[Đánh giá] SanDisk Ultra USB-C: thiết kế tốt, tốc độ đọc cao nhưng ghi chậm, giá 299 ngàn
bk9sw
5 nămBình luận: 17
[Đánh giá] SanDisk Ultra USB-C: thiết kế tốt, tốc độ đọc cao nhưng ghi chậm, giá 299 ngàn
SanDisk Ultra USB-C là chiếc USB nhỏ gọn dùng chuẩn kết nối mới cho tốc độ truy xuất cao hơn. Nó có thể được dùng như một thiết bị lưu trữ ngoài cho laptop lẫn thiết bị di động có hỗ trợ cổng USB-C. Mình đã mượn được một chiếc có dung lượng 16 GB, giá bán khoảng 299.000 đồng để thử đo hiệu năng của nó và kết quả khá bất ngờ.

Cập nhật: giá ở Việt Nam là 299 ngàn đồng, tốt hơn giá ở Mỹ là $20.

Tinhte.vn_SanDisk_Ultra_USB-C-4.jpg

Chiếc USB này được thiết kế khá tốt với thân được bọc nhôm phay xước, khung bằng nhựa và cơ chế trượt bảo vệ đầu cắm USB-C. Mặc dù dùng cổng USB-C mỏng dẹt hơn so với USB-A nhưng chiếc USB này vẫn không nhỏ gọn như một số mẫu USB 3.0 thông thường khác. Do đó, nếu sử dụng với điện thoại di động dạng OTG thì sẽ khá vướng víu. Kích thước chính xác của nó là 40,64 x 19,3 x 6,6 mm. Để tránh thất lạc thì SanDisk Ultra USB-C cũng có một có khe nhỏ trong phần vỏ bảo vệ bên ngoài để bạn luồng dây gắn vào chùm chìa khóa hay gắn thêm vật gì đó dễ tìm.

Tinhte.vn_SanDisk_Ultra_USB-C-7.jpg

Cá nhân mình không thích lắm cái vỏ bảo vệ bằng nhựa trong suốt sẫm màu của nó bởi nó khiến mình liên tưởng đến những chiếc USB giá rẻ khác. Nếu như SanDisk thiết kế vỏ nhôm nguyên khối thì sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Quảng cáoDung lượng:

Dung_lượng.PNG

SanDisk Ultra USB-C có 4 mức dung lượng gồm 16/32/64 và 128 GB. Phiên bản mình mượn được có dung lượng 16 GB, trên thực tế trống khoảng 14,2 GB.

Benchmark tốc độ:


Vừa rồi đánh giá ASUS Vivobook Flip TP301U thì mình phát hiện máy có cổng USB-C nên tiện thể dùng chiếc máy này để đánh giá hiệu năng của SanDisk Ultra USB-C. Cấu hình của chiếc laptop này rất phổ thông với CPU Core i5-6200U 2 lõi, 4 GB RAM và ổ cứng Hitachi TravelStar Z5K500 tốc độ 5400 rpm.

Điều cần lưu ý là SanDisk Ultra USB-C dùng chuẩn USB 3.1 Gen 1 tức USB 3.0 (5 Gbps) chứ chưa phải là USB 3.1 Gen 2 (10 Gbps). Trên chiếc ASUS TP301, cổng USB-C được trang bị cũng dùng chuẩn USB 3.1 Gen 1, do đó đảm bảo yếu tố tương thích và hiệu năng tối đa.
Thử nghiệm tốc độ đọc ghi của SanDisk Ultra USB-C với chuẩn USB 3.1 Gen 1 bằng CrystalDisk Mark, kết quả chiếc USB này đạt tốc độ đọc liên tục khoảng 116,2 MB/s và ghi liên tục 17,4 MB/s (Sequential Test). Tốc độ này thể hiện hoạt động đọc/ghi liên tục đối với một tập tin, chẳng hạn như khi phát một video được lưu trên USB hay ghi một file vào USB, chẳng hạn như quay video. Phiên bản mình đánh giá có dung lượng 16 GB và theo SanDisk thì phiên bản này có tốc độ đọc trên lý thuyết là 130 MB/s.

So sánh với các mẫu USB dùng cổng USB-C khác:

Quảng cáoCó thể thấy tốc độ đọc của SanDisk Ultra USB-C chỉ ở mức trung bình, chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với chiếc USB Transcend JetFlash 890 mà mình test lần trước. Trong khi đó, tốc độ ghi liên tục của SanDisk Ultra USB-C thấp nhất.

