Đem lại khả năng nhận biết mùi cho robot khi kết hợp AI và cảm biến ăng ten như râu châu chấu
Hassler
17 ngàyBình luận: 4
Đem lại khả năng nhận biết mùi cho robot khi kết hợp AI và cảm biến ăng ten như râu châu chấu
Trong nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Biosensor & Bioelectronics các nhà khoa học thuộc trường Tel Aviv chia sẻ họ đã tạo ra được 1 con robot có khả năng nhận biết được nhiều mùi vị và có độ nhạy gấp 10 nghìn lần so với 1 số sản phẩm khác đang có trên thị trường.

Con robot này được giới thiệu là áp dụng nền tảng lai sinh học với cặp antenna lấy cảm hứng từ râu của châu chấu sa mạc rồi kết nối với hệ thống điện để đo sự sai lệch trong điện thế mỗi khi phát hiện ra mùi. Cùng với đó nhóm nghiên cứu đã trang bị các thuận toán để robot tự học và phân loại các dạng mùi dựa vào tín hiệu đầu ra. Nhờ vậy nhóm đã tạo ra 1 hệ thống riêng có thể phân biệt 8 dạng mùi cơ bản, trong đó có mùi chanh, phong lữ, bánh hạnh nhân, và hai hỗn hợp có mùi khác nhau.

Trên thực tế việc áp dụng cảm hứng từ râu châu chấu cũng đang bắt đầu được thử nghiệm ở 1 số nơi trên thế giới. Ví dụ như vào tháng 6 năm ngoái nhóm nghiên cứu ở trường đại học bang Michigan đã đưa ra 1 hệ thống có sử dụng những con châu chấu đã được phẫu thuật nhằm điều chỉnh 1 số thứ để chúng có thể phát hiện được tế bào ung thư. Xa hơn nữa vào năm 2016 1 số nhà khoa học thậm chí còn tính chuyện dùng châu chấu đã biến đổi để đi dò bom nữa. Những nghiên cứu lấy cảm hứng từ động vật như thế này được hy vọng sẽ góp phần đem lại những ứng dụng để phát triển robot có các cảm giác gần với người hơn.

Anh em có thể coi đoạn video giới thiệu con robot này trong đoạn video dưới đâyTham khảo Neuroscience News
4 bình luận
namdh7
TÍCH CỰC
15 ngày
Bộ khung robot quen thuộc với mấy anh em học Arduino hay Raspberry Pi 😃
@namdh7 Động cơ giảm tốc vàng huyền thoại 🙂
@namdh7 học cái này là học nhúng để điều khiển phần cứng đúng không bác nhỉ
Chuẩn bị có đồ bio-mechanical rồi


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019