Đây là cách Apple phát triển nguyên mẫu iPhone đầu tiên hơn 10 năm trước
Didu
2 nămBình luận: 123
Đây là cách Apple phát triển nguyên mẫu iPhone đầu tiên hơn 10 năm trước
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của họ trong ít nhất 2,5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị đó qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone này nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó thì cũng không biết hình dáng nó như nào.

Nhằm giữ bí mật một cách tuyệt đối về dự án, Apple đã tạo ra một bảng mạch nguyên mẫu, ở trên đó chứa gần như tất cả các thành phần để tạo nên một chiếc iPhone hoàn chỉnh, dàn trải trên một bo mạch lớn. Đây là lần đầu tiên bảng mạch này lộ ra công chúng, The Verge đã có được nó từ một nguồn cung giấu tên, hãy cùng xem cách Apple đã tạo ra chiếc iPhone đầu tiên như nào nhé.

Screen Shot 2019-03-19 at 10.43.42 PM.png

Thoạt nhìn, bo mạch nguyên mẫu iPhone này giống với những bo mạch mà bạn thường thấy trên máy tính, không có bất kỳ đặc biệt nào. Mục đích Apple tạo ra bảng mạch này để cung cấp cho các kỹ sử phát triển phần mềm và các giao thức kết nối cho iPhone, vì không muốn để lộ đang phát triển điện thoại nên họ làm như vậy. Đôi khi các kỹ sư chỉ nhận được bảng mạch này mà không có màn hình. Nếu để ý thì Apple chỉ dùng một màu đỏ hồng cho bảng mạch nguyên mẫu này.

Dù không có quạt tản nhiệt lớn như bo mạch PC nhưng bo mạch nguyên mẫu phát triển iPhone này cũng có cách sắp đặt thành phần tương tự. Nó có cổng kết nối để thử nghiệm phụ kiện của iPod (vì thời đó iPhone vẫn dùng cổng 30-pin giống iPod), có cả cổng LAN để kết nối. Hai cổng Mini USB trên bo mạch cho phép kỹ sử truy cập vào APU (Application Processor Unit) và baseband, cũng nhờ cổng kết nối này mà các kỹ sư có thể code cho thiết bị mà không cần màn hình.

Hầu hết các kỹ sư làm việc với bo mạch này có trách nhiệm đưa hệ điều hành Darwin của Apple lên iPhone. Darwin là hệ điều hành nền Unix, bao gồm các thành phần nhân cho cả macOS, iOS, watchOS, audioOS. Các kỹ sư làm việc với Darwin được gọi là kỹ sư Core OS, họ chịu trách nhiệm về nhân, hệ thống file, driver, kiến trúc xử lý... Và phải đảm bảo phần cứng cũng như các kết nối làm việc hoàn hảo.

twarren_190308_3283_2333.jpg

Một số thành phần của bo mạch bạn sẽ thấy rất khác với bo mạch PC. Ở trên đỉnh có khe SIM, bên cạnh là 2 ăng-ten cho kết nối WiFi cũng như Bluetooth. Các đơn vị cung cấp linh kiện kết nối radio cho bo mạch này bao gồm Intel, Infineon, CSR, Marvell và Skyworks. Ở bên phải bạn sẽ thấy cổng RJ11 như điện thoại cố định, Apple dùng để test cuộc gọi thoại.

Ở trung tâm của bo mạch là APU được liệt kê với tên Samsung K4X1G153PC và kết hợp với bộ xử lý của ARM với xung nhịp 620Mhz (ARM1176JZF) đảm nhiệm chạy hệ điều hành cho iPhone. Đây là phương thức đóng gói PoP (package on package) trong đó CPU được xếp dưới và memory xếp trên. Flash nhớ được sử dụng trên bo mạch nguyên mẫu đó là NAND 4GB từ Samsung (ngày đó mình nhớ iPhone có dung lượng bộ nhớ 4GB mà giờ lên tới 512GB). Module nhớ màu xanh lá có thể tháo ra dễ dàng để các kỹ sư test với những phiên bản OS khác nhau.

