Đây là chiếc dao làm bằng vật liệu gỗ gia cường, cứng hơn gỗ tự nhiên 23 lần, bén gấp 3 lần dao thép
Bài hay!/13 người
Enzo Le
một thángBình luận: 218
Đây là chiếc dao làm bằng vật liệu gỗ gia cường, cứng hơn gỗ tự nhiên 23 lần, bén gấp 3 lần dao thép
Bằng cách thử nghiệm các phương pháp xử lý gỗ mới, các nhà khoa học đã tạo ra một dạng vật liệu tự nhiên mới, có thể tạo thành những chiếc dao bén nhọn và những chiếc đinh chắc chắn với độ cứng rất tốt. Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng những con dao tạo ra từ loại vật liệu gỗ gia cường này bén hơn gần 3 lần so với một con dao bằng thép tiêu chuẩn và có thể cho vào máy rửa chén sau khi sử dụng.Dạng vật liệu gỗ gia cường mới này là công trình của các nhà khoa học tại Đại học Maryland (Mỹ), những người đã tạo ra chúng để tăng cường sức mạnh tự nhiên của vật liệu, bên trong các phân tử cellulose có trong gỗ tự nhiên. Cellulose là thành phần chính của gỗ, chiếm từ 40-50% và bản thân nó có tỷ lệ độ bền trên mật độ cao hơn nhiều vật liệu mà con người đang sử dụng, bao gồm gốm sứ, kim loại và polyme.

wooden-knife.jpg
Dao gỗ đã trở nên ngày càng phổ biến hơn do trọng lượng nhẹ, thiết kế đẹp, chi phí sản xuất rẻ

Quảng cáo


Nhưng phần còn lại của gỗ lại được tạo thành từ các vật liệu liên kết hemicellulose và lignin, làm loãng độ bền tổng thể và hạn chế các ứng dụng của nó. Các tác giả của nghiên cứu đã tiến hành loại bỏ những phần yếu hơn này của gỗ, trong khi vẫn giữ được cấu trúc cellulose.

wooden-knife-2.jpg
Các loại dao bằng gỗ hiện nay thường có thêm 1 lớp thép bọc ngay lưỡi dao để tăng độ sắc bén

Tác giả Teng Li cho biết: “Đó là một quy trình gồm hai bước. Trong bước đầu tiên, chúng tôi loại bỏ thành phần lignin bên trong gỗ. Thông thường gỗ rất cứng, nhưng sau khi loại bỏ lớp lignin, nó sẽ trở nên mềm, dẻo và đàn hồi tốt hơn. Trong bước thứ hai, chúng tôi thực hiện ép nóng bằng cách tạo áp lực và nhiệt lên gỗ đã qua xử lý hóa học để làm cô đặc và loại bỏ nước”.

wooden-knife-1.jpg
Nhiều người đã lựa chọn mua dao gỗ vì những ưu điểm của nó và góp phần bảo vệ môi trường

Gỗ gia cường sau đó được chạm khắc thành dao và phủ trong dầu khoáng, chống lại xu hướng hấp thụ nước tự nhiên của cellulose, kéo dài tuổi thọ của vật liệu, giữ được độ sắc bén của lưỡi dao và làm cho nó an toàn trong máy rửa chén. Theo nhóm nghiên cứu, con dao làm bằng gỗ gia cường này gần như sắc hơn gấp 3 lần so với dao bàn ăn bằng thép không gỉ và cứng gấp 23 lần so với gỗ tự nhiên. Nó có thể cắt miếng beefsteak vừa chín tới một cách dễ dàng.

go-gia-cuong_1.jpeg
Dao ăn làm bằng gỗ gia cường

Teng Li cho biết: “Độ bền của vật liệu rất nhạy cảm với kích thước và mật độ của các điểm khiếm khuyết, ví dụ như khoảng trống, rãnh hoặc lỗ nhỏ. Quy trình hai bước mà chúng tôi đang sử dụng để xử lý gỗ tự nhiên làm giảm đáng kể hoặc loại bỏ các điểm khiếm khuyết trong gỗ tự nhiên, do đó các đường vận chuyển nước & chất dinh dưỡng có trong cây gần như không còn nữa”.

