Dấu ấn thanh toán không tiền mặt 2023: QR Code vẫn là điểm nhấn chính

25/1/2024 1:59Phản hồi: 89
Dấu ấn thanh toán không tiền mặt 2023: QR Code vẫn là điểm nhấn chính
Thanh toán không tiền mặt nói chung và QR Code nói riêng có những bước phát triển mạnh trong năm 2023 nhờ nỗ lực từ nhiều phía.

Năm vừa rồi anh em thấy các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số khá bùng nổ, nhờ hạ tầng đã khá phát triển và được chính phủ ủng hộ. Ngoài những đơn vị đã có tên tuổi trên thị trường như MoMo, VNPay, VietQR, hay Payoo, năm qua cũng có một số đơn vị mới, ví dụ SmartPay. Thị trường phát triển như vật kéo theo một số đơn vị nước ngoài nhảy vào như Apple Pay, Garmin Pay.

Dưới đây là tổng hợp một số điểm nhấn mang tính vĩ mô trong năm 2023 do Payoo tổng kết. Payoo là đơn vị làm hạ tầng thanh toán điện, nước, internet từ rất lâu và cũng triển khai hệ thống thanh toán cho doanh nghiệp nhiều ngành nghề.

Bùng nổ thanh toán không tiền mặt trong cả khối tự doanh và dịch vụ hoá đơn

Theo số liệu Ngân Hàng Nhà Nước trong Hội nghị chuyên đề Hoạt động thanh toán, trong 11 tháng đầu năm 2023, so với cùng kỳ năm 2022, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực:


Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt gần 10,15 tỷ giao dịch với giá trị đạt hơn 197,23 triệu tỷ đồng (tăng 49,95% về số lượng và giảm 0,71% về giá trị); qua kênh Internet đạt hơn 1,94 tỷ giao dịch với giá trị đạt gần 52,23 triệu tỷ đồng (tăng 56,60% về số lượng và 5,80% về giá trị); qua kênh điện thoại di động đạt gần 7,13 tỷ giao dịch với giá trị đạt gần 49,44 triệu tỷ đồng (tăng 61,14% về số lượng và 11,65% về giá trị); qua phương thức QR code đạt hơn 182,61 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 116,22 nghìn tỷ đồng (tăng 171,68% về số lượng và 74,16% về giá trị); qua POS là gần 670,48 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 1,13 triệu tỷ đồng (tăng 18,77% về số lượng và 20,64% về giá trị).

thanh-toan.jpg
Điều tích cực từ những con số kể trên là thanh toán không tiền mặt không chỉ nổi bật trong khối tự doanh ở nhiều lĩnh vực mà ngay trong dịch vụ hoá đơn - nơi người dân quen thuộc với cách thanh toán truyền thống - cũng đã có bước chuyển dịch lớn.

Trong suốt 15 năm triển khai thanh toán hóa đơn trên cả hai nền tảng trực tuyến và trực tiếp, Payoo ghi nhận tỷ lệ thanh toán tại cửa hàng thường cao gấp 3 lần so với online nhưng chỉ trong thời gian ngắn gần đây, thanh toán hoá đơn online qua ứng dụng ngân hàng, ví điện tử không những đuổi kịp mà có lúc vượt qua thanh toán tại cửa hàng.

Nhiều người dân đã chủ động cài đặt tính năng thanh toán tự động qua ứng dụng ngân hàng để xử lý các hóa đơn cố định hàng tháng như điện, nước, truyền hình, internet,... thay vì chờ đợi nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ đến thu tiền tận nhà. Đây là bước chuyển mình rất lớn và dự kiến xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Tuy vậy, do chưa có cơ chế tài chính phù hợp nên mức phí được các đơn vị Nhà nước chia sẻ cho các trung gian thanh toán còn khá khiêm tốn. Theo trao đổi với nhiều đơn vị, chi phí được chia sẻ trên mỗi giao dịch vẫn chưa đủ bù chi phí vận hành hệ thống nói chung nên nhiều đơn vị trung gian thanh toán vẫn đang chấp nhận chịu lỗ để xây dựng mạng lưới, mở rộng thị phần.

