Đây là những hình thức lừa đảo phổ biến trên mạng, anh em đọc và đề phòng nhé
Rất hay và hữu ích!/18 người
5 thángBình luận: 117
Đây là những hình thức lừa đảo phổ biến trên mạng, anh em đọc và đề phòng nhé
Lừa đảo trên mạng xã hội hiện tại không còn quá xa lạ với chúng ta. Mình tin chắc ít nhất anh em cũng đã từng bị ít nhất một lần rồi. Kẻ gian thì ngày càng tinh vi, các trò lừa đảo càng ngày càng được nâng cấp hơn và mỗi lần như vậy lại không ít các bạn nhẹ dạ cả tin bị dính. Mình sẽ chia sẻ một số hình thức lừa đảo hiện nay để anh em cảnh giác và không bị lừa nhé. Nếu anh em từng gặp hình thức nào nữa thì mời comment chia sẻ trong bài để mọi người cùng biết.

1. Giả bộ làm người nước ngoài hỏi mua hàng

Cái trò này thì quá xá kinh điển luôn. Kẻ xấu sẽ bắt chuyện với anh em dưới danh nghĩa một người nước ngoài để hỏi mua một món hàng gì đấy. Sau khi đồng ý mua, họ sẽ giả bộ gửi cho anh em những hình ảnh, email xác nhận chuyển tiền từ nước ngoài về rồi nhờ anh em gửi hàng đi. Đồng thời kẻ xấu sẽ nói rằng việc chuyển tiền từ nước ngoài về cần chúng ta đăng nhập vào trang web ngân hàng để chuyển một số tiền nhỏ xác thực.

lua_dao_2.jpg

Tới đây nảy sinh một vài vấn đề, đầu tiên là nếu anh em chuyển tiền, sau đó gửi hàng thì lúc này sẽ bị mất cả số tiền đó lẫn món hàng. Còn nếu nhẹ dạ hơn nữa là đăng nhập vào web ngân hàng mà họ yêu cầu thì tài khoản ngân hàng của anh em sẽ bị lộ. Các thủ thuật này ngày càng tinh vi hơn và lời khuyên của mình là không nên giao dịch gì với bọn này, tốn thời gian. Ở nước ngoài thì mua nước ngoài đi, lắm chuyện 😆

2. Thông báo toà án xử lý nợ, siết tài sản để lấy thông tin cá nhân

Một số lạ gọi tới với giọng nói tự động, tự xưng là từ toà án. Lý do cuộc gọi được trình bày rằng do mình bị kiện và đã triệu tập nhiều lần nhưng không tham dự nên sẽ bị thi hành cưỡng chế vào ngày nào đó. Sau đó số này kêu bấm phím số 9 để gặp người hướng dẫn để được giải đáp nếu có thắc mắc.


Đó chính xác là những gì mình đã gặp cách đây vài tháng. Lần này, kẻ gian lại tiếp tục đánh vào nỗi sợ pháp lý của người khác để trục lợi cho bản thân. Bằng cách này hay cách khác, họ cũng sẽ tìm cách để khai thác các thông tin cá nhân quan trọng của anh em, hay nghiêm trọng hơn là lừa anh em một khoản tiền. Đây cũng là một chiêu trò khá phổ biến ở thời điểm hiện tại.

lua_dao_3.jpg

3. Ship COD tới địa chỉ nhà để lừa tiền

Đây là trường hợp thực tế mà mod Nam Air từng gặp và chia sẻ. Thủ đoạn của kẻ gian là tạo đơn hàng COD (giao hàng & thu tiền hộ) tới địa chỉ của anh em, nếu người thân ở nhà không biết thì có thể sẽ mắc lừa và nhận hàng, thanh toán tiền, làm anh em bị mất tiền oan. Dĩ nhiên là những đơn hàng này 99% không hỗ trợ trả hàng, hoàn tiền.

lua_dao_5.jpg

Những số tiền các món COD này thường không lớn, vì nếu lớn thì người nhà sẽ nghi ngờ và gọi lại hỏi xác nhận. Một đơn vài trăm ngàn, một ngày thu thành công hơn triệu là chuyện bình thường. Và mình nghĩ nếu không kĩ tính thì tỉ lệ thành công của chiêu này khá cao.

4. Lừa đảo tặng quà rồi yêu cầu chuyển tiền ship, tiền cọc

Trò mèo này xuất hiện từ rất sớm, và có lẽ cũng nhiều người cảnh giác. Tuy nhiên vẫn có một số lượng nhất định những người nhẹ dạ, ít cập nhật thông tin và tin vào bọn xấu. Mô tuýp của trò này là gửi tin nhắn cho anh em và thông báo rằng anh em nhận được quà gì gì đó rất giá trị, như xe SHi hay iPhone chẳng hạn. Sau một vài thủ tục "giống như thật" thì họ sẽ yêu cầu đặt cọc một số tiền, hoặc trả phí nhận, trả tiền thuế, vân vân mây mây. Nói chung tới khúc nó đòi tiền thì cứ de đi đỡ phiền anh em nhé.

