Đây là hệ thống dẫn đường trên ô tô cách đây 111 năm, lúc chưa có hệ thống GPS

thanhtung6868
3/9/2020 10:53Phản hồi: 99
Đây là hệ thống dẫn đường trên ô tô cách đây 111 năm, lúc chưa có hệ thống GPS
Hệ thống dẫn đường là một nhu cầu thiết yếu trên ô tô từ những ngày xa xưa, nhất là khi những chiếc xe ô tô có khả năng di chuyển đường dài. Nhưng vào thời kỳ những năm 190x thì chỉ có bản đồ bằng giấy mà thôi, khi màn hình LCD là điều xa vời, hệ thống định vị GPS lại càng không, thế nhưng họ đã thành công khi làm được một hệ thống bản đồ dẫn đường dựa trên tấm bản đồ bằng giấy, và quan trọng hơn nữa là chúng có thể tự động chạy theo thời gian thực.

Vào năm 1909 hệ thống dẫn đường của The Baldwin ra đời, một hệ thống dẫn đường cực kỳ sơ khai, chúng khác với bản đồ giấy thông thường đó là không cần cầm tấm bản đồ trên tay để xem, thay vào đó là các tuyến đường di chuyển sẽ được cuộn tròn lại và đặt lên một hệ thống có trục xoay bằng tay.

hệ_thống_dẫn_đường_trên_xe_ô_tô_xe_tinhte.jpg
Người lái xe sẽ sử dụng tay để xoay hệ thống bản đồ được đặt gần vô-lăng theo quá trình mà họ di chuyển, và đối với mỗi tuyến đường (thường chỉ có những tuyến đường chính) sẽ có 1 bản đồ khác nhau, người sử dụng sẽ linh hoạt thay đổi những tấm bản đồ trước mỗi chuyến đi hoặc mỗi lần chuyển sang một đường đi khác.

Nhưng hệ thống đó của The Baldwin Auto hoạt động thiếu tính chính xác, nó không hoạt động theo thời gian thực mà chỉ hoạt động dựa trên mỗi lần xoay bằng tay của người điều khiển. Điều cần thiết của người lái xe đó là họ đang ở đâu trên tấm bản đồ, và Iter-Auto ra đời để giải quyết được điều đó.

Iter-Auto: hệ thống dẫn đường tự động và hoạt động theo thời gian thực đầu tiên


hệ_thống_dẫn_đường_trên_xe_ô_tô_đầu_tiên_xe_tinhte-4.jpg

Dựa trên hệ thống của The Baldwin Auto, Iter-Auto một công ty của Ý có trụ sở tại Rome đã tiếp tục phát triển thêm một bước tiến nữa, đó là khiến hệ thống bản đồ tự động chạy mà không cần cuộn bằng tay, và quan trọng nữa là chúng hoạt động theo thời gian thực, bản đồ sẽ chạy khi chiếc xe di chuyển. Dễ hiểu khi hệ thống bản đồ này được kết nối với đồng hồ đo tốc độ của xe, nhưng ở thời kỳ sơ khai thì họ cũng tốn nhiều công sức và thí nghiệm để hệ thống có thể hoạt động chính xác theo thời gian thực, xe chạy 1km thì trên bản đồ cũng sẽ di chuyển đúng 1km (theo tỉ lệ).

hệ_thống_dẫn_đường_trên_xe_ô_tô_đầu_tiên_xe_tinhte-2.jpg
Nhờ vào tính chính xác cũng như có thể hoạt động theo thời gian thực này mà nhà sản xuất đã tích hợp thêm vào bản đồ những địa điểm của trạm xăng, trạm dừng chân, những cây cầu, khách sạn, gara sửa xe. Những địa điểm này sẽ có thể nhìn thấy ở trên bản đồ trước khi đến đó 3km. Và cũng giống như hệ thống sơ khai của The Baldwin Auto, các tấm bản đồ cũng cần phải thay thế trước mỗi chuyến đi, thông thường thì chỉ có bản đồ dành cho những trục đường chính, hay những đường quốc lộ lớn mà thôi, khi thay đổi tuyến đường thì tất nhiên cũng cần phải thay một tấm bản đồ khác vào.

