Đặt tên trong danh bạ như thế nào cho dễ tìm và không lo mất số?
Duy Luân
3 năm trướcBình luận: 237Lượt xem: 90.432
Đặt tên trong danh bạ như thế nào cho dễ tìm và không lo mất số?
Xin chia sẻ với anh em một số cách đặt tên trong danh bạ mà mình thường dùng, cũng như những lưu ý tuy đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng khi quản lý số liên lạc. Đây chắc chắn không phải là cách tốt nhất, tuy nhiên mình tin rằng anh em có thể dùng nó như một giải pháp tham khảo rồi tự chỉnh sửa lại sao cho phù hợp nhất với thói quen và đặc tính công việc của từng người. Bên cạnh đó, mời anh em chia sẻ về cách lưu danh bạ mà anh em đang xài để mọi người khác có thể tham khảo nhé.


Dùng họ và tên đầy đủ, hoặc chỉ lưu vào field tên

Theo kinh nghiệm của mình, đây là hai cách lưu tên mà điện thoại dù ở hệ điều hành nào đi nữa thì cũng có thể dễ dàng tìm thấy. Ví dụ, tên mình là Nguyễn Ngọc Duy Luân, bạn có thể lưu đầy đủ như thế cho từng trường họ tên hoặc nhét hết tất cả vào trường tên đều được cả. Hầu hết các app danh bạ của Android, iOS, Windows và macOS đều sẽ tìm kiếm trong cả hai trường nên không lo danh bạ của bạn bị mất.

Riêng về cách lưu tất cả vào field tên, nó đảm bảo rằng khi bạn sync dữ liệu sẽ không bị thiếu hụt vì mình đã từng bị một lần như vậy. Còn nhớ lần đó sync từ điện thoại Symbian sang iPhone qua tài khoản Google, chẳng biết vì sao mà họ của danh bạ mất tiêu, chỉ còn lại tên mà thôi. Từ đó về sau mình rút kinh nghiệm lưu và vẫn còn áp dụng cho tới tận bây giờ và vẫn chưa thấy có khó khăn gì.

Chi_dung_ten_la_du.jpg

Cẩn thận khi dùng tiếng Việt

Một số app trên di động sẽ không thể tìm ra contact nếu bạn đặt tên có tiếng Việt có dấu mà khi search lại dùng tiếng Việt không dấu. Có vẻ như cơ chế search của app không đủ tốt, nhưng vụ này đôi khi chúng ta không biết trước, và mình cũng đã từng gặp tình trạng này với một vài trình gọi điện cài sẵn trên Android nên khá là khó chịu. Chốt lại, mình nghĩ tốt nhất là anh em không nên bỏ dấu tiếng Việt khi lưu tên vào danh bạ nhằm đảm bảo rằng anh em sẽ luôn tìm thấy số điện thoại khi cần.

Nên gắn thêm tên công ty, lớp học, tên gợi nhớ

Đây là cách mà mình thấy anh em hay dùng, sẵn đây nói lại cho những ai chưa biết thì làm theo. Theo sau tên của người mà bạn lưu số, hãy đính kèm theo tên công ty mà họ làm, tên công ty đối tác, hoặc có thể lưu lớp học, trường học mà họ từng học chung với bạn cũng được. Đôi khi một vài dòng gợi nhớ kiểu "Anh Linh bạn anh Ba Huân" hoặc "Anh Hiệp Tinh tế đầu trọc" cũng rất có giá trị đấy 😁 Mình thì hay lưu luôn từ gợi nhớ vào trường tên chứ không tách riêng ra vì cùng lý do như trên: đảm bảo không mất dữ liệu khi sync giữa các thiết bị.

Mình để ý thấy có một số anh em lưu tên công ty hoặc từ gợi nhớ lên đầu, ví dụ như "Tinhte sonlazio", nhưng theo mình thì đây không phải là ý hay vì tên của người gọi đến đã vô tình bị che mất đi rồi, trong khi trong danh bạ của bạn có đến cả chục người với chữ "Tinhte" ở đầu thì sao. Tất nhiên điều này chỉ đúng với mình mà thôi, nếu anh em thấy ổn và không bị che mất chữ thì cứ lưu theo cách mà anh em cảm thấy thoải mái nhất là được. Suy cho cùng thì anh em cũng là người xài mà, đâu phải mình.

