Đây là ca ghép tim từ lợn sang người đầu tiên trên thế giới, được thực hiện ở Đại học Maryland (Mỹ)
Enzo Le
4 thángBình luận: 29
Đây là ca ghép tim từ lợn sang người đầu tiên trên thế giới, được thực hiện ở Đại học Maryland (Mỹ)
Trong một ca phẫu thuật mang tícnh “lịch sử”, các bác sĩ ở Mỹ đã lần đầu tiên cấy ghép một quả tim lợn biến đổi gen vào cơ thể người. Bệnh nhân hiện vẫn còn sống, chưa đào thải nội tạng ghép và đang được theo dõi cẩn thận tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Hoa Kỳ.Thành tựu phi thường này là kết qủa của hàng chục năm làm việc của các nhà khoa học trên khắp thế giới. Có lẽ những bước tiến quan trọng nhất gần đây dẫn đến thành tựu quan trọng này là những tiến bộ trong công nghệ chỉnh sửa gen, cho phép phát triển các cơ quan nội tạng lợn mà hệ thống miễn dịch của con người không đào thải.

ghep-tim-tu-lon-sang-nguoi.jpeg

Tim lợn biến đổi gen được sử dụng trong ca cấy ghép được cung cấp bởi công ty y học tái tạo Revivicor và được lấy từ một con lợn với khoảng 10 biến đổi gen cụ thể, tất cả đều tập trung vào việc làm giảm khả năng bị đào thải khỏi hệ thống miễn dịch của con người.

Quảng cáoghep-tim-tu-lon-sang-nguoi-4.jpeg

Bệnh nhân được cấy ghép là một người đàn ông 57 tuổi bị bệnh tim giai đoạn cuối tên là David Bennett. Ông ta quá yếu, đến nỗi không đủ điều kiện để được cấy ghép tim thông thường, Bennett đã được đưa ra phương pháp điều trị thử nghiệm như một phương án cuối cùng để cứu lấy mạng sống của ông. Bennett nói trước khi phẫu thuật: “Một là chết hoặc là thực hiện ca cấy ghép này. Tôi muốn sống. Tôi biết đó là cảnh quay trong bóng tối, nhưng đó là lựa chọn cuối cùng của tôi."

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép ca phẫu thuật được thực hiện như một phần của điều khoản nhân đạo, cho phép thực hiện các phương pháp điều trị thử nghiệm ở những bệnh nhân có tình trạng bị đe dọa tính mạng nghiêm trọng.

ghep-tim-tu-lon-sang-nguoi_2.jpeg

Bác sĩ Muhammad Mohiuddin ở Khoa Y thuộc Đại học Maryland giải thích: “Đây là đỉnh cao của nhiều năm nghiên cứu phức tạp nhằm trau dồi kỹ thuật này ở những động vật có thời gian sống sót kéo dài hơn 9 tháng. FDA đã sử dụng dữ liệu của chúng tôi về con lợn thử nghiệm để cho phép cấy ghép tim lợn vào cơ thể của một bệnh nhân bị bệnh tim giai đoạn cuối, người không có lựa chọn điều trị nào khác. Ca phẫu thuật thành công đã cung cấp thông tin vô cùng giá trị để giúp cộng đồng y học cải thiện phương pháp này nhằm tăng khả năng cứu sống những bệnh nhân khác trong tương lai.”

ghep-tim-tu-lon-sang-nguoi_3.jpg

Kể từ khi phát hiện ra phương pháp chỉnh sửa gen "CRISPR" (Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats) hơn một thập kỷ trước, các nhà khoa học đã phát triển lợn biến đổi gen để tạo ra một nguồn nội tạng phù hợp cho việc cấy ghép ở người. Sau một số nghiên cứu tiền lâm sàng thành công trong việc cấy ghép nội tạng lợn biến đổi gen vào khỉ đầu chó, hai thí nghiệm quan trọng vào năm ngoái đã khám phá phản ứng của cơ thể người đối với nội tạng lợn.

