Để chế biến món ngon kịch độc này, đầu bếp phải có chứng chỉ hành nghề riêng

Rubi Lee
12/8/2020 6:43Phản hồi: 177
Để chế biến món ngon kịch độc này, đầu bếp phải có chứng chỉ hành nghề riêng
Cá nóc là một trong những loài độc vật có xương sống độc nhất thế giới. Thế nhưng thay vì tránh xa chúng, người ta lại ăn hay thậm chí là nuôi làm thú cưng. Vậy tại sao người ta lại yêu thích loài cá độc này đến mức chấp nhận rủi ro để ăn chúng.



Do bơi chậm và đôi khi hơi vụng về nên cá nóc thường là mục tiêu săn mồi của những loài lớn hơn. Thay vì bơi thoát thân, chúng lại phản ứng tự về bằng cách phình to như một quả bóng với phần gai nhọn chĩa ra xung quanh để kẻ thù không thể ăn được và buộc phải bỏ đi. Cũng chính do phản ứng cơ thể đặc biệt này là lí do mà nhiều người biết đến loài cá này.

ca-noc-7.jpg

Cấu tạo cơ thể của cá nóc rất đặc biệt, đoạn ruột phía trên của chúng có khả năng đàn hồi để có thể chứa lượng không khí hay lượng nước lớn. Do vị trí túi khí nằm phía trên vì thế nên nếu để ý kỹ khi phình to, phần đầu và bụng của chúng sẽ to hơn phần lưng, bên cạnh đó, do sự mất cân bằng khí như thế nên chúng chỉ phình to rồi giữ nguyên vị trí chứ không thể bơi trong tình trạng căng phồng thế này được. Đến nay, người ta tìm thấy hơn 120 loài cá nóc trên thế giới, phần lớn là ở các vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới.


ca-noc-2.jpg

Bên cạnh cơ chế căng phồng của mình, cá nóc còn được mọi người biết rộng rãi do chất độc tetrodotoxin trên khắp cơ thể của mình. Độc tố của cá nóc rất mạnh, chỉ một con cũng đủ giết chết 30 người trưởng thành và đến nay vẫn không thuốc nào giải được. Chất độc của cá tập trung ở phần da, ruột, gan, túi tinh, cơ bụng và nhiều nhất ở phần trứng cá, do vậy con cái thường độc hơn con đực rất nhiều, đặc biệt là mùa sinh sản. Trên thực tế mỗi năm có ít nhất 10 người chết vì cá nóc và có năm con số đó lên đến 100 người.

Thế nhưng thật ngạc nhiên, thịt của loài cá này lại nằm trong số những món ăn cao cấp ở Nhật Bản và chỉ được phục vụ tại các nhà hàng sang trọng. Không chỉ thế, để chế biến được cá nóc, người đầu bếp đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kiến thức, cần phải qua đào tạo và có bằng cấp hành nghề.

ca-noc-9.jpg

Trong số 120 loài cá nóc trên thế giới, có 20 loài cá nóc đã được chính phủ Nhật cho phép các nhà hàng có thể kinh doanh. Trong đó, cá nóc hổ (torafugu) là loài độc nhất và cũng là loài đắt nhất để chế biến ra món sashimi cá nóc nổi tiếng nơi đây. Do rất ít bộ phận của cá nóc không chứa độc, vì thế người ta sẽ cố gắng tận dụng hết những phần ăn được để làm ra nhiều món như chiên giòn lên hay món Hirezake là món rượu sake làm từ vây cá nóc phơi khô, rồi đem nướng cho đến khi ngả vàng trước khi ngâm vào rượu.

ca-noc-3.jpg

Lí do cá nóc hổ đắt hơn các loài khác là bởi số lượng đánh bắt quá lớn và đang bị đe doạ, dân số cá nóc đã giảm 99,9% trong 45 năm qua. Vào năm 2005, Chính phủ Nhật đã phải ban hành quy định thời gian và mùa đánh bắt cá. Hiện nay, người ta đã nghiên cứu và tiến hành nuôi cá nóc, những con cá được nuôi cách ly thì không sinh ra độc tố, giá thành lại rẻ hơn nhưng nhiều người lại cho rằng hương vị chúng không ngon bằng loài tự nhiên.

ca-noc-8.jpg

Quảng cáo



Cũng giống như các loài cá đắt tiền khác, ngay khi vừa đánh bắt người ta sẽ bảo quản và giữ cá nóc tự nhiên sống trước khi tiến hành bán đấu giá tại các chợ hải sản. Để đấu giá cá nóc, từng khách hàng cùng người bán sẽ bỏ tay vào một chiếc túi và đưa ra mức giá mình trả. Mức giá của khách hàng sẽ được giữ bí mật và sau khi biết được giá mua của từng người, người bán sẽ quyết định bán cá cho ai.

