Đây là dự án năng lượng sạch lớn nhất thế giới - Cung cấp điện năng cho Singapore từ Úc
Bài hay!/6 người
Enzo Le
2 thángBình luận: 125
Đây là dự án năng lượng sạch lớn nhất thế giới - Cung cấp điện năng cho Singapore từ Úc
Một dự án năng lượng sạch khổng lồ có tên gọi là Australia-Asia PowerLink với trị giá lên đến 22 tỷ USD sẽ đưa năng lượng ánh sáng mặt trời của Australia đi hơn 5.000km tới đảo quốc Singapore, thông qua các tuyến cáp cao áp đi ngầm dưới đáy biển. Dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2027, và đây sẽ là dự án năng lượng mặt trời và cơ sở lưu trữ pin lớn nhất trong lịch sử loài người.Lãnh thổ phía Bắc của Úc có không gian và nguồn ánh sáng mặt trời rất dồi dào. Trong khi Singapore đang bị hạn chế về diện tích và đang tìm cách chuyển đổi dần sang năng lượng tái tạo. Cả hai nước có thể sẽ sớm được kết nối trong dự án năng lượng sạch đầy tham vọng nhất mà loài người từng được thực hiện này.

powerlink_project.jpeg

Dự án Australia-Asia PowerLink, do tập đoàn Sun Cable của Australia đầu tư, với kế hoạch tạo ra một "Khu bảo tồn năng lượng mặt trời Powell Creek" khổng lồ trên vùng đất khô cằn ở phía Bắc nước Úc, cách thành phố Darwin khoảng 800km về phía Nam. Địa điểm này được chọn vì đây là một trong những nơi có ánh nắng mặt trời liên tục và ổn định trên trái đất này, nó sẽ là nơi sản sinh ra năng lượng mặt trời với công suất siêu khủng 17-20 GW, và có thể dự trữ khoảng 36-42 GWh với hệ thống pin khổng lồ của nó.

Quảng cáoVBB_neoen_storage_right_size.png

Để anh em có thể hình dung rõ hơn về quy mô của nó, hãy tưởng tượng rằng dự án này có công suất gấp gần 10 lần dự án điện mặt trời lớn nhất thế giới hiện tại - Bhadla Solar Park ở Ấn Độ với công suất 2.255 MW và lưu trữ năng lượng nhiều hơn 280 lần so với hệ thống pin lưu trữ của Tesla ở Úc, từng lập kỷ lục thế giới trước đây vào năm 2017.

bhadla-solar-park.jpg

Nguồn điện sẽ được truyền tải về phía Bắc đến bờ biển thông qua các dây cáp cao áp trên cao, và sau đó nó sẽ đi về phía Tây Bắc đến Singapore qua khoảng 4.200km cáp ngầm DC cao áp, chạy dọc theo đáy biển, tạo ra một đường truyền ngoằn ngoèo qua rất nhiều đảo của Indonesia.

Dự án này sẽ cung cấp tới 3,2 GW năng lượng sạch, đủ đáp ứng tới 15% lượng điện năng tiêu thụ của Singapore và cung cấp năng lượng cho ba triệu ngôi nhà. Những lợi ích về mặt môi trường sẽ rất đáng kể, nó cắt giảm khoảng 11,5 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm, tương đương với việc loại bỏ 2,5 triệu chiếc xe ô tô lưu thông trên đường.

powerlink_project_1.jpeg

Dự án Australia-Asia PowerLink đã được chính phủ Úc thông qua và đề xuất là "Dự án quan trọng". Sun Cable đã hoàn thành đợt gọi vốn Series A để mọi thứ diễn ra thuận lợi và đã hoàn thành quá trình khảo sát dưới biển trong phạm vi 750km của tuyến đường trong vùng biển của Úc. Indonesia sẽ tham gia dự án này, họ đã đề xuất tuyến cáp và phê duyệt giấy phép khảo sát.

Các nghiên cứu về môi trường đang được tiến hành, việc huy động vốn sẽ kết thúc vào năm 2023 và việc xây dựng sẽ bắt đầu ngay sau đó. Kế hoạch là để điện bắt đầu được bán ở Darwin vào đầu năm 2026 và ở Singapore sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2027.

Quảng cáosolar-park.jpg

Anh em thấy dự án này thế nào? Nhiều ý kiến cho rằng nếu Việt Nam có thể tận dụng được nguồn ánh nắng dồi dào mỗi năm và sản xuất điện từ năng lượng mặt trời một cách hợp lý, thì sẽ giảm được nhiều áp lực cho các nguồn sản xuất điện năng khác như thuỷ điện, nhiệt điện. Thảo luận thêm về năng lượng mặt trời trong topic này nhé!