Hai ca cấy ghép vào năm ngoái được thực hiện bởi các nhà khoa học ở NYU Langone Health, đã được thực hiện ở những bệnh nhân "chết lâm sàng", những người được giữ trong tình trạng "sống" bằng máy thở trong vài ngày. Trong cả hai trường hợp, một quả thận lợn biến đổi gen đã được cấy ghép vào người vừa qua đời, những người này sau đó được theo dõi các dấu hiệu của sự đào thải miễn dịch trong vài ngày.

Quảng cáoghep-tim-tu-lon-sang-nguoi-6.jpeg

Bartley Griffith, bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện ca phẫu thuật mang tính "cách mạng" này, lạc quan một cách thận trọng về triển vọng của bệnh nhân của mình. Trong ba ngày kể từ khi phẫu thuật, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân vẫn chưa đào thải nội tạng ghép, nhưng đây vẫn còn là những ngày đầu.

Griffith nói: “Đây là một ca phẫu thuật đột phá, đưa chúng tôi tiến thêm một bước nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng hiện nay. Đơn giản là không có đủ người hiến tặng tim để đáp ứng một danh sách dài những người cần nhận nội tạng. Chúng tôi đang tiến hành theo dõi một cách thận trọng, nhưng chúng tôi cũng lạc quan rằng ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới này sẽ mang đến một lựa chọn mới, đầy tiềm năng cho bệnh nhân trong tương lai.”

ghep-tim-tu-lon-sang-nguoi-5.jpeg

Ông Bennett sẽ được theo dõi chặt chẽ trong những ngày tới, khi các bác sĩ nghiên cứu những tác động lâu dài của quả tim ghép, đây chắc chắn là một cột mốc quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực y khoa trong năm 2022 này!

Anh em nghĩ sao về ca phẫu thuật này? Các bạn thấy là con người nên sử dụng phương pháp cấy ghép tạng động vật vào người hay nên khuyến khích người chết hiến tạng để cứu sống bệnh nhân đang cần ghép tạng?

