David Chesky - Gương mặt làm rạng danh HDTracks và Chesky Records
AudioPsycho
5 nămBình luận: 1
monospace-david-chesky-1.jpg
Cái tên David Chesky đã trở nên quá quen thuộc với các audiophie chuyên nghiệp, nhất là những ai luôn theo dõi tình hình thị trường âm thanh thế giới. Anh là người thành lập trang nhạc hi-res HDTracks với thư viện nhạc khổng lồ. Từ các tác phẩm classic “để đời” như “Jazz At The Pawnshop” trong album remaster “Kind of Blue” (Miles Davis) đến những album mới hiện này đều có mặt trong bộ sưu tập của HDTracks, đem lại một nguồn lựa chọn phong phú cho người yêu nhạc nói chung và cả những ai muốn tìm “đồ cổ” nói riêng


David bộc lộ tình yêu với âm nhạc từ rất sớm. Khi còn trẻ, không ai có thể quên được ngón đàn jazz piano truyền cảm của anh với những tour diễn thế giới đầy ắp khán giả. David Chesky hiện đang là một nhà sản xuất và nhạc sỹ nổi tiếng. Anh sở hữu nhiều tác phẩm đắt giá được sử dụng trong các bộ phim và show truyền hình. Từ những thành công trong sự nghiệp âm nhạc, David Chesky tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về âm thanh để tìm kiếm những biện pháp thu âm có chất lượng cao nhất.

monospace-david-chesky-2.jpg

Theo David, âm thanh khi nghe trực tiếp có chất lượng cao hơn nhiều so với nghe trong bản thu, chắc chắn phải có một điều gì đó là nguyên nhân của việc này. Từ nghi vấn đó, anh cho ra đời Chesky Records để tiện việc thử nghiệm các kỹ thuật thu âm cũng như dễ dàng tiếp cận thêm với công nghệ và các thiết bị âm thanh đa dạng hơn. Sau thời gian miệt mài làm việc, cuối cùng David Chesky đã tìm ra được cách thức thu âm đặc biệt không những có khả năng giữ nguyên mà còn giúp tăng cường sound field và âm hình cho không gian nhạc, hơn hẳn so với các kiểu thu âm thông thường.

Quảng cáo


Tầm nhìn và định hướng của David Chesky không chỉ dừng lại ở đó. Quá trình phát triển chóng mặt của nhạc số mà điển hình là sự ra đời của thiết bị iPod và các định dạng nhạc số như MP3, ALAC hay FLAC, hình thức nhạc cổ điển ngày càng chìm vào quá khứ như một hệ quả tất yếu. Băng từ, đĩa CD dần dần biến mất trên thị trường, nhường lối cho thế hệ “đàn em” tân tiến và tiện dụng hơn. May mắn thay, nhãn thu Chesky Records của David có tiếng vang rất lớn trong ngành âm nhạc nhờ vào “thâm niên” sản xuất và phân phối nhạc chất lượng cao. Nắm bắt được trọng điểm đó, David Chesky phát triển thương hiệu của mình thành hình thức phẩn phối nhạc chất lượng cao qua dịch vụ tải về, ra đời trang nhạc hi-res HDTracks nổi tiếng hiện nay.

monospace-david-chesky-3.jpg

HDTracks có sự chuẩn bị vô cùng công phu để có thể sở hữu thư viện nhạc khổng lồ, phục vụ cho nhu cầu nghe và sưu tập nhạc của người dùng. Với thị trường lúc đó còn non trẻ, HDTracks vấp phải một số khó khăn cả về công nghệ lẫn tiềm năng kinh doanh. Cấu trúc hạ tầng mạng chưa phát triển gây khó khăn cho hình thức tải về, nhất là các file nhạc chất lượng hi-res có dung lượng khá lớn. Thêm vào đó, các thiết bị âm thanh cao cấp như DAC, amp hay máy nghe nhạc hỗ trợ hi-res đều chưa xuất hiện, người dùng bị sa vào sự nghi vấn muôn thuở về chất lượng của định dạng nhạc hi-res. Gồng mình vượt qua các khó khăn đó, cộng với sự ra đời của tiêu chuẩn tai nghe mới CIEM (Custom In-Ear Monitor), HDTracks từng bước thể hiện chất lượng của mình, đặt nền móng cho sự thành công như ngày nay.

Tuy đang rất thành công trên thị trường âm thanh, sở hữu một trong những hãng thu lớn và nổi tiếng nhất hiện nay nhưng David Chesky chưa bao giờ có ý định dừng lại. Theo David, điểm dừng sẽ mang lại sự chây ỳ trong sáng tạo và phát triển, do đó anh không bao giờ muốn đối mặt với nó. Điển hình cho sự sáng tạo của David là phương pháp thu binaural (thu hai bên), khác hẳn với cách thu thông thường hiện nay.

monospace-david-chesky-4.jpg

Phương pháp thu binaural cho phép thu âm theo cách mà tai người tiếp nhận âm thanh, mang lại âm trường 3D trung thực với âm hình có chiều sâu và chi tiết hơn nhiều so với thiết lập thu âm thông thường (hay còn gọi là thu sound field). Dưới đây là bản thu “Virtual Barbershop” để bạn đọc có thể thử nghiệm chất lượng thu binaural.


Trang nhạc chất lượng cao HDTracks với các bản thu binaural chắc chắn sẽ là nguồn nhạc không thể thiếu đối với dân nghe nhạc dù là chuyên nghiệp hay chỉ mới bắt đầu. Tầm nhìn của David Chesky quả thật rất xa khi phát triển dịch vụ phân phối nhạc HDTracks. Sự thành công đó không chỉ dành riêng cho David Chesky mà nó còn góp phần phát triển thêm thị trường âm thanh nhạc số, hướng đến những tầm cao mới.

Nguồn headphoneguru

Quảng cáo

1 bình luận
omg, cái clip, không ngờ luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019