Đánh giá những điểm tốt và mặt hạn chế của kính thực tế ảo Bobo VR Z6
VRTECH
3 nămBình luận: 0
Bobo VR Z6 là sản phẩm kính thực tế ảo sử dụng công nghệ mới Hyperboloid lens, đang nhận được nhiều sự quan tâm thời gian gần đây. Trong bài viết này mình sẽ nêu lên những cảm nhận của mình sau khi sử dụng sản phẩm này.

Sản phẩm mình dùng để trải nghiệm và đánh giá là kính thực tế ảo Bobo VR Z6 chính hãng phiên bản màu đen.

bobo-vr-z6-2.JPG
Bobo VR Z6 phiên bản màu đen chính hãng
Đánh giá thấu kính

Theo Xiaozhai360 thì thấu kính của Bobo VR Z6 sử dụng công nghệ Hyperboloid Lens và đường kính 52mm. Về đường kính mình đo được ~52mm, chính xác với thông số mà Xiaozhai360 đưa ra. Về công nghệ thì mình cũng chẳng biết nguyên lý của Hyperboloid Lens là gì, tương tự như Zeiss VR One Plus dùng công nghệ Zeiss Precision Lens nhưng bản chất ra sao thì đó là bí quyết công nghệ, chỉ có nhà sản xuất mới có thể biết được.

Quảng cáobobo-vr-z6-4.JPG
Thấu kính công nghệ Hyperboloid Lens D52mm​

Thực tế trải nghiểm hình ảnh qua thấu kính của Bobo VR Z6 thì mình thấy góc nhìn khá rộng, viền đen chỉ còn khá nhỏ, về thông số này thì mình đánh giá nó sẽ tương đồng với Samsung Gear VR. Về độ sắc nét hình ảnh mình thử trên màn hình điện thoại FullHD thì còn có hiện tượng vỡ hạt, mức độ tùy thuộc vào nội dung trải nghiệm. Với các nội dung game, độ sắc nét là khá tốt. Các phim 2D có chất lượng gốc Full HD không nén, xem giả lập 3D side by side cũng cho chất lượng khá tốt. Tuy nhiên khi xem tới các video 360 online trên youtube thì có chất lượng không đồng đều. Có những video 360 ghi FullHD thì mờ, xem khá khó chịu, nhưng cũng có các video 360 cho chất lượng tốt. Nguyên nhân là do người làm video 360 upload youtube thì thượng vàng hạ cám, nếu dùng các camera 360 thông thường như Recoh Theta hoặc Gear 360 thì chất lượng chỉ ở mức trung bình, nhưng nếu người làm video sử dụng tổ hợp nhiều Go Pro 5 hoặc Matter Port thì chất lượng sẽ tốt hơn nhiều.

Nhìn chung mình đánh giá thấu kính của Bobo VR Z6 là khá tốt khi kết hợp với điện thoại có độ phân giải màn hình từ FullHD trở lên.

Đánh giá thiết kế


Mình thấy Bobo VR Z6 có thiết kế khá là “công – thái - học”, có vẻ như XiaoZhai360 rất chịu khó copy những cái hay từ các hãng lớn trên thế giới. Bobo VR Z6 theo mình nó chịu ảnh hưởng nhiều từ thiết kế của Oculus GO khi mà ngoại hình khá vuông vức, và có dây đeo đôi. Phần khay điện thoại thì mình thấy nó copy của Google Daydream, với thiết kế này Bobo VR Z6 vừa có khoang mở để sử dụng với các điện thoại có kích thước lớn, vừa có phần chốt vật lý để giữ chắc chắn điện thoại luôn nằm trong khoang. Bên cạnh những thứ đi copy, Xiaozhai360 cũng có những ý tưởng thiết kế riêng của mình. Tai nghe được thiết kế có thể gấp gọn cho vào balo, rất phù hợp để có thể mang theo trong những chuyến đi du lịch.
bobo-vr-z6-7.JPG
Tai nghe Bobo VR Z6 có thể gấp gọn

bobo-vr-z6-3.JPG
bobo-vr-z6-8.JPG
Khay Bobo VR Z6 giống với Google Daydream

Quảng cáoNói thêm về phần tai nghe, Bobo VR Z6 sử dụng tai nghe Bluetooth, theo Xiaozhai360 họ đang trang bị cho bộ phận này công nghệ âm thanh Private IMAX Theater 360 Sould Field. Mình đã thử với các MV ca nhạc thì thấy chất âm khá tốt, âm bass đánh sâu và treble thanh. Với các nội dung 360 có hiệu ứng âm thanh vòm, tai nghe của Bobo VR Z6 cũng thể hiện khá tốt.

Trên thân kính Bobo VR Z6 mình thấy có 1 số nút hỗ trợ tương tác nhanh như nguồn, tăng giảm âm, cảm ứng điểm giữa. Nhìn chung các nút này thì ko có gì mới, nó là thiết kế cơ bản mà đa phần các hãng kính thực tế ảo trung quốc đều áp dụng. Với các nút này thì 1 số thao tác phức tạp như vuốt chọn, vào thoát game phải tháo lắp điện thoại để làm. Sẽ thuận tiện hơn nếu các bản sử dụng 1 remote vr để hỗ trợ thay vì chỉ dùng các nút có sẵn trên kính.

bobo-vr-z6-5.JPG
Các nút hỗ trợ trang bị trên Bobo VR Z6

Tóm lại, về thiết kế mình đánh giá cao thiết kế của Bobo VR Z6 khi Xiaozhai360 đã copy và tổng hợp rất tốt những điểm của các hãng lớn để áp dụng cho sản phẩm của mình. Cảm giác khi sử dụng Bobo VR Z6 của mình khá thoải mái khi kính ôm sát và rất chắc chắn.

Một số nhược điểm
Tuy có thấu kính và thiết kế tốt nhưng theo mình Bobo VR Z6 cũng có một số nhược điểm.

Quảng cáo  • Thứ nhất, vì tai nghe kết nối Bluetooth nên với điện thoại có chuẩn Bluetooth 4.x khi kết nối với tai nghe sẽ ko kết nối được remote vr (chuẩn Bluetooth 4.x chỉ hỗ trợ kết nối 1 thiết bị, chuẩn Bluetooth 5.x mới hỗ trợ kết nối cùng lúc 2 thiết bị). Điều này khá bất tiện vì nhiều game sẽ cần remote vr để chơi.
  • Thứ hai, vì góc rộng hơn các kính VR thông thường nên với điện thoại hoặc nội dung có độ phân giải thấp hình ảnh quan sát được sẽ rất tệ. Do đó, với Bobo VR Z6 các bạn chỉ nên sử dụng với các điện thoại và video có độ phân giải tối thiểu là FullHD hoặc cao hơn.

Mua kính thực tế ảo Bobo VR Z6 chính hãng ở đâu ?


Hiện nay, kính thực tế ảo Bobo VR Z6 có bán rất nhiều trên thị trường với mức giá và chất lượng khác nhau. Các bạn có thể tham khảo các bài viết Hướng dẫn kiểm tra kính thực tế ảo Bobo VR Z6 chính hãngTại sao Bobo VR Z6 lại loạn giá để biết thêm thông tin. Ngoài ra hiện tại có một số cửa hàng đăng sản phẩm Bobo VR Z6 fake không tem mác với mức giá tương đương hàng chính hãng nên các bạn lưu ý lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có ủy quyền của Bobo VR tại Việt Nam khi đặt hàng.


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019