QR code tăng gấp 3 lần, phổ biến với đơn hàng giá trị nhỏ


Không khó để thấy năm 2023, QR code giữ vị trí số 1 về tốc độ tăng trưởng. Số liệu của Payoo cho thấy giá trị giao dịch bằng QR tăng gấp 3 lần trong khi giao dịch thẻ nội địa chỉ tăng hơn 10%, thẻ quốc tế tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước.
B0EE391C-671E-42E2-ADDB-ADC1AC86D1D3.jpg

Trong khi các giao dịch sử dụng thẻ quốc tế thường phổ biến với những đơn hàng giá trị cao thì phương thức QR lại được ưa chuộng khi thanh toán đơn hàng giá trị nhỏ. Giao dịch thanh toán được thực hiện bằng mã QR với giá trị dưới 100.000 đồng qua hệ thống Payoo tăng trưởng gấp 5 lần so với 2022.

Có thể nói, sự tăng trưởng của QR code trong năm qua được sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố: Nền tảng VietQR cho phép các nhà bán lẻ - đặc biệt là SMEs, không cần đầu tư hệ thống POS vốn phức tạp và yêu cầu cao về thẩm định, thay vào đó họ chỉ cần tự in một QR code để nhận tiền chuyển khoản từ khách hàng.

Quảng cáoTrong bối cảnh QR code đang được cả xã hội ủng hộ, các ngân hàng và trung gian thanh toán cũng vào cuộc và cho ra mắt những giải pháp tiện ích như QR đa năng chấp nhận cả QR ví điện tử và ứng dụng ngân hàng hay dịch vụ báo có vào tài khoản, cho thấy việc cả thị trường cùng hợp lực đã và đang thúc đẩy hơn nữa xu hướng thanh toán QR phát triển.

Quan sát ngành thanh toán Việt Nam, Payoo cho rằng QR code còn nhiều cơ hội để bùng nổ hơn nữa. Nhìn vào thị trường Ấn Độ, thanh toán mã QR qua UPI (giao diện thanh toán hợp nhất) được hơn 300 triệu người dùng sử dụng và được chấp nhận tại hơn 50 triệu cửa hàng bán lẻ, từ các cửa hàng ven đường đến những trung tâm mua sắm cao cấp.

Vào tháng 3/2023, thống kê từ cơ quan giám sát UPI ở Ấn Độ cho thấy, hơn 8,65 tỷ giao dịch trị giá hơn 170 tỷ USD đã được thực hiện. Cuộc cách mạng thanh toán số ở Ấn Độ khiến tiền mặt ở quốc gia này giảm hẳn. Nếu so sánh Việt Nam, rõ ràng tiềm năng thanh toán QR Code vẫn còn rất lớn.

Fintech và ngân hàng cùng hợp tác thúc đẩy thanh toán không tiền mặt


Nhiều năm qua, Fintech vẫn đóng vai trò là cánh tay nối dài của hệ thống ngân hàng. Trong khi ngân hàng tập trung nguồn lực vào nghiệp vụ quản lý dòng tiền và tài khoản của nhà bán, các Fintech với lợi thế về công nghệ sẽ là đơn vị lắng nghe và đáp ứng được những đòi hỏi tỉ mỉ của khách hàng doanh nghiệp nhờ tính nhanh nhạy, linh hoạt.

Sự song hành của Fintech và ngân hàng giúp chuyên môn hóa dịch vụ, tận dụng triệt để nguồn lực nhân sự, kỹ thuật và hạn chế việc cạnh tranh trực tiếp với nhau. Những hợp tác ngân hàng và fintech sẽ giúp tất cả các bên gặt hái thành tựu trong bối cảnh thị trường luôn luôn đổi mới và biến động.

Quảng cáo


Tiêu dùng 2023: Dè dặt nửa đầu năm nhưng dần hồi phục vào cuối năm


Mặc dù 2023 là một năm nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự nỗ lực vào cuộc của cả Chính phủ, Sở ban ngành, các ngân hàng, tổ chức thẻ trong việc kích cầu tiêu dùng thông qua các chính sách hỗ trợ về thuế, các chương trình khuyến mại dành cho thanh toán không tiền mặt và ưu đãi riêng của các siêu thị, trung tâm thương mại,... cùng cộng hưởng, tiêu dùng nửa cuối năm 2023 vừa qua cũng hồi phục tốt hơn nửa đầu năm.