Search_danh_ba_ten_cong_ty.jpg

Nhớ phân rõ số điện thoại nhà, số di động, số cơ quan

Ngày nay việc 1 người có nhiều số điện thoại là chuyện rất thường. 1 số cơ quan, 1 số cá nhân và 1 số nhà là đã thấy ba số rồi đó, chưa kể nhiều người còn có nhiều số cá nhân nữa. Bạn cần một giải pháp để phân biệt những số này với nhau, và may mắn là các ứng dụng danh bạ hiện nay đều hỗ trợ việc phân loại số điện thoại rất dễ dàng thông qua việc gắn thẻ (tag)

Ở đầu mỗi số, bạn có thể đánh dấu số đó là số "mobile", tức điện thoại đi động, số "work", tức số chỉ dàng cho công việc, hoặc "home" dành cho điện thoại nhà. Đây là ba thẻ phổ biến nhất, ngoài ra bạn còn có thể thấy thêm vào thẻ dạng "iPhone" hay "Personal" hoặc "Primary". Một số app thậm chí còn cho phép bạn tùy biến thẻ của riêng bạn nữa nhưng mình khuyên là không dùng vì khi sync có thể bị mất tag. Cứ dùng ba thẻ mặc định mà mình nói ở trên là ngon.

Luu_chi_tiet_dien_thoai.jpg

Nên lưu thêm email và bất kì thông tin nào khác bạn có

Danh bạ giờ xịn rồi, bạn đâu chỉ dùng nó để lưu số điện thoại mà còn có thể lưu email, ngày sinh, ghi chú, tên cơ quan và nhiều thứ khác nữa. Nếu bạn lưu địa chỉ email vào chung trong danh bạ, việc tìm kiếm khi gửi email sẽ vô cùng dễ dàng vì người mà bạn cần search có tên giống hệt với danh bạ di động của bạn. Tương tự, khi người ta gửi email cho bạn, dù cho họ có đặt tên gì đi nữa thì các app email cũng tự động tìm trong danh bạ và hiển thị tên bạn đã lưu nên dễ theo dõi và biết chính xác ai đang gửi ngay cả khi bạn không thèm liếc qua nội dung.

Những thông tin này còn có tác dụng gợi nhớ chứ không chỉ giúp ích cho việc tìm kiếm. Bạn nhìn qua một người thì bạn sẽ biết người đó đang làm ở đâu, chức vụ gì, những người quan trọng thì lưu thẳng sinh nhật vào để Google tự đồng bộ lên lịch cho khỏi quên. Mình rất thường xuyên note thêm những thông tin mà mình cần biết về người nào đó để tiện đường ứng xử với họ khi cần có việc phải liên hệ.

Lưu vào Google, đừng lưu vào nội bộ máy

Thói quen của chúng ta đó là khi tạo xong một contact thì lưu nó vào điện thoại, xong. Nhưng anh em hãy lưu ý, chúng ta đang sống ở thời của cloud nên hãy lưu lên một tài khoản online nào đó có hỗ trợ chức năng danh bạ. Google, Outlook là hai thứ được dùng phổ biến, người dùng Apple có thêm iCloud cũng ổn. Khi danh bạ của bạn sync với các dịch vụ này, bạn sẽ không còn bao giờ lo tới chuyện mất danh bạ nếu lỡ điện thoại có hư hỏng hay bị lấy cắp. Hãy tin mình, để tìm lại danh bạ rất cực, chưa kể bạn sẽ không bao giờ tìm được số đầy đủ như trước khi mất nên hãy "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Mà ngay cả khi anh em lưu contact lên cloud thì nó cũng có hẳn một bản sao trên điện thoại cơ mà, tức là khi không có Internet bạn vẫn có thể tạo số liên lạc mới và chọn lưu vô Google, khi nào có mạng trở lại thì tự động thiết bị sẽ tiến hành sync. Dễ vậy thì thôi chứ, giờ anh em chỉ việc dùng mà thôi.

Việc lưu danh bạ vào Google còn hỗ trợ anh em chép contact nhanh giữa nhiều thiết bị. Contact đã tạo trên điện thoại vẫn sync sang máy tính nên lúc cần gửi email chỉ cần gõ vài từ khóa là xong, không cần phải cầm smartphone lên coi thủ công như cách mà chúng ta vẫn làm từ trước đến nay.

