TTBC23

TTBC23


Đây là đôi giày cổ xưa nhất thế giới?

3/10/2023 2:2Phản hồi: 26
Đây là đôi giày cổ xưa nhất thế giới?
Đôi sandal ra đời từ 6.200 năm trước, tìm thấy trong một hang động tại Tây Ban Nha, được xác định cổ nhất tại châu Âu tính tới nay.

Trong hang động Cueva de los Murciélagos (“hang dơi” - thành phố Granada), các nhà khảo cổ tìm thấy đôi dép nói trên, cùng với các vật dụng khác như rổ, công cụ.

Các nhà nghiên cứu dùng phương pháp xác định niên đại bằng carbon để tính tuổi cho những cổ vật được phát hiện. Trong đó, đôi xăng đan được làm từ esparto, một loại cỏ thường được người dân ở Bán đảo Iberia và Bắc Phi dùng từ hàng ngàn năm nay.

Con người cổ đại dùng esparto để đan rổ, giỏ đựng, và sandal. Loại cỏ này cần được phơi 20-30 ngày, sau đó hong khô để làm thành sợi - công đoạn phức tạp và đòi hỏi kỹ năng.

Một loại sandal tương tự cũng đã được tìm thấy ở Armenia, 5.500 tuổi. Đôi này được tìm thấy cùng với người cổ đại Ötzi the Iceman.

230929-spain-sandals-mb-1032-5d3549.jpeg
Francisco Martínez Sevilla, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng những loại rổ được tạo ra có độ phức tạp và chất lượng cao, khiến con người cần suy nghĩ lại về những giả định cho rằng người tiền sử chỉ có thể chế tạo được những vật dụng đơn sơ trước khi nền nông nghiệp ở Nam châu Âu ra đời.

Những đôi sandal này không có dây buộc, nhưng một số đôi có dây nối để người mang có thể quấn vào cổ chân. Những đôi sandal xuất hiện sau này tại châu Âu cũng có thiết kế tương tự, nhưng được làm từ những nguyên liệu khác nữa chứ không chỉ có cỏ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng loại sandal được tìm thấy nói trên là loại cổ xưa nhất và và được dùng rộng rãi thời cổ đại.

Trong nhiều đôi được phát hiện, có những đôi đã cũ, nhưng có những đôi còn mới - có thể được đan để dành chôn theo người chết.

Hang động nói trên là nơi chôn cất đồ đạc từ rất xa xưa trong lịch sử loài người, một số cổ vật có thể đã xuất hiện từ 9.300 năm trước.

20 chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau vẫn đang thực hiện nghiên cứu tại hang động.

Hang này đã được phát hiện từ thế kỷ thứ 19, nhưng phát hiện mới này lần đầu tiên làm rõ niên đại và tầm quan trọng của những thứ có trong hang.

Trước đó, vào năm 1857, hang do những người thợ mỏ phát hiện. Phần lớn đồ đạc trong hang bị đốt cháy do quá trình đào hầm, một số đồ đạc được chia cho người dân trong vùng.

Quảng cáoMười năm sau, nhà khảo cổ học Manuel de Góngora y Martínez đến thăm hang động, thực hiện bảo tồn nhiều hiện vật cho thế hệ tương lai. Tuy nhiên, vị trí ban đầu của các công cụ đã bị mất vĩnh viễn. Người ta vẫn đang tìm hài cốt của con người trong hang để khôi phục.

Nguồn: nbcnews.

10 phát minh của người La Mã cổ đại vẫn tồn tại đến tận ngày nay

“Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome” giờ không chỉ còn là một câu nói hú họa nữa. Hôm vừa rồi mình thấy một tấm hình mô tả mức độ tầm ảnh hưởng của đế chế La Mã đối với mỗi quốc gia hiện đại, theo 7 tiêu chí…
tinhte.vn
26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

chứ ko phải cái này cổ nhất à?
hình ảnh-2023-10-03-092319182.png
@#JK Hoài niệm ghê, mấy chục năm rồi ^^
@#JK Bước chân Tây Sơn thần tốc 🤣🤣🤣🤣
@#JK Thời Tây Sơn thì mới khoảng hơn 220 Năm ah 😁
@#JK vừa định bay vào cmt luôn
Đây chính là đôi dép của tại hạ hôm đó trong bụi chuối
icemain
TÍCH CỰC
2 tháng
Tít để giày, bài thì sandal... vậy là sao?

Trong khi đôi giày cổ nhất 5500 tuổi thì tìm thấy ở Hang Areni, Armenia
Chalcolithic-leather-shoe-from-Areni-1-cave.jpg
@icemain Shoes (giày) là từ chung chỉ thứ mang vào bảo vệ chân để đi bao gồm các loại: sandal (dép), sneaker (giày thể thao), boots (bốt), oxford, loafer... hiểu ko thím ?
hachito
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lục Gia Chả hiểu gì cả. Đang viết tiếng Việt, giày dép phân biệt rõ ràng. Trên giày dưới dép, chỉ có dạng ngớ ngẩn mới viết thế.
charon666
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nguyên mẫu cho đôi zép huyền thoại của Monkey D. Luffy đây mà 😁
Thời xưa mà người ta đã đan được đôi đép trông cầu kỳ quá, hơn nữa bằng cách nào đó nó vẫn chưa phân hủy sau 6200 năm
TMart
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ông bà mình ngày xưa vẫn dùng cái này
Giày này chắc do Lưu Bị sản xuất và bán ra thời nhà Hán
Cười vô mặt
GreenTeS
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chưa chính xác
theo bài báo nguồn thì phải là "đôi giày cổ nhất và được bảo quản tốt nhất được tìm thấy đến nay"
đôi giày hay đôi dép
Cười vô mặt
@nefertem Đôi xăng-đan
Form này giờ đi vaanx ngon 😆
Bằng cỏ mà ko bị phân huỷ sao . Nghe xạo
@hong_anh_gau chắc giấu chỗ kín kiểu ướp xác nên k bị phân hủy
Cười vô mặt
Mấy nước ôn đới, xứ lạnh mấy ngàn năm trước họ đều có giày hay dép để bảo vệ cái lạnh. Còn lại mấy nước nhiệt đới, cận nhiệt đới hầu như đều đi chân đất, chỉ có nhà giàu và quan lại vua chúa mới đi giày dép mà thui. Bà mình kể thời mấy chục năm trước còn nghèo, có đôi dép nhưng không ai dám đi, chỉ xài khi đi đám tiệc, lễ tết còn lợi cất trong tủ, còn bình thường đều đi chân đất, kể cả đi chợ, bởi vậy ngày trước do đi chân đất nhiều bàn chân các ngón thường hay bè ra.
Soozo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thánh nào lại xuyên không mang công nghệ hiện đại về đan giầy dép thế
giống dép cỏ zori của Nhật ghê
Kinh vãi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019