Quảng cáoNguồn: UMMS
ghep-tim-tu-lon-sang-nguoi.jpeg
29 bình luận
Khó tin thật. Mà không biết cơ thể có chấp nhận không, liệu bác ấy có thể sống thêm được bao lâu?
@congminh1709 Kể cả nhận tạng từ người thân thích hoặc người phù hợp khác cũng phải dùng thuốc chống thải ghép cho đến khi nào chết, vì chả có sự tương thích hoàn toàn đâu. Ghép từ nội tạng lợn càng phải dùng thuốc chống thải ghép
@nghaimin update firmware sẽ giúp tương thích tốt hơn
Cười vô mặt
Nước Mỹ lun dẫn đầu về công nghê
Cần những công nghệ như này
Quá đã! Nếu trở nên phổ biến thì khỏi có cảnh mua bán lậu nội tạng người gây nhiều điều man rợ như hiện nay...
Gì chứ nuôi và "xử lý" đám heo, khỉ và các con vật để lấy nội tạng có thể tiến hành theo quy mô công nghiệp được, tương tư như các trại gia súc gia cầm đang cung cấp thực phẩm hiện nay...
"Anh em nghĩ sao về ca phẫu thuật này? Các bạn thấy là con người nên sử dụng phương pháp cấy ghép tạng động vật vào người hay nên khuyến khích người chết hiến tạng để cứu sống bệnh nhân đang cần ghép tạng?" T thấy về khoa học thì OK, nhưng nếu lấy tạng người chết thì thực tế việc cứu sống người này lại phải cần đến bất hạnh của một gia đình khác, còn nếu lấy tạng động vật thì sẽ phải giết rất nhiều động vật, về nhân đạo hay đạo đức cũng không ổn cho lắm. Tốt nhất là khi nào con người tự trồng được nội tạng từ tế bào gốc, an toàn tuyệt đối vì lấy từ chính tế bào gốc của người đó, không cần phải lấy tạng từ những người đã chết hay phải giết động vật nữa.
tamtin79
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nghaimin Chẳng qua ghép từ động vật thì nghe ghê ghê thôi cha, 1 ngày ông biết lò mổ giết bao nhiêu con heo không? một triệu con/ngày trên toàn thế giới cũng không nói quá số lượng, ở đó mà đạo đức
@nghaimin "Bất hạnh" là thế nào? Nếu người ta đã đồng ý hiến tạng, tức là 100% tự nguyện hiến, chẳng ai có quyền ép họ đâu, vậy thì người đó chắc chắn sẽ thấy hạnh phúc! Vì dù đã chết rồi người đó vẫn còn làm được một việc có ý nghĩa vô cùng to lớn! Cứu 1 mạng người là phúc đức vô lượng bạn ơi, người mà nghĩ rằng như vậy sẽ "bất hạnh" thì chẳng bao giờ cầm cây viết ký vô bản cam kết đâu! 😁
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nghaimin Chết rồi không tặng tạng thì cũng thành cục thịt thối
@nghaimin có thể tới lúc đó lại có lệnh cấm phát triển bộ phận thân thể người từ tế bào gốc; lý do:
nếu đã nuôi được tim thì sẽ nuôi được những bộ phận khác như thận, gan, cơ, da,xương và cả bộ phận sinh sản; nói cách khác chỉ cần 1 người có tiền là họ có thể thay thế toàn bộ các bộ phận lão hóa và thoái hóa trong cơ thể và rồi trở thành trường sinh ......
@Nh0kluatjh Cát bụi rồi cũng về lại cát bụi mà thôi! 😁
Tất nhiên là khuyến khích ghép tạng động vật rồi. Nội tạng động vật thay vì lên mâm cơm của các nhà "đạo đức học" thì đem đi cứu người bị bệnh, why not?
@Louis Tran 2019 đúng rồi hằng ngày nó vẫn lấy miếng thịt bỏ vô miệng nhưng khi giết heo lấy tim ghép người thì nó lên tiếng nhân đạo liên à
Cười vô mặt
Lúc tối vợ tôi vừa xào tim lợn ăn ngon vãi chưởng. Tự nhiên h đọc bài này lại thấy nếu mình ko ăn quả tim hồi tối có khi cứu được 1 mạng người. Mo phật.
LienDoan81
ĐẠI BÀNG
4 tháng
bây giờ người ta nói chuyện đổi thay trái tim, và mươi năm sau người ta sẽ nói chuyện thay quá khứ....
@LienDoan81 Người ta sẽ không thay đổi quá khứ đâu, vì nếu thay đổi có thể tàn phá hiện tại theo cách không ngờ tới
Trân trọng cs hơn
cả 2 phương pháp đều cùng lúc thực hiện:
hiến nội tạng là phương pháp tối ưu nhất nhưng không phải lúc nào cũng có
trong trường hợp nguy cấp cần phẫu thuật gấp thì dùng phương pháp cấy ghép nội tạng động vật biến đổi gen
chúc mừng loài người có thêm 1 bước tiến lớn trong y học
victra
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tay chân ghép con gì nhỉ ....
liệu rằng tương lai không xa sẽ có ghép đầu lợn ko nhỉ
không lẽ trư bát giới là có thật
Khôn như mày :D
Uầy, cái vụ có thể dùng nội tạng / tim lợn thay cho người mình đọc trên báo chắc phải từ năm 9x, thế mà giờ mới thành công lần đầu tiên. Tương lai mà tốt đẹp thì chắc sẽ có thêm rất nhiều bệnh nhân được cứu sống 💪
@sskkb Cái này nghiên cứu cả mấy chục năm nay lận bác ơi! Nhưng ghép cho người sống (chưa chết lâm sàng) là lần đầu tiên "dám" thực hiện! 😃
với nhân loại hiện nay để ghép được cái đầu thì còn xa vời lắm , chúc mừng thành tựu hiện tại
Cười vô mặt
Kira_hnk
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Lợn biến đổi gen không còn là lợn để thịt nữa, có nên gọi là lợn-người kết hợp không nhỉ?
tamtin79
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Kira_hnk lợn biến đổi gien bác ơi
cái người mà ghép vô mới nên gọi là người-lợn kết hợp
vinhan73
TÍCH CỰC
4 tháng
Sắp sửa món cháo lòng không còn có tim heo !!!🤣
Quá hay
Kinh vãi
Hình như bệnh nhân này sau khi ghép được mấy tháng đã qua đời rồi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019