Đầu năm leo núi Đại Bình (Bảo Lộc), vừa ngắm cảnh vừa tập luyện

14/2/2024 12:26Phản hồi: 48
Đầu năm leo núi Đại Bình (Bảo Lộc), vừa ngắm cảnh vừa tập luyện
Núi Đại Bình (Bảo Lộc, Lâm Đồng) không quá cao, đường đi vừa đủ cho những người có sức khoẻ bình thường đi ngắm cảnh và tập thể dục.

Sáng nay mình và người bạn cùng nhau leo núi Đại Bình. Tổng thời gian leo chỉ mất hơn một tiếng đồng hồ cho quãng đường gần 5km, độ cao đạt được là 288m. Thông số này cho thấy cuộc leo núi vừa đủ để đổ mồ hôi, phù hợp với hầu hết cấp độ sức khoẻ của mọi người.
IMG-A0C32F056826-1.jpeg
Núi Đại Bình là ngọn núi lớn ở Bảo Lộc, thành phố lớn thứ hai của Lâm Đồng. Từ ngọn núi này mọi người có thể ngắm được một phần thành phố Bảo Lộc từ trên cao, đồng thời có thể “săn mây” nếu đi sớm (thường trước 7h sáng) và vào đúng ngày có mây.
nui-dai-binh-hai-dang-.jpg
Đỉnh núi Đại Bình hôm có mây.

Lên núi Đại Bình theo con đường dễ nhất

Có khá nhiều đường đi lên núi Đại Bình. Mình sẽ chia sẻ cho mọi người hai con đường đi lên núi. Như sáng nay thì mình và người bạn đi con đường dễ nhất, từ tuyến tránh quốc lộ 20.

nui-dai-binh-haidang.png
Con đường phổ biến nhất đi lên núi Đại Bình hiện nay có lẽ xuất phát từ đường Hoài Thanh giao cắt với Tuyến tránh quốc lộ 20. Con đường này được trải nhựa và bê tông toàn bộ ngay từ điểm xuất phát lên đến đỉnh núi. Đây cũng là con đường đang được thương mại hoá, với khá nhiều người du lịch đi bằng xe máy hoặc ô tô lên đỉnh. Dọc con đường có nhiều nhà nghỉ, khu cắm trại, quán cà phê,…

Từ điểm xuất phát ở đường Hoài Thanh, mọi người có thể chạy xe lên các khu cắm trại trên núi. Khi gần đến đỉnh sẽ có một khu vực đậu xe có thu phí của Bình Minh. Từ đây Bình Minh sẽ có ô tô chở mọi người lên đỉnh, nơi có khu nhà nghỉ, cắm trại, và quán cà phê ở đỉnh cao nhất.

Mình từng đi xe lên bãi Bình Minh, trả phí khoảng vài chục ngàn hay 100 ngàn gì đó cho 1 người, rồi ngồi xe của họ đi lên đỉnh để ngắm mây buổi sáng. Mình đi hai lần, cũng may mắn ngắm được ít mây, không đẹp như Đà Lạt nhưng nói chung có còn hơn không. Ngoài ra, mọi người được tặng phiếu để nhận một món nước khi lên tới đỉnh. Lần mình lên thì cà phê sữa uống không hợp khẩu vị lắm.

Khác với mấy lần trước, lần này mình và đứa bạn chạy xe vào đường Hoài Thanh một đoạn rồi để xe lại, hai thằng cuốc bộ. Coi như tập thể dục buổi sáng.
[​IMG]
Đường lên núi cực kỳ thuận tiện cho người đi bộ không chuyên. Thằng bạn mình ăn mặc đơn giản, mang đôi giày hàng ngày, cầm theo chai nước để leo.
nui-dai-binh-haidang-10.jpg
Tầm 7h sáng vẫn còn thấy được một ít sương mù ở các dãy núi phía xa. Hôm nay bọn mình đi không gặp nhiều mây như các lần trước.
nui-dai-binh-haidang-7.jpg
Có khá ít người đi bộ trên đường như anh em mình, chủ yếu là các bạn trẻ đi xe máy, có khá nhiều ô tô đi lên, và có cả dân bản địa đi làm rẫy.
[​IMG]
Trên đường đi mọi người có thể ngắm thành phố Bảo Lộc từ trên cao, với điểm nhấn là các cây cỏ lau ven đường.

