DEA cảnh báo các băng đảng ma túy đang rửa hàng triệu đô trên các nền tảng tiền số

Hassler
28/12/2022 08:12Phản hồi: 38
DEA cảnh báo các băng đảng ma túy đang rửa hàng triệu đô trên các nền tảng tiền số
Đây là 1 trong những kết quả ban đầu của cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn của cơ quan phòng chống ma túy Mỹ DEA đối với cách các băng đảng đang rửa tiền như thế nào. Theo đó có từ 15 đến 40 triệu đô đã được "làm sạch" thông qua sàn Binance.

Cuộc điều tra này đã diễn ra từ 2020 khi nhiều người cung cấp thông tin cho DEA dùng diễn đàn trao đổi tiền ảo localbitcoins.com để tương tác với 1 người dùng đang đưa đề nghị đổi từ tiền ảo sang tiền thật. Cách thực hiện rất đơn giản, người muốn đổi tiền chuyển 2 đồng Bitcoin và USDC vào tài khoản người bán, sau đó đi đến gặp bên mua và nhận tiền. Vấn đề ở đây là người mua có tên Carlos Fong Echavarria không nói được tiền mặt mình có là từ đâu, chỉ nói chung chung là từ nhiều nhà hàng và trang trại của gia đình. DEA sau đó đã dò ra nguồn tiền này thực tế là tiền bán ma túy mà có được. Ông này đã bị bắt với 2 tội, mua bán ma túy và rửa tiền.

Phía Binance cũng đã rất tích cực tham gia hỗ trợ điều tra và họ dò ra được Echavarria đã thực hiện 75 giao dịch với tổng số tiền là 4.7 triệu đô. Sau đó phát hiện thêm 1 tài khoản khác nhận tiền từ người này để tiếp tục rửa tiền. Trong năm 2021 tài khoản đó đã thực hiện 146 giao dịch mua tiền ảo trị giá gần 42 triệu đô và bán 38 triệu đô thông qua 117 giao dịch. Phía DEA cho rằng có ít nhất 16 triệu đô trong số này là tiền mua bán ma túy. Tính ra đến giờ Binance đã hỗ trợ DEA theo dõi và xử lý hơn 100 tài khoản có liên quan đến rửa tiền ở Mexico.

Người đứng đầu mảng theo dõi giao dịch của Binance cho rằng đây là 1 ví dụ tuyệt với về tính minh bạch của giao dịch blockchain, nhất là khi được dùng để chống lại tội phạm. Tuy số tiền này mới chỉ là 1 phần rất nhỏ trong các hoạt động rửa tiền của các băng đảng ma túy nhưng nó cũng cho thấy những băng đảng này đang ngày càng tìm thêm nhiều cách để có thể chuyển tiền qua biên giới Mỹ - Mexico để tránh bị điều tra.

Forbes
38 bình luận

Xu hướng

vunt
TÍCH CỰC
3 tháng
=)) sao bảo tiền ảo giao dịch không có truy vết được!
@vunt p2p thì ko truy vết được.
toidang
TÍCH CỰC
3 tháng
@Working Title p2p thì chuyển qua ví lạnh hay ví nóng, vì theo mình biết, ví nóng trên mạng cũng phải đăng ký tài khoản, thì lúc đó cũng cần cung cấp thông tin để lập tài khoản, mà đã có thông tin rồi thì là có dấu vết.
nếu ví lạnnh thì cũng không khác tiền mặt lắm.
doremon234
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vunt ko truy đc ai đang sở hữu nhưng giao dịch trên sàn tập trung thì biết ngay à
@toidang p2p thực sự không bị truy vết thì chỉ có 2 ông dùng ví lạnh (hardware wallet) ngồi bắn tiền cho nhau thôi =))

còn dùng ví nóng giao dịch p2p qua blockchain thì kiểu gì cũng truy được vết, nhưng truy ở mức độ nào thôi.

ví nóng thì có 2 dạng:

+ ví non-custodial: là ví của chính bạn tự tạo ra để giao dịch trên blockchain, bạn nắm seed-pharse của ví luôn, dạng ví này là ẩn danh 100% ví cái thông tin truy vết được chỉ là địa chỉ ví (là dạng chuỗi random hash loằng ngoằng), bạn có thể tạo bao nhiêu cái ví kiểu này cũng được nếu muốn.

