DARPA bắt đầu chế tạo máy bay vận tải vũ trụ XS-1, hướng đến mục tiêu 10 ngày 10 lần bay
bk9sw
5 nămBình luận: 16
DARPA bắt đầu chế tạo máy bay vận tải vũ trụ XS-1, hướng đến mục tiêu 10 ngày 10 lần bay
Trong tương lai gần, con người vẫn sẽ cần đến các tên lửa đẩy đa tầng để đưa phương tiện thăm dò vào vũ trụ nhưng trong tương lai xa hơn, tên lửa đẩy có thể sẽ được thay thế bằng một chiếc máy bay vũ trụ. Cụ thể là cơ quan các dự án phòng thủ tối tân của Hoa Kỳ (DARPA) đang theo đuổi dự án Experimental Spaceplane (XS-1) - chế tạo một hệ thống phóng dùng máy bay. Giai đoạn 1 của dự án này đã hoàn tất và DARPA bắt đầu bước vào giai đoạn chế tạo.


XS-1 không mang sứ mạng thay thế cho tàu con thoi. Phần thân của XS-1 chỉ được thiết kế dành cho những chuyến bay bán quỹ đạo và đây cũng là một phương tiện không người lái. Một khi cất cánh, con tàu này sẽ nhanh chóng lấy độ cao và tăng tốc đến tốc độ gần thoát ly (gần với tốc độ mà một vật thể cần có để thoát ra khỏi lực hút của Trái Đất). Và thay vì bay vào không gian, con tàu sẽ được đẩy vào một quỹ đạo ổn định và giải phóng kiện hàng mang trên lưng. Sau đó, XS-1 sẽ trở lại khí quyển và hạ cánh mềm trên đường băng thông thường. XS-1 được cho là có thể dùng lại ngay nhanh hơn nhiều so với tên lửa tái sử dụng như Falcon 9 của SpaceX.

Ở giai đoạn đầu của dự án, DARPA đã tiến hành đấu thầu với 3 công ty để thiết kế nhiều phiên bản khác nhau cho XS-1. Những công ty này bao gồm Boeing, Masten Space Systems và Northrop Grumman nhưng chỉ một công ty được chọn để chuyển sang giai đoạn 2 - chế tạo nguyên mẫu đầu tiên. Nguyên mẫu thử nghiệm này sẽ có kích cỡ tương đương một chiếc máy bay vận tải thương mại và DARPA cũng đã chuẩn bị một danh sách đặc tính cần được tích hợp vào thiết kế tàu bay. Chúng sẽ bao gồm các công nghệ như vật liệu tổng hợp chống nhiệt tiên tiến hay các hệ thống mô-đun giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị cho chuyến bay tiếp theo.

DARPA_XS-1_02.jpg

Khía cạnh quan trọng nhất của XS-1 có lẽ là khả năng tái sử dụng nhanh. DARPA muốn nguyên mẫu được chế tạo từ giai đoạn 2 của dự án có thể thực hiện 10 sứ mạng chỉ trong 10 ngày với điều kiện thời tiết thuận lợi. Điều này sẽ chứng minh tính hiệu quả về chi phí so với những sứ mạng dùng tên lửa đẩy vốn thường phải mất nhiều năm lên kế hoạch. Phương tiện thử nghiệm cũng cần chứng minh được nó có thể đạt vận tốc đủ lớn ở tầng khí quyển trên cùng, qua đó tầng tên lửa đẩy thứ 2 nhỏ hơn sẽ có thể đưa nó vào quỹ đạo thấp của Trái Đất. DARPA cho biết họ muốn XS-1 có thể chở được các kiện hàng trọng lượng từ 410 kg đến 680 kg. Như vậy mức trọng tải này đủ để đưa hầu hết các vệ tinh được chế tạo cho các chương trình thuộc chính phủ hoặc thương mại lên quỹ đạo. Phiên bản tiếp theo của XS-1 sẽ có khả năng chở các kiện hàng đến1360 kg vào quỹ đạo thấp.

DARPA tin rằng nếu đạt được các mục tiêu của chương trình XS-1 thì chi phí cho mỗi lần phóng đưa hàng hóa vào không gian sẽ giảm đáng kể, ít nhất là 5 triệu USD/lần. XS-1 chỉ có thể đưa hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái Đất do đó độ linh hoạt của nó sẽ không bằng SpaceX Falcon 9. Tuy nhiên, XS-1 có thể sẽ qua mặt Falcon 9 về khía cạnh số lần phóng nếu như nó có thể bay mỗi ngày.

Theo: ExtremeTech
CV_DARPA_XS-1.jpg
tieutu911
TÍCH CỰC
5 năm
Nếu cách này khả thi sao hồi đó người ta lại chế tên lửa đẩy mà không chế như thế này ?
chongao2k5
TÍCH CỰC
5 năm
@tieutu911 Bởi vì hồi đó công nghệ chưa đủ khả năng chế tạo ra thứ này!
vicki_iphone
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tieutu911 Sao biết động cơ đốt trong hiệu suất cao mà thế kỷ 18 toàn xài động cơ hơi nước?!
Trước khi hỏi cầm cây 5vuông đập thật lực vào đầu 10 cái ( xem như là động não ).
konken1987
TÍCH CỰC
5 năm
Nói tóm lại là đang trong quá trình nghiên cứu, chứ sản phẩm thực tế chưa có. Giống như công bố mấy loại pin dùng 1 tháng của điện thoại vậy.
matrix8145
TÍCH CỰC
5 năm
@konken1987 Không đọc bài mà comment luôn.
konken1987
TÍCH CỰC
5 năm
@matrix8145 Có sản phẩm thực tế chưa bạn hay mới bắt đầu bước vào giai đoạn 2 "chế tạo nguyên mẫu đầu tiên", từ mẫu đầu tiên đến sản phẩm hoàn thiện còn năm bảy năm nữa chưa rõ thành công không. Mình đọc lướt qua còn hơn đọc mà không hiểu đấy.
windowsvn
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sao không nói bay hằng ngày cho rồi.
MoVo
TÍCH CỰC
5 năm
@windowsvn Có thể sau 10 ngày có đợt bảo dưỡng sửa chữa kéo dài nữa nên ko thể nói là hàng ngày đc
Guadiola
TÍCH CỰC
5 năm
USA technology 😁
newslove
TÍCH CỰC
5 năm
Làm gì thì làm mai mốt thương mại hóa cho mọi người dc mở rộng tầm mắt
Chả khác gì tàu con thoi, chỉ là tàu con thoi đc thiết kế để bay ra khỏi bầu khí quyển còn cái này thiết kế để bay đến tầng khí quyển trên cùng thôi.
CHUYÊN MUA BÁN BOM NGUYÊN TỬ ,HẠT NHÂN,TÊN LỬA,PHI THUYỀN,VỆ TINH CŨ GIÁ CAO
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019