TTBC23

TTBC23


Đánh giá watchOS 10: đáng để nâng cấp và trải nghiệm

Didu
19/9/2023 7:57Phản hồi: 42
Đánh giá watchOS 10: đáng để nâng cấp và trải nghiệm
Mình vừa lên watchOS 10 cho cái Watch Ultra của mình và nó là một cái gì đó mới hoàn toàn so với phiên bản hệ điều hành cũ. Không phải iPadOS hay iOS 17 mà năm nay, watchOS 10 mới là phiên bản phần mềm đáng để nâng cấp và sử dụng.Không như iOS 17 mình đã lên từ bản dev beta đầu tiên thì macOS và watchOS mình thường đợi tới bản chính thức rồi mới lên vì sợ ảnh hưởng công việc hoặc nếu có lỗi thì phiền. Sau khi nâng cấp, chiếc Watch Ultra của mình như được lột xác với giao diện mới, cách sử dụng và điều khiển mới, cũng như giao diện ứng dụng mới.

watchOS-10-tinhte-didu-01.jpg

Ngay từ giao diện mở khóa mật khẩu cho đồng hồ thì watchOS 10 cũng thay đổi so với trước. Nó vẫn là dãy số nhưng nền trong hơn, gần như có thể nhìn thấy màu sắc của mặt đồng hồ. Mình để mật khẩu cho đồng hồ vì sử dụng Watch Ultra để mở khóa cho máy MacBook Pro và cho iPhone khi đeo khẩu trang, bịt mặt. Năm nay Apple trang bị cho watchOS 10 hai mặt đồng hồ mới, cái mình thích là Palette, giao diện này là sự pha trộn của nhiều mảng màu sắc, chúng ta có thể chọn các mảng màu theo ý thích và cài đặt bốn thông số hiển thị ở bốn góc của mặt đồng hồ. Anh em nào thích vui vẻ và hoạt hình thì có mặt Snoopy luôn.


Giao diện hệ thống của watchOS 10 về cơ bản vẫn vậy nhưng cách điều khiển thì mới. Thay vì vuốt từ dưới lên để vào Control Center thì giờ đây chúng ta phải bấm nút cạnh (gần Digital Crown), và nút Digital Crown này cũng có thêm lệnh khi vặn từ dưới lên để vào Smart Stack. Đây có thể coi là widget trên Apple Watch, nó là những widget xếp lớp, chúng ta dùng nút Crown để xoay và xem nhiều widget khác nhau, dĩ nhiên cũng có thể nhấn giữ vào widget đó để thêm hoặc bớt tùy ý muốn.

[​IMG]
watchOS-10-tinhte-didu-05.jpg
Smart Stack thực chất là widget trên Apple Watch.

watchOS-10-tinhte-didu-04.jpg
Hiển thị tất cả app dạng lưới, dùng nút tròn để trượt lên xuống.

Nếu xếp theo một vòng tròn thì sẽ là Smart Stack rồi tới hiển thị ứng dụng dạng lưới và hiển thị ứng dụng dạng danh sách. Hiển thị ứng dụng ở dạng lưới bây giờ dễ quan sát hơn và bớt hiệu ứng màu mè. Trước đây nếu ở hiển thị lưới này mà xoay nút Crown thì lưới đó sẽ phóng to thu nhỏ nhưng giờ là trượt qua danh sách các ứng dụng, biểu tượng từng ứng dụng bây giờ cũng được làm to đều nhau nên dễ quan sát hơn. Mình đánh giá đây là thay đổi tích cực và giúp việc sử dụng Apple Watch tiện hơn nhiều.

Tiếp đến là giao diện một số ứng dụng được làm lại để tận dụng tốt hơn không gian màn hình và đẹp hơn. Trong các bài luyện tập mình thấy không có nhiều thay đổi, hoặc mình chỉ sử dụng nó ở mức cơ bản nên không nhận ra. Có thay đổi dễ thấy nhất là khi kết thúc bài tập, đồng hồ sẽ xác nhận một lần trước khi kết thúc, bản cũ thì kết thúc luôn. Giao diện các app như thời tiết, đo nhịp tim, la bàn, đo âm thanh, Home… cũng được làm mới lại nhìn đẹp hơn, chứa nhiều thẻ hiển thị các thông tin, chỉ số khác nhau. Đây có lẽ là bản nâng cấp lớn nhất về giao diện trong nhiều năm qua mà Apple dành cho người sử dụng Watch. watchOS 10 tương thích với Watch SE và Watch Series 4 trở lên, anh em có thể nâng cấp thông qua iPhone.

watchOS-10-tinhte-didu-13.jpg
Giao diện khi gọi điện thoại, danh bạ này mình đã thêm ảnh Poster trên iPhone chạy iOS 17. Đẹp!

Quảng cáowatchOS-10-tinhte-didu-06.jpg
Đo nhịp tim, trượt xuống để xem thêm thông tin.

watchOS-10-tinhte-didu-07.jpg
Thời tiết hiển thị nhiều hơn.

watchOS-10-tinhte-didu-10.jpg
Đo âm thanh, độ ồn môi trường. Mọi thứ bây giờ to và rõ ràng, phân biệt bằng màu sắc.

watchOS-10-tinhte-didu-11.jpg
Đo sức khỏe, luyện tập.