+ ví custodial: là dạng ví sàn, vì này dùng giao dịch ở sàn CEX (Biannce, Kucoin, Gemini, etc...) và ngoài địa chỉ ví ra thì nó gắn cả tên tuổi, năm sinh, email cá nhân (bắt buộc phải khai hết, thậm chí eKYC căng đét, vì CEX bản chất nó là 1 entity hiện hữu có trụ sở cty đàng hoàng nên phải theo luật chính phủ)

Cho nên muốn ẩn danh ở mức độ nào thôi (chỉ biết địa chỉ ví hay biết cả tên tuổi, email), nếu ẩn danh tốt thì chỉ có nước dùng ví non-custodial giao dịch trên sàn Defi thôi (DEX, kiểu như Uniswap, Sushiswap, Pancakeswap), cơ mà truy vết thì vẫn được vì mọi giao dịch nó đều ghi nhận ở blockchain.
Ko có Mỹ thì thế giới chìm đắm trong ma tuý và tội phạm
@sốt-xuất-huyết-2023 Chuẩn. Mỹ là quốc gia hàng đầu về tiêu thụ ma túy và tỷ lệ tội phạm cao ngất trời. Đúng là Mỹ đã hy sinh cho nhân loại nhận hết thứ xấu xa về mình. Giờ chỉ cần Mỹ nhận nốt toàn bộ chiến tranh về đất nước mình thay vì ném vào Syria, Iraq ...là Mỹ không khác gì đức chúa trời luôn 😆
8Keo
TÍCH CỰC
3 tháng
@sốt-xuất-huyết-2023 1 năm đám mafia mai thúy từ Mexico qua mẽo hơi bị nhiều, chính quyền mẽo căm thù mai thúy nhưng đường biên giới quá lớn nên không kiểm soát nổi.
Mà rửa tiền bằng coin thì không riêng gì mafia mà còn thành viên của băng "đảng" nữa.
@sốt-xuất-huyết-2023 Nhờ Mỹ mà các nước khác ko bị người ngoài hành tinh huỷ diệt nữa
thailevi
TÍCH CỰC
3 tháng
@sốt-xuất-huyết-2023 Đọc cmt chỉ biết cười
@sskkb toàn tiêu chuẩn kép bác nhỉ,hic
Rồi cái sàn hỗ trợ truy vết như này thì người gửi sẽ qua chỗ khác thôi.
@Methanol Nó bự nhất rồi mà
Binance nó có rửa phải cớ hàng chục tỷ đô ý, vào chục triệu ăn thua gì với nó
@trungduca8vn Blockchain là ko thể xoá đi, nên sàn giao dịch sử dụng blockchain mà rửa tiền thì ngang tự sát.
Y như Hồng Công Ma Cau ngày xưa là nơi rữa tiền của của xã hội đen và mấy tham quan đại lục, sau này trung nó lấy lại và chặn hết mấy cái này
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 tháng
Tiền số sẽ là tương lai của loài người, tiền số khắc phục được các điểm yếu trước đây của thương mại, tiền số là cuộc cách mạng lớn nhất của lòi người
Các giao dịch ko thể làm giả, mọi người cùng nhau kiểm soát nó. Nó rất trong sạch . Blabla
thailevi
TÍCH CỰC
3 tháng
Cần gì cảnh báo, đây là sự thật lâu nay rồi mà
Thế làm ra 1 tỏi, đóng thuế 300 củ, ủa công sức mồ hôi của tao mà. và thế là tiền ảo ra đời.
@tichchu2203 Chính xác. Tiền ảo mục đích ban đầu né đóng thuế của nhiều cá nhân có thu nhập cao mà kg muốn nộp thuế cho NN. Sau này là công cụ lùa gà với vô vàn đồng tiền ảo khác được tạo ra 1 cách quá dễ dàng như "đào vàng" vậy( vàng thải)
EvilBoss
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tichchu2203 Vậy tại sao bạn lại được bảo vệ bởi quân đội, bạn có chỗ khám bệnh, bạn có trường để học ? Không thu thuế thì làm gì có cơ sở vật chất sẵn để bạn bỏ tiền ra mà dùng ?
Muốn không truy vết được thì lên sàn DEX mà giao dịch, connect trực tiếp vào ví cá nhân. Tuy nhiên muốn đổi ra fiat thì phải nạp lại vô sàn CEX dòng tiền đi qua bank thì cũng chết thôi, mấy thằng CEX có tóc bị chính phủ nắm đầu cái một thôi. Còn nhắm xài tiền số suốt đời thì ok.
jiiloo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Working Title Đổi ra fiat thì bán trực tiếp dc mà . Còn ko hiểu sao ko chạy qua tonado câsh để xóa dấu vết là dc mà mấy ông mafia gà vậy nhỉ
@jiiloo chuẩn là coin <-> fiat thì có nước bán trực tiếp kiểu lụm cash trao tay như trong bài mới ko truy ra được, nhưng rao bán tiền cash lớn trên mạng thì police nó cũng chú ý (như ông trong bài, bán coin đổi lấy cash mà tiền triệu $).

