DARPA cho chạy thử tàu săn ngầm không người lái ACTUV, đạt tốc độ tối đa 50 km/h
bk9sw
5 nămBình luận: 34
DARPA cho chạy thử tàu săn ngầm không người lái ACTUV, đạt tốc độ tối đa 50 km/h
Sau 18 tháng chế tạo, tàu săn ngầm không người lái ACTUV của DARPA đã được thử nghiệm tốc độ tối đa tại vùng nước gần xưởng đóng con tàu này ở Portland, bang Oregon. Kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy tàu đã đạt tốc độ 50 km/h đúng như kỳ vọng của đội ngũ phát triển.


ACTUV viết tắt của Anti-Submarine Warfare Continuous Trail Unmanned Vessel (tàu săn ngầm không người lái theo dõi liên tục) được DARPA đưa ra ý tưởng từ 6 năm trước và đến năm 2014 thì bắt đầu được công ty Leidos chế tạo. Tàu dài hơn 40 m, nặng khoảng 140 tấn và được chế tạo bằng sợi carbon tổng hợp với thiết kế mô-đun. Mục tiêu của dự án ACTUV là nhằm:
  • Khai thác tiềm năng của các nền tảng phương tiện bề mặt dẫn xuất từ các ý tưởng cho đến thử nghiệm thực tế theo tiền đề là con người không cần phải can thiệp trực tiếp trong mọi thời điểm của quy trình điều hành. Kết quả là tạo ra một thiết kế mới, linh hoạt hơn, giảm thiểu sự ràng buộc về nhiều mặt như khả năng tiếp cận, thủy thủ đoàn … Thiết kế tàu mới sẽ mang lại hiệu năng vượt trội so với những loại tàu ngầm diesel về khía cạnh kích thước và chi phí.
  • Hệ thống tàu không người lái tiên tiến vận hành tự động sẽ cho phép triển khai độc lập nhiều nhiệm vụ với phạm vi trải rộng đến hàng ngàn km và kéo dài nhiều tháng dưới mô hình điều khiển giám sát từ xa. Điều này bao gồm cả việc thỏa hiệp với các bộ luật hàng hải để đảm bảo hệ thống có thể định hướng an toàn, hoạt động với sự quản lý của hệ thống tự động ổn định và tương tác thông minh với tàu địch.
  • Chứng minh năng lực của hệ thống ACTUV có thể khai thác các đặc tính độc đáo của nó để triển khai các công nghệ cảm biến tiên tiến nhằm đạt được hiệu năng theo dõi liên tục ổn định đối với mục tiêu là các tàu ngầm vận hành siêu êm.

Theo DARPA, một trong những thách thức của chương trình đó là phải giải quyết những nguy cơ tiềm ẩn trong hoạt động tự động của ACTUV tuân theo các điều luật thuộc Bộ luật ngăn ngừa va chạm trên biển quốc tế (COLREGS). Ban đầu, ACTUV nhận biết được các tàu xung quanh nhờ radar nhưng radar sẽ không phù hợp để phân loại các loại tàu khác, chẳng hạn như đâu là tàu chạy bằng động cơ và đâu là tàu chạy bằng buồm. Thềm vào đó, một trong những yêu cầu của bộ luật COLREGS là duy trì "hoạt động quan sát phù hợp bằng tầm nhìn và âm thanh."

ACTUV_02.jpg

Để trang bị thêm "mắt" và "tai" cho ACTUV cũng như cho phép tàu phân biệt nhiều loại tàu khác nhau và giảm thiểu sự phụ thuộc vào radar, DARPA đã đệ trình một bảng thông báo tìm kiếm các công nghệ sẵn có có thể hỗ trợ cho ACTUV cũng như các loại tàu không người lái khác trong tương lai. DARPA đặc biệt chú ý đến các hệ thống cảm biến và ảnh hóa sử dụng công nghệ điện-quang học/hồng ngoại (EO/IR) bị động hoặc các hệ thống phát hiện không dùng radar chủ động như LIDAR.

ACTUV_01.jpg
ACTUV_03.jpg ACTUV_04.jpg

Đến tháng 11 năm 2014 thì Leidos công bố ACTUV đã được trang bị các hệ thống cảm biến và phần mềm đáp ứng các yêu cầu thuộc bô luật COLREGS. Đến tháng 1 năm 2015, phần mềm tự động hóa trên ACTUV đã được thử nghiệm thành công ngoài khơi Mississippi. Cuối tháng 10 năm ngoái, ACTUV đã được hoàn thiện 90% với các hệ thống phần mềm và phần cứng đã thiết kế xong. Đến đầu năm nay thì đã được cho chạy thử và kết quả vượt quá sự kỳ vọng của đội ngũ nghiên cứu. Được biết lễ đặt tên cho ACTUV sẽ được tiến hành vào ngày 7 tháng 4 tới đây.

