JAVA x Upsell

JAVA x Upsell

Đánh giá ổ cứng Seagate IronWolf 10TB – Sói sắt miền đất số
QuanNDD
4 nămBình luận: 47
Đánh giá ổ cứng Seagate IronWolf 10TB – Sói sắt miền đất số
Seagate thay đổi hình ảnh nhận diện thương hiệu dòng ổ cứng gắn trong cách đây không lâu và hãng đã đánh dấu sự kiện này bằng việc ra mắt các ổ cứng hiệu suất cao ở cả nhóm giải pháp lưu trữ dành cho máy tính cá nhân, thiết bị lưu trữ mạng và hệ thống camera giám sát.

Seagate_tinhte.vn 1.jpg

Điểm nổi bật của dòng ổ cứng mới là dung lượng lưu trữ đạt mức 10TB, như mẫu IronWolf dùng trong bài viết, giúp người dùng giải quyết tốt hơn bài toán lưu trữ lượng lớn dữ liệu có tính cấu trúc, cải thiện mật độ tập trung dữ liệu, tăng tỷ lệ tận dụng tài nguyên trong việc quản lý hệ thống. Sản phẩm có giá tham khảo 12 triệu đồng, bảo hành 3 năm.

Thông số kỹ thuật cơ bản
 • Tên sản phẩm: ST10000VN0004
 • Chuẩn thiết kế: 3,5 inch
 • Dung lượng: 10TB
 • Giao tiếp: SATA 3.0
 • Tốc độ vòng quay: 7.200 rpm
 • Độ tin cậy: 1 triệu giờ sử dụng
 • Khả năng chịu tải: 180 TB/năm
 • Điện năng tiêu thụ: 4,42 – 6,8W
Thiết kế

Seagate_tinhte.vn 3.jpg Thiết kế sản phẩm nhìn từ mặt trước và sau.
Như đề cập trên, sói sắt IronWolf được thiết kế riêng cho hệ thống lưu trữ mạng (NAS - network attached storage) nên có khả năng chịu tải và sự tin cậy vượt trội so với dòng ổ cứng của máy tính để bàn. Sản phẩm vẫn sử dụng dạng thức 3,5 inch tiêu chuẩn với các phiên bản dung lượng từ 1 - 10TB, giao tiếp SATA 3.0 mang lại nhiều lựa chọn hơn theo nhu cầu người dùng.

Một trong những vấn đề cần lưu ý của dòng ổ cứng mạng là sự rung động, nhất là trong hệ thống như Promise Pegasus R6 hiện Tinhte đang sử dụng gắn đến 6 ổ cứng ghép nối dạng RAID 0. Với sói sắt IronWolf, Seagate trang bị công nghệ AgileArray nhằm tối ưu hoạt động của ổ cứng trong môi trường NAS.

Seagate_tinhte.vn 6.jpg

Công nghệ này có khả năng tự động điều chỉnh cân bằng dual-plane balance, kết hợp cảm biến rotational vibration có chức năng theo dõi, hiệu chỉnh tuyến tính độ rung của ổ cứng nhằm tránh những thiệt hại do rung động gây ra khi hoạt động 24/7.

Về mặt cấu trúc, bên trong ổ cứng có đến 7 phiến đĩa xếp chồng lên nhau và 14 đầu đọc di chuyển qua bề mặt đĩa theo phương ngang để đọc/ghi dữ liệu trên mỗi cluster. Theo Seagate cho biết IronWolf 10TB vẫn sử dụng công nghệ ghi dữ liệu vuông góc PMR (Perpendicular Magnetic Recording) truyền thống. Tuy nhiên tốc độ truy xuất dữ liệu của sản phẩm có thể đạt đến 200 MB/s, thời gian truy cập ngẫu nhiên từ 5 – 8ms và đây cũng là tốc độ cao nhất của HDD hiện nay.

Seagate_tinhte.vn 7.jpg

Ngoài ra, mức điện năng tiêu thụ thấp cũng là một trong các ưu điểm của sản phẩm khi hoạt động 24/7. Cụ thể IronWolf 10TB chỉ ngốn 6,8W khi hoạt động và giảm còn 4,42W ở chế độ không tải. Bên cạnh đó, ổ cứng dòng NAS này cũng có khả năng chịu tải (workload) lên tới 180TB mỗi năm và độ bền (MTBF) vào khoảng 1 triệu giờ sử dụng. Tham khảo chi tiết trong bảng thông số kỹ thuật trên.

