các lựa chọn dùng nVidia GTX 965M hoặc GTX 980M. Hiệu năng của card này thì đã dư sức gánh màn hình Surface Studio trong các tác vụ bình thường rồi, chỉ bạn nào chơi game thì mới cần mạnh hơn.

Nhìn chung, xét về mặt hiệu năng thì các bạn chưa nên hoặc không nên mua Studio ở thời điểm này. Năm nay Microsoft sẽ nâng cấp Studio lên phiên bản mới, và rõ ràng là chắc chắn họ sẽ nâng cấp RAM lên 16GB cơ bản thay vì 8GB, đồng thời sử dụng các chip đồ họa mới hơn như GTX 1060 hay GTX 1070. Hiệu năng của thế hệ đồ họa mới là vượt trội so với thế hệ cũ. Kết hợp với RAM thì chắc chắn hiệu năng sẽ được cải thiện đáng kể.

Dial:
Dial là thiết bị rất đặc biệt trên Surface Studio. Bạn phải bỏ ra khoảng 100$ để mua nó. Dial sẽ kết nối với Surface Studio qua Bluetooth.

tinhte_microsoft_surface_studio_5.jpg
Phía dưới đáy Dial là một miếng nhựa, các bạn đặt nó lên màn hình của Studio và nhấn xuống hoặc xoay để điều khiển. Phần này hơi khó để diễn tả nên các bạn chịu khó xem video nha.

tinhte_microsoft_surface_studio_18.jpg
Cá nhân mình đánh giá Dial là một cái gì đó rất vui và đặc biệt là mỗi người dùng Surface Studio nên trang bị. Cho dù chưa mang lại cảm giác điều khiển thật sự chính xác từng chút một (hoặc thời gian tiếp xúc của mình ngắn chưa cảm nhận được điều đó), chưa có các khấc mà xoay đều vô cực nhưng Dial vẫn rất hấp dẫn mà mới lạ, vui vẻ hơn hẳn so với việc dùng chuột phím truyền thống.

tinhte_microsoft_surface_studio_19.jpg
Cảm ứng:
tinhte_microsoft_surface_studio_1.jpg

Cảm ứng là điểm mình chưa thích trên Surface Pro. Microsoft đã phải dùng một con chip riêng để đồng bộ giữa cảm ứng ngón tay và cảm ứng bút mà họ gọi là con chip G5. Cũng như Surface Pro 4, Microsoft tạo ra G5 với mục đích giảm độ trễ khi ngón tay hay bút cảm ứng chạm vào màn hình. Trên thực tế thì G5 chưa hoàn hảo, độ trễ lệnh khi vẽ bằng bút là hoàn toàn có thể cảm nhận được. Hơn nữa các phần mềm, kể cả phần mềm cài thêm của Surface Studio lại hoàn toàn không xuất sắc như phần mềm của Samsung đi kèm các dòng tablet Android hay Windows mới đây của họ, mình vẫn cảm nhận được sự thiếu sót nào đó.

tinhte_microsoft_surface_studio_8.jpg
Là lần đầu tập trung hoàn toàn vào bút cảm ứng và con xoay nên Microsoft chưa tối ưu thật sự tốt. Sắp tới thì Samsung sẽ bán Galaxy Book ở Việt Nam, khi đó thì các bạn có thể thử trải nghiệm S-Pen trên Windows. Cá nhân mình thì đánh giá là trải nghiệm đó mượt mà và tốt hơn, nhưng màn hình thì lại không mượt và xuất sắc như Surface Studio.

