Danh sách nhà hàng Michelin gây tranh cãi: Chuyện đâu chỉ ở Việt Nam

P.W
7/6/2023 10:54Phản hồi: 139
139 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tui thì không tin vào mấy cái này, và thấy nó thật là vô nghĩa. Dân Việt để Tây lông đánh giá cho dân Việt rồi dân Việt bu nhau kéo đến...
NamAnn
TÍCH CỰC
6 tháng
Michelin đánh giá cho khách du lịch chứ không phải cho người bản địa, và phần đông khách du lịch họ đồng ý với Michelin thì sự đánh giá đó vẫn có giá trị cao, thế thôi.

Như bình chọn top điểm đến ở Việt Nam thì khách Tây chắc chắn có phố cổ Hội An, còn người Việt Nam liệu có nghĩ ngay đến Hội An khi chọn địa điểm du lịch cho mình? Có khi thích ăn chơi ở Đà Nẵng hơn.
Tôi đăng nhập vào đây nói rằng tôi không quan tâm để thể hiện sự không quan tâm của mình. Chứ nếu quan tâm thì tôi đã bình luận rồi.
4 cái nhà hàng dc 1 sao thì mới là hàng real chuẩn quốc tế, ngang với các nhà hàng 1 sao khác trên thế giới, còn dăm ba cái danh sách còn lại có là gì đâu mà ae tranh cãi cho mệt vậy, quán mình thấy ngon mà ko dc vào danh sách thì nó vẫn cứ bán, mình vẫn cứ dc ăn thôi có gì đâu, xui xui vào danh sách mốt nó còn tăng giá ăn ko nổi nữa giờ
test
ĐẠI BÀNG
6 tháng
test
test
ĐẠI BÀNG
6 tháng
test
test
ĐẠI BÀNG
6 tháng
test
test
ĐẠI BÀNG
6 tháng
test
test
ĐẠI BÀNG
6 tháng
test
test
ĐẠI BÀNG
6 tháng
test
Mặc dù tôi cũng rất chê Michelin khi chọn mấy nhà hàng kỳ cục trong danh sách selected và danh sách gắn sao. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Michelin chọn những nhà hàng đó để giới thiệu và quảng bá ra thế giới, chứ không phải quảng bá cho người Việt Nam. Do đó họ cần rất nhiều tiêu chí bên cạnh việc "hợp khẩu vị" với người VN. Mặc dù chưa ai đoán được các tiêu chí của Michelin nhưng tôi đoán trong đó có 1 tiêu chí quan trọng đó là nhà hàng/quán ăn đó thu hút được khách nước ngoài. Vì thu hút được khách quốc tế sẽ là 1 điểm cộng rất lớn khi quảng bá quốc tế. Vậy nên những nhà hàng/quán ăn mà yêu thích của người VN nhưng không được khách quốc tế ghé ăn nhiều sẽ không có cửa đâu. Tương tự như vậy, ở Thái Lan những nhà hàng được gắn sao Michelin là những nhà hàng đã thut hút được nhiều khách du lịch quốc tế ngay cả trước khi Michelin đến review. Bún chả Đắc Kim và Hương Liên nói thật dở tệ đối với tôi, nhưng nó lại thu hút được khách nước ngoài từ trước do vị trí trung tâm phố cổ và được biết đến nhiều sau sự kiện Obama.

Chúng ta cần hiểu đơn giản là những nhà hàng được Michelin lựa chọn là những nhà hàng phù hợp với bộ tiêu chí riêng của họ để họ quảng bá. Họ không chọn những nhà hàng phù hợp khẩu vị với cá nhân mình. Tôi cũng làm ngành liên quan đến kiểm định nên biết để mà đạt được 1 kiểm định quốc tế, thì bản thân cái tổ chức xin kiểm định đó phải có yếu tố quốc tế, ví dụ trường học muốn xin kiểm định quốc tế xịn thì buộc phải có giảng viên quốc tế và học viên quốc tế làm việc và theo học.
yagi
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Bài viết hay, khách quan...
Mình cũng từng đi vài chỗ 1 sao và đề xuất của Michellin ở Thái, cảm nhận nó như thế này.

1. Ngon không phải là yếu tố hàng đầu, hơn nữa "sự ngon" cũng phần nào mang tính chủ quan.. có những nhà hàng theo cá nhân mình thấy không ngon bằng ở VN.

2. Các nhà hàng được sao gần như nó phải "toàn vẹn", nhưng khi công bố ra công chúng, thì hầu như ai cũng tập trung vào cái "ngon", vì đơn giản, ăn là phải ngon, nhưng đánh giá của Michellin thì lại gồm rất nhiều thứ : sạch sẽ, giá, sự thuận tiện, độ ổn định của từng suất ăn tại thời điểm đó, và chất lượng món ăn có duy trì theo thời gian hay không, thời gian phục vụ và kha khá các yếu tố li ti khác. Khi mà văn hóa địa lý mỗi nơi mỗi khác, thì càng nhiều yếu tố đánh giá lại càng khó có sự đồng cảm.

