Decode: OLED, QNED, QLED là cái gì?
Rất hay và hữu ích!/7 người
ndminhduc
5 thángBình luận: 91
Decode: OLED, QNED, QLED là cái gì?
Khi chọn mua 1 chiếc TV thì bên cạnh thiết kế, kích thước màn hình, tiện ích phần mềm và cả phần âm thanh, yếu tố cần phải quan tâm nhất đó là công nghệ hình ảnh hay cụ thể hơn là tấm nền TV. Trong năm 2021, người dùng đã có những công nghệ hình ảnh gồm OLED, QLED, Neo QLED và cả QNED. Vậy đâu là sự khác nhau giữa các tấm nền trên, hãy cùng tìm hiểu nhé.Nhân dịp có sẵn 3 chiếc TV với đủ 3 công nghệ màn hình hiện tại, mình nghĩ ra ý tưởng sẽ đặt cả 3 bên cạnh nhau và giải thích chi tiết công nghệ của từng cái luôn cho anh em dễ hình dung một cách sơ khởi nhất đặc điểm của 3 loại tấm nền này. Để tập trung hơn vào phần công nghệ hình ảnh nên mình dựng 3 TV lên một bộ khung với kích thước của mỗi “ô cửa” là bằng nhau để tránh bị phân tâm bởi các yếu tố khác của một chiếc TV như thiết kế, phần mềm,…. HÌnh ảnh được mình xuất ra từ cùng 1 nguồn máy tính để tiện mở lên cùng lúc cùng 1 nội dung, tất nhiên là dùng 3 sợi cáp HDMI cùng specs hết.

1. OLED - Organic Light Emitting Diode


OLED_matrix.png

Quảng cáo


OLED là viết tắt của Organic Light Emitting Diode - những điểm ảnh hữu cơ tự phát sáng, tắt mở độc lập. Một trong những điểm mạnh mỗi khi nhắc đến OLED là độ tương phản vô cực - thể hiện được vùng đen hoàn hảo nhờ các điểm ảnh hoàn toàn tắt đi, nhờ đó, OLED cung cấp độ tương phản mang lại rất ấn tượng. Ngoài ra, từng điểm ảnh hữu cơ của công nghệ OLED đều cho độ rộng màu sắc hay độ sâu màu cũng như các sắc thái khác nhau của từng màu được thể hiện đầy đủ, chính xác, đem lại cảm giác gần tương tự như những gì nhìn thấy được ngoài tự nhiên. Những ánh mắt động vật, cảnh hoàng hôn, nước chảy, mây trời... đều được tái hiện lại hoàn hảo.

DSCF7447.jpg
Độ sáng vẫn là vấn đề mà chúng ta thường nhắc tới khi nói về OLED

Khi xem 1 bộ phim, TV OLED giúp tái hiện lại nội dung chính xác nhất - những gì mà đạo diễn muốn thể hiện, muốn truyền tải đến người xem, như màu sắc, ánh sáng, hiệu ứng... trong từng cảnh quay. Chính vì vậy khi so sánh hoặc cần những sản phẩm hiển thị hình ảnh có chất lượng mang tính tham chiếu, OLED luôn được chọn lựa. Dĩ nhiên, OLED cũng không hoàn hảo, và yếu tố đầu tiên ngăn cản OLED đến với đại đa số người dùng chính là giá thành. Thường những mẫu TV OLED vẫn còn có giá khá cao so với mặt bằng chung mà khách hàng mua TV phục vụ nhu cầu thông thường. Ngoài ra, độ sáng của OLED không quá cao nếu so sánh với những công nghệ khác dù rằng sau nhiều năm nghiên cứu phát triển, các nhà sản xuất đang dần cải thiện độ sáng và tuổi thọ của tấm nền OLED.

5679887_5074363_OLED_LCD.jpg

Do bản chất hoạt động của công nghệ nên để có thể thưởng thức tốt nhất các nội dung hiển thị trên TV OLED, người dùng cần đặt TV trong môi trường phù hợp, và lý tưởng nhất là các phòng chiếu phim tại gia. Lý do vì độ sáng không quá cao, TV OLED sẽ cho trải nghiệm xem tốt nhất ở môi trường tối, và chỉ khi đó, OLED mới thực sự thể hiện được hoàn toàn những điểm mạnh nhất của công nghệ tự phát sáng hữu cơ này.