Luu_len_may.jpg

Nếu có nhiều tài khoản Google, chỉ nên chọn một tài khoản chính

Tài khoản Google của bạn có thể là của cá nhân, của công ty, rồi của chỗ làm thêm chẳng hạn. Tuy sở hữu đến 3 tài khoản nhưng anh em chỉ nên lưu danh bạ vào một tài khoản duy nhất mà thôi vì như vậy sẽ dễ quản lý, anh em biết chính xác khi cần tìm danh bạ thì sẽ vào đâu tìm, không cần nhảy qua nhảy lại giữa 3 account. Đó là chưa kể khi anh em mua một thiết bị nào về mà quên đăng nhập cả ba thì sẽ bị thiếu số, nên cứ dùng 1 tài khoản để lưu là ổn. Với mình thì mình dùng tài khoản Gmail cá nhân để lưu vì lỡ đâu sau này nghỉ làm thì họ đóng tài khoản Google của mình luôn, tức là mất hết danh bạ à? Không, chơi vậy sao được :D

Cũng nên thêm hình cho sinh động

Hình ở đây chính là avatar, hay còn gọi là hình đại diện. Khi bạn thêm hình vào số liên lạc, hình của người đó sẽ xuất hiện mỗi khi có cuộc gọi đến nên bạn dễ dàng phân biệt hơn. Tương tự, khi họ email cho bạn thì icon cũng sẽ thay bằng hình bạn chọn nhìn đẹp và trực quan. Vụ này không bắt buộc, nhưng nếu làm được thì sẽ tốt hơn.

Outlook và iCloud mình không rõ, nhưng với tài khoản Google thì hình ảnh trên danh bạ của bạn sẽ được bảo toàn xuyên suốt tất cả mọi nền tảng. Điều này có nghĩa là lúc bạn tạo contact và có thêm hình bên điện thoại Android thì bên iPhone, iPad hay máy tính Win cũng thấy thông tin tương tự chẳng khác gì hết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mình thích xài Google để lưu danh bạ.
Noi_dung_chinh.jpg
cv_cach_dat_ten_danh_ba_de_tim.jpg
Trường tên: ghi đầy đủ họ và tên
Trường họ: ghi tên công ty hoặc đặc điểm nhận dạng
Ví dụ: Nguyễn Xuân Fúc - Cổ vẹo

Mod đã edit
@Abdurahman Bạn này vd tên thôi mà, đầy người họ tên giống nhau, có gì mà phải edit vậy Mod?
@Abdurahman vãi cả vd
@Dimita ông ấy ngẹo chứ không phải vẹo cổ nhá
@Abdurahman Hài
Thêm trường Group: gia đình, đồng nghiệp, rau cỏ..
@If you dont mind hay
Lưu thẳng vào Sim. Ghi tắt thoai vì nó giới hạn 10 ký tự 😃
@finalmagic chua chac
@QuanTriKetQua Đồng chí backup được sim à?
@finalmagic lưu danh bạ vào GG, icloud, micloud, ... chứ lưu trên sim làm gì
@theforce OK hiểu rồi
đồng chí có vấn đề với việc đọc hiểu bài viết của người khác :rolleyes:
Ví dụ học chung cấp 3 lớp A9 thì lưu tất cả là A9 ở đầu cho dễ. Cơ quan thì viết tắt tên cơ quan trước tên riêng😁
@smile_nice90 Chuẩn cách này group những người lien quan với nhau lại thành 1 nhóm 😃
Thường thì để:
+ C1: cấp 1
+ C2: cấp 2
+ C3: cấp 3
+ Tên trường
+ Tên công ty

ở trước tiên.
@smile_nice90 Giống mình
Có ace nào biết cách xoá danh bạ của iphone k