Dù bo mạch này có thể gắn kèm một màn hình nhưng lại không có nút Home như iPhone hoàn chỉnh. Apple khi đó gắn một nút bấm lên bo mạch với tên nút Menu trong đó nút nguồn và âm lượng ở bên cạnh trái. Khi khởi động bo mạch này thì nó hiện tới màn hình có logo Apple như bạn thấy bên dưới, các kỹ sư có thể boot vào giao diện để code (command prompt). Nguồn tin tiết lộ có thể kết nối bo mạch này vào iTunes thông qua kết nối 30-pin, iTunes khi đó sẽ nhận diện được iPhone và sẵn sàng để restore.

iPhonem68.gif

Bạn sẽ thấy một vài cổng kết nối đánh màu trắng, ví dụ JTAG để debug. Các kỹ sư có thể kết nói thiết bị thông qua những cổng này để theo dõi tín hiệu và điện thế của thiết bị. Hoặc họ có thể test kết nối âm thanh qua cổng ra bên cạnh. Thậm chí camera cũng được gắn trên bo mạch này để thử nghiệm, khoảng không gian lớn là chỗ đặt pin của thiết bị. Apple cũng đặt cảm biến xa gần (khi nghe điện thoại áp vào tai) ở đây.

Qua đây chúng ta đã hình dung ra một phần trong dự án phát triển iPhone, bo mạch là một trong những khâu, linh kiện phức tạp và khó nhất trên một thiết bị điện tử. Và với đặc tính bảo mật tối đa, cũng như sự liên quan của nhiều team phát triển từ phần cứng, phần mềm... đã buộc Apple phải làm như thế này. Dĩ nhiên ngày nay thì họ không phải làm như vậy với những mẫu iPhone mới nữa.

twarren_190308_3283_2265.jpg twarren_190308_3283_2276.jpg twarren_190308_3283_2290.jpg twarren_190308_3283_2298.jpg twarren_190308_3283_2320.jpg