Còn tornado-cash hình dung nó là 1 bể chứa coin (coin-mixer) mục đích là chỉ xoá dấu vết coin<->coin (thường hacker nó hack dc 1 mớ coin từ sàn CEX/DEX nào đó thì nó dùng tornardo-cash để xoá truy vết)

nói chung cả flow muốn rửa tiền 100% an toàn thì khó lắm gần như ko thể.
doremon234
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chẳng nói thì ai cũng biết mấy vụ này ha
cũng dễ hiểu mà 😂
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kịch bản có khả năng đã xảy ra:
Tội phạm chuyển hết tiền ở các quỹ đen/tài khoản không được public vào ví tiền ảo.
Người dân tham lam mang tiền của mình đi mua tiền ảo
Tội phạm khớp lệnh bán, người tham lam khớp lệnh mua trên các sàn dao dịch (như Finance, FTX, ...)
Tội phạm dùng nó để chuyển sang nhiều ví khác có liên kết ngân hàng hợp pháp. (Và nhiều cách khác chỉ có đầu sỏi mới nghĩ ra được).
Sau khi tiền số lao dốc, người dân tham lam trắng tay (hoặc ôm nợ)
Chà căng nhỉ
Mình hay có suy nghĩ.
Mấy giải số số ở Mĩ có khi nào là hoạt động rửa tiền ko :v
Hay quay cho người nha trúng. 10 lần thì 1 lần thật. 9 lần giả ko nhỉ :v
Thanh niên cay cú vì hịt hoài :v
lehman1
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kid_Alone v1: 1 chọi 300tr
v2: 1 chọi 9
@Kid_Alone Sao không qua bộ môn xanh chín 50/50 ? chứ xổ số háy cá banh tỉ lệ ăn nó vẫn rất thấp.
@lehman1 Ý mình trong 10 lần sổ số Mĩ,
9 lần giả để rửa tiền, 1 lần trúng thật để quảng cáo :v
Tính ra tỉ lệ chọi 1/3 tỷ :v
@Methanol Bộ môn này có qua, nhưng ham vui cho có máu xem thôi. 50k 100k lũ bạn. Chứ sợ ra dê lắm
nn90
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Rửa tiền trở nên dễ dàng, có thể nói thị trường crypto có 1 tác dụng phụ lớn đối với xã hội đen.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019