tinhte_microsoft_surface_studio_11.jpg
Có lẽ là mới chỉ ở những thế hệ đầu tiên, qua những thế hệ tiếp theo thì Surface Studio sẽ được cải tiến tiếp, điều mà S-Pen làm rất tốt qua từng thời kỳ.
cv.jpg
minhjim
TÍCH CỰC
4 năm
chời ơi là chời, họa sĩ đẹp hơn cái máy
@khải đập chai có hình đầy đủ mà bác...xem lại đi...hihi
@Bão Sài Gòn so với máy là ngon chán rồi, cho người tôi lấy chứ cho máy tui quang ah
@minhjim Ý bác là đây hả :|
IMG_0036.PNG
longtth
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khải đập chai kéo lên check lại đi, có cái hình nghiêng mặt bị choi nắng kìa.
protk2
TÍCH CỰC
4 năm
Thích coi anh Sơn review có nhiêu đó. Vui vẻ, tự nhiên 😁
Con này có thiết kế đẹp 😁
Lý Nhã Kỳ mà là chị gái mình thì mình sẽ tậu 1 e về để đặt tô cơm lên đó.vừa ăn vừa xem phim.😁
(con quay Dial này có vẻ cực kỳ tiện lợi khi chỉnh âm lượng, tua nhanh chậm khj xem phim, nhất là khi 1 tay bạn đang bận cầm muỗng xúc cơm hoặc một cái j đó khác)
tinthanh25
TÍCH CỰC
4 năm
@seaphantom Mới nhậu xong hả? Tỉnh lại dùm cái
Red_Skin
TÍCH CỰC
4 năm
@seaphantom Bạn có thể mua con phím Dell U473D như của tôi, thích nhất là cái núm xoay volume của nó rất tuyệt vời
huythong89
ĐẠI BÀNG
4 năm
Full op giá chát lắm nhỉ mấy ae ở dưới
ldhieu8th
TÍCH CỰC
4 năm
Rất đẹp, lại hữu ích đối với nhiều nhà thiết kế, họa sĩ . Nhưng đối với nhiều ifan chắc thế nào cũng bảo nó, xách dép cho imac, macbooj pro cho coi.
@ldhieu8th Chẳng phải fan.đơn giản là như bác nói nó chỉ hữu ích cho hoạ sỹ và thiết kế.mà 2 đối tượng này k phải nhiều.imac thích hợp cho nhiều đối tượng hơn
@ldhieu8th chừng nào có người trong đây nói thế thì u hay Quote lại làm bằng chứng . đừng có nói tuột miệng trổng không như thế . Gọi là Vọng Ngữ đó .
ByY.6261
TÍCH CỰC
4 năm
Nói về độ trễ của stylus thì Apple Pencil là vô địch. Gần như không có độ trễ, nét dính trên bút.
@ByY.6261 Phát biểu như shệt
@ManU4ever Ờ... tiếp theo đó mình phỏng đoán bạn sẽ nói làm việc tức là Render phim ảnh nè, Office chục sheet nè, rùi lập trình, coder nè...còn gì nữa không bạn?
@Hoang_HaoMinh Chẳng có con wave nào tăng tốc nhanh hơn Mec đâu =)))
@ManU4ever thiếu sót của ios là ko có đa nhiệm thật sự, chứ phần mềm làm việc của nó có mà đầy ra
ANHLE479
TÍCH CỰC
4 năm
Mod chốt câu cuối "có tiền thì bạn nên mua, không có tiền thì thôi" :rolleyes:
Luân bán thân đổi Surface Studio, ai mua pm 😔((
@pvdk276 tấm thân này nguyện theo hai chế
BNK
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Bác có cái 1000 vàng hông, em múc ;)
mronly105
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Bán thận còn được giá chứ thân này nhìn đã biết .... ngắn.
@Duy Luân 😁:p dạo này heo rẻ bác ơi.
xl ad đáng yêu nhất tt:D:D
Thay hết thành SSD vs mua bản 16GB RAM thì chắc chắn sẽ mượt mà hơn.
dandykts
TÍCH CỰC
4 năm
Ram 16gb thì còn tạm. Dùng ba cái pts thôi là thấy cũng nhức mình rồi
định giá cao vút, vừa khẳng định đẳng cấp hàng đắt tiền, vừa tạo đất cho các OEM khác làm ăn, good job MS 😁
duaIshock
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ít nhất Ram cũng 16G chứ, làm đồ hoạ thấy toàn những thứ ăn Ram.
Nếu so với bút của MS thì nên so với bút Apple pencil chứ cái phế vật S pen chỉ chọt chọt vẽ vớ vấn trên cái màn hình điện thoại mà so cái gì! Lại còn bảo hoàn thiện qua nhiều năm!
Nên nhớ Spen chưa bao giờ được thử sức với màn hình tablet chứ đừng nói màn hình to như Surface Studio, gần đây mới đem lên Tablet nhưng cũng chỉ vẽ tào lao thôi
Brandon T
TÍCH CỰC
4 năm
@0932372043 Đang bàn về bút thì cứ bút mà bàn đừng bàn người bạn ơi😁
@Brandon T sr nhá. vậy bút spen ko bằng rồi.
@QLNN ??? Apple pencil cả thế giới chả ai quan tâm thánh ạ, ảo tưởng nó vừa phải thôi, còn S pen nó làm nên thương hiệu của Note rồi ạ, đúng là bọn ifan đần độn =)))
sslgvn
TÍCH CỰC
4 năm
@QLNN surface delay thấy mẹ cửa đâu so với bút xịn như apple pencil

Apple làm cái gì là ra cái đó

bọn m$ thì toàn nổ nổ ra trải nghiệm như beep, chưa có sản phẩm nào của m$ trải nghiệm ngon từ win với wp surface vớ vẩn touchpad như cc
trungking
TÍCH CỰC
4 năm
thao tác với con quáy khá lằng nhằng rắc rối, ko tiện lợi lắm
cấu hình này vả vỡ mồm các cháu hay nói Apple bán đắt...
MS đắt ko kém ,google thì từ hồi Nexus 4 bán ở VN là biết rồi...
@mandyhades Đắt thì đúng như MS cũng chả thiết bán hàng đâu, chỉ bán nhỏ lẻ như thế là hiểu, đơn giản vì ngta muốn để đất sống cho OEM chứ ko ăn cả. Chiến lược giá của MS nó khác Apple
@mandyhades M$ bán mục tiêu khác Apple mà bạn 😆 Bán đúng giá cạnh tranh với chính các đối thủ của mình để làm chi đâu 😃) Cấu hình phần cứng làm không thôi cũng phải cả 1000 USD, thêm chi phí lưu kho, bến bãi, vận chuyển, bảo hành .... rõ mất thời gian

Trong khi đó bán Windows OS thì bán online, không mất phí supply chain đã 100$ 1 máy rồi, có sướng không
@hypous Và chắc apple nó không giống như vậy 😁. và mỗi apple bị chửi hút máu còn mic thì không vì mic làm để cho OEM nó bắt chước làm theo =))...vâng lý do rất là chính đáng...
3077
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đẹp quá đi mất 😔
PinkFriday
ĐẠI BÀNG
4 năm
anh MS vẫn là trùm demo mà 😁:D:D:D:D
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019