Nguồn: The Verge
hiepsicoi
TÍCH CỰC
2 năm
Vẫn thích cách Apple giữ kín thông tin về sản phẩm trước đêm ra mắt. Háo hức mong chờ biết bao. Giờ cứ bị rò ra hết trơn 😔
@hiepsicoi ngày trc còn có phần đoán tên, kiểu dáng trúng quà, vì thông tin rò rỉ chưa chắc đã là sự thật.
Bây giờ thì đi ngủ cho ngon, sáng mai đọc rì viu 😁
iBi Plus
TÍCH CỰC
2 năm
@hiepsicoi hõng rò rĩ thì lấy đâu mấy nhà sx phụ kiện ốp lưng tiến hành sx ra cho kịp
iBi Plus
TÍCH CỰC
2 năm
@phamthanhhieu178 giờ phò đâu còn kín đáo như xưa 😆 mà giờ kín đáo chắc gì ko phải phò
babydidu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hiepsicoi trước rò rỉ coi là chiến thuật mkt, nhưng giờ nhiều thành nhàm chán, dính vào mấy thằng China dân trí thấp toàn thích thể hiện đăng ba cái ảnh rò rỉ kiếm chút tiền làm mất đi cái hay,
Còn đây là cách samsung phát triển dòng S
F94F6AE1-859D-496C-BD98-B4AF188F08C3.jpeg
@ragefighter Ờ. Khôn như em quê anh đầy 😆
36E26315-82FB-4B86-998D-A16528DD49A1.jpeg
EE9F626E-DD9A-47AE-A99F-F401E0D0A491.jpeg
@hoanquanlk8290 Hói với còn 1 mắt cái nào hơn 😁
trieuluu
TÍCH CỰC
2 năm
@Delicate14 Hehe
5F35E816-181A-4192-B24B-4D504DDB88AD.jpeg
@Google [bot] so sánh thế thì dùng cái này đi
photo-1-1551409650038820789346.jpg
VoiCon.Ely
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chả biết đại ka Quảng Bomb có làm thế này ko nhỉ?
@VoiCon.Ely A quảng cũng thiết kế phần cứng nhưng các thánh lại kêu là mua link kiện về lắp ráp
Delicate14
TÍCH CỰC
2 năm
@luuthienloc Bkav mình ghét vì cách làm QC thôi, còn cũng phải công nhận có công sức của người VN nghiên cứu phát triển, còn có hãng khác mới mua thương hiệu vớ vẩn, dựng tạm cái nán trong 1,2 tháng sau kêu đt của người Việt, đi đâu cũng kêu ủng hộ hàng VN, có cái đ gì của VN trong đấy đâu cơ chứ, có chăng là tiền bán đất vàng mang đi mua thương hiệu và linh kiện tàu thôi. Lúc đầu khen lắm mà có thấy đ ai dùng thực tế đâu
Mình cũng méo hiểu vì sao trước khi Apple ra điện thoại mới thì các thánh leak tìm mọi cách để biết để đọc, xong rồi khi người ta ra rồi thì lại chê "không có gì mới"
Dm muốn có gì mới thì đừng leak máy của người ta ra đi rồi có cái mới để mà xem.
quangbeobeo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nam Air Thì đúng là ko có gì mới thật còn gì.
@Nam Air Dù có leak hay ko thì đúng là... ko có gì mới thật :/
Iphone xuất hiện như một chiếc đt tới từ tương lai.
Ngon
kytero
ĐẠI BÀNG
2 năm
Phục là chổ từ board nguyên bản chà bá nó thu lại còn 1/10 để nhét vô cái đt.
lv.thuy
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kytero trước đó họ đã nghiên cứ để nhét vừa cái đt rồi, đến lúc phát triển phần mềm thì họ cố tình bầy ra để che giấu nguyên hình thôi.
@kytero Ko fai dựa trên cái board này rồi nó cố nhét vào cái đt, nó đã thành công nhét vào đt rồi. cáii board này chỉ để che mắt mấy thằng engineers thôi, bí mật mà.
@Didu bí mật nhưng mình nghĩ thằng kĩ sư cũng đoán dc 80% nó là cái đt chứ kh phải là máy tính rồi, nhưng kh biết hình dáng, tính năng ra sao thôi, cổng rj11, khe sim và cảm biết tiệm cận cho thấy điều đó
thuongphuc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@phucnguyen4596 Dạ biết nó là cái điện thoại, nhưng không biết hình dáng là thành công rồi anh hai, và đấy cũng là mục đích mà nhỉ
@kytero đâu biết dc nguyên thủy cái iphone 2G thời xưa nó to vật vã như vậy, xong ngâm cứu thu nhỏ lại cũng nên 😁
geoterre
ĐẠI BÀNG
2 năm
Apple thì cách triển khai dự án cũng khác biệt!
Lúc đó apple không hot lắm, ra vài hôm mới biết là iphone và tìm coi, lúc SJ zoom ảnh, hay cảm ứng trên iphone mới thấy nó đỉnh cỡ nào
hoang bn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@TheShinichi Lúc đó cũng dùng xda exec sau thấy Có ng dùng ip mới thấy đó mới là đẳng cấp.