Đánh giá hiệu năng

Seagate_tinhte.vn 2.jpg


Tinhte tiến hành kiểm thử tốc độ truy xuất dữ liệu của IronWolf 10TB chạy trên hệ thống lưu trữ gắn ngoài Promise Pegasus R6, giao tiếp với máy tính qua cổng Thunderbolt ở hai chế độ RAID 0 và 1.

Lưu ý là phần thử nghiệm bên dưới chỉ đánh giá khả năng truy xuất dữ liệu của ổ cứng chứ không thể hiện được hết những tính năng nổi bật, đặc biệt là khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định và liên tục suốt 24/7 của sói sắt IronWolf. Đây cũng chính là điểm khác biệt với dòng ổ cứng máy tính NAS và ổ cứng để bàn thông thường, vốn chỉ thích hợp sử dụng trong những quãng thời gian nhất định.

bieu do 1.jpg
Trong phép thử sao chép 10GB dữ liệu tổng hợp giữa máy tính và Pegasus R6 chạy ở chế độ RAID 0, cấu hình thử nghiệm mất khoảng 1 phút 19 giây để hoàn tất việc chép dữ liệu lên với tốc độ ghi trung bình là 129,3 MB/s và cao nhất đạt 148,3 MB/s.

Ngược lại trong tác vụ tải xuống cũng 10GB dữ liệu này từ thiết bị lưu trữ xuống máy tính lại nhanh hơn đáng kể, chỉ mất 1 phút 11 giây với tốc độ đọc trung bình của ổ cứng là 144,2 MB/s và cao nhất có thể đạt 159,4 MB/s.

bieu do 2.jpg
So sánh tốc độ truy xuất dữ liệu của hệ thống Promise Pegasus R6 ở hai chế độ RAID 0 và 1.

Thử nghiệm tương tự tập tin đơn dung lượng 10GB, IronWolf chỉ mất 1 phút 12 giây với tốc độ ghi trung bình 143 MB/s, mất 1 phút 5 giây để tải dữ liệu xuống với tốc độ đọc trung bình 158 MB/s. Nếu so với tác vụ truy xuất dữ liệu tổng hợp trên thì tốc độ đọc nhanh hơn 9,6% và ghi là 10,6%.

Chuyển sau cấu hình RAID 1, Tinhte nhận thấy tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng có sự suy giảm đáng kể so với khi chạy RAID 0, trong đó tốc độ đọc dữ liệu thấp hơn từ 12,7 đến 13,2% và ghi thấp hơn từ 11,6 đến 15,1%. Tham khảo chi tiết trong biểu đồ kết quả trên.

Tổng quan sản phẩm

Seagate_tinhte.vn 5.jpg


IronWolf 10TB là một trong số ít ổ cứng đầu tiên của Seagate đạt mức dung lượng cao nhất hiện nay. Sản phẩm được thiết kế đáp ứng nhu cầu sử dụng 24/7 nên có độ tin cậy cao hơn, mức tiêu thụ điện năng thấp và ít tỏa nhiệt hơn so với ổ cứng máy tính để bàn.

Bên cạnh đó, IronWolf 10TB còn có tốc truy xuất dữ liệu nhanh không kém bất cứ mẫu ổ cứng nào trong nhóm thiết bị lưu trữ mạng và được xem là lựa chọn hấp dẫn cho việc lưu trữ hướng đối tượng, dữ liệu điện toán đám mây và cả nhu cầu sao lưu dự phòng để phục hồi dữ liệu khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên với giá tham khảo 12 triệu đồng, IronWolf 10TB không được đánh giá cao nếu bạn quan tâm đến chi phí tính trên mỗi megabyte dữ liệu lưu trữ.