2. QLED - Quantum dot LED TV


samsung-quantum-dots-example-5c05b7bf46e0fb00010b097f.jpg

QLED (Quantum dot LED TV) được nghiên cứu để mang lại 1 sản phẩm có chất lượng tốt, màu sắc sống động nhưng mức giá dễ tiếp cận hơn, đồng thời khắc phục điểm yếu về độ sáng của OLED. Bản chất của QLED vẫn là tấm nền LCD nhưng có thêm nhiều thành phần hỗ trợ từ phía sau theo đúng nghĩa đen. Phần xa nhất của QLED là hệ thống đèn nền Mini-LED chiếu sáng qua 1 lớp phim ma trận lượng tử (quantum matrix) rồi mới đến tấm LCD ngoài cùng. Lớp phim quantum matrix là những tinh thể nano siêu nhỏ với nhiều kích thước khác nhau, có khả năng phản ứng với ánh sáng xanh lam từ đèn nền LED để tạo ra màu sắc và chiếu lên tấm nền LCD.

Quảng cáo


DSCF7443.jpg

Một trong những điểm lợi thế nhất của QLED là độ sáng rất cao, đồng thời cũng là công nghệ làm nên những chiếc TV có độ sáng cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Nhờ bản chất hoạt động, QLED tái hiện những hình ảnh mang màu sắc gốc (đỏ, xanh lam, xanh lục) rất rực rỡ, sống động và nịnh mắt người xem. Với độ sáng cao và khả năng tái tạo màu sắc nịnh mắt, những chiếc TV QLED dễ dàng hớp hồn người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, độ sáng cao giúp TV QLED dễ dàng thích hợp với nhiều môi trường hơn, cũng như dễ dàng xem nội dung vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày.

DSCF7410.jpg

QLED cũng có mức giá dễ tiếp cận hơn so với OLED, đồng thời độ bền của công nghệ này cũng cao hơn, ít nhất ở hiện tại. Dù vậy, độ sáng cao của QLED cũng là điểm yếu ở một số tình huống, đôi khi mang gây tranh cãi trong một số tình huống (màu ngả xanh, hoiq rực), và đòi hỏi người xem phải chủ động điều chỉnh hoặc nhà sản xuất phải có giải pháp tự động tinh chỉnh độ sáng theo môi trường (cái này qua thời gian mình thấy nhiều NSX đã áp dụng bằng cách trang bị cảm biến nhận diện môi trường và thuật toán AI)

halo.jpg

Cũng do bản chất hoạt động sử dụng đèn nền chiếu sáng, nhà sản xuất chia diện tích hiển thị thành nhiều khu vực để quản lý độc lập - local dimming zone (vùng làm mờ cục bộ). Chính điều này dẫn đến hiện tượng blooming (hay halo) - 1 vật thể sáng trên nền đen sẽ có vùng sáng xung quanh viền vật thể, đặc biệt rất dễ nhận thấy khi vật thể di chuyển trên nền đen tuyệt đối. Cần lưu ý là tình huống này lại cực hiếm gặp trong thực tế xem các nội dung, chỉ khi chạy test đưa tấm nền tới các tình huống cực hạng mới thấy được mà thôi. Và cũng bởi thế, xu hướng nhà sản xuất vẫn đang nghiên cứu cải tiến liên tục để tăng số lượng local dimming zone, đồng thời giảm kích thước bóng LED nhằm mang lại độ tương phản sâu hơn và tái tạo màu trung thực hơn.

Quảng cáo


3. QNED - Quantum NanoCell Emiting Diode


LG-QNED.jpg

QNED (Quantum NanoCell Emiting Diode) là giải pháp trung hòa mới xuất hiện trong năm 2021 vừa qua, với bản chất vẫn là công nghệ LCD, kết hợp cùng hệ thống đèn nền Mini-LED (khoảng 30,000 đèn) chiếu sáng qua lớp chấm lượng tử. Điểm đặc biệt của QNED là trang bị công nghệ NanoCell, độc quyền của LG, với lớp lọc chứa các hạt nano (nanoparticle filter). Lớp lọc này giúp hấp thu các bước sóng không mong muốn trước khi chúng đến tấm nền LCD, từ đó kiểm soát ánh sáng chính xác, tái tạo màu sắc trung thực, tự nhiên hơn.

DSCF7424.jpg

Khi đặt so sánh cả OLED, QLED và QNED, QNED cho chất lượng màu sắc gần với OLED trong khi độ sáng tốt hơn, là giải pháp trung dung giữa OLED và QLED, cố gắng giảm sự hiện diện rõ ràng của hiện tượng blooming.