An toàn là yếu tố hàng đầu trong chế biến cá nóc. Vào năm 2018, một siêu thị Nhật đã vô tình bán ra 5 gói cá nóc chưa loại bỏ những phần độc tố. Sau đó chính quyền địa phương đã đưa ra cảnh báo bằng hệ thống không dây khẩn cấp của thành phố. Rất may đã không có chuyện gì xảy ra, 4 vị khách đã trả lại gói cá họ đã mua, một vị khách đã ăn cá nhưng đã báo cho trung tâm y tế và không chuyện gì xảy ra. Siêu thị đó sau đó đã xin lỗi và thông báo sẽ không bao giờ bán cá nóc nữa.

ca-noc-6.jpg

Để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra, chính phủ Nhật yêu cầu các đầu bếp phải vượt qua bài kiểm tra để được cấp phép hành nghề chế biến món cá này. Nội dung của bài kiểm tra bao gồm cả lý thuyết và thực hành, người đầu bếp phải nhận biết được các loại cá nóc, và tiến hành tách các bộ phận độc của cá nóc trước những bị đầu bếp kinh nghiệm. Trong đó, phần khó nhất chính là phân biệt được buồng trứng cực độc của con cái với tinh hoàn của con đực - bộ phận được xem là ngon nhất. Cũng chính do những yêu cầu khắc khe và kiến thức để chế biến loài cá này đã làm cho giá thành của món cá nóc cao đến thế.

ca-noc-1.jpg

Cá nóc phải luôn được giữ sống và chỉ giết chết vài giây trước khi chế biến, người đầu bếp dùng con dao đâm dứt khoát xuyên qua đầu để khiến nó chết não trong khi phần tim vẫn còn đập. Phương pháp này được xem là giúp thịt cá tươi lâu và ngon hơn. Tiếp đến các đầu bếp sẽ lột da và lóc các bộ phận có độc ra khỏi cá.