Ưu điểm
 • Dung lượng lưu trữ lớn
 • Hiệu suất cao
 • Công nghệ AgileArray tối ưu cho hoạt động 24/7
Khuyết điểm
 • Giá cao
cv.jpg
ngocsonak
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đúng là thứ mình đang cần, ổ cứng dung lượng lớn sẽ tiết kiệm được số khay ổ cứng trong NAS.
đang hài lòng với ổ 1TB o_O
huyanh995
TÍCH CỰC
4 năm
@binhtran89 thì ? ......
@huyanh995 ....nghỉ
@binhtran89 Gì chứ lưu phim Bluray với nhạc Lossless thì 1TB vèo cái là hết 😁
@nịnastorm Mình chỉ lưu mHD 720p thôi. mà film nào thấy hay mới lưu. nào coi chán thì xxx (xem xong xóa) :D
cho em hỏi cái khả năng chịu tải là gì nhỉ, nếu dùng hết công suất của ổ có đạt được đến mức đấy không
@chàng trai cô đơn 95 có thể hiểu là dữ liêu truy suất vượt ngưỡng đó thì nguy cơ hỏng cao. trường hợp đó có thể không được bảo hành. ><
anhhoang02
TÍCH CỰC
4 năm
Tinh tế thử tập tin nhỏ thôi khoảng 1 GB thôi
và đê nghị test ngoài Raid 5 xem sao.
mrtrungpro
ĐẠI BÀNG
4 năm
Các bác cho e hỏi. Ổ cứng gắn đầu ghi hình camera khác ổ cứng pc hả 😁 ? Nhân tiện mua cam an ninh ở đâu uy tín ạ ?
vanluanp
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mrtrungpro Ổ cứng gắn camera thường có tốc độ truy cập thấp hơn thường là 5400 rpm hoặc có tốc độ truy cập cao 7200 rpm nhưng có tính năng tự điều chỉnh tốc độ vòng quay để đảm bảo việc ghi dữ liệu hình ảnh tốt hơn, và dòng ổ cứng này thường có tuổi thọ khá cao so với ổ thường do phải hoạt động 24/7.
prince8882
TÍCH CỰC
4 năm
@tieutu911 Cụ thử vào http://tracker.ru/ hoặc http://rutracker.org/ mấy trang của nga thấy ít chặn
Tracker.ru - Авторизация
tracker.ru
Sensation
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tieutu911 Bao nhiêu % PC tải torrent 24/7? Việc phân loại sp là dựa trên đa số chứ ko phải thiểu số bạn ơi.
tieutu911
TÍCH CỰC
4 năm
@prince8882 Thank. Mấy hôm nay không có game hay chơi loi lại game Fallout4 (hồi đó chơi lỗi không biết sao làm nv không được nên chưa phá đảo chán nghĩ ) không hiểu sao màn hình rada nó bị lỗi giống như có lớp xương mờ ( hồi trước chơi không bị )
quá gấu với 10 tb
mua 3 ổ về raid 5 chứa phim chơi....:rolleyes:

ps: vậy là ý tưởng đã có, chỉ xin các bác đầu tư ít gạo thôi ạ:p
@kungfu9999 ổ này bền thì chơi raid 0 luôn
@kungfu9999 bạn coi đi coi lại mấy bộ phim có sẵn trong máy sao mà phải chứa ? trừ phim s , mà phim s cũng ra lien tục mà
HDD thì cứ WD mà xúc, nếu có khả năng và có hàng thì Hitachi là tốt nhất. Còn SSD thì cứ SS evo, pro...
@Nguyễn Nguyên hiro ssd thì sandisk extreme pro nhé. Cả giá thành lẫn hiệu năng và độ bề sámsung không có cửa
xuankage
TÍCH CỰC
4 năm
@Nguyễn Nguyên hiro quan niệm sai lầm, ngớ ngẩn
@xuankage
cuti7x
TÍCH CỰC
3 năm
@Việt Phát Xít Ssd Samsung mà ko có cửa sao bán chạy nhất thế giới?
@cuti7x Bán chạy nhất chưa chắc đã là tốt nhất nhé. Gặp mấy con ssd Sony chuyên quay phim thì ssd sam sung có tắt điện cả lũ
hoanglinhkd
ĐẠI BÀNG
4 năm
Xài Seagate Barracuda từ thời cổ lỗ sĩ, chất lượng luôn luôn là hàng đầu. (ngày xưa bảo hành tới 5 năm, sao bây giờ còn có 3 năm nhỉ)
 • Tốc độ vòng quay: 7.2000 rpm
Dư 1 số 0 rồi chủ thớt ơi
Ngo với ổ 10TB này thì mình và một số anh em có thể chứa Film JAV 4k thoải mái khỏi cần nghĩ rồi 😁
qtkinhdoanh
ĐẠI BÀNG
4 năm
10T và 12T nghe cũng hấp dẫn đấy nhỉ.
Seagate là trùm sò rùi😃
Quá khủng, gấp 20 lần cái đang dùng^^
ổ cứng tính trung bình ra thì 1tr đc 1tb nhỉ
emvohinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
tốc độ ssd thì ngon 😃
mountain90
ĐẠI BÀNG
4 năm
Em chỉ cần 1 cái SSD 250Gb với 1 cái HDD 1Tb cho chú laptop là ok rồi các cụ ạ.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019