Dây an toàn giúp tăng khả năng sống sót 75% khi có tai nạn, tại sao bạn không thắt?

MinhTriND
01/04/2020 11:04Phản hồi: 144
Dây an toàn giúp tăng khả năng sống sót 75% khi có tai nạn, tại sao bạn không thắt?
  • Phát minh về đai an toàn 3 điểm ra đời năm 1962. Được đăng ký bản quyền bởi Nils Bohlin - một kỹ sư người Thuỵ Điển làm việc cho hãng xe Volvo.
  • Thắt dây an toàn giúp giảm 50% nguy cơ tử vong đối với người ngôi trước khi có tai nạn. Tỷ lệ này có thể lên đến 75% đối với người ngồi sau. Thắt dây an toàn cũng giúp túi khí hoạt động hiệu quả hơn 15 lần.
  • Tại Việt Nam, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy hoặc chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.


Hơn nửa thế kỷ trước, nhà sản xuất ô tô Thuỵ Điển Volvo đã cho ra đời một phảt minh mà mãi cho đến ngày nay, nó vẫn còn tồn tại như một tính năng an toàn cơ bản nhưng vô cùng hiệu quả trong chiếc xe hơi của bạn: đai an toàn 3 điểm. 

Ngày 10/7/1962, Văn Phòng Sáng chế Hoa Kỳ đã quyết định cấp bằng sáng chế số 3043625 cho Nils Bohlin, một kỹ sư người Thuỵ Điển đang làm việc cho Volvo lúc bấy giờ. Đó là bằng sáng chế về một chiếc đai đơn giản, bao gồm 2 đai buộc quanh hông và một đai đeo chéo từ vai xuống dưới bụng.

Trong suốt một thời gian dài trước đó, đai an toàn không được ưa chuộng mấy (cho đến khi luật bắt buộc đeo được ban hành) và nó đơn thuần cũng chỉ là một sợi đai thắt lưng, không có khả năng bảo vệ cả cơ thể. 

Bohlin mất không quá 1 năm để thiết kế cái gọi là đai an toàn ba điểm, sau đó Volvo giới thiệu công nghệ này và áp dụng cho những chiếc xe do họ sản xuất từ năm 1959, cùng thời điểm mà Bohlin nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Thay vì giữ lấy bằng sáng chế và cấp phép cho các nhà sản xuất ô tô khác nếu họ có nhu cầu, Volvo đã "mở" bằng sáng chế để bất cứ công ty nào cũng có thể đưa hệ thống đai an toàn 3 điểm vào xe của họ. Dây an toàn 3 điểm được cả ngành công nghiệp ô tô sử dụng và vẫn còn được tin dùng cho đến ngày nay bởi những hiệu quả về mặt an toàn mà nó mang lại. 

Năm 2009, Volvo ước tính có hơn 1 triệu người đã được cứu sống nhờ đai an toàn 3 điểm và chắc hẳn là con số này cũng đã tăng lên đáng kể so với thời điểm đó.

Công dụng

Quảng cáoday_an_toan_tinhte1.jpg


Để giữ cho người của bạn cố định vào ghế khi xảy ra va chạm, đằng sau những sợi dây đơn giản này là 1 hệ thống với cơ cấu hết sức phức tạp, nhưng ở đây mình không bàn về cấu tạo mà là về công dụng của nó. Khi xảy ra va chạm, xe bị dừng lại đột ngột, lực quán tính đẩy thân người về trước và nếu ko có gì cố định lại, cả thân chúng ta sẽ bị đẩy về trước, thậm chí văng ra ngoài và dẫn đến các chấn thương vô cùng nghiêm trọng

Trong tình huống có tai nạn, chẳng hạn như phanh gấp, va chạm trực diện hoặc va vào vách núi hay gì đó, nếu thắt dây an toàn, toàn bộ lực quán tính từ thân người bạn đổ về trước sẽ được giữ lại bởi hệ thống dây. Lực sẽ được phân phối đều vào phần xương lồng ngực, xương châụ và giữ cho thân người dính chặt vào ghế.

