Đây là chiếc camera to bằng hạt muối, có thể chụp ảnh với đầy đủ màu sắc và độ phân giải cao

Enzo Le
04/12/2021 09:12Phản hồi: 53
Đây là chiếc camera to bằng hạt muối, có thể chụp ảnh với đầy đủ màu sắc và độ phân giải cao
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton và Washington đã phát triển thành công một chiếc camera siêu nhỏ, có kích thước chỉ bằng một hạt muối, nhưng có thể chụp được những hình ảnh sắc nét với đầy đủ màu sắc. Nó được làm bằng một loại siêu bề mặt (metasurface) để thu nhận ánh sáng, có thể được mở rộng để biến toàn bộ bề mặt thành cảm biến.

camera_sieu_nho_6.jpeg


Thiết bị này trông giống như một bảng điều khiển trong suốt với hoa văn hình tròn được khắc trên đó. Vòng tròn rộng 0.5mm trên đó có chứa đến 1.6 triệu chi tiết hình trụ, mỗi hình trụ được thiết kế cẩn thận để "bẻ cong ánh sáng" sao cho toàn bộ chúng có thể định hình sóng quang học. Các thuật toán xử lý tín hiệu sau đó sẽ tạo ra một hình ảnh từ dữ liệu thu được.

camera_sieu_nho_2.jpeg

Hình ảnh thu được sắc nét hơn nhiều so với các cảm biến siêu nhỏ hiện nay. Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu cho thấy cảm biến mới này chụp được những bức ảnh có màu sắc đầy đủ với độ phân giải là 720x720 pixel, thu được bước sóng từ 400 đến 700nm trong ánh sáng tự nhiên, với độ phân giải không gian là 214 cặp vạch trên mỗi milimet. Camera này có trường nhìn (FOV) là 40 độ và khẩu độ là F2. Các nhà nghiên cứu nói rằng các bức ảnh được chụp bằng ống kính máy ảnh thông thường (có thông số tương đương) lớn hơn đến 500.000 lần so với chiếc camera mới này của họ.

camera_sieu_nho_4.jpeg

Các thuật toán xử lý hậu kỳ thực hiện phần lớn việc cải thiện chất lượng hình ảnh và các thuật toán này được thiết kế cùng với loại siêu bề mặt nêu trên để đảm bảo chúng hoạt động tốt cùng với nhau.

camera_sieu_nho_1.jpeg

Một ưu điểm khác là loại thiết bị chụp ảnh này được sản xuất rất đơn giản, có nghĩa là các công ty sẽ dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất khi cần. Chúng được làm từ silicon nitride và các cấu trúc nano của bề mặt có thể được tạo ra bằng cách sử dụng kỹ thuật in thạch bản với tia cực tím, một kỹ thuật đã được sử dụng để sản xuất linh kiện bán dẫn.

camera_sieu_nho_3.jpeg

Nếu chúng được sản xuất hàng loạt, nhóm nghiên cứu nói rằng các thiết bị này có thể được sử dụng để chụp ảnh y tế trong cơ thể con người, giúp cho các robot siêu nhỏ có tầm nhìn tốt hơn, hoặc thậm chí biến bất cứ thứ gì về cơ bản thành một chiếc máy ảnh bằng cách phủ một bề mặt của nó bằng hàng nghìn cảm biến ảnh như thế này.

camera_sieu_nho_5.jpeg

Quảng cáo


Felix Heide, nhà nghiên cứu lâu năm của nhóm cho biết: “Chúng tôi có thể biến các bề mặt riêng lẻ thành camera có độ phân giải cực cao, vì vậy bạn sẽ không cần đến ba camera ở mặt sau của điện thoại nữa mà toàn bộ mặt sau của điện thoại cũng có thể trở thành một chiếc camera khổng lồ. Chúng tôi có thể nghĩ ra những cách hoàn toàn khác để chế tạo thiết bị ảnh trong tương lai.”

camera_sieu_nho.jpeg

Anh em thấy chiếc camera này thế nào? Liệu chúng có thể thay đổi ngành sản xuất thiết bị ảnh di động trong tương lai hay không?

Nguồn: Princeton University
53 bình luận

Xu hướng

Bố Khánh
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nghe viễn tưởng kinh khủng luôn . Lam sao có thể vs 1 camera bằng hạt muối 😱😱😱😲😲😲
trungsg
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Di Hoa Tiếp Ngọc "Người ta đăng bài thì bác làm ơn lắp cái não vào để suy nghĩ, tránh tranh luận nhảm như vậy": cách ăn nói của một người không có não để lắp?!