5. Lừa cả tình lẫn tiền...

Ờ... hơi nhọ. Mà anh em nào mà dính cái này thì dại lắm luôn =)))) Đại khái là bỗng một ngày, có một em hot gơ nào đó gạ gẫm, tán tỉnh anh em. Nhẹ nhẹ thì sẽ giả bộ hẹn hò, vòi vĩnh này nọ, hoặc viện ra một đống cớ để nhờ vả tiền bạc rồi mất tích. Nghiêm trọng hơn thì gạ gẫm QHTD rồi lấy cái đó để đe doạ, tống tiền anh em. Thôi, cứ rau nhà mà ăn anh em nhỉ, đừng ham của lạ :p

Cách đây mấy ngày có một em gái nước ngoài nhắn tin với mình. Nghe mùi là biết lừa đảo rồi nhưng mình giả ngu thử xem câu chuyện đi tới đâu. Nó gửi cho mình một đống hình xinh đẹp, bảo là sắp tới sẽ công tác ở Việt Nam và bay qua thăm mình. Nhưng do dịch, nếu mình muốn gặp liền mà không thông qua cách li thì chuyển cho một tài khoản của "Lãnh sự quán" 500USD và em đó sẽ tới với mình. Nghĩ lại cũng buồn cười...

6. Lừa đảo tài khoản

Cái này thì anh em chơi game sẽ gặp nhiều, nhất là anh em nào chơi Garena thì gặp mỗi ngày. Tin nhắn lừa đảo spam như mưa, nào là bạn sắp bị khoá tài khoản, bạn có quà, bạn nhận được trang phục, bạn tham gia sự kiện trúng thưởng,... blab blab blab. Mục đích chính là để dụ anh em bấm vào link trong tin nhắn và đăng nhập. Và, bùm, mất acc trong một nốt nhạc. Một đứa bạn của mình đã vô tình đăng nhập vào web Garena giả và acc Liên Minh nạp cả chục triệu của nó ra đi trong tíc tắc.

lua_dao_4.jpg

7. Dùng danh nghĩa từ thiện để lừa đảo

Đây là thể loại đáng khinh bậc nhất vì nó làm ảnh hưởng đến cả người bị lừa và những người đang thực sự cần giúp đỡ. Mấy trang và bài viết kiểu này trên Facebook đầy luôn. Thật sự mà nói để xác minh những trường hợp đáng thương, khó thì không khó, nhưng cũng không hẳn là dễ. Do đó nếu thấy trường hợp thương tâm, anh em hãy tỉnh táo và xem xét liệu có thật sự đáng tin cậy để giúp đỡ không.

lua_dao_tu_thien.jpg
...

