Dấu giày của Neil Armstrong và nơi hạ cánh của tàu vũ trụ trên Mặt Trăng sẽ được luật pháp Mỹ bảo vệ
Rubi Lee
10 thángBình luận: 98
Dấu giày của Neil Armstrong và nơi hạ cánh của tàu vũ trụ trên Mặt Trăng sẽ được luật pháp Mỹ bảo vệ
Vào ngày 31 tháng 12 vừa qua, việc bảo vệ di sản của con người đã được đưa vào trong Đạo luật không gian. Cụ thể đạo luật này yêu cầu các công ty đang làm việc hợp tác với các cơ quan hàng không và vũ trụ quốc gia phải đảm bảo một số ràng buộc nhằm bảo vệ các địa điểm hạ cánh của Mỹ trên Mặt Trăng. Đây là luật đầu tiên được ban hành để công nhận di sản của con người trong không gian bên ngoài trái đất. Đây được xem là điều rất quan trọng bởi chính nó sẽ là sự khẳng định những thành tựu và cho thấy chúng ta là ai giữa vũ trụ này, đồng thời cũng bắt đầu quá trình con người dần mở rộng ra xa hơn vào không gian. Việc này cũng tương tự như cách chúng ta bảo tồn các di sản như thành phố cổ Machu Picchu và nhiều điểm khác.

mat-trang-3.jpg

Đúng với tên gọi của mình, đạo luật Một bước nhỏ (One Small Step) là những bước đầu tiên chỉ áp dụng đối với các công ty đang làm việc với NASA và chỉ áp dụng với các điểm hạ cánh của Mỹ trên Mặt Trăng. Bên cạnh đó, đạo luật cũng thúc đẩy con người nên dành nhiều sự quan tâm đến việc bảo tồn các di sản của con người trong không gian. Đây được xem là bước đầu cho việc phát triển một mô hình quản trị di sản chung của nhân loại trong không gian.

Mặt trăng đang dần trở nên đông đúc

Đây chỉ còn là vấn đề thời gian, có thể là vài thập kỷ, cũng có thể chỉ mất vài năm trước khi con người đổ bộ liên tục lên Mặt Trăng. Giờ đây cuộc đua vào không gian của con người đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với dự án Artemis của Mỹ mang sứ mệnh tham vọng đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng vào năm 2021, Nga đã khởi động lại dự án Luna của mình với mục tiêu đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2030. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đang có kế hoạch gửi robot rover lên Mặt Trăng trong năm nay; Sau cuộc thám hiểm thành công của mình, Trung Quốc cũng bắt đầu lên kế hoạch thực hiện nhiều cuộc đổ bộ và những năm tới; Không dừng lại ở đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang xây dựng tàu thăm dò Mặt Trăng.

Quảng cáomat-trang-5.jpg

Bên cạnh đó, các công ty tư nhân như Astrobotic Masten Space Systems, Intuitive Machines, ispace, Blue Moon và SpaceX cũng đang rục rịch kế hoạch cá nhân, bao gồm cả kế hoạch thương mại cung cấp các tour du lịch thám hiểm và cả quảng cáo trên Mặt Trăng. Lúc này vấn đề được đặt ra là làm sao các nước có thể cùng nhau khai thác không gian mà không gây ảnh hưởng lẫn nhau?

Trên thực tế, không gian không phải là vùng không có pháp luật. Hiệp ước Không gian Vũ trụ vào năm 1967 đã được 110 quốc gia phê chuẩn đã quy định quyền tự do thăm dò và sử dụng không gian ngoài hành tinh của tất cả quốc gia cùng các nguyên tắc hướng dẫn cần thiết. Như vậy, không có khái niệm về tài sản sở hữu trên Mặt Trăng, mọi người đều có quyền tự do khám phá và đi lại trên đó.

mat-trang-4.jpg

Vì thế việc bảo vệ dấu chân hay nơi hạ cánh của tàu Luna 2 là hành động nhằm tưởng nhớ và trân trọng công sức làm việc của hàng trăm ngàn cá nhân, và cả những phi hành gia đã hy sinh trong các cuộc thám hiểm tiếp cận trước đó như Katherine Johnson, tất cả chỉ để con người có thể đạt được thành tựu lịch sử này. Tất cả những dấu vết này trên Mặt Trăng đều tượng trưng cho thành tựu của con người với tư cách là một loài trên hành tinh.

