Đánh giá nhanh TerraMaster F2-221: ổ cứng mạng với tốc độ truy xuất cao, giá hợp lý
Trung Dt
1 nămBình luận: 58
Đánh giá nhanh TerraMaster F2-221: ổ cứng mạng với tốc độ truy xuất cao, giá hợp lý
TerraMaster F2-221 là dòng ổ cứng lưu trữ mạng NAS của thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị lưu trữ dữ liệu như NAS, DAS dạng rack và tower. Đây là sản phẩm đem đến một hiệu năng cùng mức giá thành phù hợp khi so sánh với nhiều thương hiệu khác trên thị trường. Phiên bản F2-221 nổi bật với việc sử dụng chip xử lý Intel Celeron 2 nhân, kết nối mạng LAN hỗ trợ 2 cổng 1 Gbps giúp đem lại khả năng đọc/ghi dữ liệu trên 200 MB/s.Thiết kế cứng cáp, chắc chắn


Về thiết kế, TerraMaster F2-221 nổi bật với vỏ kim loại chắc chắn với màu bạc đặc trưng. Kích thước tổng thể của ổ là 227 x 119 x 133 mm, khối lượng không gồm ổ cứng là 1,47 kg. Thiết kế khay ổ cứng nằm ở phía trước và dễ dàng tháo nóng để thay thế khi cần thiết.

TerraMaster_F2-221_tinhte_2.jpg

Khay ổ cứng được thiết kế với các vít để cố định ổ cứng thay vì dùng các khớp như một số dòng sản phẩm khác. Dù hơi mất thời gian thiết lập hơn nhưng việc dùng ốc sẽ giúp ổ cứng được cố định vững chắc hơn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng ổ cứng chuẩn 2.5-inch bên cạnh ổ 3.5-inch truyền thống. Phần cứng của ổ NAS có thể hỗ trợ lên đến 14 TB cho mỗi ổ cứng.

TerraMaster_F2-221_tinhte_6.jpg

Kiểu dáng của Terran Master F2-221 hướng đến sự chắc chắn, hạn chế lọt bụi khi ở xung quanh không có khe hở. Hãng thiết kế những khe hút khí ở phía dưới đáy để thoát khí bằng quạt tản nhiệt lồi ra ở phía sau. Quạt tản nhiệt của hệ thống có đường kính 8 cm, nổi bật với phần vỏ bảo vệ liền khối với vỏ bên ngoài, đồng bộ với thiết kế tổng thể của ổ NAS.

TerraMaster_F2-221_tinhte_5.jpg

F2-221 được trang bị 2 cổng LAN 1 Gbps, và form-factor của ổ NAS này cho thấy TerraMaster còn có phiên bản hỗ trợ đến 4 cổng LAN. Ngoài ra máy cũng cho phép kết nối các thiết bị lưu trữ ngoài qua USB 3.0 cũng như cổng HDMI để kết nối màn hình điều khiển giao diện hệ điều hành thông qua HDMI.
Cấu hình mạnh


TerraMaster F2-221 sở hữu CPU Intel Celeron J3355 lõi kép 2 GHz, RAM 2 GB có thể mở rộng thêm 8 GB (tối đa 10 GB). Với phần cứng này, ổ NAS có thể giải mã nội dung video chuẩn H.265 (HEVC) hỗ trợ lên đến 4K@30fps. Cổng LAN kép với khả năng gộp băng thông cho phép hỗ trợ tốc độ đọc/ghi hơn 200 MB/s, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho 200 kết nối dạng SAMBA/AFP/FTP cùng lúc.

Bảng cấu hình:
 • CPU: Intel Celeron J3355, lõi kép 2,0 GHz.
 • RAM: 2 GB, có thể mở rộng đến 10 GB.
 • Cổng kết nối: 2x LAN 1 Gbps, 2x USB 3.0, HDMI
 • Công suất tiêu thụ: 2.0W – 25.6W
 • Độ ồn ước tính: 18.6 dB (A)
 • Ổ cứng: 2x 3,5 inch, JBOD, RAID 0, RAID 1, tối đa 28 TB (2 ổ kết hợp)
 • Định dạng ổ cứng bên trong: Ext4, Btrfs
 • Định dạng ổ cứng bên ngoài (USB): Ext3, Ext4, NTFS, FAT32, HFS+

Hệ điều hành TOS 4.1.x


TerraMaster F2-221 hiện đang chạy hệ điều hành TOS 4.1.x với giao diện điều khiển thông qua trình duyệt web. Về bản chất, TOS cũng sở hữu giao diện dạng desktop nên dễ dàng sử dụng giống như hệ điều hành cho PC. TOS hỗ trợ tập tin hệ thống Btrfs đem lại nhiều tính bảo mật, mức độ tin cậy hơn cho dữ liệu được lưu trữ bên cạnh tập tin Ext4. Ổ cứng ngoài hỗ trợ các định dạng phổ biến gồm NTFS, HFS+ (macOS) nhưng hơi đáng tiếc là chưa hỗ trợ ExFAT.

