Để sử dụng dòng S60 hiệu quả hơn (phần I)
p3cut3vip
10 nămBình luận: 3
Có thể nói hệ điều hành Symbian là một trong những hệ điều hành được phổ biến nhất trên ĐTDĐ. Vì vậy hẳn nó cũng không còn xa lạ với cộng đồng dùng ĐTDĐ tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và khai thác hết các tính năng ưu việt của nó. Bài viết này nhằm mang lại cho độc giả kiến thức tổng quát về những tính năng, cũng như cách sử dụng hợp lý HDH Symbian nói chung và dòng Symbian S60 nói riêng.


Sử dụng hiệu quả các phím
+ Joystick control: Bắt đầu từ 7650, Nokia đã bổ sung phím joystick điều khiển 5 chiều, phím này sẽ giúp ta sử ta sử dụng được ĐTDĐ hiệu quả hơn, tiện lợi hơn. Joystick control điều khiển 5 chiều được xem là phím chuẩn và cần phải có ở các loại ĐTDĐ thời nay. Bạn di chuyển theo các chiều tương ứng bằng cách gặt joystick theo hướng trái, phải, lên, xuống và chọn bằng cách nhấn thẳng vào joystick.
Nhiều người mới sử dụng dòng ĐTDĐ này không biết mở nhanh các đối tượng mình đang chọn (ứng dụng, tin nhắn, hình ảnh…) bằng cách nhấn thẳng vào joystick control, họ cứ việc mở bằng cách là nhấn Option/Open.
Khi ở chế độ chờ (standby), bạn nhấn thẳng vào joystick để truy cập nhanh đến danh bạn ĐTDĐ (contacts).
+ Phím Menu: ngoài việc nhấn để hiện ra menu, phím này còn có chức năng truy cập nhanh đến các chương trình ứng dụng đang chạy. Bạn nhấn giữ phím menu này trong vòng khoảng 2 giây, một danh sách các chương trình ứng dụng đang thực thi sẽ hiện ra, bạn di chuyển và chọn để trở về ứng dụng mà mình muốn.
+ Phím Pen (phím hình cây viết): Đây được xem tương tự như là phím Shift như trên máy tính. Thường thì khi muốn chọn (đánh dấu) cùng lúc nhiều đối tượng (hình ảnh, tin nhắn, video…), bạn phải di chuyển đến từng đối tượng và nhấn Option/Mark/Unmark/Mark. Bạn có thể sử dụng phím này để chọn nhanh các hình ảnh, video, tin nhắn… mà mình muốn, sau đó có thể xóa, di chuyển, send… tùy ý. Bạn nhấn giữ phím Pen này và di chuyển joystick để chọn nhanh các đối tượng mà mình muốn.

Khi viết tin nhắn, bạn cũng có thể nhấn giữ phím Pen này và di chuyển joystick để chọn một khối văn bản. Kết hợp với các các phím lệnh hiện ra tương ứng ở menu trái/phải để copy và dán khối văn bản vừa chọn đó vào nơi thích hợp. Trong khi viết, bạn cũng có thể nhấn phím pen này để chuyển đổi giữ các chế độ nhập chữ, nhập số, chèn vào ký tự đặc biệt hay bật từ điển lên (cũng có thể nhấn phím * hay nhấn giữ phím # để mở, chuyển đổi giữa các chế độ này).
+ Phím C: ngoài việc xóa những chữ, số viết sai trong khi viết tin nhắn, bạn dùng phím này để xóa nhanh các hình ảnh, video, tin nhắn, ngoài ra bạn cũng thể dùng phím C để remove ứng dụng…
+ Phím số 2 đến phím số 9: Bạn có thể quay nhanh đến một số ĐTDĐ (Speed Dial) bằng cách nhấn và giữ một trong các phím này. Bạn nhấn giữ một trong các phím này, một thông báo yêu cầu ấn định một số ĐTDĐ để gọi nhanh hiện lên. Bạn bấm Yes và sau đó chọn một số ĐTDĐ cần ấn định trong Contact. Sau này, để gọi nhanh đến số ĐTDĐ hay gọi bạn chỉ cần nhấn giữ phím số đó.
Bạn cũng có thể thực hiện công việc tương tự này vào menu và chọn Tools/Speed dial.
+ Phím số 0: khi ấn và giữ phím số 0 này sẽ giúp bạn mở nhanh trình duyệt Web của ĐTDĐ.
+ Phím Power (thường nằm trên đầu): Khỏi nói ai cũng biết, nhấn giữ phím này để tắt máy hay mở máy. Nhưng khi bạn chỉ nhấn phím này một cái, một danh sách như tắt máy/khóa máy/khóa phím/chuyển đổi giữa các chế độ (profiles) sẽ hiện ra cho bạn chọn.