@Timkelvin 2năm sau đc xài iPhone là cũng richkid rồi bác haha
@Đạt Phít Một Luc đó iphone 3s rs mấy tháng la sài, mà nhờ người thân tặng. Kkkk
@Timkelvin Ngon quá 😆
Phải có cái đầu như Steve thì mới có thể design những thứ không ai có thể phát hiện ra. Các chú chuyên về finance hoặc supply chain mà lên thay thế thì ôi thôi, chẳng ra con giáp nào cả.
@nguyenthephong Tim cook xuất thân từ supply chain 😁
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
@Didu Và từ khi Tim Apple lên thay thì Apple chẳng được cái vẹo nào gọi là sản phẩm hoàn toàn mới. So với thời trước kia Steve Apple thì liên tục có các sản phẩm mới ra đời.
sirnvad
TÍCH CỰC
2 năm
Phía sau một cô gái
giữ kín bí mật để đạt dc thanh công,
Apple đi trước thời đại kinh thật @@
Thặc ko thể tin nổi :eek:
Giờ ko còn háo hức đợi Apple ra sp mới nữa. Vì lộ thông tin và ko có nhiều cái bất ngờ.
vietrich09
TÍCH CỰC
2 năm
Bọn mày có tin là Apple đang phát triển iPhone XX không?
Không phải nói là đang phát triển iPhone XYZ
ToNgoc
TÍCH CỰC
2 năm
sao ko thấy cảnh BKAV nhỉ 😁
@ToNgoc BKAV nó lấy ruột của Tàu, thiết kế thì hình như ăn cắp của mẫu nào đi trước mà mình quên tên rồi.
nhiêu đó thì sao có được cái "quy trình" như Apple :D
@God is a Girl 666 Nói thì phải có dẫn chứng. Nói mồm thế này thằng con nít lên 3 cũng nói được ông ơi
Nhớ Steve Jobs thật
Iphone dưới thời Steve Jobs là một bước tiến của công nghệ và sự tinh tế trong thiết kế.
Iphone dưới thời Tim Cooks thì là một bước lùi dần và khả năng hút máu người dùng đã lên cao hơn Steve Jobs.
Từ chuyện bỏ Jack 3.5 mm trên Iphone 7 thì bắt đầu Iphone đã tự "bóp d*í" mình rồi.
Delicate14
TÍCH CỰC
2 năm
@God is a Girl 666 Ai ng vậy bạn, k biết đọc à, thích nghe nhạc thì dùng cái tai nghe 3.5 theo máy thì hãy hơn à, còn thích nghe thì mua tai nghe tốt với jack chuyển, bạn nói chất âm bị giảm, đúng, nhưng bạn có cảm nhận đc sự thay đổi k và bạn google xem có thể cảm nhận đc k nhé, thật sự nếu bạn có thể cảm nhận đc thì bạn sẽ k bảo giờ nghe nhạc bằng đt đâu, trong thế giới smart phone k cái nào nghe hay bằng LG, mà LG còn k có cửa cửa với máy nghe nhạc nhé
Tóm lại thích nghe nhạc mua máy nghe nhạc vì smartphone chỉ là chống cháy, còn bình thường thì nghe qua tai nghe hay jack chuyển sẽ k cảm nhận đc, nhất là nghe qua đt.
slavril
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Delicate14 phải đăng nhập vào like cho bác. với cái điện thoại thì tai nghe nào cũng na ná nhau thôi.
Delicate14
TÍCH CỰC
2 năm
@slavril Mình đang định mua LG V40 thinQ nên có tìm hiểu đánh giá chất âm khi nghe nhạc bằng đt LG có DAC rời trên tinh tế rồi, hơn nữa lúc trước có tìm hiểu tai nghe nên cũng có tí hiểu biết, chứ tai trâu như mình k cảm nhận đc. Mình mua Partron croise pbh 400 vì rẻ, tiện khi đi ra ngoài, k vướng víu dây dợ và nghe đc, xem đánh giá cũng ổn, chứ tai nghe k dây của sennheiser đắt quá mà cá nhân k cảm nhận đc, còn xem với đá bóng đêm thì mình dùng sennheiser HD 202 cũ
slavril
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Delicate14 mình có chơi với một ông thích nghe nhạc, hầu như khi muốn hưởng thụ âm nhạc thì ổng chẳng bao giờ nghe bằng điện thoại hoặc nghe ngoài đường xá cả. cho nên cũng nghĩ như bạn, ngoài đường cho tiện thì nghe đt cũng ok, nhưng không đòi hỏi nhiều làm gì, vì vậy mà nó chả liên quan gì nhiều tới chuyện bỏ hay không bỏ cổng 3.5mm.
Và thực tế chứng minh rõ ràng, chẳng mấy ai phiền phức với điều đó khi mà dùng cổng chuyển sẵn có hoặc đơn giản là dùng tai nghe bluetooth.
Mình đang xài XB550 rách cục mút để nghe trên máy tính, chứ mình tai cũng trâu thôi :v
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019