Terra_Master_TOS_tinhte_4.jpg

Việc thiết lập sử dụng của TerraMaster F2-221 rất dễ dàng nhờ ứng dụng TNAS PC hỗ trợ tìm kiếm ổ cứng trong mạng nội bộ. Từ đó ứng dụng sẽ dễ dàng đưa người dùng vào giao diện điều khiển của hệ điều hành. Trong khi những anh em rành về mạng thì có thể dễ dàng dò ra IP trong mạng nội bộ, không cần đến ứng dụng này.

Giao diện webUI của TOS có thanh chức năng nằm ở phía trên, gần với thanh địa chỉ của trình duyêt web. Giao diện dạng desktop giúp dễ dàng đặt những ứng dụng thường sử dụng lên trên, thuận tiện cho việc truy cập nhanh. Với cấu hình mạnh, việc thao tác trên TOS diễn ra mượt mà, mức độ phản hồi nhanh khi truy cập giao diện của các ứng dụng.

Terra_Master_TOS_tinhte_1.jpg

NAS hiện nay giống như một chiếc máy tính nhưng nó hướng đến những công việc mang tính chuyên dụng. Hệ điều hành TOS 4.1 nhắm đến những ứng dụng cho thị trường doanh nghiệp Mail server, Web server, MySQL, Docker… Với người dùng gia đình, TOS cũng hỗ trợ giao thức DLNA, các ứng dụng đa phương tiện như Plex Media Server. Đối với việc quản lý dữ liệu, TOS cũng hỗ trợ ứng dụng đồng bộ với các đám mây trực tuyến như Dropbox, Google Drive, Microsoft OneDrive.

Terra_Master_TOS_tinhte_3.jpg

Một số trải nghiệm nhanh về những ứng dụng trên TOS 4.1.x:
 • File Manager: ứng dụng quản lý file hỗ trợ kéo/thả các tập tin và thư mục với mức độ phản hồi nhanh. Các thư mục chính được chia sẻ dễ dàng phân quyền cho từng người dùng hay các nhóm người dùng khác nhau. Ngoài ra phần mềm cũng hỗ trợ tính năng nén tập tin định dạng ZIP, phù hợp để gói dữ liệu thành một file giúp việc truyền tải sang những thiết bị sử dụng một cách nhanh chóng hơn.
 • Multimedia Server: ứng dụng này giúp hỗ trợ giải mã các tập tin đa phương tiện, bao gồm các định dạng dạng lossless (FLAC/APE, ALAC/AAC, OGG, AIFF) hay truyền tải video 4K đến các thiết bị phát thông qua giao thức DLNA trong mạng nội bộ. Đối với những Smart TV hay ứng dụng giải trí thì các nội dung đa phương tiện bên trong ổ NAS dễ dàng được truy cập đến. Bạn có thể tuỳ biến một thư mục Shared Folder nhất định để sử dụng truyền tải nội dung đa phương tiện. Tuy vậy họ chưa phát hành những ứng dụng giải trí thông qua DLNA. Bạn có thể sử dụng những ứng dụng giải trí của từng hãng điện thoại hay những phần mềm chuyên dụng để truy cập kho nội dung đa phương tiện thông qua mobile.
 • Cloud Sync: ứng dụng giúp đồng bộ các tập tin từ trên các đám mây lưu trữ như Dropbox, Google Drive, Microsoft OneDrive. Ngoài ra TOS cũng cung cấp những app dành riêng cho các dịch vụ lưu trữ này.
 • Transmission: ứng dụng quản lý tập tin tải về từ internet. Nếu bạn ở công ty mà muốn thưởng thức những bộ phim chất lượng cao khi tối về nhà thì có thể cài đặt việc download trước khi rời khỏi nhà, hoặc điều khiển từ xa thông qua DDNS.
 • Backup: ứng dụng hỗ trợ nhiều phương thức sao lưu dữ liệu, bao gồm sao lưu qua một NAS TerraMaster khác, sao lưu qua thiết bị lưu trữ cổng USB, giao thức rsync. Bên cạnh đó tính năng Time Machine của macOS cũng được kích hoạt nhanh chóng mà không cần phải thực hiện những thao tác phức tạp.
Terra_Master_TOS_tinhte_5.jpg

TerraMaster cũng cung cấp ứng dụng quản lý dữ liệu thông qua mobile có tên TNAS mobile giúp truy cập ổ NAS từ xa. Để kích hoạt tính năng này, bạn chọn ứng dụng Remote Access để thiết lập ban đầu để 'mở cửa' cho ổ cứng được phép truy xuất từ bên ngoài.