Theo Astronomy
98 bình luận
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Còn VN thì sao?
95ACAE8B-3B80-4B51-8F6B-3FCBAF6A314C.jpeg
@Hot.Buns Hâhhhah thua
yuda
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Hot.Buns Thì các cháu thanh thiếu niên vẫn thường dùng bút xóa để viết lên các di sản để đánh dấu đó thôi.
@Meteor Cry Dép tổ ong là của Thailand chứ làm gì của Vn.
@Hot.Buns Móa Quần Hoa!
Hóng bài 'trên tay Mặt trăng' của chủ tịch 😁
@Trịnh Xuân Thọ Mỹ quả là ghê ghớm: sau khi đã dựng cảnh đổ bộ Mặt Trăng, giờ lại ra luật để bảo vệ hiện trường!

PS: phát biểu của fan thuyết âm mưu!
Chú Cuội với thím Hằng mới là lên mặt trăng đầu tiên, chẳng qua không tìm thấy dấu dép của họ thôi 😁
@caffeinezzZ Thím Hằng là người Trung Quốc bạn nhá 😆
@杜越英 Hèn gì lòi ra con thỏ ngọc
Anh theo em
@caffeinezzZ Chưa kể chủ yếu là bay chứ đi bộ ít
@caffeinezzZ dấu 2 bàn tay thím Hằng & 4 cái đầu gối 😁
VN cũng phải nhanh tay đăng ký chỗ chú Cuội ngồi và cái cây đa,
Vãi thật, cái giấu dày từ năm bao nhiêu sau chịu N cơn gió vũ trụ, các đợt mưa bụi sao băng mà vẫn tồn tại kể cũng lạ. Với lại tính theo trọng lực trên mặt trăng thì ông nhấn kiểu gì để có dấu giày to và đậm thế kia đc. Mà đến giờ khi công nghệ phát triển hơn quá nhiều thì chưa thấy có đợt phóng người nào lên mặt trăng nữa?
duckietdk
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Xây dựng xe lửa, nhà thờ, và bảng chữ abc vn dùng bây giờ cũng chỉ là 1 công cụ để vơ vét tài nguyên (mặc dù bảng chữ cái đã giúp rất nhiều trong việc học). Nên phân biệt rõ 2 khái niệm qua giúp đỡ, khai sáng và qua để biến VN thành thuộc địa, cướp bóc. Nổ súng ở bán đảo Sơn Trà rồi cướp bóc
Còn chuyện Công sản tiếp quản 75 thì chuyện chính trị rồi, mấy ổng toàn trong rừng rú bắn nhau có biết gì về điều hành kinh tế đâu, điều hành cải lùi mất mấy chục năm.
duckietdk
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@cavaldryg Chắc mình sai về các giai đoạn nhưng các công thức là thời phương đông đi trước, tới giai đoạn phương tây thì bùng nổ quá nhanh và tới hiện đại như giờ. Chắc khí hậu bên đó mát nên dân họ tính toán dễ hơn mình. 😆)
@duckietdk Do dân phương Tây họ ứng dụng đc mọi thứ vô đời sống khoa học kỹ thuật còn phương Đông chủ yếu là phong kiến gia đình trị triệt tiêu sự sáng tạo và thích thẩm du trí tuệ khi tây nó vác đại bác qua xâm chiếm phương Đông thì lúc đó nước nào đó còn dùng thuốc nổ để làm pháo hoa 🤣🤣🤣
@Greycloud Chỉ là người dùng kí tự Latinh để ghi lại tiếng nói người bản địa thôi nhe bạn, có rất nhiều nước khi người Tây đi truyền giáo đều dùng kí tự Latinh ghi lại chứ không riêng gì Việt Nam. Dân tộc Việt Nam biết ơn bác sỹ Yesin nhưng Đà Lạt Bà Nà là tự nhiên để đó, không sớm thì muộn cũng có người tìm ra thôi.
Hay đấy. Nó còn hơn cả 1 di sản. Đó là bước tiến vĩ đại của con người
duyhungtg
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Sợ TQ nó lên nó xoá mất dấu giày nên ra luật bảo vệ trước
@duyhungtg Bây giờ chắc chỉ còn tọa độ thôi ... khi Lunar module rời khỏi mặt trăng , chắc thổi sạch các dấu chân và lá cờ rồi !
@Hoàng Dương Liệt Modul nằm trên đế đỡ. Khi bay lên nó thổi luồng lực ra xung quanh theo chiều ngang. Xem clip Apollo17 sẽ thấy.
Dấu chân sẽ ko bị tác động, và cái chân đế tàu cũng ở lại MT luôn
Chiếm đất giờ xưa rồi, giờ đi chiếm hành tinh nhé.
@huynguyen201289
Cười vô mặt
@huynguyen201289 từ khi chú Cuội ôm cây lên với Hằng Nga, mặt trăng giờ đã trở nên đông đúc
Mày vui tính vãi
Cho mình hỏi ngu tí. Nếu giả sử con người sống được trên mặt trăng và xây nhà cửa như ở trái đất thì mặt trăng có còn sáng như ngày rằm để ở trái đất thấy không ạ?.
@BaoBui9201 mặt trăng nó có tự sáng dc đâu, nó sáng là nhờ ánh sáng của mặt trời chiếu vào và phản xạ lại trái đất thôi
vanvietw
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@BaoBui9201 Sáng rực rỡ nhé, vì ở nửa mặt trời chiếu vào nhiệt độ hơn 100độ C
Mặt tối nhiệt độ âm -170 độ C
@BaoBui9201 Nếu mặt trăng có bầu khí quyền đủ dày như trái đất và có đủ nước bao phủ bề mặt để con người sống được, thì nó sẽ chẳng còn sáng như hiện nay nữa!

