Đậu mùa khỉ xuất hiện tại nhiều quốc gia, WHO đề nghị cảnh giác nhưng chưa cần tiêm vaccine đại trà
Hassler
một thángBình luận: 37
Đậu mùa khỉ xuất hiện tại nhiều quốc gia, WHO đề nghị cảnh giác nhưng chưa cần tiêm vaccine đại trà
Những ngày gần đây số ca mắc căn bệnh vốn thường hiếm khi xuất hiện là đậu mùa khỉ liên tục được nhiều quốc gia ghi nhận. Nhiều người đã bắt đầu lo ngại không biết liệu rồi nó lại bùng mạnh lên thành 1 đại dịch mới hay không. Chưa có gì chắc chắn nhưng vào thời điểm hiện tại WHO cho biết vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy virus gây nên căn bệnh này đã đột biến để phải tiến hành tiêm vaccine phòng ngừa trên diện rộng.

Căn bệnh này là dạng bệnh zoonotic, là bệnh lây từ động vật sang người nhưng cũng có khả năng lây từ người sang người thông qua việc tiếp xúc, ở đây là động chạm và có thể cả quan hệ tình dục. Điểm đặc biệt trong đợt bùng phát mới nhất này đó là rất nhiều bệnh nhân thuộc nhóm MSM, nam giới quan hệ tình dục với nam giới, và nhóm này đang được đặt vào nhóm có nguy cơ cao hơn trong việc lây nhiễm đạu mùa khỉ bởi nó có khả năng lây lan nếu tiếp xúc gần với các vết sưng mủ hay lở loét tại vùng miệng và tinh hoàn, cũng như với các giọt bắn. WHO lo ngại nếu bệnh này biến thành dạng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục STI thì khả năng lây lan của nó sẽ cao hơn rất nhiều trong thời gian tới.

monkeypox1.jpg
Các quốc gia đã ghi nhận có ca mắc đậu mùa khỉ


Cũng theo WHO những điểm dịch mới thuộc dạng không điển hình bởi thường căn bệnh này có mặt ở châu Phi, thế nhưng giờ châu Âu và châu Mỹ đều đã ghi nhận các ca bệnh. Điều này làm cho các bên sẽ phải theo dõi sát sao và những phòng khám liên quan đến da liễu hay các bệnh tình dục được phía WHO yêu cầu nâng cao cảnh giác và chú ý xem có bệnh nhân nào đến khám có các dấu hiệu của đậu mùa khỉ hay không. Bệnh thường gây ra mẩn ngứa ở nhiều nơi, ngoài ra đậu mùa khỉ còn có các triệu chứng khác khá phổ biến là:

Quảng cáo


- Sốt cao hơn 38.5 độ
- Đau đầu
- Đau cơ, đau lưng
- Ớn lạnh
- Kệt sức
- Sưng hạch bạch huyết

Hiện cũng đã có vaccine chống lại căn bệnh này, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại WHO cho rằng chưa nên vội vã tiêm ra diện rộng bởi không có bằng chứng dịch bùng phát ra ngoài khu vực châu Phi. Đến giờ những ca được các nước ghi nhận hầu hết đều có lịch sử đi lại ra nước ngoài, nhưng không phải đến châu Phi. Điều này làm cho việc truy vết sẽ khó khăn hơn và nhiều chuyên gia nghi ngại có thể trong cộng đồng đã và đang có 1 số lớn ca mắc chưa ghi nhận được.

Virus gây nên bệnh đậu mùa khỉ được chia ra thành 2 chủng chính là Tây Phi và Congo. Từ các kết quả giải mã trình tự gen thì đợt bùng phát này hầu hết là các ca mắc chủng Tây Phi, được cho là dạng nhẹ với chỉ khoảng 1% người mắc tử vong, còn chủng Congo con số này là 10%. Theo yêu cầu hiện tại của nhiều quốc gia thì người bị nhiễm bệnh này cần được cách ly 21 ngày (tương đương thời gian ủ bệnh) để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus, và thường với những người mắc bệnh này họ sẽ tự khỏi trong vòng 2 đến 4 tuần. Tuy nhiên cần chú ý nguy cơ trở nặng ở nhóm người bị suy giảm miễn dịch, ở các phụ nữ mang thai và ở nhóm trẻ em.