Quảng cáowooden-nails-1.png

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã sử dụng loại gỗ gia cường mới của mình để sản xuất đinh, loại đinh này không chỉ chống gỉ sét tốt mà còn sắc bén như đinh thép thông thường. Các nhà khoa học đã chứng minh điều này bằng cách sử dụng đinh gỗ của họ để đóng ba tấm gỗ lại với nhau, họ đã làm mà không gây ra bất kỳ hư hỏng nào cho cây đinh.

wooden-nails.png
Nếu đinh gỗ cứng tương đương đinh thép, và không bị gỉ, thì anh em có dùng nó không?

Các nhà khoa học hy vọng dạng gỗ mới này có thể trở thành một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn các vật liệu phổ biến là thép và gốm, những vật liệu gây hao tốn nhiều năng lượng và tác động lớn đến môi trường khi sản xuất chúng. Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác mức độ hiệu quả của quá trình sản xuất loại gỗ siêu cứng này, nhưng các nhà khoa học vẫn lạc quan về tiềm năng của chúng.

Nguồn: EurekAlert
218 bình luận
đinh thì ok, dao thì méo. bản chất nó vẫn là gỗ, ngấm chất tẩy rửa thì ăn lol.
@tjmban8phuong Dao thì mài lại dùng tiếp chứ gỗ thì được mấy hôm?
@hungsisvn Tôi ko nói dùng bao lâu vứt.. Mọi thứ con người xài sẽ vứt đi.. Nhưng nhựa hay kim loại khi vứt đi nó sẽ lâu phân hủy.. Và khi nó phân hủy sẽ gây hại cho môi trường.. Còn gỗ thì nó là chất huữ cơ nên nó rất ít gây hại cho môi truông
@hqm_thunderlion Saxx.. 1 khi người ta đã bán ra thị trường là sẽ có tính toán hết rồi.. Sp phải ổn về mọi mặt mới tung ra.. Chứ ko có tính thực tiễn thì dẹp từ lâu rồi
@tjmban8phuong Thì họ đã tung ra đâu bạn
Thật không thể tin được, có ngày gỗ sắc hơn dao, vượt qua tầm hiểu biết của chúng ta.
@unwrittlaw con tao thì thấy m đúng là chưa dùng dao nĩa bao giờ đấy, dao ăn có 2 kiểu 1 là cưa, 2 là lưỡi dao bth, và nó cùn vl
@Bl4ckJ4ck_21 Tao ăn nhà hàng ks 5 sao rồi và tao thấy ngay cả ở đấy cái dao nó cũng cùn vl ra. Mày đc bước chân vào nhà hàng ks 5 sao chưa?
@Bl4ckJ4ck_21 2 con 2 mục đích sử dụng lên thực phẩm khác nhau nhưng ngay lúc mới mua thì bộ dao nĩa nó cũng không sắc như loại chuyên gọt, lưỡi khá dày :|
@tranquan1988
Cười vô mặt
Thua con dao con, dao gỗ dùng để ăn nó lịch sự hơn dao.
@jhinvip Ngày xưa dao làm bằng thép cán gỗ, sau này sẽ là dao gỗ cán thép cho nó bền🤣
@jhinvip Dao gỗ, đũa gỗ, vật dùng bằng gỗ trong chế biến thực phẩm không ổn vì nó tăng nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc có khả năng gây ngộ độc.