Quảng cáo

42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Anh đeo có vẻ ngược ngược...
@daohoa1012 Mình đeo tay trái nè 🤣🤣🤣
image.jpg
ca_sau
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vinhphucng25 Mình dùng cũng dùng kiểu này sau khi thấy đeo kiểu truyền thống với crown bên phải đồng hồ thì khi tập gym hay chống đẩy thì bàn tay gập lại sẽ đè vào nút crown. Mình dùng apple watch từ bản đầu tiên năm 2015 đến giờ 😁
@daohoa1012 ai chã đeo tay trái, nhưng đúng kiểu thì quay ngc lại.
pin = huawei Gt3 pro không
hdo2
TÍCH CỰC
2 tháng
@vienanh288 Có dùng được tính năng thông mình không?
Có đọc mail, check thông báo đầy đủ không?
Có dùng để quẹt thẻ được không?
Còn gì ngoài pin trâu ra?
@hdo2 Pin lởm thì vứt . Khác j yếu sinh lý ^^
hdo2
TÍCH CỰC
2 tháng
@vienanh288 Được này mất kia thôi, 1 con hdh lẫn chip bưng nguyên từ đt đi so với 1 con RTOS?
Smartwatch chỉ có Android wear so với Watch OS, và phần còn lại
Giao diện có vẻ to hơn, dễ dùng hơn.
@vicktorbui đúng, m cũng thấy thế.
Face đẹp, watch xấu
@airwalker Bữa giờ lười đeo. Giờ up lên để đeo vọc
Cho mình hỏi cái này nhé: làm sao để cập nhật vậy?
@thieu thien vào ứng dụng watch trên iphone nha b
@Didu Vào ứng dụng Watch, vào settting, tính up mà nó bắt phải up iphone trước. Thôi vậy, sợ 17 chưa ngon. Góp ý với mod làm bài về phần mềm mới thì chỉ anh em cách up luôn, đỡ mất công hỏi 😃
z4710503482324-9b018f3bf5f3f8aa8bd1d5b49fa2357b.jpg
update trên AW thường có bị hãm không nhỉ
@trunghieu7393 Chả vấn đề gì. WatchOS ko nặng nên kể cả AW seri 4-5 vẫn chiến tốt. Vì chả có tác vụ gì nặng trên 1 chiếc đồng hồ thông minh cả.
watchOS 10 có thể coi là thay đổi lớn nhất của các sản phẩm Apple năm nay
Ko hiểu sao, trên Apple Watch thì giao diện nào cũng thấy Apple làm UI rất đẹp và hợp lý, nhưng riêng cái giao diện đồng hồ chạy bộ là phèn ẻ. Rối tít mù lên, k thấy thông số nào là chính, thông số nào là phụ.
apple-watchos-5-running-features-screen-06042018-carousel-1528248472 (1).jpg
@zer0_7 em lại thấy rất trực quan bác ạ :v trang 1 em đưa 6 thông tin lên cả 6 thông tin đều chính hết là thời gian, quãng đường, pace hiện tại, pace trung bình, calo và nhịp tim =)) trang 2 xem chính là trang heartrate zone.
@Richard Yang K biết bạn đã dùng smartwatch khác chưa. Chứ mình dùng nhiều loại rồi thì thấy cách hiển thị này của AW là tệ nhất. Vừa chạy vừa nhìn thông số, tay đã rung vì nhịp bước chân rồi, nhìn cái giao diện đồng hồ số nào cũng to như nhau, màu giống nhau, chả chia khu chia vùng ra cho dễ nhìn.

Nhìn giao diện Garmin nó thoáng, dễ nhìn và khoa học thế kia.
(tinhte dạo này úp ảnh toàn báo lỗi, chán đời)
Mới lên cho con AW mấy năm tuổi của mình, có vẻ gặp 1 chút giật lag nhưng vẫn ổn. Năm nay tính upgrade lên AW đời mới mà xem giới thiệu xong thấy cũng hơi chán.
@Ngọc Phương Nguyễn nâng cấp chip không giá trị đâu ạ, vợ em đổi từ SE đời đầu lên S8 chả thấy khác gì về mặt trải nghiệm người dùng cả ạ
Như dở hơi, thay đổi hết cả thao tác các nút bấm... Nhưng điều làm mình bực nhất là giao diện đồng hồ bấm giờ tự dưng chuyển từ màu đen sang màu trắng :| một thay đổi quá dở hơi không phục vụ mục đích gì cả!!!
Uh. Trải nghiệm về Pin thì quá ấn tượng luôn!
Luân Cù
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ghét cái kiểu bắt điện thoại lên ios trước rồi mới lên được watch :-<
kenvill_ha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đeo ngược à?
Watch đợt này nâng cấp ngon,giao diện thay đổi chút
pin lên watch os rất kém
Tanleminhz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Từ khi tắt push thông báo messenger đi pin thoải mái hẳn, mà tắt đi cũng đỡ mất tập trung,
-nHm-
CAO CẤP
2 tháng
Có ai test trên seri 4 chưa vậy
SE 1 lên có chậm quá không anh em?
nhiều tính năng đang lỗi or chưa cập nhật hết. trình nghe nhạc không hiển thị phần điều khiển.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019