Tham khảo WHO, NYT
37 bình luận
Bệnh này và thuỷ đậu có giống nhau không nhi?
@-Mr.S- mình coi 1 số bản tin bên hongkong thì bệnh này là 1 dạng biến chủng mạnh và nặng hơn thủy đậu nên ko thể xem thường. hết hiểu a WHO
@-Mr.S- Bệnh mới xuất hiện lại gần đây nên chưa có nhiều dữ liệu đâu bạn. Vaccine đậu mùa (người) có tạo ra miễn dịch chống đậu mùa khỉ, bây giờ không ai tiêm vaccine đậu mùa nữa nên xuất hiện lại. Trước đây chỉ xuất hiện ở Trung Phi là chính, gần đây mới lây lan ra thôi.
Dịch bệnh, chiến tranh, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,... những dấu hiệu đưa đến diệt vong của loài người, hậu quả của việc hưởng thụ vật chất quá độ
@m4st3rZ thế thì đừng ăn uống gì nữa. ĐỢi mà thăng thiên đi
@m4st3rZ Đang ở giảm-kiếp mà fen, cứ sau 100 năm thọ mạng loài ng giảm 1 tuổi, cứ giảm cho tới khi thọ mạng chỉ còn 10 tuổi thì khi đó mới hết loạn lạc, chiến tranh, thiên tai, bệnh tật….
@m4st3rZ Ngáo vch, trc đây 100 năm tuổi thọ trung bình của con người là có 60...
Thế giới lúc ấy gọi là gì, là Địa Ngục à.
Giờ WHO ra thông báo bảo yên tâm đi không dám yên tâm nữa
Buồn ghê...
@minhduc0939 sau vụ virus vũ hán thì éo tin WHO nữa rồi
@zixzaxzo WHO giờ nằm trong tay nhà Bill Gay rồi =)) cbi lockdown để test, tiêm vax nhé anh em
Khoa học giờ tân tiến quá, chưa có bệnh đã có vaccine 😃
@suacogaihalan Có vaccine cho bệnh này gần cả trăm năm nay rồi bác ơi. Nhờ vaccine nên gần như đã loại bỏ hoàn toàn bệnh đậu mùa trên thế giới, trừ châu Phi.
@hacrot3000 vậy thì gọi là đậu mùa người chứ, sao lại gọi là đậu mùa khỉ.
@suacogaihalan Đều là bệnh đậu mùa nhưng thuộc các chủng khác nhau, cùng dung chung một loại vaccine.
Nguồn gốc bệnh đậu mùa kia thì chưa rõ nhưng sau khi lây từ động vật qua người nó đã lây trực tiếp từ người qua người và một cách nhanh chóng nó đã phủ sóng khắp thế giới.
Hai chủng bệnh đậu mùa hiện tại chưa có bằng chứng lây mạnh từ người qua người (hay chí ít thì WHO bảo như vậy) mà chủ yếu là lây từ khỉ qua người nên tạm gọi là đậu mùa khỉ.
Tương tự như virus corona bình thường được gọi là chủng corona trên dơi, nhưng sau khi phổ cập qua con người với nhiều đợt thì nó được gọi tên lần lượt là SARS, MERS, và Covid Vũ Hán chứ không gọi tên là corona trên dơi nữa.

Hay một ví dụ nữa là virus HIV trước đây gọi là virus HIV khỉ, giờ thì người ta thích gọi là HIV gây ra hội chứng AIDS hơn.

Hiện còn một chủng virus gây viêm gan cho chó (tên gì dài dài mình không nhớ), gây rối loạn tiêu hoá trên người nhưng hiện đang gây viêm gan cho trẻ em, cũng có tiềm năng manh nha thành đại dịch nữa kìa.
@hacrot3000 hic nhà đang có con nhỏ mà đọc tin tức về cái bệnh viêm gan đó sợ vãi cả ra : (
@hacrot3000 False flag event =)) Thôi chuẩn bị nghỉ làm ở nhà chích vaccine đi nhé bạn. Khi nào nhà bạn phá sản ra đường ở thì liên hệ WHO để họ phát lương thực :v
Nhiều bệnh trước chỉ loanh quanh trong 1 vùng giờ lan ra toàn thế giới.
Anh em yên tâm, này đậu mùa khỉ mà, có phải đậu mùa người đâu =))
Mong là ko lây lan hết corona giờ đến nó chán
thế cồn sát trùng tay lại tiếp tục đc dùng rồi. may mà nó lây qua tiếp xúc, chứ k khí thì thồi rồi. sao thấy của châu Phi mà toàn Tây bị k thế.
@assassin612 Bọn LGBT Tây nó quan hệ với khỉ
@TonyWu @TonyWu cmt thiểu năng vậy H Á N N Ô?
Ui cha cha…nhìn bản đồ toàn các nước đồng minh bị ko nhỉ 🤔🤔🤔
@Dollarssssss Thuyết âm mưu là do thí nghiệm trên tàu sân bay bị phát tán, mà thuỷ thủ không được biết thông tin. Mỗi lần đến cảng là lại cho thuỷ thủ bị ốm xuống, từ đấy lan rộng ra.
@lazyboy76 Trước giờ thuyết âm mưu toàn nghe kiểu “gậy ông đập lưng ông” ko nhỉ 😂 lạ thật đấy…kiểu như “em vô tội, do em iu khoa học, do sơ ý bị “lọt” ra ngoài chứ em chả hại ai, và ai cũng chả hại em” hoặc đổ lỗi cho con vật ko biết nói nào đó 😆
Pfizer, Moderna: "Thần tài đến, thần tài đến"
lúc đầu COVID cũng vậy, dự đoán sẽ có 1 đợt lockdown để tiêm vx =))
WHO ra thông báo phát là nên lo đi là vừa
Covid chưa hết..giờ thêm Đậu Mùa Khỉ...
Cái hội chợ kiêm gánh xiếc WHO giờ lên tiếng thấy ko còn miếng uy tín nào cả
Bệnh này dính phải sẽ leo cây như khỉ
há há há tay nè tiêm tiếp đi WHO ơi ^^
TiaMa
ĐẠI BÀNG
một tháng
lại WHO lại mấy thằng bede là những niềm đau,ôi thôi kiểu bọn nó làm với người ko đã bọn nó thực hiện hành vi với khỉ mới đem lại kết quả như này này
mới hết phong tỏa Covit thôi, các anh cho em đi làm kiếm tí cháo với chứ
Nguy hiểm quá đi ạ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019