Quảng cáo


nui-dai-binh-haidang-20.jpg
Một dải nâu đỏ phía xa kia (chính giữa tấm ảnh) nhìn bên ngoài khá đẹp mắt, có vẻ như bãi cỏ lau.
nui-dai-binh-haidang-30.jpg
Dọc đường đi có khá nhiều công trình nhà ở lẫn khu vực kinh doanh mọc lên.
nui-dai-binh-haidang-26.jpg
Các biển chỉ dẫn giúp mọi người hoàn toàn yên tâm khi lên núi, không bị hoang sơ như cách đây vài năm.
nui-dai-binh-haidang-11.jpg
Khi lên đỉnh, mọi người sẽ được ngắm nhìn cảnh quan khá đẹp từ đây. Tuy nhiên vào các dịp lễ tết thì trên này khá đông đúc. Lên để check-in thôi chứ muốn thưởng thức cảnh đẹp thì nên ngủ lại qua đêm hoặc chọn thời điểm vắng khách.
nui-dai-binh-haidang-15.jpg
Dù đường sá dễ đi nhưng có nhiều đoạn dốc đứng rất thử thách. Hai đứa trung niên thở hổn hển rồi cũng lên tới nơi. (Ảnh trên cover là một chuyến mình đi một mình năm 2018, theo lối khác mình sẽ nói sau đây, nhé anh em).

Một số cung đường có thể đi lên núi Đại Bình

Hướng đi đầu tiên và dễ nhất để lên núi là từ đoạn giao đường Hoài Thanh với đường tránh quốc lộ 20 như trong bài này. Hai hướng dưới đây mình từng đi nhưng chưa lên tới đỉnh, có lẽ chỉ tới được một trong các ngọn đồi nhỏ chung quanh mà thôi.

Quảng cáo • Hướng đi thứ hai, mình đi từ năm 2018 nên hiện nay không còn chính xác 100% nhé. Mọi người tìm đến Nhà thờ Đại Lộc (Bảo Lộc), sau đó đi ra phía sau khu nhà thờ sẽ có đường lên núi. Đoạn đường này sẽ thử thách hơn vì không được lót xi măng hay trải nhựa như đoạn ở trên. Tuy nhiên đoạn này không lên được tới đỉnh, hoặc đường lên đỉnh khó tìm nên mình chỉ lên tới lưng chừng thì quay lại.
nui-dai-binh-haidang-33.jpg
Đường lên núi Đại Bình theo hướng Nhà thờ Đại Lộc (năm 2018)
 • Hướng đi thứ ba, xuất phát từ đường Trần Quốc Toản, đi hết đường này đến Bệnh viện đa khoa Bảo Lộc, sau đó rẽ phải vào khu rẫy của người dân, từ đây lần mò leo lên, đoạn này mình vẫn leo lên một đỉnh đồi nhỏ chứ chưa tìm được đường lên đỉnh cao hơn. Đường này lắt léo khó đi nên cần có người rành đường đi theo.
IMG-20180214-080550.jpg
Có thể lên núi Đại Bình theo một số đường đi của người dân bản địa.