Tốt nhất nên chuyển hết sang kim loại.
Xài dao sứ của Nhật ok hơn :v
@duy2271995 Mình dùng dao sứ bị gãy 2 lần rồi. Lại quay về với dao thép.
@boyngocxita4 dao thép sịn nhất thép không rỉ 3 lớp của nhật dùng vẫn phê nhất
Đinh thì ok, dao thì mình xài dao bạc cho chắc ăn
Dao gỗ: khuyến cáo sử dụng chỉ nên cắt bơ, pa tê, bò bít tếch !!!
Đặt hàng: con dao gỗ ... chặt thịt. gà vịt nha !!!
@hqm_thunderlion Làm Mod chứ làm gì bạn. kkk. Kiến thức thì mơ hồ mà lại thể hiện sự tinh tướng.
@Trung Kiên7 Quấn thắc cổ bạn luôn. Tre Vn cũng đc sử lý những kiến trúc k tưởng
@Em Bé Của Anh Đang nói con dao thôi bác 😃
Với cách xử lí khác nhau thì nó có tính chất khác nhau.
@Trung Kiên7 Đang nói tính dẻo của gỗ. Trong kiến trúc gỗ là vật liệu có tính đàn hồi.
Mod thành cái lược qua cửa an ninh hàng không ngon lành.
Dao bén quá thì dễ đứt tay, dễ tai nạn lắm. Bén bình thường là được rồi.
@ark_ff9 thằng điên! vậy cho nhanh
@Elnino242 Vâng, bần tăng dùng dao cắt tàu hủ hoài nè, nhưng thấy dao càng bén thì cắt càng dễ, có cái dao lụt thì hay rờ rờ vô để coi thử còn xài được ko, rốt cuộc bị cái dao lụt đó nó làm đứt tay, khóc hết 2 ngày!
Cảm thấy tổn thương
@Enzo Le Ai đã từng bị tai nạn với dao làm bếp thì sẽ hiểu. Nếu con dao mà quá bén thì vết thương sẽ rất sâu.
@Elnino242 Cần dao bén bình thường chứ ai cần dao cùn?
Nghèo , có gì sài đấy
0DA6DAB1-1A0B-47F0-AC0A-38E4DFAA08CA.jpeg
@thegate đúng luôn, hôm bữa ông hàng xóm qua nhà làm đồ ăn, nhìn ổng vật con dao của mình mà nóng ruột. chắc phải sắm thêm mấy con ghẻ ghẻ tí để cho mượn 😁
@duccuibapqueson Nhà tôi cũng có vài con, chỉ người nhà dùng nhưng vài bữa thấy mẻ lưỡi và sống, té ra bà cụ mang dao thái ra băm, và lấy sống dao nọ gõ lên sống dao kia. Sợ quá cất luôn mấy con damacus
@LYSM nhìn dao của Thành Đạt là biết dân chơi dao hệ rồi :v
Còn bao cmt trên đọc muốn cười quá mà sợ bị oánh
@thegate mình rất ghét kiểu dùng dao như vậy
Nhìn video trên mà bảo bén gấp 3 lần thép á? Có nổ ko v?
@khoa-ckd Bén gấp 3 lần dao bàn ăn bằng thép ấy bạn.
Ko biết lấy dao gỗ và dao sắt chém vào nhau, cái nào sẽ hỏng? Mà ko biết có bền ko, trước mình dùng dao sứ cũng khá sắc nhưng mong manh lắm.
@Anonymox mình cũng có 1 con, sài bén nhưng cảm giác éo sướng, ko tự tin 😁 , cứ mấy con inox, 3 lớp mà chơi
@Anonymox dĩ nhiên dao gỗ sẽ tạch
tuy bén hơn nhưng độ bền vật liệu thua xa 😁
Đặt cái tiêu đề phong cách lá cải.
Độ bén và vật liệu thuộc hai phạm trù khác nhau, nên không thể so sánh, không thể nói gỗ bén hơn thép hay ngược lại.
Bài viết gốc, người ta nói dùng gỗ làm ra con dao sắc gấp 3 lần con dao ăn bằng inox thông thường. Mà dao ăn thì có ai làm sắc lẹm bao giờ đâu?
Với lại cho hỏi, dao gỗ thì bảo vệ môi trường chỗ nào vậy?
@SVTRaptor Thế thì chắc bác chưa biết từ “giật tít” rồi 😁
@truongthanhdo ông thớt cứng đầu quá. tiêu đề bài viết của ổng hoàn toàn có thể viết lại để không gây hiểu nhầm. để tôi viết lại cho ông ấy xem:
“Đây là chiếc DAO ĂN làm bằng gỗ gia cường, cứng hơn gỗ tự nhiên 23 lần, bén gấp 3 lần dao thép”
đấy, thêm có mỗi một chữ “ăn” là sáng nước ngay, lại không thừa ký tự, thay vì mất công vào rep từng comment cãi cọ manh động vớ vẩn =)))))
@SVTRaptor Cả tiêu đề và bài viết đều lủng củng. Đọc rối cả não. Chỉ có gân cổ lên cãi là giỏi. Mod này chắc còn trẻ.
@truongthanhdo Thớt đi cãi nhau nhanh vler =))
Ông thớt cắn kinh quá. Không đọc được bài nghiên cứu gốc. Đọc bài dạng báo tiếng Anh thì người ta định hướng rõ ràng là 2 công dụng hiện tại là bộ dụng cụ bàn ăn kiểu dao nĩa ăn steak và đinh gỗ. Cắt được steak không có nghĩa là chặt được thịt gân hay xương. Chưa gì đã làm như người khác thắc mắc là nguu vậy. Thêm nữa trong bài gốc có đoạn người ta cố gắng tăng khả năng chống trầy và mài mòn để định hướng làm lót sàng. Như vậy khả năng chống trày và mài mòn nó cũng chưa ổn lắm. Trong bài có nói nó có thể rửa và tái sử dụng nhưng không nói rõ bao lâu và có hơn gì các vật liệu khác. Thêm nữa tốt vật tại sao phần lưỡi dao lại bịt thép lại? Theo như bài báo thì nó là vật liệu hứa hẹn thì không phải bàn cải nhưng độ bền và giá thành,2 yếu tố quan trọng lại bị lờ đi. Nếu thớt có bài nghiên cứu gốc thì chia sẻ cho mọi người mở tầm mắt. Còn nếu chỉ dạng em yêu khoa học thôi thì đừng nói như kiểu thiên hạ toàn người nguu.
@Vô Danh Thần Tăng Thế đấy nhưng mà chê giáo dục Việt Nam không có phản biện đấy, chê học sinh Việt Nam dạy gì nghe đó đấy. Giờ người ta mới phản biện tí thì sửng cồ lên rồi.
@Enzo Le Bài viết ko nói ông chặt thịt mà cmt phía dưới ông đòi bổ cả heo. Sồn sôn lên chửi người khác sồn sồn.