TNAS_mobile_tinhte_.jpg

Nhìn chung giao diện của TNAS mobile có tính năng quản lý file tương tự như các trình quản lý tập tin trên smartphone. Tính năng chuyển dữ liệu giữa điện thoại và NAS được chạy ngầm trong mục Task List, nhờ vậy mà người dùng vẫn có thể thực hiện việc duyệt nội dung khi đang cut/copy dữ liệu. Ngoài ra TNAS mobile cũng cho phép người dùng tuỳ chỉnh một vài thông số của NAS từ xa, bao gồm cả việc theo dõi trạng thái và nhiệt độ của CPU, nhiệt độ tổng thể của NAS.

Terra_Master_TOS_tinhte_2.jpg

Nhờ cấu hình mạnh so với các đối thủ trong phân khúc, TerraMaster F2-221 dễ dàng cho tốc độ đọc/ghi dữ liệu từ 80 - 100 MB/s khi sử dụng mạng LAN 1 Gbps cổng đơn với ổ cứng WD Red chạy cấu hình RAID 0. Tốc độ truyền tải qua Wi-Fi sẽ phụ thuộc rất nhiều và Access Point hay router Wi-Fi của bạn. Để có tốc độ truyền tải thông qua Wi-Fi tối ưu thì router cần sử dụng chuẩn ac 1.3 Gbps trở lên (AC1750 hoặc cao hơn).

Terra_Master_TOS_tinhte_1.jpg

Khi có hai kết nối mạng LAN, người dùng có thể thiết lập những tính năng như Self-adapting Load Balance, Link Aggregation, Balance XOR, Active/Standby giúp tăng tốc độ truy xuất ổ cứng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng cho hệ thống có nhiều user, hoặc hỗ trợ đường truyền dự phòng khi cần thiết. Mình không có điều kiện thử nghiệm tính năng này vì nó cần switch phải hỗ trợ mới có thể tối ưu hết được hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Về cơ bản, hiệu suất của NAS phụ thuộc rất nhiều vào đường truyền mạng nội bộ cũng như dịch vụ kết nối đến các đám mây như Dropbox, Google Drive. Trong khi việc truyền tải dữ liệu trong mạng WLAN sẽ phụ thuộc vào kết nối của Router Wi-Fi hoặc Access Point đến thiết bị sử dụng.

TerraMaster_F2-221_tinhte_1.jpg

So với một số sản phẩm cùng phân khúc, F2-221 thiếu ứng dụng liên quan đến việc ghi hình và truy xuất camera từ xa. Thực ra những ổ cứng NAS khác chỉ hỗ trợ từ 1 đến 2 camera vì họ sẽ còn thu phí khi có thêm những chiếc camera tiếp theo. Kho ứng dụng của TOS cho phép cài thêm ứng dụng bên ngoài nên biết đâu được TerraMaster sẽ hỗ trợ trong tương lai thì sao?

Nhìn chung, TerraMaster F2-221 có hiệu năng và giá thành tốt so với cấu hình mà nó thể hiện. F2-221 có mức giá không bao gồm ổ cứng khoảng 6,99 triệu đồng. Nếu bạn cần một ổ cứng mạng tốc độ lưu trữ cao, nhiều ứng dụng cho doanh nghiệp cũng như khai thác sẵn những ứng dụng giải trí hiện có thì đây là một lựa chọn phù hợp.