Theo Tổng cục Thống kê, nền kinh tế tiếp tục có xu hướng phục hồi với mức tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. Năm 2023, tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,05% (Quý I tăng 3,41%; quý II tăng 4,25%; quý III tăng 5,47%; quý IV tăng 6,72%).

Từ sau dịp hè vừa qua và càng gần cuối năm, nhu cầu chi tiêu cũng cao hơn để đáp ứng cho mùa lễ hội, Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Tại các hệ thống siêu thị vào quý IV này, các chương trình khuyến mãi diễn ra liên tục trong từng tuần, từng tháng.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đón nhận 12 triệu lượt khách du lịch nước ngoài do các chính sách mở cửa về visa. Đây cũng là nguồn lực đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng tiêu dùng trong nước, thể hiện qua tỷ trọng thẻ quốc tế phát hành tại nước ngoài có phát sinh giao dịch thanh toán qua hệ thống Payoo tăng gấp đôi trong quý IV so với cùng kỳ.

Nửa cuối năm nay, lĩnh vực bán lẻ siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại ở 6 tháng cuối năm tăng 10% so với 6 tháng đầu năm. Riêng lĩnh vực du lịch và F&B, tăng trưởng 2 quý cuối năm đạt 20% so với nửa đầu năm . Ở chiều ngược lại, trong quý IV vẫn có những lĩnh vực mà tiêu dùng của người dân kém khả quan, chẳng hạn trong mảng ICTs ghi nhận nhiều doanh nghiệp giảm từ 20-30% doanh thu. Ở mảng này, nhiều chuỗi ICTs cũng đã đóng cửa một số cửa hàng có kết quả kinh doanh kém.

Tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế trong năm 2024. Với tốc độ hồi phục tuy chậm mà chắc, công ty fintech kỳ vọng sẽ ghi nhận những tín hiệu tích cực của các doanh nghiệp từ quý I năm sau.

Trải nghiệm thanh toán bằng Apple Pay: rất nhanh, độ phủ rộng, chưa có lịch sử thanh toán