Theo như thống kế thu được thì thắt dây an toàn giúp giảm 50% nguy cơ tử vong đối với người ngồi trước, 75% với người ngồi sau và giúp túi khí hiệu quả hơn 15 lần trong việc bảo vệ. Túi khí và dây an toàn là 2 hệ thống độc lập. Trong trường hợp ko thắt dây an toàn, lực bắn ra từ túi khí khi bung đủ mạnh để có thể giết chết bạn.

Quy định tại Việt Nam

day_an_toan_tinhte3.jpg


Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy hoặc chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nói cách khác, luật định là ngồi ở vị trí nào trên ô tô cũng phải thắt dây an toàn.

Ý thức

Quảng cáoVấn đề ở đây không phải mình muốn nhấn mạnh để luật lệ mà là ý thức của chúng ta trong việc bảo vệ mạng sống của chính bản thân mình. Mình từng bắt gặp 1 cuộc tranh luận giữa những người được xem là nổi tiếng trên mạng, họ bảo rằng luật này ra để làm khó dân, để móc túi người dân mà chẳng mảy may nghĩ đến việc ngồi lên xe hơi, thắt cái dây an toàn vào là hành động bảo vệ tính mạng của họ. Với dịch vụ vận tải, một số nhà xe thậm chí còn cắt luôn dây an toàn và mình sẽ không bao giờ sử dụng dịch vụ của nhà xe đó một lần nào nữa.
day_an_toan_tinhte2.jpg
cover_day_an_toan_tinhte.jpg
144 bình luận
Đi xe ô tô mà không chịu thắt dây an toàn thì coi như đã đặt cược 50% mạng sống của mình cho tử thần rồi... Khi có sự cố, thắng gấp 1 phát, nhẹ thì u đầu, trầy trụa, nặng thì... về thăm ông bà tổ tiên. Anh em hãy luôn nhớ gài dây an toàn mỗi khi ngồi trên xe, dù là ngồi trước hay ngồi sau, mất có vài giây thôi mà.
@Enzo Le Nó cũng như đội nón bảo hiểm vậy, ra đường là bắt buộc phải đội, bạn lên xe là xe nó cũng kêu ten ten báo bạn phải thắt dây an toàn rồi chủ yếu là hàng sau nhớ gài thắt an toàn đảm bảo cho chính mình 😁
@Enzo Le Mình có 1 điều học được từ hồi sống trong Sài Gòn là đi xe máy luôn có gương chiếu hậu và đội mũ bảo hiểm, không chở quá 2 người lớn. đi Ô tô thì cái dây an toàn và đéo dán decal "Baby in Car" mà để trẻ con nhảy nhót nghịch ngợm trên xe
@nhoxs2zin Vinfast Lux A2.0, người ngồi bên ghế phụ mà không thắt dây an toàn, nó kêu liên tục không dừng, sốt ruột mà phải thắt thôi.
@Enzo Le Đúng quá
Ai nói không thắt? 😃
@vinhsgt nội thành sg xe ô tô lếch với tốc độ 20kmh, đạp thắng liên tục nên nhiều người mới chủ quan
iPhuc
TÍCH CỰC
3 năm
@vinhsgt Chưa tính tới thắt dây kiểu đểu của mấy cánh tài xế taxi hoặc vận tải du lịch
@vinhsgt Mình luôn thắt dây an toàn nếu ở vị trí ngồi có trang bị, dù đó là xe nào. Đi xe giường nằm cũng thắt dây an toàn. Có lần từ Sài Gòn đi Cần Thơ, đi xe trung chuyển của một nhà xe từ bến Lê Hồng Phong ra Bến xe Miền Tây, loay hoay tìm mãi không thấy dây an toàn đâu, đành chấp nhận ngồi không như vậy. May mắn là lên xe giường nằm thì vẫn có.
