Để cải thiện tình trạng thừa cân của người dân, chính phủ nước Anh đang xem xét việc đánh thuế lên các mặt hàng gia vị như muối và đường. Mục đích vẫn là thay đổi thói quen nghiện đồ ăn vặt và các loại thức ăn nhanh của nhiều người, đồng thời đặt chỉ tiêu cắt giảm gần ⅓ lượng tiêu thụ thịt để giúp giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu. Chiến lược Lương thực Quốc gia cho biết khẩu vị và chế độ ăn của người dân Anh rất thiếu chất và không ổn định bởi họ phụ thuộc quá nhiều vào ngành thực phẩm đã qua chế biến, điều này đã đặt ra một gánh nặng cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và dẫn đến 64.000 trường hợp tử vong mỗi năm.
Khuyến nghị đáng chú ý nhất là mức thuế 3 bảng (hơn 95.000 đồng) cho 1 kg đường, và mức thuế 6 bảng (hơn 190.000 đồng) cho 1 kg muối đối với muối bán sỉ dùng trong thực phẩm chế biến, nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Dự kiến khoản thuế này sẽ đem về 3,4 tỷ bảng Anh mỗi năm, một phần tiền trong đó sẽ được dùng để tài trợ cho các suất ăn miễn phí tại trường học cho thêm 1,1 triệu trẻ em.
Đề xuất này có thể sẽ dẫn đến giá của một túi bánh snack khoai tây chiên tăng thêm 1 xu và thanh socola tăng thêm 7 xu. Do đó, đề xuất này nhanh chóng bị chỉ trích vì cho rằng giá cả sẽ ảnh hưởng nặng nề đến những người tiêu dùng khó khăn. Tuy nhiên, một số người tin rằng mức thuế này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất giảm đi lượng muối và đường bằng cách cải tiến chính sản phẩm của họ cho ngon hơn.
Bên cạnh đó, bộ trưởng Anh cho biết phải đẩy nhanh quá trình thay đổi thói quen ăn uống và văn hoá ẩm thực của người dân nếu quốc gia muốn đạt được các mục tiêu về sức khoẻ, khí hậu và môi trường. Mức tiêu thụ thịt và thực phẩm chế biến nhanh của Anh sẽ phải cắt giảm đi gần ⅓ và lượng trái cây, rau củ quả phải tăng lên 30% vào năm 2032.
Khuyến nghị đáng chú ý nhất là mức thuế 3 bảng (hơn 95.000 đồng) cho 1 kg đường, và mức thuế 6 bảng (hơn 190.000 đồng) cho 1 kg muối đối với muối bán sỉ dùng trong thực phẩm chế biến, nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Dự kiến khoản thuế này sẽ đem về 3,4 tỷ bảng Anh mỗi năm, một phần tiền trong đó sẽ được dùng để tài trợ cho các suất ăn miễn phí tại trường học cho thêm 1,1 triệu trẻ em.
Đề xuất này có thể sẽ dẫn đến giá của một túi bánh snack khoai tây chiên tăng thêm 1 xu và thanh socola tăng thêm 7 xu. Do đó, đề xuất này nhanh chóng bị chỉ trích vì cho rằng giá cả sẽ ảnh hưởng nặng nề đến những người tiêu dùng khó khăn. Tuy nhiên, một số người tin rằng mức thuế này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất giảm đi lượng muối và đường bằng cách cải tiến chính sản phẩm của họ cho ngon hơn.
Bên cạnh đó, bộ trưởng Anh cho biết phải đẩy nhanh quá trình thay đổi thói quen ăn uống và văn hoá ẩm thực của người dân nếu quốc gia muốn đạt được các mục tiêu về sức khoẻ, khí hậu và môi trường. Mức tiêu thụ thịt và thực phẩm chế biến nhanh của Anh sẽ phải cắt giảm đi gần ⅓ và lượng trái cây, rau củ quả phải tăng lên 30% vào năm 2032.
Theo đó, việc cắt giảm mức tiêu thụ thịt sẽ làm giảm lượng khí thải nhà kính và các ô nhiễm khác từ chăn nuôi. Đồng thời phối hợp với dự án giải phóng đất canh tác cho các khu rừng để giúp đất than bùn có thể hấp thụ CO2, từ đó đạt mục tiêu không phát thải ròng của Anh vào năm 2050.
Chiến lược cũng loại trừ việc đánh thuế thịt vì không khả thi. Thay vào đó, họ chỉ khuyến khích người tiêu dùng bớt ăn thịt bằng đặt xúc xích chay cùng với xúc xích thịt cạnh nhau trên các quầy hàng để khuyến khích và thúc đẩy doanh số bán hàng. Bên cạnh đó, chiến lược cũng ủng hộ các loại thịt có nguồn gốc từ thực vật để thay thể cho các loại thức phẩm chế biến sẵn.
Một thực tế đau đớn cho thấy béo phì là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong cao ở những người mắc Covid-19 của Anh. Trên thực tế, Anh là quốc gia có số người béo phì cao thứ 3 trong số các quốc gia giàu nhất trên thế giới, ước tính cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị béo phì.
Theo Guardian
Mời xem thêm: Khảo sát cho thấy 90% người Anh nạp nhiều calo hơn trong đại dịch