Về cơ bản thì Apple Pay không khác so với Google Pay hay Samsung Pay về cách thanh toán, đó là đưa điện thoại lại gần máy POS có hỗ trợ thanh toán không chạm. Cái mà mình thấy Apple Pay làm tốt hơn Google Pay đang dùng là nó thanh toán rất nhanh…
tinhte.vn
89 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Trước mới cài apple pay đi đâu cũng chạm dt. Giờ chán rồi, lại chơi quẹt thẻ cho nó sang
@Nguyennguyen0127 Quét QR nhanh mà mình ko mất phí, cửa hàng cũng ko mất phí, tiện lợi mà cả 2 bên cùng vui, chơi apple pay với samsung pay cửa hàng mất phí cũng ko vui
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@littlestone90 Tôi có cay cú gì đâu. Đào lại bài viết 11 ngày trước ròo khoe mình dùng AP 8 năm mới là cay cú đấy
@Yasuko Khóa thẻ mà vẫn dùng được apple pay ấy hả? Vậy thì khóa ấy bị lỗi rồi. Đã là khóa thẻ thì không thể giao dịch được dù là dùng thẻ, thanh toán online hay add vào apple pay.
Yasuko
TÍCH CỰC
2 tháng
@flower_cutter Vậy chắc chắn bạn chưa dùng Apple Pay khi vẫn khoá thẻ rồi. Mình dùng Vietcombank, add thẻ vào Apple Pay. Khi khoá thẻ thì Vietcombank vẫn cho bạn chọn dùng Apple Pay hay không, nếu đồng ý thì Vietcombank sẽ cấp 1 token cho Apple Pay sử dụng. Thẻ vẫn khoá, không thể thanh toán qua web, app được nhưng dùng apple pay vẫn được nhé.
tiền mặt cho chắc chứ quét quét quẹt quẹt dễ lộ thông tin cá nhân 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Lộ gì bạn nhể? 🙃
Yasuko
TÍCH CỰC
3 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Tiền mặt mới lộ thông tin cá nhân, xè ví ra giang hồ thấy nhiều tiền cái cướp luôn, hoặc rớt cái ví cái rồi. hehe
tx102
TÍCH CỰC
2 tháng
@Read Only Lộ lịch sử giao dịch cá nhân, để lại dấu vết mình đi đâu mua gì làm gì 😆
hcthai2
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 thần tiên hạ phàm ^^
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Quét mã QR là đi ngược văn minh của loài người, tất cả tại thằng mồm thối i hiếp cả. Nổ cho lắm để giờ nó nát như này!!!!
mua đồ nhỏ quét QR nó tiện hơn, quan trọng là ít phải nhận tiền lẻ thối lại. mình cực ít xài tiền mặt, ko phải bây giờ mà cỡ 5 năm đổ lại đây rồi. Ví xài loại minimalist có 2 cái thẻ 1 debit, 1 credit + ít tiền mặt.
Ko chuyển qua ko chạm thanh toán quá tiện
thấy momo là tiện nhất.
@Trần Độ Tài Muốn nhanh chỉ có sspay nhanh nhất.
Đt đang lock và nằm túi quần. Thò tay móc ra là đã hiện lên sspay kèm icon vân tay. Nhấn ngón tay vào và đưa đt cho thu ngân. Chấm hết.
Bạn mở cái đt lên, nhập pass/vân tay cho việc mở đt rồi lại mất công tìm app momo hay banking.... ngta thanh toán xong r
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@Trần Độ Tài Đăng nhập bank giờ như nhau mà, mình có 2 app là MB và ACB, thằng ACB mình cho nó làm thủ công vì nó lưu trữ tiền nhiều nên làm vậy ít sử dụng giao dịch, còn giao dịch vẫn thằng MB mở khóa face ID và 1 chạm
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@T.NC Muốn nhanh thì làm cái action trên iphone thôi giữ phím action nó trồi ra cũng nhanh ko kém
@Trần Độ Tài Đi TQ thì ko thấy thanh toán qia bank mà thấy shop nào cũng chỉ có 2 cái là Alipay và wechat pay. Nếu ở khu du lịch thì còn dùng tiền mật được chứ khu dân cư không có du lịch thì trả tiền mặt không có gì thối.
Yasuko
TÍCH CỰC
3 tháng
Quét thẳng từ app ngân hàng. Khoẻ, 10k cũng quẹt được
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
Ra cửa hàng mình cũng thấy QR là oke nhất. Phổ biến, ko phải lăn tăn POS có hỗ trợ hay không.
...
Còn momo mìn giờ chỉ dùng thanh toán khi đi làm thủ tục hành chính qua cổng dichvucong.
Mua hàng trên shoppe thì vẫn liên kết với ngân hàng.
....
Các hình thức khác thì ko có gì đặc sắc. Apple Pay thì chỗ mình ko hỗ trợ nhiều, với đi mua đồ cứ lăn tăn POS có hỗ trợ không thì cứ dùng QR cho lành.
@Saga0803 Apple Pay mới thể hiện được chứ 😆)
Khen QR coi bị lux cuồng app;e pay cắn đấy
Yasuko
TÍCH CỰC
3 tháng
@Cường 2020 nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng thì nên dùng Apple hơn, còn dùng tiền trong tài khoản thì QR nhanh hơn