Nguồn: Sun Cable
bhadla-solar-park.jpg
125 bình luận
mandiesel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
HVDC mà truyền dc xa vậy thì là kỳ tích của ngành điện, nếu dự án thành công, thì bắc Phi sẽ soán ngôi cấp điện cho cả châu Âu, và giúp cải tạo dc kha khá sa mạc để trồng cây
mushu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Enzo Le Vậy là dự án kinh doanh điện sạch đàng hoàng. Một bên cần mua điện sạch còn một bên xuất khẩu. Mà kinh doanh thì phải có lãi rồi.
orionviva
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SoyHungry Với tầm cỡ dự án lớn cỡ này sẽ tạo ra bóng râm đủ lớn để phát triển thảm thực vật nhỏ làm đất nền. Hồ nhân tạo để rửa mặt kính, và cung cấp cho toàn bộ dự án nằm bên dưới cũng sẽ hạn chế đc việc bốc hơi nước quá nhanh ở sa mạc. Nói chung tiền đổ vào đâu thì khoa học kĩ thuật sẽ đổ vào đó để làm mọi thứ xanh lại được.
@orionviva 1. Bạn coi film khoa học hơi bị nhiều rồi đấy. Mọi thứ không như bạn nghĩ đâu. Tui bên environmental science đây. Nếu mọi thúe dễ dàng như vậy thì người ta đã làm lâu rồi 😂😂😂. Vấn đề còn nằm ở khí hậu vùng cực nữa. Gió mùa. Địa lí etc. Cái bạn nói chỉ là nền thôi. Không đảo chiều được vùng cực thì nó cũng dẹp cả thôi
mandiesel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SoyHungry Tận dụng bóng râm bên dưới để trồng một số loại thực vật phù hợp, TQ đã thử và có hiệu quả bác nhé.
becoivn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
vậy còn tấm pin sau sau khi sử dụng hết thì sao nhì?
@nhân hunter Sử dụng nlmt dạng tháp muối nóng chảy ok hơn nhỉ, vì lưu giữ năng lượng phát điện qua đêm nữa chứ loại này đêm xuống là hẹo chứ sao lưu trữ dc.
@nhân hunter Bạn ở đâu? Tôi ở TP. HCM, Tân Bình, hòa lưới rất dễ dàng. Nộp hồ sơ lên là hôm sau có người gọi xuống và đi khảo sát ngay, chưa đến 1 tuần là mời lên ký hợp đồng. Rất lịch sự và nhanh gọn, không tốn chi phí gì hết.
dhnang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sunrise2016 đó là chuyện của năm trước thôi, còn gì thì đang cắt giảm không hết kìa 😁
@nhân hunter Nhà mình bán điện mỗi tháng được vài trăm ngàn đây bạn! 😁
vinhan73
TÍCH CỰC
2 tháng
Lại là câu hỏi kinh điển về môi trường từ Tây Nguyên: những tấm pin hết hạn sử dụng thì tiêu huỷ - tái chế ở đâu, như thế nào ? Hay lại là tống khứ về nước nghèo nhể ? Xin anh Úc chia sẽ rõ ràng nhé !🤣
Micron C
TÍCH CỰC
2 tháng
@vinhan73 Ều, ông cơ to đến độ góp ý được cho mấy anh lớn cơ à? Pin năng lượng mặt trời cũng là rác thải bình thường, còn không lằng nhằng như mấy cái bảng mạch trong thiết bị điện tử. Tái chế pin năng lượng mặt trời đơn giản và xanh hơn nhiều so với các thể loại rác thải điện tử khác, nên không cần lo lắng.
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vinhan73 Theo như miêu tả thì pin năng lượng mặt trời cấu tạo chính từ cát và polymer. Chuyện hết hạn xử lý tập trung cũng dễ vì con người đã tái chế nhựa từ lâu rồi. Dễ hơn nhiều so với việc phải gom C02 lại để xử lý như là với nhiệt điện.