Bề mặt mặt trăng hiện nay không có gì ngoài... bụi mịn, lại không có khí quyển, nên phản chiếu gần như toàn bộ ánh sáng từ mặt trời, thành ra mới sáng như vậy.
@Penguin Pingu Thế mà hồi đó giờ cứ tưởng mặt trăng nó tự phát sáng. Ngu ngốc thiệt chứ. Cảm ơn mọi người đã cũng cấp kiến thức mới
@BaoBui9201 Vũ trụ là khoảng tối đen như mực đó bác càng đi xa mặt trời lại càng tối đen như mực chứ ko có như trên phim đâu mà sáng cho chúng ta thấy bằng mắt thường 😃😃
Người ta nói rằng diện tích trên mặt trăng đủ cho hàng triệu người sống vậy đến ngày trăng khuyết thì lộn cổ văng hết ra vũ trụ à các bác
Nó đâu phải là phình ra, xẹp xuống theo chu kỳ đâu b.
Cười vô mặt
@quantran1997 Tròn hay khuyết là do góc nhìn từ trái đất vào vùng sáng tối thôi.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Người ta hỏi vui mà mấy bác thực tế quá
duyvua
TÍCH CỰC
10 tháng
@quantran1997 Theo như mình biết thì người ta dự tính sẽ cho phép dân cư chiếm tầm 30% diện tích mặt trăng thôi. Để khi nào sắp đến kỳ trăng khuyết thì người ta sẽ di tản sang bên không bị mất.
Trò hề của Hollywood
Cười mặt nồi
@nomadkcb Giờ mà còn mấy người tin vào thuyết âm mưu mới là trò hề.
@ricky0090 Cần phải bảo tồn để duy trì loài người với mức độ phong phú về tư duy
Cười vô mặt
@nomadkcb wtf
Mắc ói quá
@nomadkcb 2018 mỹ nó cho tàu đi đến Sao Hoả luôn rồi The Moon là cái đinh gì 😂😂😂
Chắc lại sợ ngày nào đó anh TQ lên xoá rồi in dấu dép cao su của bác Mao lên đó! Rồi hô hoán lên TQ có chủ quyền ko thể chối cãi....
@QuanLyNhaNghi VN thả Bomphone xác định chủ quyền .
@QuanLyNhaNghi Cùng suy nghĩ
Cười ra nước mắt
Có phải là ở mặt trăng thật ko?
@hongphuc1992 làm gì có cái mặt trăng nào
Bay lên hoài làm gì, sao k tìm cách kéo mặt trăng về trái đất và boom!!! Dễ nghiên cứu
bakabon
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Rồi, sổ đỏ đầu tiên đã được cấp tại mặt trăng!
Còn Phạm Tuân
@Guest345 Có sổ hồng không gian ...
qwarl
TÍCH CỰC
10 tháng
cứ làm lấy vài chục vùng di sản, mỗi vùng rộng rộng tầm 1km2 thì ez đất công thành đất nhà mình rồi😁
nlht
TÍCH CỰC
10 tháng
Thằng tàu xuất hiện ở đâu là ở đó nát.
sao nghe tụi vn bà nga bảo, Mỹ lên mặt trăng là fake. là sản phẩm của đồ họa abc. Thật hư thế nào vậy bác. Bây giờ elon musk chuẩn bị lên sao hòa rồi , vậy cũng là fake sao. loài người kém cỏi như mấy bác vn bảo mỹ fake lên mặt trăng thế sao ???
@NhungTuyet1999 Đâu cũng có người theo thuyết âm mưu mà chấp gì bác. Những hội anti vacxin, trái đất vuông, covid là trò lừa...đầy ra đấy, bác có cãi nhau với họ cả đời dc không? Quan trọng là các tài liệu, SGK chính thống đều công nhận là được rồi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019