Mở nhanh các ứng dụng
Bạn có thể mở nhanh các ứng dụng bằng cách gán phím menu trái và phím menu phải (2 phím ngay bên dưới màn hình). Để thực hiện việc này, bạn vào menu Tools/Setting/Phone/Standby mode, sau đó bạn hãy chỉnh lại trong phần Left selection keyRight selection key cùng phím 5 chiều (Navigation) các chương trình ứng dụng cần truy cập nhanh. Giờ đây, ở chế độ standby của ĐTDĐ bạn chỉ cần nhấn phím tương ứng là có thể mở nhanh đến các ứng dụng mà mình đã định sẵn.

Hiển thị thời gian trong khi gọi
Mặc định trên dòng ĐTDĐ series 60, trong khi bạn đang thực hiện cuộc gọi sẽ không hiện lên thời gian cuộc đàm thoại. Để mở chức năng hiện đồng hồ báo thời gian cuộc gọi trong quá trình tiến hành cuộc gọi thì bạn hãy thực hiện các bước sau: vào menu chọn Log, sau đó chọn Option/Settings. Trong mục Settings này, bạn chọn là Yes trong phần Show call duration.
Để hiển thị đồng hồ báo thời gian của cuộc gọi sau khi gọi, bạn vào menu Tools/Setting/Call settings, di chuyển điểm sáng đến phần Summary after call và chọn On.

Hiển thị hình ảnh thu nhỏ của người gọi đến
Bạn có thể cài thêm phần mềm để ảnh của người gọi đến hiển thị đầy màn hình. Nhưng nếu không thích, bạn vẫn có thể cài đặt để hiển thị ảnh của người gọi đến (hay bạn gọi đi) bằng chức năng sẵn có trên ĐTDĐ của mình.
Trước tiên, bạn vào danh bạ ĐTDĐ (Contacts), nhấn chọn một tên trong danh sách để hiện ra số ĐTDĐ của người đó. Sau đó, bạn chọn Option/Edit, chọn tiếp Option/Add thumbnail. Lúc này, bạn sẽ chọn một ảnh có sẵn trong bộ nhớ của ĐTDĐ hay trong memory card để làm ảnh đại diện. Giờ đây, khi bạn gọi ĐTDĐ cho người đó hay người đó gọi ĐTDĐ cho bạn thì sẽ hiện ra một ảnh thu nhỏ kế bên tên của người đó. Bạn cũng có thể thấy ảnh hiện ra ở trên đầu khi truy cập vào tên, số ĐTDĐ của người đó trong dạnh bạ ĐTDĐ.