@Micron C Tôi kêu đi đổ dưới biển mà chắc ông @vinhan73 chưa phục. Học bọn nhật lùn đấy, nước xử lý chất thải nguyên tử vẫn đổ ầm ầm đấy. 😆
vinhan73
TÍCH CỰC
2 tháng
@concuuduc OK mình phục bác rùi ! Nhật lùn nó giàu, nó mạnh: nó làm gì lại không được ! Mình nghèo, yếu: không đú theo nó được đâu !!
truyền dẫn điện mà xa thế thì suy giảm như nào nhỉ?
@shinkt đó là truyền bằng điện xoay chiều chứ không phải điện 1 chiều nhé
@lamdainhan10 tất cả các nhà máy nlmt đều dùng inverter chuyển qua xoay chiều hết, ko có cái nào dùng loại 1 chiều trực tiếp đâu, vì hệ thống điện toàn là xoay chiều thôi
@shinkt Này mà có tàu nào thả neo thì cháy luôn hoặc CB của họ phải khủng lắm, rồi sẽ có vụ mất điện vì đứt cáp
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangdang223 Chắc dùng hệ thống cáp siêu to không lồ và convert lên hiệu điện thế cực cao để truyền đi.
VN làm thì giá phải gấp mấy lần Úc làm😕
@skynet212 còn chất lượng thì...
@skynet212 VN làm được đếch, miếng bánh to thế không thể nào thoát đc khỏi khựa nha
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangdang223 gọi là vn làm nhưng vẫn phải thuê nhà thầu nước ngoài thôi, còn cán bộ thì ăn tiền quản lý bằng hoặc gấp đôi chi phí thực làm
Vn đủ điều kiện về thời tiết và không gian nhưng chưa đủ vốn làm hoặc đụng phải lợi ích nhóm nên chưa làm được.
@concuuduc Việt Nam giờ NLMT quá trời luôn chứ đó bạn
@hypous Đúng là như vậy nhưng chỉ đủ dùng văn phòng, làm dự án lớn thì thu tiền bán điện cho evn cũng ko phải cách lâu dài bác, làm ăn vậy tới lúc evn kêu ko mua hoặc làm khó làm dễ nữa thì bỏ hết. Nlmt dùng cho công nghiệp tại Vn còn rất thô sơ.
@concuuduc NLMT tại VN được tư nhân đầu tư rất mạnh trong khoảng 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, vấn để nằm ở truyền tải và phân phối điện.
Đúng như bác nói, EVN là một nút thắt. Tuy nhiên, dự án lớn về NLMT thì đã có khá nhiều.
Mục tiêu trong vài năm tới VN có 30% điện năng được lấy từ nguồn NL tái tạo (không phải thủy điện).
@BruceWayne Các dự án trong năm 2021 đã dừng hết rồi bác, do phía evn không mua với giá như trước tháng 4/2019, hơn nữa giờ đầu tư mảng này cực khó khi cấp giấy phép, vd trên đất phải có công trình công nghiệp (1 nhà xưởng thì 1 mư, khoảng 12 tỷ cho 1 m), bán lại giá 600đ có nơi chỉ có 400đ/ kwh. Lỗ lòi họng. Nhìn tổng thể có thể nói đầu tư không ăn được bọn evn đâu, ai làm lỗ ráng chịu thì ai dám bung làm.
Còn tại Việt Nam sau vài năm làm điện mặt trời thì hiện tại nhà nước đã ngừng đăng ký thu mua mới điện mặt trời,Hàng loạt dự án nhỏ bị treo. Các dự án được hoạt động cung cấp bán điện cho EVN thì bị cắt giảm sản lượng. Dân phải mua điện giá cao ( có hệ số giá tận 3k3 cả thuế),mà lại có doanh nghiệp thừa điện để bán giá có hơn 1k( giá nhà nước thu mua điện mặt trời). Quá nản với điện lực.
@Hondacodon287 Còn độc quyền thì tình trạng này còn dài nhé.
@Hondacodon287 tui nhà sx điện từ 2 năm nay mà bán dc 1 năm, giờ phải đăng ký hơn 1 năm chưa xong thủ tục. Bắt bẻ, ngáo, hỏi gì cũng bảo ko có chủ trương thu mua, muốn bán thì EVN đòi phải nộp thuế .