hệ_thống_dẫn_đường_trên_xe_ô_tô_đầu_tiên_xe_tinhte-1.jpg
Hệ thống này được ghi nhận sử dụng vào năm 1930, nhưng nó không được phổ biến quá rộng rãi do ở thời điểm đó sở hữu chiếc ô tô cũng là một rào cản lớn. Cho đến sau này thì sự phát triển của công nghệ khi có hệ thống GPS thì các hệ thống dẫn đường hoàn toàn thay đổi, bước sang một trang mới và bản đồ giấy đang dần đi vào quên lãng.

Tham khảo: gislounge, engadget
99 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

google map phiên bản chạy tay
@Volcano196 Nó theo cuộn bác ơi, chắc tầm chục cuộn gì đó
@gentlemanpro102 Thì biết là cuộn nhưng mà mình không biết chính xác cuộn dài bao nhiêu cả. Nên đổi sang mặt giấy vì nó có thông số kỹ thuật rõ ràng. :v
@mig29f Ý kiến hay 🤣🤣🤣
HiếuPV00
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@mig29f Lúc về mà dùng hết giấy nhưng trót quên đường. Lại không biết hướng nào có trạm xăng trong khi nhiên liệu sắp hết thì sao đây. Chắc lại tìm chỗ đã wc nhặt lại bản đồ lấy vạt áo lau sạch sít rồi ráp lại và trở lại sao?
.:Ruby:.
ĐẠI BÀNG
4 năm
sáng tạo quá :S
lolzland
ĐẠI BÀNG
4 năm
Khối óc của con người thật vĩ đại, 100 năm trước đã có xe hơi và có bản đồ dẫn đường.
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@Npnex2212 Chứ sao nữa bạn, sự thực là vậy mà. Có những con nhìn được cả trong đêm, nghe được cả sóng siêu âm, con người đã là gì. Có chăng ta chỉ hơn nó khoản mưu mô thôi.
@pin A Hỏi sao mỹ đi chiếm nước khác
giaman
TÍCH CỰC
4 năm
@pin A Đúng là lý lẽ của 1 thằng ăn cướp
noob
TÍCH CỰC
8 ngày
@Vude1988 Mỹ nó chả chiếm nước nào cả, thực dân mới đi chiếm đất.
111 năm trước là năm 1909, chắc lúc đó còn vua 😆
@Nguyễn Thành Truân Bây giờ nhiều quốc gia vẫn còn vua này
ericlam988
TÍCH CỰC
4 năm
@Nguyễn Thành Truân Đúng rồi bác,lúc đó còn nhà Thanh
@sskkb 😆 phải chi tụi Ý cai trị mình có cái nầy sài rồi haha
dtk89
CAO CẤP
13 ngày
@ericlam988 1909 là năm Tuyên Thống thứ 2 nhà Thanh.
Còn tại Việt Nam là năm Duy Tân thứ 2 nhà Nguyễn.
Người xưa thông minh vãi.
@JerryKist Thời thế tạo anh hùng thôi bác ơi về cơ bản con người chỉ có ........ chứ hầu như không có sự lùi đi, nhưng cơ bản ngày nay con người có quá nhiều những thiết bị hỗ trợ sự sáng tạo như trí thông minh nhân tạo chẳng hạn,...vv nhưng cùng với đó con người cũng có nhiều thú vui chơi tiêu khiển hơn nên nhiều khi bị xao nhãng những sáng tạo kiểu thay đổi cả hệ thống như trước kia.
Ngộ ghê
Quá đỉnh.
Ngày xưa đi đâu xa, lạ phải lận lưng 1 tấm bản đồ, mỗi khi muốn biết mình ở đâu trên bản đồ phải đi lại ngã tư, ngã 3. Mà bản đồ giấy phải biết coi nha, không biết coi thì mò xỉu nghỉ 😃