Theme - sự lựa chọn giữa cái đẹp và tốc độ
Dòng Nokia S60 cho phép bạn thay đổi theme (chủ đề giao diện),các file cài đặt theme của dòng này có định dạng sis. Việc cài đặt thêm và thay đổi các theme sẽ đem đến cho ĐTDĐ của bạn đẹp đẽ hơn, cá tính hơn, có cái nhìn mới hơn…
Một số theme khi sử dụng sẽ khiến cho ĐTDĐ hoạt động chậm hơn bình thường, hay thậm chí gây “treo” máy. Vì thế, nếu không muốn cho ĐTDĐ của mình hoạt động chậm chạm, bạn nên sử dụng theme mặc định trên ĐTDĐ của mình, hoặc lựa chọn những theme nhẹ, ít ảnh hưởng đến máy. Giữa cái đẹp, cái mới mẻ và tốc độ hoạt động của ĐTDĐ, bạn hãy tự lựa chọn.

3 bước để giúp ĐTDĐ hoạt động nhanh hơn
Dòng ĐTDĐ series 60 ghi nhận lại hết tất cả các hoạt động trên ĐTDĐ, từ cuộc gọi đến, cuộc gọi đi, cuộc gọi nhỡ, tin nhắn đến, tin nhắn đi đến kết nối GPRS… đều được ghi lại đầy đủ và chi tiết trong phần Log. Mặc định trên ĐTDĐ bạn, phần Log được chỉnh có hiệu lực trong vòng 30 ngày. Vì thế, việc sử dụng ĐTDĐ lâu ngày sẽ làm cho phần Log này càng ngày càng dài thêm và khiến cho ĐTDĐ của bạn hoạt động trở nên chậm chạm hơn. Ba bước hiệu chỉnh sau đây sẽ giúp cải thiện tình trạng hoạt động chiếc ĐTDĐ của bạn.
1. Vào menu chính, sau đó vào Log.
2. Chọn Options/Settings.
3. Chỉnh Log duration là 1 ngày (1 day).
Việc chỉnh phần ghi nhận mọi hoạt động của ĐTDĐ xuống còn 1 ngày sẽ giúp ĐTDĐ của bạn hoạt động nhanh hơn. Nhưng nếu bạn muốn xem lại các thông tin (số ĐTDĐ, thời gian gọi, thời lượng gọi) về một cuộc ĐTDĐ hơn một ngày trước đó tất nhiên là sẽ không còn. Tốt nhất là bạn nên chỉnh phần Log duration này có thời hạn cao hơn.

Thoát khỏi các phần mềm, ứng dụng không cần thiết
Cũng giống như trên máy tính, việc chạy cùng lúc nhiều chương trình ứng dụng sẽ khiến cho ĐTDĐ hoạt động chậm chạm hẳn lên và đôi lúc cũng dẫn đến tình trạng treo máy. Nhiều người mới sử dụng dòng điển thoại này chạy nhiều phần mềm, ứng dụng mà không thoát ra đúng cách. Có thể là trong lúc mở một ứng dụng, họ bấm phím menu để trở lại chế độ standby của ĐTDĐ hay là bấm phím kết thúc (phím màu đỏ bên phải). Như vậy, ứng dụng vẫn đang chạy ở chế độ nền và vẫn chiếm một phần bộ nhớ của máy. Để thoát khỏi ứng dụng đúng cách, bạn nên chọn Exit hay Option/Exit (tùy theo từng phần mềm, ứng dụng) ở màn hình chính của phần mềm, ứng dụng đó.
Để thoát hẳn khỏi các ứng dụng mà mình đã mở, bạn nhấn giữ phím menu, sau đó di chuyển phím joystick đến chương trình cần thoát và nhấn phím C, rồi nhấn Yes để xác định là muốn thoát khỏi ứng dụng đó.
THANKS NHA
Toàn thông tin bổ ích . lưu lại , mai mốt cần lấy ra xem ....
cám ơn vì bài viết nhé . nhưng theo một số thông tin thì nokia sẽ không còn sử dụng Simbian cho một số dòng điện thoại thông minh nữa mà chỉ dùng nó cho những loại đt giá rẻ thui còn lại sẽ chơi meego , vậy thì liệu còn những người viết ứng dụng cho Simbian nữa không vậy nhỉ
Còn chứ, theo mình vẫn còn nhưng ko phổ biến thôi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019