"Nếu vẫn còn muốn cãi thì thêm thông tin cho bác là muối bình thường người ta cũng chia ra muối tinh và muối hạt": đây đích thị là tranh luận nhảm đây.

Vấn đề từ đầu tôi nói là CÁCH ĐẶT TIÊU ĐỀ (vô tình hay cố ý) gây giật gân, khiến nhiều người nhầm lẫn nên ngạc nhiên, trầm trồ, "không thể tin được", đọc là biết ngay họ lầm tưởng MỘT CHIẾC CAMERA đầy đủ có kích cỡ như hạt muối trong bếp, nghĩ đến việc dùng cho thám tử, nguy cơ quay lén.... nên tôi muốn nói cho họ khỏi hiểu lầm.

Bài gốc nhấn mạnh đột phá về chất lượng hình ảnh của công nghệ mới so với các camera siêu nhỏ hiện có, bài dịch lại làm nhiều người trầm trồ về "kích cỡ hạt muối". Dù vô tình hay cố ý, nó đã truyền đạt sai lệch nội dung, ý tưởng của tác giả.

Còn nếu ai cũng nhận ra bài viết đang nói đến camera kích cỡ vài milimet (như hạt muối thô) thì chẳng ai phải trầm trồ, ngạc nhiên, khó tin cả, vì camera nội soi cũng cỡ đó. Có não thì cố gắng rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, và nhất là cách ăn nói, tranh luận cho ra văn hóa nhé.
trungsg
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Enzo Le "người ta nói nó là "camera" vì nó có đủ 2 thành phần: cảm biến và thấu kính trên đó": đúng là bạn chỉ dịch rồi đặt tựa cho thu hút người đọc thôi, chứ ngay cả nội dung cốt lõi bạn cũng không nắm được, công nghệ này không dùng thấu kính nhé!
@trungsg Mình nói là "cảm biến và thấu kính" là để nói về cái bản chất, cái người ta dùng để miêu tả thứ được gọi là "camera" bạn nhé! Còn trên chiếc camera này, nó có thiết kế đặc biệt (dùng metasurface) để thực hiện chức năng của cả 2 thành phần đó! Công năng của nó tương tự một chiếc camera, thì ngta gọi nó là camera không được sao?

Nếu là tác giả, bạn không dùng từ "camera" thì bạn dùng từ gì cho sản phẩm này? Và bạn nghĩ rằng bạn thông minh hơn những nhà nghiên cứu của Princeton chăng? 😁
trungsg
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Enzo Le Ai đã viết: "...vì nó CÓ ĐỦ 2 THÀNH PHẦN: CẢM BIẾN VÀ THẤU KÍNH TRÊN ĐÓ..."?

Haizz, cứ cãi cùn thế này mất thời gian vô ích. Còn cái vấn đề chính, là bạn đặt tiêu đề gây hiểu nhầm, khiến nhiều người trầm trồ, ngạc nhiên (từ đó có thể dẫn đến kiến thức sai lệch cho người đọc), thì bạn cố tình kg nhận ra. Thôi được rồi, bạn đúng tất nhé.