Mình ngồi xoá từng cái từng cái 1 mà thấy nản
@nospecial Mặc định mà dùng bạn đừng dại dùng pm khác
@Trongt150 chỉ có dùng phần mềm bác ạ,chứ danh bạ nhiều ngồi xóa từng cái vỡ mồm
chung cư no-08 giang biên
xuất khẩu lao động nhật bản
@Trongt150 Bạn dùng phần mêm itools hoặc tìm thêm phần mềm khác trên google. Hoặc mở đồng bộ danh bạ lên iclound, vào https://www.icloud.com/ đăng nhập tài khoản, chọn mục danh bạ, Ctrl+A => Delelete nó hỏi có chắc không, OK cái nó xóa sạch bách, sau vài giây nó đồng bộ về Iphone là sạch tinh như mới 😁:D:D

iCloud.com

Sign in to iCloud to access your photos, videos, documents, notes, contacts, and more. Use your Apple ID or create a new account to start using Apple services.
icloud.com

Nhớ trước khi làm cái này thì sao lưu danh bạ ra đã nhé, không đến lúc lại hối tiếc :D
@Trongt150 mình cũng thế.đợt thay đt khôn biết ltn luôn
Gõ hết vào trường tên
Công ty.Bộ phận.Tên
Hoặc dùng tiền tố
vs mình
Ngành nghề +Tên
Tên + Nơi ở
Tên Cty +Tên
luôn đồng bộ vs Gmail
Mình đặt ngược với mod, ví dụ tinhte củ hiệp 😃
Mục tên: Mình lưu họ và tên - biệt hiệu
Mục họ: Chức danh + đến địa chỉ (nhóm quan hệ)
😆
khá là dài nhưng tìm phát ra luôn
Anh em khi lưu trên đt có danh bạ của Google, khi bắt đầu, nhớ ấn vào phần mở rộng, tiếp theo ấn tiếp vào phần mở rộng ở trường "Tên", ở đó có phần "Danh Xưng" - nơi mà ae có thể thêm vào "A" hoặc "C" (Anh or Chị) rồi hẵng lưu tên ở phần tên sau. Như vậy ví dụ khi cần tìm theo tên "Anh Bửu" cứ vào phần có chữ cái "B" là đc, ko phải lẫn lộn cả đống tên có đính kèm danh xưng.
@anhtkl Ý bạn là nó tự bỏ chữ A hả
@Duy Luân Nó ko bỏ danh xưng A trước tên khi hiển thị, nhưng sẽ xếp theo tên có vần B như ví dụ của mình (trong phần chữ cái B sẽ vẫn hiện đầy đủ là "A Bửu", cả trong cuộc gọi tới cũng thế). Danh bạ sẽ hiểu đó là cách chúng ta xưng hô chứ ko phải tên riêng như khi ta lưu theo kiểu cũ.
Anh em xem hình mình dẫn chứng, chú ý đó là khu vực của phần chữ B nhé.
Screenshot_20170120-220758.png
@anhtkl Sao nó thông minh thế nhỉ 😁 rồi lỡ lưu tiếng Anh thì sao ta? Mình đang nghĩ đến việc nó có dictionary để tự bỏ vụ này. Giống như Apple Music hay Google Music tự bỏ danh xưng hay các trợ từ
Tên cơ quan đầu rồi đến tên gọi. Vì khi đặt tên cơ đầu sẽ dễ tìm khi mình nhớ họ làm ở đâu nhưng quên mất tên.
Sao mọi ng thích tự làm khổ bản thân mình vậy, bản thân các address book trên smart phone ng lập trình đã chia ra từng trường riêng biệt bạn chỉ cần đặt theo ý nghĩa các trường đó thôi và dĩ nhiên họ cũng nghĩ tới cách tìm kiếm với các trường đó, có cần các bạn phải tự suy nghĩ ra cách đặt tên theo kiểu stupid phone như vậy không?
@guiqc đồng ý với bác. chống chỉ định với những bác chuyển dt liên tục
@guiqc Vấn đề là không phải mọi app danh bạ đều như nhau, cùng là account Google nhưng máy Android search đôi khi ra khác Windows và khác luôn iOS. Giả sử bạn có 3 thiết bị cùng luúc thì điều đó sẽ khó khăn. Hoặc sau này bạn đang dùng iOS và chuyển sang Android thì tiếp tục gặp khó. Chưa kể tới chuyện danh bạ cần dùng cho những app khác chứ không chỉ danh bạ để gọi điện.