Tự mình viết bài có khi còn không biết mình đang viết cái gì.

Cái thái độ lồi lõm chỉ biết gân cổ lên cãi.

Cap mh lại đỡ phải đi kiếm
C53C53C2-20A6-4CEE-8867-F3DEF28A0173.jpeg
@HNC001 Công nhận, ông thớt chỉ là người dịch mà cứ làm như người sáng chế ra vật liệu mới đó vậy =))
@HNC001 Chọc đúng cái nhọt mông của nó rồi đấy 🤣
vẫn còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu hoàn thiện thêm
Chắc chặt người cũng còn được 😆)
vũ khí mới
LYSM
TÍCH CỰC
một tháng
Nhìn cắt phải nhay mãi mới đứt thế kia đòi bén hơn thép thì quả là chém gió
Sagezz
ĐẠI BÀNG
một tháng
Mọi người ơi cho hỏi
Nếu dùng con dao này đâm người rồi đốt nó phi tang được không?
@Sagezz Bạn thử làm người tiên phong xem sao, biết đâu được! =]]
@Sagezz Hỏi hay, dự là chưa ai trải nghiệm, hay bạn làm chuột bạch xem sao, sau đó viết bài chia sẻ trải nghiệm cho bá tánh cùng biết nha 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Sagezz
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Enzo Le Ok 2 bạn
Chỉ cần 2 bạn gửi con dao này về cho mình, mình sẽ là một cách nghiêm túc
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019