Tôi kg thông minh hơn ai, nhưng cũng đủ vốn liếng để tranh luận (chứ không phải tranh cải) và thuyết phục các chuyên gia nước ngoài mà tôi làm việc. Còn kiểu cãi cùn, công kích cá nhân của mấy thánh thì thôi, xin nhận một lạy!
tranvinh4u
TÍCH CỰC
2 năm
Này dành cho điệp viên là đúng bài rồi
Rồi nó vận hành sao nhỉ
@dangkhoa_2808 Không biết nó có giống mắt ruồi hay châu chấu không ?
Mỗi ống là một camera và thấu kính nhỏ , nhờ dạng ống camera chỉ thu được một góc hẹp , sau đó tổng hợp lại ? 🙄
@Hoàng Dương Liệt mình đọc thì biết vậy thôi, không hiểu cách hoạt động thế nào
@Hoàng Dương Liệt Có vẻ như vì nó là hàng in bằng tia cực tím, nên là không thể thay đổi khẩu độ. Khá là buồn.
Tương lai trái đất nóng lên, con ng ko còn cần phải mặc áo quần nữa, biết khi nào bị quay chụp đâu mà che chắn làm khỉ gì nữa, nóng bm. 😂
@nguoivienchinh Mặc áo k phải che chắn cho ngta đỡ thấy. Nà để bảo vệ cơ thể đó bạn, dù nóng hay k vẫn phải mặc thôi
@nguoivienchinh Rồi một ngày thấy một thằng áo quần đầy đủ ta lại ngưỡng mộ nó như superman
@nguoivienchinh Đến lúc đó cần phải mặc quần có gắn thiết bị làm mát trym , theo nghiên cứu y học 😎
Quá dữ! Ứng dụng vào các bộ phim viễn tưởng như siêu trộm đồ chứ đâu !;)
Hot.Buns
TÍCH CỰC
2 năm
Chính xác đây là cái len kính + sensor được chế tạo bằng quang khắc tia cực tím trên tinh thể silicon nitrit
Camera này có xài hạt Pym không
Để nhắc cho nhỏ em vợ cẩn thận.
kenhuy
ĐẠI BÀNG
2 năm
tao lại nể thằng làm ra viên pin cho camera này nhất
Cười ra nước mắt
@kenhuy Sử dụng năng lượng photon luôn mà không cần pin
llyllr
TÍCH CỰC
2 năm
công nghệ thật tuyệt vời
Syter
TÍCH CỰC
2 năm
Vậy sau này sẽ không nhìn thấy thấu kính ở đâu nữa, bất cứ bề mặt gì cũng trở thành camera được. Cải thiện độ phân giải nữa là sản xuất áo tàng hình được rùi
LamTung91
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Syter đúng rồi đó, xem phim kinh dị người vô hình áo của nó cũng phủ đầy camera
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
2 năm
Haizzz, mình nghĩ nó là cảm biến thôi thì đúng hơn.
Đâu có linh kiện khác đâu, bao thứ nữa chứ cái này mới là thành 1 phần thôi chứ nhỉ
Syter
TÍCH CỰC
2 năm
@ThanhDo Az Một hạt này là đã gồm thấu kính và cảm biến, thiếu chip xử lý/CPU nữa là ra hình => chỉ cần 1 bộ vi xử lý trung tâm cho bao nhiêu hạt cũng được mà

Bọc xe tăng bằng chất liệu này là tàng hình luôn
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Syter Làm bộ giáp ntn hay hơn, ae lúc đó... Àh mà thôi 😚
@ThanhDo Az Theo như mình hiểu thì ý người ta nói nó là "camera" vì nó bao gồm cả cảm biến và thấu kính trên đó rồi, tín hiệu thu được từ 1 hay nhiều "camera" này sẽ được truyền về một bộ vi xử lý trung tâm để ra được hình ảnh cuối cùng. Gọi nó là "camera" cũng đúng chứ không sai, vì nó bao gồm 2 thành phần đó rồi, chứ không gọi là camera thì dùng từ gì đây! 😁
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Enzo Le Chắc cú là k đủ điều kiện gọi là camera rồi, còn gọi là gì thì hoặc người nghiên cứu đặt tên hoặc người nào đó định nghĩa cho nó, từ đó mới có những từ gọi là thuật ngữ, từ mới ra đời chứ bác.
Ngôn ngữ là sinh ngữ, phát triển theo cs. Còn camera mà đơn giản như bác nói thì k.
Webcam có thấu kính, có cảm biến thậm chí có cả chíp xử lý hình ảnh luôn nhưng cũng k gọi là camera.
Trên flycam (dji mavic 2 chẳng hạn) có nhiều cảm biến để xử lý treo vs tránh va chạm các kiểu (có thấu kính, có cảm biến nhưng k ai gọi nó là camera đâu
@ThanhDo Az "Camera" là từ tiếng anh dùng chung cho những thiết bị có thể thu nhận ánh sáng và tạo ra hình ảnh, nếu một thiết bị có cảm biến ảnh và ống kính là đủ để cấu thành 1 cái gọi là "camera" rồi bạn!

Nếu chỉ hiểu "camera" là "máy ảnh" thì nó là nghĩa hẹp thôi, máy quay phim cũng được gọi là camera, thiết bị quan sát cũng được gọi là camera, flycam (fly-camera) cũng là một loại camera bay trên không điều khiển từ xa, webcam cũng là một loại "camera" dùng để truyền tải & giao tiếp bằng hình ảnh nhé bạn!

Tất cả chúng tuy có công năng khác nhau, nhưng đều là một dạng thiết bị "camera" hết, ngay cái tên của nó như "webcam" hay "flycam" đều có chữ camera lồng trong đó hết rồi mà! 😁
Khoa học ngày càng phát triển
Để phục vụ đi thi.
Dc thế thì ngon
Quay len lén chưa bao giờ dễ dàng như bây giờ…😖😣😖
Kinh thiệt
ChuoiNo1
TÍCH CỰC
2 năm
Cái này mà quay lén thì sẽ rất nhiều drama
Không thể tưởng tượng như vậy được! Họ phát minh một thứ có thể dễ sản xuất nhưng lại quá tốt, có thể là một cuộc " cách mạng" trong kỹ thuật máy ảnh.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019