TV QNED có thể linh hoạt sử dụng trong nhiều điều kiện ánh sáng môi trường khác nhau, từ phòng khách đến phòng ngủ. Ngoài ra nhờ sử dụng Mini-LED, TV QNED còn có khả năng triển khai thêm nhiều công nghệ hỗ trợ như tần số quét cao hơn, cho phép sản xuất ra những màn hình chơi game nhanh hơn mà vẫn đảm bảo về chất lượng hiển thị cũng như độ bền trong thời gian dài. QNED có góc nhìn rộng hơn, độ tương phản tốt đến 1,000,000:1, tăng cường số lượng local dimming zone đến 2500 vùng và đặc biệt, mức giá vẫn dễ chịu.

Tạm kết


DSCF7419.jpg

Trên đây là những thông tin về 3 công nghệ màn hình đang phổ biến được trang bị trên TV hiện tại. Sẽ còn rất nhiều những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng khi chọn mua TV, bao gồm cả thiết kế có đẹp, phù hợp với nội thất trong nhà, chất lượng âm thanh có đảm bảo, phần mềm dễ sử dụng hay thậm chí là điều khiển từ xa có thân thiện, thoải mái hay không... Tất cả cần được xem xét cụ thể theo từng nhu cầu cá nhân để có thể ra quyết định chọn mua TV chính xác và đáng tiền nhất.