Cám ơn Taknet Systems Vietnam, nhà phân phối TerraMaster chính hãng tại Việt Nam, đã cho mình mượn sản phẩm này.
Có khi gợi ý công ty làm con này thử. Hiện tại thấy quá cùi.
@luoilalu123 Hiện tại nó share ổ cứng của một con máy làm máy chủ lên và lưu trữ dữ liệu chung ở đó.
@Daviddv9prada Nếu dùng cho công ty bạn xem thử model F5-221 xem nha, 5 khay ổ cứng
7tr mua con HP G1 chạy i5 đời 5, lên Nas Synology ảo ngon hơn. Thêm tý nữa làm luôn ghi hình camera ko giới hạn SL cam IP lun
@TACOMPUTER Em chay tạt té vào TH Hà Nội, toàn thấy các bác ý dùng Synology
bbvc
TÍCH CỰC
1 năm
@Nokia 6.1 Với mấy con đó thì cài hdh gì vậy bác?
@vipboyth Nếu cty chỉ cần lưu trữ đơn thuần thì XPE xài ổn lắm, với điều kiện ko uodate này nọ thôi. Mà tốt nhất mua DS918+ cho cty, giá tầm 14tr thôi.
@TACOMPUTER Có nhiều model giá thấp hơn nữa bác ơi F2-210 chẳng hạn
nhuhan3008
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bửa tìm kiếm giải pháp thay thế cục NAS buffalo thì thấy em nó quảng cáo , chả thấy tuỳ chọn thunderbolt hay USB C nên thôi, với 1 phần do thương hiệu lạ nửa :v
Nokia 6.1
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nhuhan3008 Nó là cục NAS chứ có phải cục ổ cứng di động đâu mà đòi USB C với Thunderbolt?
nhuhan3008
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Nokia 6.1 tại mình đòi hỏi nhiều hơn xí bạn , chỉ có lacie đáp ứng dc thôi .
Nhìn có vẻ chắc chắn hơn con Synology đấy
hvcong
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ntherol Synology phần mềm tốt thật
@cuongnguyen208 Mua con này nha https://www.synology.com/en-global/products/visual_station

VisualStation | Synology Inc.

PC-less surveillance live view and playback solution.
synology.com

Giá VN tầm 10tr.
@TACOMPUTER em có hẳn NAS Ds918 rồi cần gì cái này
@cuongnguyen208 Bac muốn Ná phát camera trực tiếp thì mua cái mình đưa để phát qua TV qua ngõ HDMI
aviator93
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ùi xời. Chip celeron thì cài cmn linux rồi xài thế nào chả được. Phá được boot loader có khi xài được cả win server.
jing
CAO CẤP
1 năm
Đang sài synology ds218j, thấy good

Muốn mua 1 con nas nữa nhưng giá phải rẻ

Mâý con nas giá rẻ này toan la thương hiệu của china và taiwan
@jing F2-210 giá rẻ bác ơi
hackpeace
ĐẠI BÀNG
1 năm
Phần cứng nhỉnh hơn DS218j của Synology xíu mà giá hơn 30%, trong khi OS Syno ngon lành 😁
phu252
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hackpeace giá rẻ hơn mà, loại synology 2 lan mắc hơn con này
Thương hiệu này so với mấy em NAS Buffalo và Synology thì thế nào nhỉ?
Nokia 6.1
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cài đc Docker thì anh em có thể cài openHAB hoặc Hassio dưới dạng container để điều khiển các thiết bị smarthome
terrar master này có liên quan gì coolermaster không nhỉ thấy logo giống giống :oops:
ngngoctuvn
ĐẠI BÀNG
1 năm
@masterpk1992 Cùng câu hỏi, logo giống thật. Search ra thì lại chẳng liên quan gì cả 😁
Nhìn Os thấy k yêu thương r. K trực quan rối mắt. Về Os thua DMS dài dài r. Giá cao ảo tưởng quá @@ thôi cứ chơi sylonogy cho lành
nhìn khá đẹp
Quá đình nhe anh em
Nếu không cần sử dụng online mà chỉ là bộ mở rộng cho máy tính sử dụng kết nối dây usb thì có bộ nào ngon không nhỉ, có thể lắp từ 4-8 ổ 3.5.
viettan28
TÍCH CỰC
1 năm
@NovaDash 125 4-8 ổ thì chỉ có NAS thôi.
Nếu bác muốn sd tốc độ siêu cao mà k phải nâng cấp hệ thống mạng thì tạt té qua mấy con hỗ trợ Thunderbolt.
Chứ nếu bác muốn cắm cổng USB thì sao k làm con NAS rồi thêm remote disk có phải tiện hơn không. Không phải dây nhợ, không chiếm diện tích bàn làm việc.
phu252
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@NovaDash 125 tìm mấy con orico ds200u3 type c thì c3 raid thì ru3... ds400.. ds500 (5 ổ)
loại ws... t đang dùng hơn 1 năm, rất ổn định
Mình dùng Nas synogoly bản ds215j cũng tầm 4 năm, với nhu cầu dùng cá nhân với gia đình thì rất tốt. Giao diện thân thiện và tính ổn định cao.
viettan28
TÍCH CỰC
1 năm
Đang sd con WD MYcloud đời đầu, chip và ram quá yếu chả làm đc cái gì ngoài chức năng NAS. Cái app điện thoại thì cũng cùi mía luôn.
Nhìn cái logo ko biết có liên quan gì Cooler Master ko nhỉ ?Mà tg rẻ rẻ chứ giá này quất synology cho lành.
phu252
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@supperchym giá này ông chỉ quất đc con synology loại 1 Lan, loại 1 lan của con này giá h 3tr5
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019