ATTO.PNG

Thử nghiệm với ATTO Disk Benchmark, tốc độ đọc của SanDisk Ultra USB-C đôi khi tăng đến trên 130 MB/s nhưng tốc độ ghi rõ ràng là một nhược điểm lớn của chiếc USB này khi cao nhất cũng chỉ 17,9 MB/s. Kết quả này khá tương đồng với CrystalDisk Mark.

USBFlashBench.PNG

Biểu đồ tốc độc đọc, ghi qua USBFlash Bench cho thấy SanDisk Ultra USC-C có tốc độ đọc cao nhất với tập tin khoảng 256 KB và tốc độ ghi cao nhất khoảng 25 MB/s với các tập tin dung lượng 16 MB trở lên. Các tập tin dung lượng càng nhỏ càng cho thấy tốc độ ghi chậm của chiếc USB này.

Thử nghiệm thực tế trên ASUS VivoBook TP301U:


Như thường lệ mình cho copy qua lại các gõi dữ liệu khác nhau về dung lượng theo nhiều tình huống sử dụng phổ biến như từ HDD sang USB, từ USB sang USB, từ box HDD sang USB. Đáng tiếc là chiếc Vivobook TP301U không được trang bị ổ SSD nên mình chưa thể kiểm tra hiệu năng truyền tải dữ liệu giữa SSD và USB.

Quảng cáoTinhte.vn_SanDisk_Ultra_USB-C-2.jpg

Copy một thư mục dung lượng 4,14 GB gồm 10396 file, 537 thư mục con từ ổ HDD Hitachi tốc độ 5400 rpm sang SanDisk Ultra USB-C: mất 8 phút 53 giây, tốc độ ghi nhanh nhất 28 MB/s, tốc độ ghi chậm nhất 8 MB/s.

Copy một file nén dung lượng 3,1 GB từ USB 3.0 Kingston DataTraveler G4 16 GB sang SanDisk Ultra USB-C: mất 4 phút 35 giây, tốc độ trung bình 10,7 MB/s.

Copy một file nén dung lượng 10,7 GB từ ổ HDD Hitachi tốc độ 5400 rpm sang SanDisk Ultra USB-C: mất 17 phút 50 giây, tốc độ ghi nhanh nhất 36 MB/s, tốc độ ghi chậm nhất 9,7 MB/s.

Copy file nén dung lượng 10,7 GB từ SanDisk Ultra USB-C sang ổ HDD Hitachi tốc độ 5400 rpm: mất 2 phút 3 giây.

Copy file nén tương tự như trên từ ổ HDD WD tốc độ 7200 rpm gắn với box Sharkoon QuickStore Portable Pro 3.0 dùng controller Jmicron JMS566 sang SanDisk Ultra USB-C: mất 17 phút 43 giây, tốc độ ghi nhanh nhất 39 MB/s, tốc độ ghi chậm nhất 10,4 MB/s.

Thử nghiệm thực tế trên LG G5:

Tinhte.vn_SanDisk_Ultra_USB-C-6.jpg

LG G5 là chiếc smartphone mới nhất từ LG với cấu hình CPU Qualcomm Snapdragon 820, RAM 4 GB và nó c dùng cổng USB-C. Thử nghiệm nhanh copy một gói dữ liệu 874,3 M gồm 36 tập tin từ bộ nhớ máy vào SanDisk Ultra USB-C thì thời gian đo được mất 1 phút 43 giây. Chép ngược lại gói dữ liệu này từ SanDisk Ultra USB-C vào bộ nhớ máy thì chỉ mất 15 giây.

Kết luận:


Tinhte.vn_SanDisk_Ultra_USB-C-5.jpg

Như vậy có thể thấy tốc độ đọc của SanDisk Ultra USC-C gần đạt đến con số lý tưởng là 130 MB/s và nó sẽ mang lại tốc độ truy xuất tập tinh rất nhanh. Nó giống như việc bạn lưu nhiều bộ phim trên USB và xem trên thiết bị di động thì tốc độ đọc cao giảm thời gian nạp và mang lại trải nghiệm xem phim tốt hơn. Tuy nhiên, điểm yếu của SanDisk Ultra USB-C rõ ràng là tốc độ ghi khá kém. Tốc độ này chỉ ngang bằng hoặc hơn đôi chút so với những chiếc USB 3.0 thông thường. Nếu như bạn quay phim hay chụp ảnh trên điện thoại và chọn SanDisk Ultra USB-C qua OTG làm ổ lưu trữ trực tiếp thì tốc độ ghi thấp sẽ khiến thời gian ghi ảnh, video sẽ lâu hơn, độ trễ sẽ xuất hiện và chúng ta sẽ có thể cảm nhận được.