Kể ra hết chiêu trò thì chắc bài này sẽ dài 173 trang mất. Lừa đảo ngày càng tinh vi hơn, hoạt động ngày càng giống thật hơn. Kẻ xấu thường đánh vào tâm lý nhẹ dạ cả tin, hoặc đánh vào lòng tham, sự bất cẩn của chúng ta để trục lợi về họ. Và để hạn chế bị ôm cục tức thì anh em hãy đề phòng nha:
 • Không cung cấp thông tin giấy tờ tuỳ thân, địa chỉ nhà hay sinh nhật cho bất kì ai không quen biết và không tin tưởng, không cung cấp qua điện thoại hay cả những dịch vụ online nếu không phải là những dịch vụ uy tín.
 • Luôn kiểm tra kĩ địa chỉ của các trang web ngân hàng mình sử dụng để không vào web giả và dâng ID password cho kẻ gian một cách dễ dàng.
 • Hãy nhớ rằng không ai cho không ai cái gì cả. Đừng để lòng tham đánh lừa.
 • Cái gì liên quan đến tiền bạc và người lạ, hãy cẩn thận. Đặc biệt là với anh em nào hay mua bán online thì càng phải cảnh giác.
 • Luôn giữ CMND, CCCD bên người để hạn chế việc rớt mất cũng như lộ thông tin quá nhiều, dễ bị kẻ xấu dùng để trục lợi.
 • Hạn chế đăng tải những thứ trên lên mạng xã hội, ví dụ chụp hình vé máy bay hay các giấy tờ gì đó rồi up lên Facebook ở chế độ công khai, rất nguy hiểm. Hoặc trước đây chúng ta có thể dễ dàng tra ra số điện thoại từ tài khoản Facebook và ngược lại, sau khi Facebook thấy được lỗ hổng này thì đã chặn tính năng để bảo vệ thông tin người dùng.
 • Đừng chia sẻ thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán,... và không làm theo những gì mà cuộc gọi yêu cầu, hãy bình tĩnh.
 • Luôn thận trọng khi click vào các được link, nghe các cuộc gọi lạ và tuyệt đối không cung cấp thông tin qua điện thoại, như trong trường hợp của mình, muốn gì thì gửi thư tới hoặc mình tự ra cơ quan để xác nhận.
 • Nếu anh em đang sử dụng các thẻ ngân hàng thì hãy kiểm tra thường xuyên các khoản thu chi để phát hiện bất thường kịp thời và liên hệ với ngân hàng để tiện giải quyết.
Rất hay và hữu ích!/18 người
Mấy cái này nói chung ko lừa đc mình vì căn bản nt rác hay khuyến mãi tổng đài mình ko bao giờ đọc còn gọi đt thì ý thức mình ko làm ko mua gì thì cứ “ lịch bẹ lộn số rồi “
@C«©»M Ở tinhte thì ta phải luôn văn hoá 😬
@sharinran141 thì đó, giống như con gái thời nay, ko biết mình đang dụ nó hay nó dụ mình nữa
@sharinran141 Đọc comment của ngài mà cười đau ruột
@sharinran141 Mấy cái này căn bản cũng không lừa được mình nhưng một ngày đẹp trời có 1 em hót gơ xuất hiện và thế là....ôi đau lòng.
Hồi trước có 1 đợt bị lừa ngay trên tinhte suốt, không mất gì nhưng ảnh hưởng tâm lý nặng nề 😂
5040740_8F460A87-2501-4D33-9A95-93A6C4B44A89.jpeg
@caffeinezzZ =))))))
@caffeinezzZ Mình cũng bị đọc xong làm hụt hẫng 🤣
@sharinran141 cảm giác trống rỗng tâm hồn hahaha
phoden
TÍCH CỰC
5 tháng
@caffeinezzZ Mình cũng dính quá này
nlht
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Đã gặp vài thằng này rồi, nhây với đó cũng vui lắm, đang stress gặp chúng nó chưởi cũng giải tỏa lắm. nói chung là lũ này sinh ra và lớn lên chỉ để người khác chưởi cả dòng họ thôi 😆
THONG_PQ
TÍCH CỰC
5 tháng
@nlht Đúng rồi. Gặp mấy thánh tinhter thì xác định bị quay như dế. Không cần đợi trời phạt, cứ phạt liền tay luôn (nếu rãnh). Còn k thì ignore thôi.
@nlht Lần cũng có 1 lần bị nó gọi đang nghe chuyện ma trên youtube cho nó nghe luôn cuối câu nó còn chửi “lịch bẹ nó cho tao nghe chuyện ma Ng Ngọc Ngạn” 😬
virtualboy
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nlht A
tuanktmt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nlht gặp ông tài xế cơ quan tôi đang đi ctac trên xe buồn ngủ hết, có mình ổng k ai nói chuyện gọi ông buôn cho trên trời dưới đất hơn 1h. nói chán chê ông mới kêu nãy h lái xe buồn ngủ quá may có em kể chuyện tiếu lâm anh nghe đỡ buồn ngủ. cảm ơn em nha
Anh em lên Youtube tìm take down call center, hoặc call center scam sẽ thấy cực kỳ cực kỳ nhiều trò lừa đảo của người Ấn Độ, mỗi năm doanh thu triệu đô và lừa khắp thế giới luôn.
Luân TeKu
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Nam Air Lừa đảo xuyên quốc gia, lục địa luôn
@Nam Air Gặp mấy anh da đen Nigeria chưa bác 😂, hồi này có vẻ vắng rồi