Ra thuế nó đòi giấy phép kinh doanh => ra ủy ban nó bảo hỏi sở công thương, và kế hoạch đầu tư => hỏi thì nó bảo điều kiên kd anh phải có tay nghề về kỹ thuật điện..., má, tui là hộ gia đình mà yêu cầu như tập đoàn. quá nản, bán có tí dư ra mà cũng khó quá.

EVN giải thích là điện mặt trời phải bù lỗ nhiều quá, do nó ko ổn định, trồi sụt theo thời tiết, nếu mây mưa nhiều 😁 thì nó phải dùng nhà máy nhiệt điện bơm vào, khởi động tốn rất nhiều để bù vào, còn khi nắng to thì nếu kinh tế kém , xài ko hết thì quá tải die hết đường dây, cho nên phải khống chế ko cho phát triển quá mức.

IMO: tui thấy cần phát triển năng lượng gió mạnh ở ngoài biển và dần loại các nhà máy nhiệt điện và bù vào 2 loại sạch này để bớt sự trồi sụt, chứ 1 mình solar cũng ko ổn, bởi 2 thằng này thường là đối lập, biển động, mây nhiều thì gió nhiều, nắng ít
@congthanhgiong Quá nhọc bác nhỉ. Nhà bác lắp loại mấy kw mà thừa điện luôn vậy bác ?Bán hình như đc có hơn 1k đúng ko bác?
adsene
TÍCH CỰC
2 tháng
@congthanhgiong Thực tế lỗ nó k mua mà bác. Tìm đủ lý do , thêm cái độc quyền nữa khó hơn ng bán điện
Hao tài tốn thời gian công sức. Kém P/P
TH Luân
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bạn và 500 Anh Em @Bạn và 500 Anh Em dân đen đòi dạy nước khác làm kinh tế?????
@Bạn và 500 Anh Em Ai bảo bạn là hao tài tốn sức, cái này ngta gọi vốn đàng hoàng, đương nhiên phải có kế hoạch chi tiết, và phải có lợi nhuận mới gọi vốn được. Chả có nhà tài phiệt nào đầu tư vô đây để làm từ thiện đâu! 😁
@TH Luân Tony Wood, giám đốc chương trình năng lượng tại Viện Grattan, cho biết dự án này có thể đem lại rủi ro về mặt thương mại.

"Nếu chúng ta nhìn vào những gì đã xảy ra với cáp Basslink đến Tasmania từ lục địa Úc, thì nó đã thất bại một cách nghiêm trọng ít nhất hai lần và đã ngừng hoạt động vào năm 2016 sau 6 tháng", ông nói. "Nếu mà Tasmania phụ thuộc nghiêm trọng vào tuyến cáp đó thì họ sẽ gặp rắc rối lớn."
Nghĩ đến đoạn cáp điện đi dứoi biển dài thế mà thấy gán gẩm quá! Không biết là dự án này sẽ tốt hay k tốt cho môi trường đây..🤔
ctgtt_k48
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết bạn phân biệt dấu chấm với phẩy của số theo 1 quy tắc thì tốt hơn, một là theo Việt Nam hay là nước ngoài, chứ đọc khó phân biệt quá
@ctgtt_k48 OK tks bạn, đã chỉnh!
HVT
TÍCH CỰC
2 tháng
Hix, kỳ này mấy em cá mập mê cắn cáp dễ gặp họa rồi!
@HVT Cắn cáp quang thôi, cáp điện cắn sao nổi 😂
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@HVT và từ đó việc cá mập cắn cáp chắc chỉ còn trong truyền thuyết
Cười ra nước mắt
Quan trọng là tiền, có tiền thì làm gì chẳng được 😂
HVT
TÍCH CỰC
2 tháng
@99v9.9999 Làm cho bất tử thì vẫn không được nhe, kaka
@HVT Cấp đông sau vài thế kỷ nữa giã đông ra 🤣
Chắc đùa. 5000km lại còn dưới biển mà 5 năm đã làm xong ? Chắc chắn là làm rất ẩu thì mới nhanh thế được. Ở chỗ tôi người ta làm đường sắt có hơn 10km mà hơn chục năm chưa xong nhé.
HVT
TÍCH CỰC
2 tháng
@oldman20 Đúng quy trình là phải vậy, vì làm vậy mới có được nhiều dự án, có nhiều việc làm để anh em làm, âu cũng là để tạo phước!
xitlun
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@batrung2906 xây xong là hư bỏ luôn khỏi xài thì có.

mà có khi chưa xong đã hư không chừng
@xitlun Thô nhưng thật nè, kaka
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@HVT chắc cãng hãng cũng áp dụng vô chiến lược sp mới: mỗi năm đẻ 1 sp mới bằng việc thêm 1 tí tính năng vô đời cũ để thành new version, xong cứ thế cứ thế.
Chỉ sợ Cá Mập Cắn đứt cab điện
Cười vô mặt
datvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Rồi nối luôn cable đến VN đi, đỡ phải làm mấy cái nhà máy hỏng hết cả tây nguyên
Ghê thật sự luôn nha 😁 nhìn trang trại năng lượng của người ta mà thấy ham ghê à :D
Úc ko có gì ngoài đất rộng thênh thang 😁, năng lượng gió cũng quá thừa, nó ko xuất khẩu năng lượng cũng uổng
@congthanhgiong Điện mà đóng container xuất khẩu đc thì ngon 😁 chứ Úc nó xa các nước khác quá.
@HaiChin thì giờ nó làm cáp tới Singapore, rồi xa hơn nữa từ Sing kéo vào Malay, Thái, VN... ko chừng. Chứ ai lại bỏ 22 tỷ chỉ để bán cho mỗi Sing bé tí.
đi cáp biển vậy có bị cá mập cắn ko nhỉ, con nào ở gần thì thành buffet nướng phục vụ các khách mời khác luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019