91 bình luận
Nói tóm lại OLED vẫn là nhất. Ai nói độ bền Burn in này nọ phải xem lại, bây h OLED đã rất bền r. Còn lại là LCD thì ko có tuổi với OLED. miniLed cũng là LCD nên khỏi phải tâng bốc. Xài con XS max lên IP 11 nhìn muốn mù.
ndv92
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nospecial Nhưng về màu sắc thì màn nhám kém hơn màn gương.
toidang
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nospecial nhám hay gương thì chỉ là lớp phủ ở ngoài thôi. cái quan trọng là tấm nền mà bài viết đang nhắc tới.
@nospecial Không bạn ơi, bạn hiểu sai rồi! OLED sẽ tuỳ dòng và màn hình led cũng tương tự, dòng cao cấp sẽ trang trị lớp chóng chói riêng biệt! Màn tivi để đảm bảo độ thuần khiết màu sắc tuyệt đối thì đa số là màn trong bóng, chỉ dòng The Frame 2022 sẽ là nhám. Còn màu sắc thì Oled đảm bảo chính xác, góc nhìn ko thay đổi, do điểm ảnh tự phát sáng, ko chịu ảnh hưởng của tấm nền đèn chiếu phía sau!
@zozolozozove Chuẩn bác, Oled vẫn là đỉnh nhất, các bác cứ sở hữu 1 em đi rồi biết giá trị thực của nó như nào, phải nói là một trải nghiệm chưa từng có từ trước đến này dành cho một chiếc tivi.
Mẫu số chung là sau 2 năm chúng có chế độ tự hủy .
@minhthuvc Tự hủy gì thế bác ? 😁 Giờ nhà bác có đang dùng chiếc TV nào không?
QD-OLED sao chưa thấy cập nhật nhỉ
@Kiến sợ quá Chắc Mod viết bài này trước CES2022 😆))
@Kiến sợ quá QD-OLED nào đã bán ra, chưa kể còn đem về VN mất cả 1 thời gian nữa.
@Trung Dt Quên mất là mod đang so sánh mấy cái đã bán ra.
g_p3
TÍCH CỰC
4 tháng
Là cái quần đùi
@g_p3 Mình đang mặc hiệu Nai Kỳ =))) đọc đúng hiểu đúng kakak
Cảm ơn Mod vì hiểu thêm công nghệ
ppthanh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tưởng QNED là do đọc ngọng L, N chứ. 😃
kduycntt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ppthanh Cũng ngờ ngợ như thím
@ppthanh phải login ngay để like cho cmt này 😃))))
Cảm ơn tinhte chi tiết quá đủ để mình mở dc cái nhà máy sx màn hình r😃
QNED màu dịu hơn QLED nhưng màu đen thì lại không sâu như QLED mặc dù dc quảng cáo độ tương phản là 1,000,000:1
@kenseven123 tương phản cũng có nhiều loại tương phản lắm bạn, thường nsx họ thích dùng chỉ số độ tương phản động để quảng cáo. xịn hay k ăn thua ở thằng native contrast
trandungxd
ĐẠI BÀNG
4 tháng
LG hân hạnh tài trợ Video này
Tóm lại tiền nào của nấy, TV giá càng cao thì càng đẹp.
LG lúc nào cũng đỉnh trong mảng tạo ra sản phẩm màn hình!
Ích Nhân
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thientai2006 Cười 🤣
@Ích Nhân Ý bạn là sao, mình không hiểu he?
alexnam
TÍCH CỰC
4 tháng
@thientai2006 chắc bạn ấy ko hề biết là LG đang dẫn đầu về chất lượng + giải thưởng màn hình TV thế giới, và cũng ko biết là màn OLED của SS mua từ LG ^^
longhtd110
ĐẠI BÀNG
4 tháng
cảm ơn mod Minh Đức vì kiến thức chuyên sâu này
thanks mod Minh Đức
anh em tư vấn mình nên mua chiếc nào trong 2 model này của LG
1- là 50 inch nanocell 86TPA chấm lượng tử tần số quét 120 ghz giá tầm 15t
2- là 48 inch OLed 48A1 tần số quét 60 ghz giá 17 triệu
nhu cầu xem phim, youtube, K+ xem Đá Banh và tẹo game nhẹ nhàng
thanks anh em
ndv92
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vn587990 Phim điện ảnh thì 24fps, truyền hình, youtube, đá bóng giỏi lắm được 60fps.
Fps cao trên TV chỉ hữu dụng khi chơi games.
daitritue
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Long Vu86262 Oled thôi, dòng nano86 này tương phản kém, màu đen kém, bị hở sáng, với độ sáng cũng kém tầm 300nits thôi nên xem film hdr trong kodi tối thui.
Dragon7x
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Long Vu86262 Cứ OLED mà phang bạn nhé. Ra cửa hàng xem oled với các loại còn lại thì biết. Mình cũng đi từ LED >> QLED và giờ là OLED, phê tận nóc.
@Dragon7x Thanks anh em tư vấn đã mua LG Oled
Ích Nhân
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Sao lạ ghê. Ai khen samsung thì chúng nó bản seeder cái gì đấy. Vậy lũ khen LG là gì? Là tụi nó hiểu biết công nghệ, nực cười. Lũ khen LG thì là lũ nv LG, ko thì đc trả tiền để khen thôi. Như nhau cả.
@Ích Nhân mình chả thấy thế gì.
mình thấy bợ tất cả.
còn mình k quan tâm.
Cười ra nước mắt
@alexnam ss thì từ tv-tủ lạnh-máy giặt-điều hòa-điện thoại các kiểu toàn quảng cáo lùa gà bác nhỉ
alexnam
TÍCH CỰC
4 tháng
@Ích Nhân "Do bác ko có tiền mua OLED nên phải mua QLED thôi" chắc vậy 😁, đừng quote tôi nữa nhé, tôi cảm ơn :D
@nospecial lừa kiểu gì mà đồ gia dụng tới điện thoại đều top ko chỉ Châu Á mà cả Mỹ về điện thoại chỉ sau Apple và đứng đầu mảng gia dụng
Cái làm tối cục bộ local dimming thật sự chỉ giúp độ tương phản một số phân cảnh tăng lên thôi. Chứ những vùng sak trời, ánh sáng cảnh phim phức tạp là bắt đầu màn Led sẽ lem nhem sáng ko đều hoặc loang sáng à, coi ban ngày ánh sáng thì ok, nhưng coi thiếu sáng và trong tối là bực lắm, sub hiện ra là nó lem lem liền. Mình mới mua Oled năm nay thật sự quá tuyệt, độ sáng dù ko cao nhưng những gì oled mang lại là đáng tiền. Do độ tương phản cao nên não bộ bị đánh lừa nhìn rất rất sáng, đến nổi chối cả mắt, góc nhìn rộng, màu dolby vision rất đẹp lun
Shido012
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Tonivo05100 Bác cho em hỏi nếu để phòng khách nhiều sáng thì xem còn ổn không bác, hơi lăn tăn vì nghe nói OLED độ sáng thấp.
@Shido012 Quá đủ để xem r bạn ơi. Nó ko sáng bằng led lcd chứ ko đồng nghĩa nó tối đâu. Oled vẫn là đẹp nhất, ngồi góc nào cũng k đổi màu, tiết kiệm điện, dolby vision
Shido012
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Tonivo05100 Thanks bác hehe
MiinTran
TÍCH CỰC
4 tháng
Oled vẫn cho ra màu đẹp nhất..
Cái này là so OLED với LCD xài đèn nền mini led chứ làm gì mà so 3 cái tấm nền. Mà ai coi phim thì cứ né xa cái QNED của LG ra. IPS chán lắm.
Các bác có biết cách nào kiểm tra màn là QLED hay LED thường trên TV không? Ông bà bô mới bảo hành cái tivi nhưng không ở nhà nên không biết họ làm ăn thế nào?
Mình nghĩ chọn màn hình này còn tùy nhu cầu ví dụ bác nào thích xem Film ảnh chất lượng cao 4k, 8k thì chọn thể loại màn nào, bạn nào hay xem TV thuần túy với độ phân giải FULL HD từ nguồn phát thì chắc ưu tiên màn càng to càng thích nhỉ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019