Dành thêm 1.2% diện tích đất để bảo tồn có thể ngăn được nhiều loài động-thực vật tuyệt chủng

Nam Air
25/6/2024 12:46Phản hồi: 28
Dành thêm 1.2% diện tích đất để bảo tồn có thể ngăn được nhiều loài động-thực vật tuyệt chủng
Một nghiên cứu công bố thứ Ba ngày 25/6 cho biết nếu con người dành ra thêm 1.2% diện tích đất đai của trái đất để làm các khu bảo tồn thiên nhiên, sẽ giúp ngăn ngừa được rất nhiều các vụ tuyệt chủng động-thực vật quý hiếm. Để làm được điều đó, các nước sẽ phải chi ra khoảng 263 tỷ đô la để thực hiện.

Nghiên cứu về việc để dành 1.2% diện tích trái đất của nhà khoa học Carlos Peres, chuyên gia sinh thái bảo tồn tại Đại học East Anglia của UK, được đăng tải trên tạp chí Frontiers in Science, nhằm xác định những khu vực đất, biển có giá trị cao để đưa vào danh sách bảo tồn.

1.2% diện tích trái đất mà tiến sĩ Carlos Peres nói tương đương với 1.6 triệu km vuông, bằng 1/5 diện tích nước Mỹ. Những nơi mà ông liệt kê bao quát 16.825 khu vực đang có những động-thực vật hiếm nằm trong nhóm nguy cấp, có nguy cơ bị tuyệt chủng.
tinhte-dong-vat.webp
Tại hội nghị thượng đỉnh về đa dạng sinh học của LHP tổ chức tháng 12/2022 ở Montreal, Canada, có 110 quốc gia đồng ý đến năm 2023 sẽ dành ra 30% diện tích đất liền và biển đảo của họ để bảo tồn thiên nhiên, tăng gấp đôi diện tích đất liền, gấp ba diện tích biển đảo đang dành ra hiện nay.

Dự kiến tháng 10 năm nay ở Colombia sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần tiếp theo của LHQ để bàn bạc kĩ hơn về vấn đề để dành 30% diện tích đất đai kể trên.


Carlos nói: Hầu hết các quốc gia không có kế hoạch thực hiện việc bảo tồn thiên nhiên. Mục tiêu 30% của LHQ cũng không nói rõ là 30% đất-biển đó có thực sự được bảo vệ nghiêm ngặt hay chỉ đơn giản là dành ra mà thôi.
tinhte-te-giac.jpg
Hiện nay, có khoảng 16% diện tích trái đất đã được các nước thành lập khu bảo tồn. Nếu như nghiên cứu của Carlos được thông qua, nghĩa là diện tích bảo tồn sẽ tăng lên thành 17.2%, bảo tồn được thêm rất nhiều loài quý hiếm. Chi phí mà ông ước tính cho 1.2% tăng thêm đó là 263 tỷ đô la.

Trong nghiên cứu của Carlos Peres, ¾ diện tích trong số 1.2% đó là các khu rừng mưa nhiệt đới, phần lớn phân bố ở Philippines, Brazil và Indonesia. Nga là nước có diện tích đất lớn nhất mà Carlos muốn trích ra để bảo tồn: 138.436 km vuông, bằng diện tích của nước Hy Lạp.

Hai nước Phi Châu như Madagascar, CH Congo có diện tích cần bảo tồn nhiều nhất của châu lục này. Về phía Bắc Mỹ, nghiên cứu đề xuất Mỹ dành ra 0.6% diện tích cho hoạt động bảo tồn, khoảng 10 - 11 ngàn km vuông, gấp 2 lần diện tích bang Delaware.

Một điểm cần lưu ý trong nghiên cứu kể trên đó là nó chỉ tính đất liền và sông suối, không bao gồm diện tích biển, đại dương. Họ cũng không liệt kê số lượng động vật không xương sống được bảo tồn nhờ hoạt động đó vì không đủ dữ liệu phân bố địa lý của các loài côn trùng.