@heobanhki Thời xưa mình có mấy tấm bản đồ du lịch Hà Nội, giờ thì chả cần tấm bản đồ nào nữa, chỉ cần 1 con xì mát phôn
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@heobanhki Tên đường mà sai nữa thì xcmn định
Tìm hiểu thêm thấy còn có cả bản đồ đeo tay nữa nhé 😃
wrist.jpg
cu_chuoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@jackychanqn Sờ-mạt-quát đời đầu đây rồi!
nonliving
ĐẠI BÀNG
4 năm
tuyệt vời, mình rất thích cách những kỹ sư dùng phần cứng để giải quyết bài toán trên thực tế. Ngày xưa gỡ cái máy cạo râu thôi cũng thấy cả một trời tri thức ở trong đó rồi.
Song Sinh VN
ĐẠI BÀNG
4 năm
dựa vào vận tốc thì tính toán di chuyển dc trục Y của bản đồ, còn khi ngoặt dựa vào cái gì để tính toán di chuyển của trục X nhỉ
@thanhhai.bk Nếu quẹo đường khác thì phải đổi bản đồ
ipadnewbie
TÍCH CỰC
4 năm
@thanhtung6868 Mỗi tấm bản đồ chỉ chỉ đường cho 1 con đường thẳng ah?
@ipadnewbie Đúng rồi bạn 😂
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@ipadnewbie Cũng ko thẳng hoàn toàn đâu bạn. Nó sẽ chạy theo con đường có sẵn, nên mỗi tấm chỉ đi được 1 đường thôi. Vì ko có con đường nào thẳng cả nên ta ko thể tự ước lượng được số km để suy ra vị trí nên mới cần cái này, chứ đường mà thẳng thì tính tay có khi chính xác hơn.
nhớ 10 năm trước đi đà lạt chơi vẫn còn cằm trên tay tấm bản đồ
@ericlam988 Thời điểm bây giờ thì quá tiện, hồi đó mạng chậm, GPS kém chính xác, bản đồ ở VN cũng khá sơ sài, nhiều khi bản đồ giấy vẫn tốt hơn.
ericlam988
TÍCH CỰC
4 năm
@_MyLoveIsWinter_ Bản đồ của nokia offline đó bác,xài khỏe re
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@_MyLoveIsWinter_ Ko chi tiết bằng nhưng ít ra vẫn đi SG đến ĐL được mà ko sợ bị lạc đường
@sonkhoablack 10 năm trước thì vẫn hơi lạc hậu, hồi đó xài nokia có map xịn đét, ggmap có ngon luôn rồi, mình đi năm 2011 đã xài nokia N95 heremap, ggmap
khá cute
tuyyanh
ĐẠI BÀNG
4 năm
tôi nghĩ nó giống cái "giám sát hành trình" hơn là cái dẫn hướng ( giám sát chiếc oto đang ở đâu theo 1 hành trình đi từ A tới B) có thể để canh thời gian hoặc dự đoán cự ly điểm cấp xăng.
còn muốn dẫn hướng phải có bản đồ với hệ tọa độ.
Nhìn tấm bản đồ nhớ thời sinh viên cầm bản đồ trên tay và đi xe buýt.
Autumn19
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nói chung. Kiểu j cũng phải có bản đồ 🤣🤣
Vẫn là cái bản đồ giấy, thay vì dò vị trí thì cuộn bằng tay, cái này còn ko chính xác bằng dò bản đồ giấy luôn ấy chứ 😁
Jos AT
TÍCH CỰC
4 năm
Đơn giản nhưng khá hiệu quả chứ đùa
ericlam988
TÍCH CỰC
4 năm
Các bác học ngày xưa luôn tạo ra nhiều thứ đột phá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019