QR là cách thanh toán phù hợp nhất với phần lớn giao dịch nhỏ. Nếu QR lỗi thì lôi thẻ ra dùng. QR đôi lúc có sự cố sập hệ thống nên không thanh toán được
QR thật tiện lợi, cứ lấy đt ra quét là xong.
Cái con TPbank làm ơn cập nhật cho app thông báo biến động số dư tức thời đi ạ. Mẹ, bản thân nói là tiên phong mà cái gì cũng dậm chân tại chổ, qua MB, Techcom xem họ làm kìa, chuỷen tiền vừa nhấn lệnh là đầu nhận đã lập tức thông báo số dư liền
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@user1619495855614 thấy nhanh nhất vẫn là thằng ACB ra máy rút tiền, tiền chưa ói ra đã thông báo số dư, còn vừa bấm xong OTP là tức thì có thông báo SMS nhưng nó vs VCB thu phí tới 20k 1 tháng lận mấy thằng free thì lâu lắm
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@Cường 2020 để ý là mấy thằng ngân hàng phí cao như ACB và VCB tụi này lẹ trong vụ tin nhắn, còn mấy anh cho free lâu lắm luôn
@hoanlkpr Bậy nha. TCB và MB đều free đó. Này là do hệ thống kém chứ không phải do phí
@hoanlkpr ACB giờ nhận thông báo số dư, lấy OTP hoàn toàn trên app ACB One rồi mà bạn. Dùng sms banking làm gì nữa. Với free phí tài khoản mà, chỉ có phí thẻ hàng năm (tùy loại thẻ) thôi.
Thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến hơn mà
Tụi mỹ đế, âu ko xài qrcode cũng thấy tội =))
@tx102 Dùng thẻ cũng không tiện, vẫn phải mang theo thẻ và ví
Hôm trước mình đi TQ mà ko mang theo ví và 2 đồng tiền mặt nào, toàn bộ nình dùng Alipay. Tất cả người dân TQ đều dùng Alipay và wechat pay để thanh toán. Đến ăn xin mà ko có qr code 2 app đó thì cũng ko ăn xin đc, nhiều khu vực dân còn khiing có tiền mặt để thối cho khách nếu khách trả tiền mặt. Có rất nhiều thiết bị mua bán, cho thuê đều kết nối IoT để thanh toán tự động.
@tuanquang_caxc Các bạn đừng giải thích tụi cuồng mỹ, âu tụi nó ko chấp nhận việc mỹ âu lạc hậu đâu =))
elgato
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoanlkpr Vậy là chưa đi qua các siêu thị của Hàn, Nhật nó tích hợp đầy đủ, chạm thẻ cái nhẹ là xong chẳng nhập cmg.
Còn nếu so 4s không cần lấy điện thoại (thẻ) từ trong túi hay giỏ ra thì là thần cúi mặt với đt 24/7 rồi. Bái phục. =))
@hoanlkpr thẻ quốc tế Visa/Mastercard bỏ ký tên và mã pin từ 8 đời rồi bạn ơi. Chỉ có thẻ nội địa mới phải nhập pin và ký thôi.
Mình ra ngoài thường quét QR, nhưng vẫn thủ sẵn thẻ contactless Visa, tít cái là app ACB báo số dư TK từ thanh toán thẻ luôn.
Hiện tại có 4 mã qr code phổ biến nhất được sử dụng ở các cửa hàng: Momo, Zalopay, VietQr (chính là QR từ các app bank tạo ra, momo dùng VietQR của bản việt bank và zalolpay dùng VietQR của bvbank), và cuối cùng là VNpay.
Tất cả QR zalopay, momo, app bank đều quét đc lẫn nhau, duy chỉ có thằng VNPay là app bank quét đc nó nhưng momo, zalopay vẫn ko quét đc nó.
Nghe đồn Apple Pay sẽ là cách mạng thanh toán ở VN, mấy bác cho hỏi nó tới giai đoạn cách mạng chưa vậy nhỉ.
Yasuko
TÍCH CỰC
3 tháng
@nhunhien89 Không tham gia sao biết Cách mạng kiểu gì bác 😁
@Yasuko Lúc Apple Pay mới ra thấy tinhte ngày nào cũng có bài, giờ lặng đâu hết rồi nên mới hỏi xem có thực sự là cách mạng chưa.
tx102
TÍCH CỰC
2 tháng
@nhunhien89 Mình vẫn quét hàng ngày. Đi siêu thị kêu tt apple pay là ai cũng hiểu tự động lấy máy pos cho mình chạm. Chứ còn kêu ss pay chắc ngớ người không biết là cái gì 😆
magez
CAO CẤP
2 tháng
@tx102 Tui đi nhiều chỗ họ vẫn ko biết, mắc công giải thích lười quá nên rút thẻ cho nhanh
Quét vietcombank, viettel pay quá tiện. Thanh toán mua hàng online cũng vậy. Ít sử dụng tiền mặt.
Momo, zalopay là chơn ái, đi đâu cũng quét đc.
Qr vẫn là chân ái. Thanh toán thẻ, máy pos quá tốn kém
@hgduong1233 nói nhỏ ko lux cuồng ap pay cắn đấy
@Cường 2020 Admin còn dự đoán Apple Pay sẽ là cách mạng thanh toán ở VN nữa cơ mà 🤣🤣🤣
THÊM 1 LUX VÀO TUNG HÔ APPLE PAY CHO COI
QR là tiện nhất trái đất rồi, ai ai cũng dùng được, mọi lúc mọi nơi, quá tiện

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019