Có lẽ vì nó 75% chứ ko phải 100% 😁
duyvua
TÍCH CỰC
3 năm
Tại vì ngu 😁
@Lửa
ĐẠI BÀNG
3 năm
Không có ô tô để mà thắt mới buồn chứ L😁
zeroabs
TÍCH CỰC
3 năm
@N.T.T Không lẽ bạn không đi đâu ra ngoài tỉnh thành đang sống à? Taxi, xe khách, .....
@Lửa
ĐẠI BÀNG
3 năm
@zeroabs Có chứ bác nhưng là trường hợp bắt buộc hoặc có việc gấp mới đi xe khách, taxi,... thôi. Chứ bình thường em toàn đi bằng con CBR500R :p
Nhật Bờm
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đi ô tô bây giờ các bác tài cũng bắt thắt rồi, một là do ý thức, 2 là phạt cũng cao 😆
Mình chở bạn gái bằng xe máy trước khi chạy đều nói em không thắt dây an toàn hả thế là cầm hai tay em vòng qua người mình .
Hay lắm mod ơi, nên tuyên truyền nhiều cái vụ dây an toàn lên. Nhiều người Việt Nam vẫn còn chủ quan dây an toàn lắm, lười đeo, vướng víu khó thở. Mặc dù dây an toàn hơn túi khí gấp nhiều lần.
Mình lên xe dù đi xa hay đi gần cũng thắt dây an toàn. Có điều mình không hiểu sao ở VN các phụ huynh rất hay cho con nhỏ (tầm dưới 5 6 tuổi) ngồi ghế trước nhỉ - ngồi một mình hoặc ngồi lòng người lớn, (thậm chí ko đeo dây an toàn khi đang di chuyển trong thành phố). Vì mình tìm hiểu thì túi khí bung mà trẻ con ngồi trước là lãnh đủ luôn.
@vicktorbui Nếu chỉ có 2 bố con đi, bố lái xe thì phải cho con ngồi một mình ghế trước, vẫn thắt dây, chứ có cách nào khác đâu bác. Còn nếu đi taxi (hoặc có người khác lái) thì phải cho con ngồi lòng (mình thắt dây). Nó mới 2-3 tuổi, ngồi một mình đâu có chịu.
@VanNhatVina Ý mình là có trường hợp cả nhà có người lớn đi cùng (ko tính tài) mà vẫn cho ngồi đằng trước đấy bác. Chứ những trường hợp bác nói cụ thể là mình lái 1 mình và con đi theo thì cũng đành chịu.
vinhthuyluu
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình có k thắt đâu
hanvt67
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vì không có xe oto 😆)
insoul
TÍCH CỰC
3 năm
Ko có xe nên ko thắt
@insoul Không đi xe (ô tô) nên không thắt thì đúng hơn. Không có xe ô tô, nhưng nếu đi thì vẫn phải thắt.
Bởi vì không có xe mà thắt.
survivor và dấu ấn seatbelt, không có thì đầu cắm bể kính xe bay ra ngoài như vẫn thường thấy trên phim nhé các bác 😁
https://metro.co.uk/2019/03/08/car-crash-survivors-show-scars-seatbelts-saved-lives-8862355/
32AD7B69-079D-451C-A1F4-C85A29EF2104.jpeg
99064D8A-6253-465A-B80D-EAD0D6C27ACB.jpeg
55E26009-F8AC-4FD6-9DC2-47C782719E0D.jpeg
@nicolasdoan Rỉ cả máu
Giảm 50% tức là tỷ lệ 1:2. Cũng hên xui nhỉ 🤔
Luôn thấy dây an toàn mỗi khi ngồi xe, trừ khi xe hư hoặc gì đó
@nhtphuc Thấy thì ai cũng thấy 😆
Tất nhiên là mình có thắt rồi, kể cả đi xe giường nằm. Chỉ sợ mấy thằng ko thắt lúc tai nạn nó bay vào mình
Tôi có nói tôi ko thắt ko?

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019