3. Tây lông đánh giá rất khác, họ thực tế, ít để ý đến thời gian ẩn ý cũng như tâm tư hoặc ý nghĩa của từng nguyên liệu như Châu Á (như 1 bộ phim của Nhật nói về nấu nước dùng, nấu mãi không đc hóa ra phải có mồ hôi và nước mắt mới ngon đc 😂 ), những món ăn cầu kỳ cần sử chuẩn bị nguyên liệu trong thời gian dài sẽ bị ẩm thực phương Tây bỏ qua, do đó khác biệt văn hóa nên đánh giá là rất khó, trừ phi Michellin có những chuyên gia là người Châu Á, sống tại nước sở tại một thời gian dài.

Vấn đề đánh giá ẩm thực này nó y hệt như đánh giá phim, IMDB chấm các phim châu Á mà mình thấy rất hay thì điểm lại rất thấp, có những bộ phim rất ý nghĩa, nhưng điểm số thì lẹt đẹt, qua các trang của Nhật và Hàn thì gần như top bảng.

Mình từng sống ở Nga 1 thời gian, ngoài xúc xích, thịt nướng (cách nấu cũng du nhập của Trung Đông), Salad, đồ xông khói, và soup (và một lượng ít các món phụ khác) thì ẩm thực Nga cũng không quá phức tạp.

* Chốt lại, mình thấy món ăn phương Tây thực dụng, đơn giản nhưng cô đọng, đủ dinh dưỡng, không để hương vị lấn át vị giác quá nhiều (như quá cay hoặc quá chua). Còn Châu Á thì món ăn phức tạp, chú trọng gia vị, mùi vị, sự đa dạng, ko yêu cầu quá khắt khe về dinh dưỡng trừ một số món đặc biệt, và sẽ sẵn sàng biến thiên để đạt được cảm xúc vị giác tối đa (lẩu Thái, canh chua, lẩu Tứ Xuyên 😃 ).

Thêm nữa món ăn ở nhiều nước Châu Á phần nào có công thức phức tạp hơn do văn hóa "giữ bí kíp" của người Á Đông. Dân châu Á đông, nên thường mang tính cạnh tranh cao, ở nhiều nước đông dân, người đầu bếp thường giữ công thức cho mình để tạo sự độc quyền, như trong những bộ phim kiếm hiệp "bí kíp và bí tịch" là một văn hóa không thể thiếu 😃 nên lý do món ăn Á Đông pha trộn nhiều gia vị phức tạp để người khác không thể bắt chước cũng tạo nét riêng và sự độc quyền cho văn hóa ẩm thực ở vùng này.

Mình từng nhớ đọc được ở đâu đó một món ăn tên gọi "Tả bí lù", để nấu món này, nhà hàng phải thỉnh 1 vị "sư phụ đầu bếp" nêm nếm nước dùng, to như cái vại, sau đó tất cả những món cần luộc như vịt, gà, heo... đều sẽ luộc ở cái vại này và duy trì lửa không tắt suốt cả năm. Khi nước dùng phai vị dần sẽ lại thỉnh vị "sư phụ" này nêm lại, thường là vào đầu năm mới.

Nên theo mình, nếu kêu một anh Tây đánh giá món ăn Á và ngược lại thì mình sẽ không tham khảo những ý kiến này. Điểm dễ thấy nhất là trên google map, cứ nhà hàng Tây là sẽ có nhiều comment của những bạn châu Á chê tới lui và nhà hàng Á thì cũng vài anh Tây vào chê "dơ" 😂
về ăn cơm vợ nấu là y bài
maibook
TÍCH CỰC
6 tháng
Sao tụi bây không tranh cãi mấy quán ăn có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm dùm tao cái.
nierec
TÍCH CỰC
6 tháng
tổ chức này hoạt động và nguồn thu của họ từ đâu nhợ, mình thấy khá uy tín từ xưa đến giờ
Sính ngoại vv....
Chờ mấy quán cầy tơ được nhận sao hehe
BeBack
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Chuẩn nhà hàng cũng như chuẩn giáo dục, chuẩn sản xuất máy móc thôi. Nó chỉ ra phải rửa rau như thế nào cho sạch. Như 1 Kg rau thì dùng ít nhất 10 lít nước để rửa 2 lần chẳng hạn. Xét cho cùng thì nó sẽ đắt quá mức cần thiết. Tuỳ nhu cầu thôi, quá giàu, tài phiệt thì cứ dùng.
Cười vô mặt
ace chỉ so ngon
còn expert còn check về tổng thể dịch vụ ,an toàn thực phẩm ,vệ sinh
khả năng phục vụ khi cao điểm.. : )

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019