Quảng cáo

177 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nom kích thước thì nhỏ mà sao độc tố trong người nó dữ quá trời, đúng là nhỏ mà có võ: 1 con đủ sức đoạt mạng của 30 người trưởng thành 🤐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mr_Teaplus
TÍCH CỰC
4 năm
@crazysexycool1981 Không phải độc nhiều hay ít mà là chất kịch độc, độc tố thần kinh đó anh.
@crazysexycool1981 Độc vậy cũng sắp cạn kiệt đến nơi rồi
ice.akai
ĐẠI BÀNG
4 năm
@sharinran141 Ra chợ cá sớm ngư dân họ bán đầy bác ạ. Họ cũng ăn bình thường thôi. Toàn quảng cáo "ngon như thịt gà".
Anonymox
TÍCH CỰC
4 năm
@ice.akai chỉ như thịt gà thì mua luôn thịt gà cho rẻ và an toàn 😁
JizinT
TÍCH CỰC
4 năm
Ăn thôi mà cực quá ,làm cái hăm bơ gơ cũng no mà 😁
@senfall Chính vì thế mà ẩm thực nhật chả ra gì cũng đc cả thế giới biết đến
@JizinT Bác nói làm đói bụng 😁
senfall
TÍCH CỰC
4 năm
@Vannguyen14285 Lọc dc hết nhé.
@JizinT Tầm mấy người này là không ăn cho no mà ăn cho ngon và sang rồi 😅
hikaryna
ĐẠI BÀNG
4 năm
30 người nhé anh em
HungLe061292
ĐẠI BÀNG
4 năm
@JerryKist Con có độc là con so, không phải sam bạn nhé. Vì hình dáng giống nhau nên nhiều người không phân biệt được
@HungLe061292 Thì vấn đề là ko phân biệt được đó bác. Vì đâu phải ai cũng có chuyên môn hay kinh nghiệm về con này. Nói chung là ko nên thử. Biết đâu lại hoạ ập đến.
tuanktmt
ĐẠI BÀNG
4 năm
@HungLe061292 Nếu là dân đi biển sẽ phân biệt dc con sam và con so. Như sam thường đi theo đôi, con cái to hơn con đực, với sam lớn hơn so. Phân biệt 2 loại nhìn vô đuôi của nó là biết.
@JerryKist So mới độc nó gần giống Sam nên nhiều người ăn nhầm
Món đó thì chỉ có đại gia nhà ng ta chứ mình thì xin quay xe 😁
@MrMedic229 rủi ông đầu bếp tối hôm trước bị vợ đánh , hôm sau sang chấn tâm lý là người ăn hết cơ hội sửa sai :D
@quangthegtvtk49 có những cái nghề phải chuyên nghiệp và có lương tâm nghề nghiệp. Bị vợ đánh vô đầu thì phải xin dừng công tác ngay ko cố, ví dụ như phi công...
ủa rồi trc khi ăn thực khách có phải ký vào cái giấy chết ráng chịu ko ?
@palmtj27 món ăn sinh tử 😁
@palmtj27 Chắc cũng ký cái giấy tương tự như khi có người nhà phải làm phẫu thuật trong bệnh viện vậy 😁
@palmtj27 Có nhé ... trên menu có nói: đọc kỹ hướng dẫn ăn uống nếu không may bị chết 😆😝
tethien
CAO CẤP
4 năm
Thôi, xin kiếu. Thiếu ghì món ngon.
Duyvo23
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình sẽ không ăn món này, nhìn cực và độc quá, và cũng có nhiều trường hợp tử vong rồi.
meteor205h
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hồi nhỏ toàn ăn cá này!
quân ken
TÍCH CỰC
4 năm
@tethien Chuyện gì cũng có thể xảy ra bác ơi ko ai biết trước tương lai
hovaqu
TÍCH CỰC
4 năm
@MustDie Thịt nó ngon, mình thấy ngon, và ai đã từng ăn cũng sẽ thấy ngon. Còn đã ăn thì họ phải rành, phải biết họ mới ăn chứ, không phải là mạo hiểm đâu bạn.
Freenday
TÍCH CỰC
4 năm
@MustDie không được để độc trong mật lan ra các bộ phận khác, làm cá phải sống, 1 nhát đi đời, làm sạch ruột, tránh dây ra thịt là ổn ... đó là lý thuyết, còn thực tế thì bỏ đi mà làm người, đồ sạch sẽ ko ăn cứ thích ăn đồ độc làm cái quần què gì :3
MustDie
TÍCH CỰC
4 năm
@hovaqu Chả mạo hiểm bm, tuy là biết làm nhưng có dám đảm bảo thực tế 100% lần nào cũng cẩn thận an toàn ko? Các bác dân biển dám ăn nhưng mình sợ chết thôi nhịn
mấy con nóc trong hình to quá nhỉ, m chỉ thấy mấy con chưa đến 1/2 mấy con trong hình.
quân ken
TÍCH CỰC
4 năm
Bài hay kiến thức bổ ích cho các anh em 😁
Các bác ăn nhé, em thì thôi, ko ăn món này
mà ngon sao bằng lòng lợn chấm mắm tôm, ực ực
@HpDellIBM Lòng lợn chấm mắm ớt thôi bác ơi. Hôm chủ nhật vừa rồi, em và 2 thằng bạn làm 1 chầu ăn sáng... tới chiều mới về.
@tinhtao.2020 hihi, mắm tôm mới thú chứ bác.
mà bác ăn sáng tới chiều thì có .. hoành tráng quá không 😁
@HpDellIBM Hoành tráng gì đâu bác. Vào quán lòng lợn thì cũng chỉ lòng lợn, cháo lòng. 3 thằng làm hết 4 xị nếp bắc, 1 thùng Tiger. Cũng vất vả lắm mới về được nhà😂
@tinhtao.2020 chỉ có cháo lòng và lòng lợn đã thế
làm thêm vài món khác với nồi lẩu có khi bác ăn sáng đến đêm à 😁
Ăn xong có gì thì lại bảo tại số, chứ ko phải tại cái miệng hấu ăn 🤣
@nuhuta nhất trí
giải tán món kịch độc này
mấy chú Nhật bản toàn ăn dị cả
teamqili
TÍCH CỰC
4 năm
đã từng ăn 1 lần, giáo sư hướng dẫn tiến sĩ của mình dẫn đi ăn, ăn hơi tê tê đầu lưỡi, sợ thật, rồi tới lần thứ 2 giáo sư rủ đi ăn thì nói thôi, cho tao đi ăn cá ngừ đi tao dễ thở hơn 😁 dù nó ko đắt bằng haha...
aiglove
CAO CẤP
4 năm
@maverick11_23 Giáo sư của bác giờ đang ở đâu. 😃
Tôi ở vùng biển và người dân họ chế biến cá nóc bằng cách chặt đầu, bỏ gan, lột da, móc ruột chỉ lấy phần thịt rồi chế biến ăn thôi. Chưa thấy ai chết
@Diêm Vương Trả Về nhìn cái tên là biết b cao số rồi
@fuaka93 Mình thì không ăn các nóc. Nhưng đúng là người dân quanh mình họ làm theo cách trên.
thanhtung08
ĐẠI BÀNG
4 năm
@fuaka93 Không nhịn được cười với cái comment của bạn 😝
ruadn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Diêm Vương Trả Về Đúng rồi bác, này tới nhà quý lắm họ mới mời mà không dám ăn thôi =))
Giờ cá bán chợ ăn cám hay sao ấy, con nào con nấy ú nụ, mà ăn dở. Hay tại xưa đói thấy ngon nhỉ
Ngày xưa đi kéo lưới là một rổ tụi này ... sông xưa con này nhiều nhưng ko ai dám ăn hết ... bắt nó lên chọc chọc là nó phình ra ...
@Bão Sài Gòn Cá này ở biển, chứ làm gì có ở sông đâu bác
@tinhtao.2020 Có kha khá cá nóc nước ngọt đấy.
@Pentanol Em miền biển, không biết sông có loại này. Không biết loại ở sông có độc không bác nhỉ
@tinhtao.2020 Có chứ bác nhiều nữa
H.ủ
ĐẠI BÀNG
4 năm
Về Cà Mau ra vuông câu cá toàn câu trúng bọn Nóc mít, sống dai mà gì cũng ăn được, câu lên toàn vứt
MrHải999
TÍCH CỰC
4 năm
Quê tui ngoài sông nhóc
Nên nhấn mạnh là cá này cực độc
@HpDellIBM Tùy loại nữa b, ơe quê mình họ ăn đấy. Nếu biết làm. Có vài loại là không ăn được

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019