Theo: DARPA[1]; [2]
CV_ACTUV.jpg
quá hiện đại
Tàu mà tính đơn vị km/h. Tác giả bài viết ko hiểu gì về tàu thuyền
@leehugn Ý bạn phải sử dụng bằng hải lý mới đúng à? Hải lý và km/h điều là đơn vị vận tóc quy đổi được, nói km/h cho mọi người dễ hiểu
@leehugn Một thanh niên mới vào nghề cho hay
Bạn lên google mà tìm kiến thức nha.
@leehugn Không có gì không đúng ở đây cả, bạn mới là người không hiểu gì về tàu thuyền nhé, đừng có cứng nhắc áp đặt ở đây, thân 😃.
@leehugn Quy đổi ra tốc độ trên mặt đất để dân tình dễ hiểu. Chứ đâu phải ai cũng là dân biển đâu
Thấy nó chạy trên mặt nước í chứ.... ngầm đâu mà ngầm...
Tàu mà lại km/h...hzzz
@Chức Vũ 50km ~27 NM
nta139
CAO CẤP
5 năm
@♥ღQuangAnh♥ღ tàu SĂN NGẦM... đọc hiểu có vấn đề à !?!?
@♥ღQuangAnh♥ღ tàu săn ngầm mà b
@♥ღQuangAnh♥ღ lạy cụ tàu săn ngầm chứ tàu ngầm đâu, hay cứ có từ "ngầm" là nó phải ngầm @@
viết thế cho dễ tiếp cận người đọc. bác viết hải lý thì lại cơ số thành phần vào phán: sao ko đổi sang km cho dễ hiểu
@If you dont mind Mình cũng nghĩ như vậy, có người chỉ chăm chăm moi móc tiểu tiết chứ không chú ý đến thông tin mà bài báo đưa ra.
Mình có xem video về bí ẩn dưới lòng đại dương, khi đó họ quan sát qua rada có những con tàu ngầm chạy với 300 km/h... Có bác nào nghĩ có người ngoài hành tinh thật sự không?
hungtuyet1
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hakunamada Có chắc là tàu ngầm không ? Hay bác nhầm sang tên lửa với ngư lôi hoặc thằng làm video chém gió .
Có 2 cái càng 2 bên chạy nó vướng chết, dưới biển rác rưởi dây chạc thiếu gì...
Guadiola
TÍCH CỰC
5 năm
@dragontechnology Nó chạy trên mặt nc mà bạn 😁
nếu ko người lái thì bỏ luôn cái cabin , làm nó khí động học hơn 1 tí
Tay lại nhanh hơn não hả bạn,đây là tàu săn ngầm chứ không phải tàu ngầm
grenade87
ĐẠI BÀNG
5 năm
hải lý/h hay dặm/h mình toàn tính nhẩm đổi lại ra km/h hết. Để hình dung so sánh với tốc độ lúc phóng con honda trên phố 😁
cái tội thích thể hiện, ăn gạch no =))
Cách nói thôi mà, bên phương Tây họ sử dụng đơn vị hải lý. Còn qua bên ta, kể cả các cụ được học, được đào tạo tại LX thì việc chuyển sang đơn vị km/h cho phổ thông, dễ hiểu, dễ tiếp cận khi truyền đạt lại cho người khác thì cũng bình thường...chứ không phải xem phim, tài liệu nhiều thấy nước ngoài nói hải lý, mà mình nói km/h là sai

Vấn đề nan giải ở trên quan trọng nhất là làm sao con tàu kia mang vũ khí hạng nặng ko hành xử như 1 cỗ máy. 1 phần mềm người ta còn viết đi viết lại, nâng cấp...chứ tàu săn ngầm mà lỗi xử lý là hậu quả thảm khốc, chưa kể khả năng bị hack, vô hiệu hóa hệ thống điện tử...nói chung chỉ là thử nghiệm thôi mà
suzuki100602
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nbgiang88 1. Ai theo hệ Anh thì xài dặm.
2. Ai theo hệ Pháp xài Km.
3. Hack vào quân đội là đều k tưởng. lý tưởng là ở trên ........ phim, truyện, tiểu thuyết .... giả tưởng, ảo tưởng.
Bởi vì hack được thì Hành Tinh này tan theo mây khói từ lâu.
@suzuki100602 Bác lại bé cái nhầm, hơn nữa nó liên quan ko chỉ việc hack mà còn là việc có thể bị vô hiệu hóa thiết bị điện, điện tử thông qua bom hay vũ khí điện từ để phá hủy các thiết bị điện/điện tử. Không phải cái gì cũng nghĩ là ko thể, m ko nói phim ảnh gì hết vì về quân sự thì luôn bí mật, chả ai mang ra khoe làm gì
suzuki100602
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nbgiang88
Vui lòng cho dẫn chứng cụ thể để mở mang tầm hiểu biết. Please.
Cái này để đối phó số lượng tàu ngầm đông đảo của t-q đây. Thằng này nhiều tàu ngầm hơn cả usa.
“The ACTUV technology demonstration vessel was recently transferred to water at its construction site in Portland, Ore., and conducted speed tests in which it reached a top speed of 27 knots (31 mph/50 kph),”
27 hải lý bạn nhé
Chỉ sợ bọn Hacker nó nhòm ngó! Cái gì rồi cũng có lỗ hỏng! 😔 Hi vọng có 1 hệ thống phần mềm thật sự khó hack!
suzuki100602
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thucungcuatoi Lấy cái j hack được?
hack Pass Wifi còn chưa đc nữa là.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019