Ngoài hiệu năng, thiết kế của SanDisk Ultra USB-C cũng khá to nên sẽ khá vướng víu nếu sử dụng với thiết bị di động. Mức giá của SanDisk Ultra USB-C bản 16 GB khoảng $20 (giá bán lẻ đề xuất), kiểm tra trên Amazon thì còn khoảng $12, nếu bán giá $12 thì sẽ hợp lý hơn với mức dung lượng này bởi tầm giá $20 đổ lại, bạn hoàn toàn có thể mua USB dùng cổng USB-C với dung lượng 32 GB.
CV_SanDisk_Ultra_USB-C.jpg
vanphiet
TÍCH CỰC
5 năm
USB C chắc phải 2 năm nữa mới phổ biến,giờ vẫn thấy rất ít.
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
@vanphiet Chẳng có gì mà 2 năm nữa bạn ah...
Đơn giản nó chỉ là type vẫn chỉ là hình dáng
Nhà sản xuất có thể tuỳ chọn usb 2.0 3.0 3.1 gen1/2 hoặc thurnderbolt, display port, hay thậm chí nhiều chuẩn kết nối khác trong tương lai nữa...
@kungfu9 Chính xác. Đơn giản vậy nên ko nên thần thánh cổng này lên
@bestofstrongman Cùng 1 cái lỗ, cùng 1 sợi cáp có thể thay thế được cổng usb, cổng sạc, cổng hdmi, cổng tai nghe..... sao lại không hay?
Tương lai các thứ dây dợ sẽ bớt lằng nhằng đi nhiều
hiện tại mua USB thường + cab OTG là ngon nhất! máy tính vs điện thoại có mấy em có cổng này đâu
Cho em hỏi usb c có dùng chung cổng với micro usb được k ah...
VS USB tốc độ ghi ms là quan trọng 😆 cứ phải 50MB 1 giay thì mới tạm
con g5 xấu thấy bịnh
chuẩn đấy
nokishock
TÍCH CỰC
5 năm
Kingston : Kinh tởm
Kingmax: Kinh mắc
Em Việt hóa 2 tên em nó, các bác thấy có đúng hơm 😁 (j4f)
Sao bác không chụp hết cái mặt lưng da rắn của em G5? Để mình xem nó có đỡ xấu đi tí nào không 😁
Nhìn ko đc đẹp cho lém
o2neorobin
TÍCH CỰC
5 năm
10$ được cái 32Gb, cắm qua cáp OTG ngon hơn
IMG_20160412_093218.jpg
Em đang dùng cái USB-C chuẩn 3.1 OTG (70k và 80k)


rồi mua cái USB Sandisk 64GB chuẩn 3.0 này cắm vào.(580k)


Tổng thiệt hại là 650k. Quá rẻ so với 1 chiếc USB tích hợp sẵn type-C chuẩn USB 3.0.

Rất tiết kiệm mà cũng có lợi khi dùng ổ cứng di động nếu cần, có thể tận dụng các USB cũ nữa.

Không nói về công nghệ vì mỗi kiểu công nghẹ lại khác nhau như USB 2.0, 3.0, 3.1, DP, Sạc nhanh,.... Nếu bạn đang dùng USB Type-C mà trở lại Micro-USB chắc sẽ rất khó chịu vì khó cắm. Kiểu như chuyển từ 1 cái tốt sang một cái tệ hơn. Còn bạn đang dùng Micro- USB thì bạn sẽ thấy vẫn dùng ổn vì bạn quen nó rồi, bạn chưa quen dùng một cái nào tốt hơn. Ngoài việc đầu Type-C đễ cắm. Đầu còn lại của sợi dây usb cắm vào cục sạc hay máy tính của dây Type-C cũng có thể cắm theo 2 chiều luôn.
dayfine
ĐẠI BÀNG
5 năm
chép dữ liệu từ usb vào đt và ngược lại ntn vậy các bác
o2neorobin
TÍCH CỰC
5 năm
@dayfine đối với các máy android có OTG
bật quản lý file lên, copy paste như bình thường, nếu ổ phân vùng NTFS thì cần cài cái Paragon NTFS
Thanks bài viet rất chi tiết


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019