Trước khi chửi người khác stupid thì phải nhìn nhiều góc đã.

có cần các bạn phải tự suy nghĩ ra cách đặt tên theo kiểu stupid phone như vậy không? => cần nha
@hoangcm1992 chống chỉ định gì, danh bạ tôi chuyển từ iphone sang android vẫn xài được bình thường đấy thôi, xuất dữ liệu ra file rồi nhập lại từ file vẫn còn đầy đủ nguyên các thông tin đấy.
@guiqc 😁 Vấn đề là, khi sync các trường giữa các hệ điều hành khác nhau thì nó lại không vào đúng các trường mong muốn.
Tiếp nữa, khi search thì nhiều máy nó chỉ hiện tên, không hiện cơ quan/group...
ghi công ti, trường học trước tên thì trong danh bạ tạo thành 1 nhóm kề nhau, thuận tiện tìm hơn
Mình đặt tên theo bảng chữ cái, những người quan trọng nhất thì A xong giảm dần.....
vd A bo, A me, A anh ...., B Tung ml, B Thinh cc..., E Hung dam thue, E Van chem muon, .... Z a thinh chu no..... 😁
Có gì khó khăn đâu, đc , email bỏ thêm vaò
Tên thì đặt biêt danh cho dễ nhớ
NhưThu ở phố hàng mắm thì edit lại là Thu mắm...
Thu nhà bè thì gọi Thu bè
Thu sinh viên goi là Thu hòn...
Thu ít tóc thì gọi là Thu hói
Thu bán hoa Cúc thì goi là Thu cúc...😃.
Thu bán phân đạm thi goi là Thu phân hay Thu...
@TsanHoang 😃)) Lạy thánh
@Duy Luân Caí gì vui thì sẽ nhớ lâu mà...
Như ngày xưa đi hoc có nhiêù công thức toán dễ nhớ như Cos , Sin , Tang...

Sin Đi Học > Sin=Đốí / Huyền
CKhóc Hoàì > Cos= Kề/ Huyền
Thôi Đừng Khóc >T=Đ/K

Thêm Anh cHi bé bác vaò nó nhảy như đám rừng....
...
@TsanHoang hay đấy ak
Mình ghi như sau:
Cty. A Minh bộ phận
B. Tuấn ----->bạn bè
E. Xinh -----> em
L. Tuấn Anh C3 -----lớp cấp 3
L. Hoa Lan MN -----lớp mầm non
Vân vân
Mình lưu danh bạ được 10 năm rồi, giờ vẫn cảm thấy hài lòng với cách sắp xếp của mình.
Cơ bản thì cách mình và bác Duy Luân giống nhau 😃
.
Mình lưu danh bạ: không dấu; nhiều thông tin nhất có thể; tên + họ + đệm + Mối quan hệ + ngày sinh nhật
Ví dụ: Hai Le Thi Hong 05SH 14-11
Mình lưu trên iCloud, không cần để ý gì nhiều cứ lưu tên có dấu đàng hoàng cho dễ kiếm. Lúc trước bị xui 1 lần mà không rõ nguyên nhân, đang xài tự nhiên mở danh bạ lên gặp số lạ quá trời, mà tài khoản iCloud chỉ 1 mình mình xài không ai biết, có xác minh 2 bước, mà đăng nhập vô Tìm iPhone thì không có máy nào khác đăng nhập, chỉ có 1 mình mình thôi. Không biết có phải lúc đó do server Apple lỗi nên nó sync tầm bậy hay không.
@huu thuan MÌnh cũng đặt tên có dấu hehe nhưng bị mất lần search không ra nên giờ không hay chơi trò đó nữa
@Duy Luân Ủa iPhone mình search có dấu hay ko dấu đều ra mà nhỉ.
@dualshock Android, lg hay sam gì đó quên rồi, không bị với iphone.

Msc hình như cũng bị
@huu thuan Bác xui vậy còn đỡ. Mình đồng bộ sao không biết tự nhiên mất luôn mấy số điện thoại ngày xưa nhớ rõ là có lưu trên con nokia cùi rồi
Số bố mẹ, anh em, vợ : 1-8(1.Bố)
Số người nhà : Family.tên(fa.tên)
Số cơ quan : Office.Tên(Of. Tên)
Số bạn bè : Friend. Tên(Friend. Tên)
Số bạn học: Tên lớp. Tên(A3. Tên)
...

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019