Đây là bộ đồ vũ trụ mới mà các phi hành gia sẽ mặc khi trở lại Mặt Trăng

Rubi Lee
17/3/2023 4:49Phản hồi: 17
Đây là bộ đồ vũ trụ mới mà các phi hành gia sẽ mặc khi trở lại Mặt Trăng
NASA đã tiết lộ nguyên mẫu bộ đồ vũ trụ mới mà các phi hành gia sẽ mặc trong nhiệm vụ quay trở lại Mặt Trăng Artemis. Được phát triển và tạo ra bởi Axiom Space, bộ trang phục mới đã được thiết kế để cải thiện khả năng di chuyển cho các phi hành gia làm việc trên bề mặt Mặt Trăng thuận tiện hơn.

Trong khi nguyên mẫu bộ đồ sẽ có màu xám đậm, thì bản thực tế mà các phi hành gia mặc sẽ có màu trắng để phản xạ nhiệt, bảo vệ người mặc khỏi nhiệt độ cao khi đứng dưới ánh sáng Mặt Trời.

spacesuit-nasa-2.jpg

Nguyên mẫu bộ đồ mới có tên gọi là AxEMU (Axiom Extravehicular Mobility Unit), dựa trên một số phát triển do NASA thực hiện cho 1 dự án khác. Điểm quan trọng của sự phát triển là để đối phó với các vấn đề về nhiệt độ lạnh ở cực nam của Mặt trăng, cũng như tính di động và an toàn được cải thiện đáng kể.

“Lần hợp tác này giữa NASA và Axiom là rất quan trọng cho các sứ mệnh Mặt Trăng của Mỹ. Dựa trên nhiều năm nghiên cứu chuyên môn của NASA, bộ đồ vũ trụ thế hệ tiếp theo của Axiom không chỉ cho phép phi hành gia nữ đầu tiên bước đi thuận tiện hơn trên Mặt trăng, mà còn mở ra cơ hội cho nhiều người khám phá và tiến hành nghiên cứu khoa học trên hành tinh này hơn bao giờ hết."


Hiện nay các phi hành gia của NASA đang sử dụng bộ đồ phi hành gia được thiết kế từ thời tàu con thoi, với công nghệ về cơ bản không hề thay đổi gì trong 40 năm. Bộ đồ cũ này khá cồng kềnh, rất giới hạn phạm vi chuyển động và thường khiến các phi hành gia ngã khi đi bộ trên không gian.

spacesuit-nasa-11.jpg

Trong khi đó, AxEMU có nhiều khớp nối hơn, đặc biệt là ở nửa thân người dưới, cho phép người mặc có thể thực hiện những chuyển động khó mà bộ đồ cũ không thể làm được. Điều này sẽ cho giúp các phi hành gia dễ dàng nhặt đồ trong môi trường Mặt trăng. Bên cạnh đó, mũ bảo hộ mới cũng cải thiện tầm nhìn tốt hơn. Kèm với đó là máy quay video HD ở bên cạnh để hình ảnh có thể truyền trực tiếp về Trái đất.

spacesuit-nasa-6.jpg

Khác với trước đây, lần này NASA sẽ không sở hữu bộ quần áo phi hành gia mà thay vào đó cơ quan này sẽ có hợp đồng dịch vụ với Axiom Space để cùng cung cấp bộ đồ. Lara Kearney, người quản lý chương trình Hoạt động ngoài Trái đất của NASA giải thích rằng hợp đồng này giống việc thuê hơn là sở hữu bộ đồ này.

“NASA vẫn sẽ đóng vài trò kiểm soát cũng như đưa ra quyết định thực hiện sứ mệnh, nhưng Axiom sẽ ở ngay đó cùng với chúng tôi, đảm bảo rằng bộ đồ đó an toàn để các phi hành gia có thể mặc chúng khi đi bộ trên bề mặt Mặt trăng.”

Không còn dùng giờ Trái đất, Mặt Trăng sẽ có múi giờ riêng?

Theo The Verge

Quảng cáo

17 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không rõ là lần này phim trường chính sẽ đặt tại đâu!
@Ngô Đình Nam hợp tác với bolywood nhé
@Ngô Đình Nam Dựng đồ hoạ hết cho nhanh, phim trường làm chi cho phức tạp & tốn kém, vài ngàn tỷ tiền thuế dân MẼO lại chui vào túi bọn tư bản nhẹ tênh, bộ sậu Nasa, lầu 5 góc tha hồ ăn chia rồi hưởng lạc.
Đúng là tinhte là cái ổ cuồng Mỹ.toàn đăng bài về công nghệ nước Mỹ chả có bài nào về công nghệ nước nga triều tiên cuba iran Việt Nam hết vậy? Suốt ngày ip ios android win mac google amazon intel amd qc Nvidia apple facebook boeing spacex nasa Ford gm ge vv...
@Cmt dạo có sx "bomphone" "Tự hào quá VN ơi đó"
@Cmt dạo Công nhận Elon Musk thấy ông lại cười cho, với công nghệ hiện đại chuyện này lại quá dễ, ổng đang dự định lên Sao Hỏa nhé
@Cmt dạo bạn đăng ký vào làm mod rồi viết bài theo ý bạn đi
@Redstone07 Thằng khứa này nó chửi ngược thôi mà haha
@Cmt dạo Chắc là bí mật quốc gia của mấy nhà độc tài ấy,nên tinhte không thể cập nhật thông tin công nghệ của bọn kia được
Cứ thuê ngoài cho kinh tế
Mỹ ngày xưa đi lên Mặt Trăng từ năm 1969 rồi, lên xuống Mặt Trăng như đi chợ, giờ lên lại có gì đâu mà làm có cái bộ đồ như nào cũng đăng lên thế.

Elon Musk thấy ông lại cười cho, với công nghệ hiện đại chuyện này lại quá dễ, ổng đang dự định lên Sao Hỏa nhé
@centernc Công nhận, cứ làm như lên lần đầu tiên không bằng. À mà khoan ... có lẽ nào ... ???
@zer0_7 lần này cũng chưa chắc là lần đầu tiên à nhen 😌
Mình thì con ốc làm ko nổi mà sân si ngta chi mấy cha
nhìn thôi đc rồi
Đồng hồ nào sẽ được đi chung tôi chỉ hóng cái đó
Nào thương mại ta 😁
Bộ đồ đẹp quá
Shop cho mình xin link Shopee nhé

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019