cattrieu
TÍCH CỰC
5 tháng
@Nam Air Ấn Đụ strike again
Năm trước ông bạn mình cũng bị lừa hết mớ tiền vụ giả danh công an
Uni18nd
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@phongdenny Thường mấy vụ giả danh công an,tòa án lừa mình nghĩ chắc bị hại cũng có 1 vài vấn đề phạm pháp nên mới bị dọa dk,chứ khơi khơi ko làm gì sao mà dọa được!!
Lừa lọc nhan nhản, đánh vào lòng tham con người là chính, nhẹ dạ thiếu cảnh giác là sập bẩy, luôn luôn trong đầu phải có suy nghĩ, không ai tự dưng mời mình cho không cái gì? Cha mẹ còn có thể chứ ngoài ra thì không có nhé
@nbqvdp Đời chẳng ai cho không ai cái gì cả.
(chỉ có Ba Mẹ là cho con cái vô điều kiện)
Cách để không bị lừa trên mạng là ko lên mạng ( lên tinh tế thì ko lo )
@rafaeltran88 Cách để sống vĩnh cửu là chết
Cảm ơn mod đã chia sẻ, giờ dân lừa đảo có nhiều mánh quá, ko cẩn thận mắc lừa như chơi, hên trước giờ mình chưa dính phát nào, ghê nhất màn đa cấp bên Thiên Ngọc Minh Uy cách đây trên dưới 2 thập niên xém bị đứa bạn mới quen lừa 😥
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@crazysexycool1981 Em cũng vậy thằng bạn nó lừa chơi kinh doanh đồ điện gia dụng thế là em góp cho nó 50tr cuối cùng mất hết. Vừa ra trường xong đi lm đc ít tiền haizzzz
Mình post chợ tốt mấy lần đều bị mấy thằng nick nước ngoài bay vô vết bạn zalo nc ầm ầm chém cho vui chứ bình thường cũng biết k đáng tin rồi
Đọc đến hình thức Mượn danh từ thiện để lừa đảo thì nghe quen quen nhờ... 😁
Luân TeKu
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Taro Misaki Cái này mình thấy trên facebook quá chừng nè, thời buổi giờ phải thật cẩn thận và sáng suốt
@Luân TeKu Có điều kiện + lòng tốt thì sắp xếp thời gian đi trực tiếp cho yên tâm. Tiền mình cho cũng phải biết nó có đúng mục đích không nữa chớ nhờ
tuanktmt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Taro Misaki ấy chớ có mạnh động, đám fand của '' thủ tướng'' lại vô cắn đấy. mẹ thẳng như Duy Mạnh nói thẳng có tiền thì tự đi mà từ thiện còn đừng có nhờ vả thẳng củ lol nào, nó lấy tiền ăn chơi rồi còn dc tiếng là từ thiện
aceracer
TÍCH CỰC
5 tháng
@Taro Misaki Bán nhang,tăm xỉa răng từ thiện nữa
tuanktmt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@aceracer thiếu bán bút ( viết) nữa nhé
Mấy cái trò này chỉ bịp được ai nhẹ dạ hoặc tham thôi.
Luân TeKu
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@tuchangioi Nó đánh vào lòng tham á bạn! Công an còn bị lừa mà, cái vụ tặng đồng hồ xong kêu đóng thuế gì á kakaka
thongpv87
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Hôm bữa vừa gặp.
Screenshot_20200605-155005_WhatsApp.jpg
THONG_PQ
TÍCH CỰC
5 tháng
@thongpv87 Thằng này nó bỏ cuộc nhanh thế. Quay chưa được 1 vòng mà. Ka ka
Thật ra 6 hình thức lừa trên cùng không khó phát hiện, chỉ duy nhất hình thức thứ 7 là dùng danh nghĩa từ thiện là khó biết nhất.
Nay mới bị gọi có bưu phẩm mà giờ bọn nó dùng ghi âm đâm ra không cù nhây được. 😁
MinhDungLs
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cái số 1 luôn nhe
Screenshot_2020-05-22-01-40-00-761_com.zing.zalo.jpg
Screenshot_2020-05-22-01-39-57-313_com.zing.zalo.jpg
Luân TeKu
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@MinhDungLs Haha! Làm mừng hụt phải hơm :v
aceracer
TÍCH CỰC
5 tháng
@MinhDungLs Trò này ghê nhĩ
Cài vụ thông báo tòa án xử lý nợ thì mình cũng gặp rồi.
Mình ở HCM, sáng nó gọi nói tòa ở Đà Nẵng hẹn gặp 16h00 chiều để giải quyết, nếu ko kịp thì nộp khoản tiền xxx, mình dã điên trả lời: "OK thì 16h00 tôi và 500 anh em sẽ gặp anh để giải quyết". Nó cúp máy luôn. ĐM 😁
Cảm ơn mod về bài viết
Lơi dụng tâm lý chung: 1 sính ngoại, 2 sợ vì không am hiểu Luật và hay làm việc trái khoáy, 3 vô ý không kiểm chứng, 4 ham của trên trời rơi xuống, 5 thích vụng trộm, 6 ngây thơ, 7 thích hiệu ứng đám đông phong trào. Các bạn bớt mỗi thứ tí là coi như sóng yên biển lặng
Luân TeKu
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bài chia sẽ thật là hữu ích quá đi! Cảm ơn Mod 😃
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019