TTBC23

TTBC23


Đây là tiền thân của máy tính bảng, ra đời từ những năm 1960

ndminhduc
27/9/2023 5:33Phản hồi: 2
Đây là tiền thân của máy tính bảng, ra đời từ những năm 1960
Trước khi có sự ra đời của Apple Newton, Palm Pilot hay iPad sau này, từ những năm 1960, người Mỹ đã tạo ra một thiết bị hoạt động như máy tính bảng ngày nay. Cụ thể, đó là một chiếc máy được tạo ra bởi tổ chức RAND Corporation với khả năng nhận diện chữ viết tay và chuyển thành ký tự số.

Chiếc “máy tính bảng” này được gọi là GRAIL (Graphical Input Language). Người dùng sẽ dùng một bút Stylus để vẽ hình hoặc viết chữ lên màn hình, máy sẽ làm mượt nét vẽ, render lại trên một màn hình lớn hơn kết nối với nó theo thời gian thực.

GRAIL được lập trình để có thể nhận diện 53 ký tự chữ, số, ký hiệu và hình dạng hình học. Nếu muốn xóa chữ đã viết, người dùng chỉ cần dùng bút gạch ngang một cách tự nhiên, máy tính sẽ hiểu và xóa đi chữ vừa được viết. Đồng thời, người dùng còn có thể kéo thả, cắt, di chuyển các hình vẽ trên màn hình.

Bên dưới là đoạn video mô tả sơ một số tính năng của GRAIL. Rất nhiều tính năng làm người ta liên tưởng tới iPad sau này.


Vào thời bấy giờ, các nhà kinh tế và lập trình viên của RAND đã sử dụng chiếc máy tính bảng này để vẽ sơ đồ và viết code. Các nhà kinh tế đặc biệt cần máy tính bảng vì không nhiều người trong số họ ở thời đó biết cách gõ bàn phím. Thậm chí có người nói rằng "không ai trong chúng ta có thể gõ".

Không chỉ sử dụng nội bộ trong RAND, quân đội Mỹ cũng đã sử dụng GRAIL để chú thích bản đồ và sau đó, còn có một phiên bản hỗ trợ tính năng nhận diện và dịch tiếng Quan Thoại.

Giá của chiếc máy GRAIL vào thời điểm đó vào khoảng 18.000 đô la, tương đương với khoảng 140.000 đô la ngày nay. Tất nhiên GRAIL không được thương mại hóa một cách rộng rãi. Mãi tới sau này, khi Apple ra mắt iPad thì định nghĩa máy tính bảng mới trở nên bùng nổ. Đồng thời, iPad vẫn có giá rẻ hơn rất nhiều so với ông tổ của nó là GRAIL.

Thêm thông tin về RAND. Đây là một trong những viện nghiên cứu và phát triển cực kỳ nổi tiếng của Mỹ. Nó được đầu tư ngân sách chủ yếu từ chính phủ Mỹ, các trường đại học lớn,... Nhiều thứ mà loài người bây giờ sử dụng đều có công đóng góp của tổ chức này. Danh sách nhân viên của RAND cũng khá đặc biệt: đâu đó có hơn 30 người từng được trao Nobel Vật lý và Kinh tế đã từng làm việc cho tổ chức này.
2 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mẽo đã và vẫn đang là nơi hội tụ chất xám
wu1503
ĐẠI BÀNG
2 months
sao mình dị ứng với cách dùng từ "loài người sử dụng" vậy nhỉ. chả lẻ có loài nào khác biết sử dụng ? vô tri

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019