Một số lưu ý khi leo núi Đại Bình

 • Nếu đi bộ từ con đường Hoài Thanh, mọi người nên đặc biệt cẩn trọng quan sát xe ô lên và xuống. Có một số đoạn đường hẹp, tài xế không quen đường có thể sẽ lấn sát vào lề, dễ gây tai nạn cho người đi bộ.
 • Trên đỉnh núi có một khu kinh doanh du lịch mình có đề cập trong bài. Thời điểm lễ tết sẽ khá đông đúc, không phù hợp với người thích vắng vẻ yên tĩnh. Mọi người có thể chọn nghỉ qua đêm ở đây, hoặc phải tới thật sớm (tầm 6h, nhưng sớm quá thì đường đi khá tối, cũng nguy hiểm), hoặc chọn thời điểm vắng khách du lịch. Hoặc có thể dừng chân ở một số khu vực nghỉ ngơi khác ở lưng chừng núi.
 • Núi Đại Bình có khá nhiều đường đi và đích đến khác nhau, nếu chọn những con đường ít người đi thì mọi người nên đi cùng với người biết đường lên nhé.
48 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hôm mình đi ở lại đêm chỗ Cloudy camp, chọn option trekking sẽ có người dẫn đi đường dân bản địa hay đi, 4h30 sáng ra đi săn mây (phải đi thêm hơn 1km lên đỉnh). Đường đi dễ, mấy em bé nhỏ đi được hết. Sáng ra đi đường bê tông xuống. Nói chung là đi gia đình phù hợp.
Đêm ngủ nghe súng nổ đùng đùng liên tục. Sáng ra hỏi mố biết là ban đêm người ta đi săn (săn trộm thú rừng).
@xyzmen năm nào trên núi cũng có thêm vụ cháy rừng nữa 😂 nên không biết đường không quen đi thì phải có người dẫn đi là vậy
Đầu năm leo núi 😁
IMG-2452.jpeg
IMG-2487.jpeg
IMG-2485.jpeg
IMG-2483.jpeg
@lucas_mufc Chỗ nào đây bác
@Hải Đăng (boygia) Lào Cai bác ơi
MrPhongSG
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cực kỳ thích các bài viết kiểu chủ đề thế này, liên quan đến thiên nhiên, dã ngoại, vận động thể dục, phiêu lưu adventure, cắm trại... bảo vệ cây xanh và bảo tồn môi trường tự nhiên.
maija
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bích Khuê Ai viết bào trong group này Bích Đú này nó cũng chê mà nó copy y nguyên nội dung, đúng là Bích Đú!
maija
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MrPhongSG Nó spam chứ có não đâu mà nghĩ ra ý tứ hay câu từ để chê, ai viết bài nó cũng nhảy vô chê nhưng có 1 nội dung copy mãi thôi
@Bích Khuê viết còn sai chính tả bày đặt phê phán người khác,chán ko muốn nói
MrPhongSG
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thanhtran2311 Các anh em bình luận sôi nổi quá làm "Chị Bích Khuê Thích Phê Phán" xoá comment ( xoá bằng chứng🤣🤣) rồi, may mà khi đấy mình nhanh trí chụp lại để khỏi cãi về sau 🤣🤣🤣
IMG-6372.png
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Yêu quá
Đi toàn đường bê tông vậy mà cũng gọi là "leo núi" =))
@dearboy2015 Vậy dùng từ gì cho đúng vậy bác?
@dearboy2015 Mời bác đi leo núi Đại Bình mùa mưa , nhớ leo đường đất nhé vì cũng có đường đất , chứ đừng đi đường bê tông , hehe
@Hải Đăng (boygia) Đi bộ lên dốc 🤣
Mùng 1 Tết chạy 10km khai xuân 🤣 sáng sớm chạy đường không có ai luôn.
avocado104
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mình cũng đi mà đi xe lên đây, công nhận ở bảo lộc từ nhỏ mà lần đầu lên núi cảm giác nó đã ghê
1000011677.jpeg
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Đoạn bê tông có nhiều xe máy không nhỉ? Mình ngán nhất là đang chạy mà xe máy chạy sát rạt bên cạnh rồi cúp đầu ngay trước mặt mình. Đúng là văn hoá giao thông rừng rú của xứ Đông Lào. Chiều nay đang chạy thì gặp một runner bị xe máy tông dù đường rộng 3 làn + 1 làn dừng xe và khá vắng (đường cụt ven sông không có dân cư). Tuy vết thương không quá nặng nhưng thấy gương mặt anh runner khá buồn và chán nản.
@maicasio có xe máy nhưng k nhiều nha bác. sợ nhất là một khu vực khác ở BL là đường đi lên Up Base Camp, xe máy xe ô tô hơi nhiều, đi bộ cứ bị xe cộ làm phiền
tuluan
TÍCH CỰC
2 tháng
Phong cảnh đẹp quá.
Sao năm nay ai củng leo núi nhỉ ny t nó củng rủ t leo núi 😆
Bác mới lên tới quán cf Bình Minh (lưng chừng núi). Chưa phải đỉnh nhé
@thanhlam380 ủa chỗ này chưa phải đỉnh à bác? lên đỉnh cũng đường này đi lên hay theo đường nào thế?
IMG-5736.jpg
@Hải Đăng (boygia) Bình Minh là tầm giữa núi thôi anh, anh nhìn maps dạng 3D thì sẽ thấy hoặc đứng từ đoạn đường Hoài Thanh sẽ thấy rõ Bình Minh vào buổi tối (đèn sáng), lên tới đỉnh thì hiện tại chỉ có đường do người dân có rẫy trên đó họ tự làm thôi, phải hỏi người dân mới biết được
Screenshot 2024-02-22 173325.png
@quannguyen2507 Ok để có dịp tìm đường đi lên
Chiplovevn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chả có gì đặc sắc
qwevqdf4
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ôi dào dăm ba cái ông đăng là tản bộ đường bê tông lên đồi chứ leo núi chỗ nào 😆.
Leo núi (mountaineering) thì phải như này này 😗.
IMG-5228.jpg
IMG-5227.jpg
IMG-4381.jpg
IMG-5155.jpg
IMG-4145.jpg
IMG-4435.jpg
@qwevqdf4 app đó tên gì vậy bác ơi?
A Website
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@qwevqdf4 Amazing gút chóp luôn
Yêu quá
qwevqdf4
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Viet Truong 99 Ứng dụng fitness của iphone đó bác
Chiplovevn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@qwevqdf4 ông đó dạng đi bộ dưỡng sinh thôi, chứ leo núi ai lại đi có 2,3 km
jn.loc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ôi nhà mình gần chỗ này mà chưa 1 lần khám phá luôn 😁
@jn.loc đừng phá nha bác 😆
jn.loc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hải Đăng (boygia) 1 năm chỉ về nghỉ dưỡng dịp lễ tết nên ko có cơ hội phá đâu bác kkk 😂
Hướng từ trường ĐH Tôn Đức Thắng lên núi cũng khá dốc + đường xấu á bác . Hướng này thì không ngắm được bình minh đẹp chỉ ngắm được hoàng hôn với view trực diện Tp. Bảo Lộc
@Quan ligerv chắc cũng băng qua đường tránh quốc lộ để lên núi bác nhỉ?
xin info đôi giày chiến 😁
từ Trần Quốc Toản nhìn lên núi nè mod 😆
image.jpg
Cho em hỏi cái app thống kê quảng đường chạy của a tên gì vậy?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019