Theo Reuters
28 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

VN, Tàu, Triều Tiên, Iran, Châu Phi là những nước chuyên đời săn bắt động vật tận diệt nên mới bị tuyệt chủng. Chán
@para-hạ-sốt T chỉ mong cừu tuyệt chủng thôi, mà chúng nó ngày càng đông và hung hãn.
@Trí Tuệ Nhân Táo tôi tưởng bò màu đỏ chứ sao bảo tồn cừu. Bò màu đỏ thì nên bảo tồn, quý lắm chứ bộ, cả thế giới còn mỗi 5 khu nuôi nhốt mấy con này.
@para-hạ-sốt Bọn Tây lông chỉ biết nói mõm, khéo lo.
Gấu trúc bên TQ đã nhân giống ầm ầm, đc vài ngàn con rồi, tuyệt chủng cái qq ấy.
Tôi là fan của Tam Thái Tử Manh Lan nhé.
@BrioPc Bò vàng quý hơn chứ fen, còn 1 khu ở Mỹ với rải rác mấy khóm ở các nước Châu Âu 😆 2 giống bò này nên bảo tồn để có cái mà xem chứ !
@para-hạ-sốt mĩ là nước xả thải nhiều nhất
Chưa được ăn thịt voi , tê giác bao giờ. Mong được ăn 1 lần cho biết
@anhlucky2 Vậy bạn được ăn gà chín cựa ngựa chín hồng mao chưa?
Bị dí KPI
Ở nước ngoài người ta được dạy về lòng yêu thương và trân quý sinh mạng của động vật rất cao. Không như ở Đông Lào hay bên T.àu đến giờ này vẫn còn gi.ết chết động vật để ăn thịt, quá là lạc hậu và vô nhân đạo. Ở nước ngoài chả có bao giờ g.iết động vật để ăn thịt cả !
tungjk
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu mỗi năm 300 con thì 10 năm mất gần 1 nửa số lượng cá voi ở Thái Bình Dương rồi đó. Nghiên cứu khoa học mà lại bán thịt cho người dân ăn.
@tungjk Nghiên cứu xong thì số thịt đó để làm gì hả bạn? Khi đã xong nhiệm vụ thì số thịt đó đẩy ra thị trường ăn uống, đó là sự tuần hoàn.
@vietkam Việt Nam các bợm nhậu cũng nghiên cứu khoa học ẩm thực mà bạn!
@dongkeysot VN mình là do cơ chế khuyến khích nghiên cứu khoa học tới tầng tầng lớp lớp nhân sĩ rồi.
Theo tao thì cũng nên lập một khu bảo tồn "động vật" Da Đỏ bên Mỹ nữa, dân Mỹ văn minh đến săn bắt dữ quá nên giờ số lượng "động vật" Da Đỏ còn rất ít, nhiều khi muốn xem chi tiết chỉ còn nước đi vào viện bảo tàng xem thôi.
@Ngô Đình Nam thằng sv này, loại mọi hán, mày gọi người khác như vậy thì loại m còn k bằng
@Còn nhớ lắm Mầy không thấy tao dùng "" hả mậy. Còn tao nói cho mầy nghe nè nếu Mỹ mà nó xem người Da Đỏ là loài người giống nó thì nó không có săn bắt lột da đầu lãnh thưởng giữa thế kỷ 19 đâu mầy. Mầy biết tuyên ngôn quyền con người Mỹ ra đời năm nào không!
@Ngô Đình Nam sv hán thì vẫn là sv hán, tao bây giờ để bọn "sv hán" trong dấu
Tại sao văn minh như châu Âu, nơi luôn kêu gọi mọi thứ phải XANH, bền vững… lại không có khu bảo tồn nào?
@lucas_mufc Chẳng những động vật và cả thực vật ở châu Âu cũng ít. Họ tàn phá trên lãnh thổ bản xứ của họ. Sau đó họ di cư đến châu Mỹ, họ sở hữu đất đai ở đó, họ sở hữu rừng + động vật ở đó. và bỗng dưng họ được tiếng tiếng thơm là bảo vệ rừng và động vật ở đó. Xét đúng thì đó phải là công của người châu Mỹ bản địa.
Có nhiều người cho rằng Mỹ bảo tồn nên mới còn nhiều cây gỗ lớn. Thật ra thì sai rồi. Nếu không có người Mỹ đến đó thì lãnh thổ Mỹ chả cần khu bảo tồn làm gì cả. Vì toàn bộ khu vực đó chính là một khu bảo tồn mà người Mỹ bản địa đã gìn giữ hàng vạn năm. Có thể nói toàn bộ cây gỗ lớn đã bị đốn hạ trên đất nước Mỹ chính là được thực hiện bởi người Mỹ tiên tiến hiện nay.
Dân ở Châu phi mới là người bảo vệ rừng và động vật tốt nhất trên thế giới. Họ đã sống ở đó hàng triệu năm, và rừng và động vật hoang dã vẫn còn ở đó. Nếu thật sự số lượng rừng và động vật đó nằm ở châu Âu thì nó đã không còn rồi. Bởi vì người châu Âu đã diệt gần hết những gì họ có, đó là lịch sử không thể chối cãi.
@lucas_mufc Châu Âu làm gì còn rừng nguyên sinh mà đòi bảo tồn
Bảo vệ được cũng là điều tốt chứ có đếch gì đâu mà lũ ngu cứ chửi tây lông nhỉ ? , VN con gì cũng đánh bắt tận diệt cũng đút vào mồm được chẳng mấy mà hết sạch
tvu732
TÍCH CỰC
25 ngày
@tokudaa Từ khi kinh tế VN khá lên tí là có trend chửi TL để thỏa mãn tự ái dân tộc mà, kiểu bọn tao ko ra gì nhưng tụi mày cũng đ. ra gì thành ra đừng mở mồm dạy bọn tao.
Nhưng trường hợp này chửi TL (tây lông tư bản) là sai rồi. Châu Âu toàn đồng bằng, núi thấp, dân canh tác hết sạch, rừng nguyên sinh hết sạch từ thời cổ đại với phong kiến thì làm gì còn con nào đặc biệt đâu mà bảo tồn. May ra có bảo tồn người tuyết trên dãy An-pơ ấy 😆
Nhìn Trung Quốc phần đông người ở miền Đông, miền Trung với cả Ấn Độ cũng thế thôi.
Ngoài ra bảo tồn còn phải dựa trên sự đặc biệt quý hiếm. Nhìn bản đồ phát thấy ngay vùng đảo Indonesia dính tới 4 khu vực cần bảo tồn. Là bởi vùng đảo này tách khỏi lục địa từ rất lâu, các con vật trên đó phát triển theo đường hướng riêng, trở nên đặc biệt, lại ít, nên nó mới thành quý hiếm, mới đề nghị cần phải bảo tồn chứ có phải tự nhiên bọn Tây lông vì yêu ghét mà đề nghị thế đâu.
Chọn lọc tự nhiên diễn ra từ thủa sơ khai rồi. Kệ cb nó chứ 😆
kemmet
ĐẠI BÀNG
25 ngày
Dành để bảo tồn như thế sẽ là tiền đề cho việc xây nhà tù để bảo tồn thiểu số cực hiếm
hoang559
TÍCH CỰC
25 ngày
có cái ...
Hun cái nè

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019