Daydream: nền tảng VR dựa trên Android N, điều khiển cử chỉ, áp dụng cho các điện thoại mới
Duy Luân
6 nămBình luận: 37
Daydream: nền tảng VR dựa trên Android N, điều khiển cử chỉ, áp dụng cho các điện thoại mới
Không như tin đồn, Google đã không ra mắt chiếc kính VR chạy độc lập ở sự kiện Google I/O, thay vào đó công ty giới thiệu cả một nền tảng mới được tối ưu cho thực tế ảo. Với tên gọi Daydream, nền tảng này được xây dựng trên nền Android N nhằm mang lại trải nghiệm VR tốt hơn so với hiện nay. Một số điện thoại có cấu hình đạt chuẩn "Daydream ready" sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay. Tất nhiên, chuẩn này sẽ do chính Google quy định và cấp chứng nhận. Chưa rõ các thiết bị cao cấp hiện nay sẽ có Daydream hay không (nhiều khả năng là không). Google cũng ra mắt thiết kế tham chiếu cho kính VR và tay cầm điều khiển bằng chuyển động để xài với Daydream, chính là tấm hình bạn thấy ở trên.

Nói kĩ hơn, Daydream sẽ bao gồm một chế độ mới tên là Android VR Mode. Khi bạn kích hoạt nó lên, giao diện, ứng dụng sẽ được chuyển sang tối ưu cho không gian thực tế ảo. Ví dụ, màn hình chính của Android VR Mode sẽ cho phép bạn truy cập chỉ những app hay nội dung nào được thiết kế cho thực tế ảo mà thôi. Trong chế độ này còn có phiên bản đặc biệt của YouTube, Street View, Play Store, Play Movies và Google Photos, tất nhiên là các app này đều sẽ được phát triển riêng cho VR rồi. Google cũng đang hợp tác với nhiều công ty bên ngoài, bao gồm Netflix và các công ty game như Ubisoft, Electronic Arts để làm nội dung cho Daydream.

Playstore_compostite.0.png

Đối tác phần cứng của Daydream sẽ có 8 nhà sản xuất phần cứng, bao gồm Samsung, HTC, LG, Xiaomi, Huawei, ZTE, Asus, và Alcatel. Chưa rõ cấu hình các thiết bị mới sẽ ra sao, tuy nhiên chúng sẽ phải đủ mạnh để xuất đến 2 hình ảnh cùng lúc ra màn hình cho mỗi bên mắt.

Tuy không giới thiệu kính nhưng Google vẫn trình diễn một thiết kế tham chiếu để các công ty khác có thể đem về làm ra sản phẩm thương mại. Thiết kế này bao gồm một chiếc kính VR và tay cầm, trong đó chiếc kính sẽ có một khay gắn điện thoại và Google muốn rằng nó sẽ thoải mái và trực quan nhất có thể. Chưa có bằng chứng nào cho thấy Google sẽ tự mình làm kính.

Daydream_design.jpeg

Về tay cầm điều khiển, bên cạnh các nút nhấn truyền thống, "motion controller" này còn có thể dùng cử chỉ để điều khiển trong không gian thực tế ảo. Ví dụ, trong tấm hình bên dưới, bạn có thể cầm controller đó để lật chảo chiên bán pancake, hoặc có thể vẫy tay để ném dây câu cá chẳng hạn. Thao tác bằng cử chỉ này sẽ trực quan hơn và mang lại cảm giác thật hơn so với việc chỉ nhấn các nút tĩnh trên tay cầm.


controller_2.0.gif

Nguồn: The Verge
cv.jpg
controller_2.0.gif
37 bình luận
mog
TÍCH CỰC
6 năm
Mình mua kính rồi, h phải mua thêm tay cầm...
Mong sao sau vụ này nội dung vr bùng nổ
thegiang889
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thực tế ảo lên ngôi
CTfuture
ĐẠI BÀNG
6 năm
VR sử dụng với điện thoại mình nghĩ chỉ là một giải pháp tạm thời cho thực tế ảo. vì các device của các hãng sản xuất hoàn toàn không đồng bộ nhau và phân cấp. Giống như VR hiện tại chỉ là một cách thử nghiệm hay chào hàng với thái độ người tiêu dùng. Một thiết bị độc lập sẽ tốt hơn về chất lượng và nội dung cũng dễ phát triển hơn.
lonelydra
TÍCH CỰC
6 năm
@binhnt35 Xem viễn tưởng nhiều là nghĩ được hết 😃
binhnt35
ĐẠI BÀNG
6 năm
@lonelydra Giải thích kỹ đi, tại sao lại phải xem viễn tưởng.

Đừng động tí kỹ thuật là bỏ chạy nhé.
lonelydra
TÍCH CỰC
6 năm
@binhnt35 Vì phim viễn tưởng nào về tương lai chả có mấy trò này. Thậm chí ý tưởng còn hay hơn

Sent from my SM-G925F using Tapatalk
@CTfuture Đây cũng là câu hỏi từ khi vr ra mắt vs kính vr trôi nổi trên thị trường đều có 1 ngôn ngữ cấu tạo như cardboard. Daydream ra mắt là câu trl tốt nhất của google r. So với phải đầu tư mấy chục triệu cho công nghệ vr thực thụ như htc vive thì google lại tinh chỉnh lại hđh để kể cả cardboard cũng sử dụng đc.
vẫn là VR, người dùng cần 1 công nghệ mới hơn,
VR chưa đủ thỏa mãn người dùng
@Tài Khoản TKK Chém như đúng rồi. Đc dùng ké lần nào chưa cha?
@thanhchunggdtd riết rồi cái tinhte này như là sở thú vậy
từ mem tới mod, cứ không nghĩ như mình là nhảy vào cắn như thú
@Tài Khoản TKK đúng rồi, nhưng bạn đi trước thời đại quá, các hãng cũng chưa ăn đủ cái trào lưu này nữa nên không dại ........ cao nữa đâu, giờ không phải ai cũng biết họ mong muốn khát khao cái gì, toàn là ai mớm thì ăn thôi :rolleyes:
vrthucteao
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cũng không có gì mới lắm so với gear VR ngoài tay cầm điều khiển
hi vọng note 6 sắp ra sẵn sàng cho mọi thứ 😁
moonblack
TÍCH CỰC
6 năm
thích nhất là xem phim, và các chương trình mình thích thôi
Ứng dụng vr của a sam thì toàn tiền đô ,đang rao thanh lý gear vr mà mếu thằng nào hỏi ,đau lòng
I.Corp
TÍCH CỰC
6 năm
tương lai không còn topic kiểu hỏi cấu hình build máy chơi game mà là tư vấn cấu hình smartphone, vr, ar,... build xem jav 😆 :p
Quan trọng nhất vẫn là vấn đề nội dung thôi, các hãng đang rục rịch ra mắt các ứng dụng sau sự kiện này
chuyện đeo vào rồi quờ quạng mình thấy đối với game là không ổn rồi

bạn biết đến fulldive của Word Art Online không?
chả phải thánh thần gì, mình nghĩ công nghệ đấy là khả thi
binhnt35
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Tài Khoản TKK Cái công nghệ mà bạn nói đến đúng là nó khả thi ... trên lý thuyết, thuộc về tương lai xa. Bạn cứ hình dung hiện tại chúng ta có thể ước đoán, dự đoán về 1 số công nghệ có thể đạt được trong 5, 10 thậm chí 20 năm nữa. Nhưng cái full dive của bạn thì không rõ bao giờ mới xuất hiện trong phòng thí nghiệm chứ chưa nói đem ra thị trường.

Các bạn đừng nên mang cái tư duy matrix vs SAO vào để bàn luận. Nói những cái hiện tại và sắp diễn ra thôi. Nhiều bạn xem viễn tưởng nhiều nhưng đọc thì ít, lại cứ nghĩ VR là công nghệ ở đẩu đâu vậy, xong nói ra lại kêu người khác giàu trí tưởng tượng.

Việc đeo vào quờ quạng thì bình thường thôi, nó là 1 vấn đề, có nguyên do và có cách xử lý, chả có gì to tát.
@binhnt35 Cái google glass chả là như trong film sao,
mình thì k nghĩ công nghệ fulldive nó xa vời đâu,
chắc chắn còn sống tới khi đó :p
@Tài Khoản TKK _ thật sự thì bạn ko hiểu cơ chế hoạt động của google glass ( cao cấp hơn là hololen) với fulldrive của SAO là khác nhau. Hoặc có thể nói chính xác nhất là fulldrive bao gồm google glass + sóng điện não tạo ra fulldrive
_ hololen cách thức hoạt động là chiếu "hình ảnh" vào trực tiếp mắt bạn rồi nó cũng đọc mắt bạn để lấy thông tin điều khiển "con trỏ chuột", camera quan sát trên hololen sẽ đọc môi trường xung quanh ( kể cả cử động bản thân người đeo ) để kết hợp tất cả tạo ra hình ảnh AR ( thực tại tương tác ảo ).
_ fulldrive là dùng cơ chế đọc mắt + đọc sóng điện não bộ óc. Mà sóng điện não thì còn xa vời lắm, hiện tại chỉ mới nghiên cứu cơ bản thôi là tìm hiểu sóng não bộ, chưa hình thành bản đồ sóng não cơ mà. Khi xem SAO giờ bạn sẽ hiểu tại sao người chơi SAO season 1 lại chết dù ko cần giết trực tiếp.
@blackfire12000 đâu có câu nào mình nói nó giống nhau đâu,
nhưng rất cảm ơn bạn đã giải thích
hy vọng có fulldive trong 20+ năm nữa (+? thì k biết) kk
haiduongle85
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nhìn phê thật, đến lúc được dùng trực tiếp còn tuyệt hơn nữa.
Tiếc ghê ko có kính độc lập, nhưng cũng hóng các sản phẩm VR chất lượng hơn.
binhnt35
ĐẠI BÀNG
6 năm
À à, haizzz

Bạn ơi đến Google glass còn chưa hoàn thiện nữa, mà Google Glass và Full Dive hoàn toàn khác nhau

Google glass là AR nó không quan trọng tính chính xác về head track vs đồ hoạ như VR, nhưng nó cần công nghệ nhận dạng không gian, nhân dạng hình ảnh - cực kỳ khó luôn - và truy xuất dữ liệu đám mây + trợ lý ảo.

Nói chung VR hiện tại cần giải quyết vấn đề về performance, đồ hoạ thì AR chủ yếu phải giải quyết về thuật toán, AI etc..., 2 mảng khác biệt

Full Dive lại càng khác hoàn toàn, và

Khi đã nói thế này thì khỏi kỳ vọng tương lai gần đi.
lăn tăn chút hình như daydream phải dùng sphone màn hình amoled phải không vậy ( đang tính nâng đời 4.0.4 T_T )
binhnt35
ĐẠI BÀNG
6 năm
@blackfire12000 Chưa có công bố chính thức về specs cho smartphone, đợi đến mùa Thu mới chính thức có dòng smartphone hỗ trợ Daydream

Và phải chạy Android N mới tối ưu
tin buồn các dòng máy display ips lcd khó có thể chạy mượt daydream mà phải cỡ amoled hoặc hơn và gôgle nói điển hình minimum là nexus 6P mơi ra năm 2015
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019