Đến năm 2026, 70% dân số toàn cầu sẽ có thể truy cập Internet
_vphlinh_
4 thángBình luận: 40
Đến năm 2026, 70% dân số toàn cầu sẽ có thể truy cập Internet
Theo phân tích dữ liệu của website Omdia Global Fiber Development Index, đến năm 2026, tỷ lệ dân số toàn cầu kết có thể nối với Internet sẽ tăng từ 58% lên 70%. Trong số đó, 30% dân số dự kiến sẽ truy cập Internet thông qua các thiết bị di động và 40% còn lại sẽ thực hiện các truy cập mạng bằng băng thông rộng (cáp quang) cố định tại nhà. Song song với việc gia tăng tỷ lệ kết nối Internet trên toàn cầu, sự bất bình đẳng trong tốc độ truy cập và các dịch vụ mạng khác cũng ngày càng tăng.

Ví dụ: ở Mỹ Latinh, mặc dù 44% dân số sẽ có quyền truy cập vào các dịch vụ mạng bằng băng thông rộng cố định vào năm 2026, nhưng chỉ 5,3% người dân có thể được hưởng tốc độ kết nối mạng 500Mbps trở lên, và chỉ 1% có tốc độ kết nối trên 1Gbps. Ngược lại, ở Bắc Mỹ, cho đến năm 2026, 77% người dân sẽ có quyền truy cập vào các dịch vụ mạng bằng băng thông rộng cố định, trong số đó thì 26% có thể trải nghiệm tốc độ kết nối mạng từ 500Mbps trở lên, và nhóm người được hưởng tốc độ kết nối mạng trên 1Gbps là 11%. Các chỉ số lần lượt ở Châu Đại Dương, khu vực Đông và Đông Nam Á là 66%, 40% và 10%. Ở châu Phi, chỉ 9% dân số sẽ có thể truy cập mạng bằng băng thông rộng cố định vào năm 2026, và có đến 84% người dùng Internet tại khu vực này bị giới hạn tốc độ truy cập dưới mức 30Mbps.

Trong khi đó, năm 2021, Singapore tiếp tục dẫn đầu các dữ liệu phân tích của Omdia Global Fiber Development Index trong bảng xếp hạng chất lượng truy cập Internet, tiếp sau đó là Hàn Quốc, UAE, Trung Quốc và Qatar. Các quốc gia châu Âu được đánh giá cao trong bảng xếp hạng này gồm có Tây Ban Nha và Thụy Điển, lần lượt chiếm vị trí thứ bảy và tám. Luxembourg và Romania lần lượt chiếm hai vị trí còn lại trong top 10. Bên cạnh đó, Mỹ đứng đầu khu vực châu Mỹ trong bảng xếp hạng đánh giá chất lượng truy cập Internet, và đứng thứ 18 trên thế giới.

Internet cáp quang được đánh giá là dịch vụ cung cấp chất lượng truy cập Internet một cách tối ưu hóa, có tính bền vững cao và có nhiều tiềm năng khai thác trong tương lai. Michael Philpott, Giám đốc Nghiên cứu của Omdia cho biết, ngoài lợi ích kinh tế, mạng cáp quang còn có những lợi ích về môi trường đáng kể so với mạng xDSL và HFC,” Michael Philpott, Giám đốc Nghiên cứu, Omdia. Cụ thể, hồi năm 2019, công ty Telefónica của Tây Ban Nha cho biết, hệ thống mạng cáp quang FTTH của họ đã giúp tiết kiệm năng lượng hơn 85% so với cơ sở hạ tầng kết nối cũ; giúp tiết kiệm được 208GWh điện trong vòng 3 năm, giảm được 56.500 tấn khí thải CO2. Đó chính là lý do tại sao việc sử dụng Internet cáp quang nên được oi là một phần quan trọng trong các kế hoạch hướng đến sự phát triển xanh trên toàn thế giới.

Dữ liệu mà Omdia dùng để tạo ra bảng xếp hạng Chỉ số phát triển cáp quang toàn cầu vào năm 2020 cũng được dùng để theo dõi các khoản đầu tư vào Internet cáp quang trên tất cả các hệ thống mạng quốc gia của 81 khu vực lãnh thổ, và các dữ liệu này đều được cập nhật hàng năm. Ngoài phạm vi phủ sóng mạng nói chung và Internet hộ gia đình, các yếu tố dùng để theo dõi và xếp hạng tất cả các lĩnh vực trong việc đầu tư mạng cáp quang còn bao gồm khả năng truy cập Internet bằng cáp quang, đường truyền ngược cáp quang di động, đường truyền ngược sợi lõi và QoS tổng thể của sợi quang (hiện được đo bằng tốc độ dao động trung bình tổng thể).

Theo Thefastmode
40 bình luận
datvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Đông Nam Á vẫn thua Đông Âu nhỉ!
@datvn Đấy là có "Châu đại dương" và "Đông Á" gánh còng lưng, chứ chỉ ĐNÁ thì còn nát nữa.
@datvn ĐNA thì cụ Sing gánh gần hết
redneon
TÍCH CỰC
4 tháng
@the NEXT vozer Thật ra mình thấy chỉ số băng rộng 1Gb mới thấy Châu Á mạnh cỡ nào á.

Đi du lịch lòng vòng thì DNA vẫn ngon hơn Châu Âu, Úc và Mỹ nhiều nha. Đa số các nước DNA mạng đều nhanh, vẫn thua Đông Á (TQ, TW, HQ, Nhật) nhưng nhanh hơn nhiều so với Âu Mỹ
Kể ra thì mình còn may chán 😂
Sao không có bắc âu? Mạng nhà mình 1Gbps mà chơi fifa 22 lag lag muốn đập mịa nó cái máy...
@ducthinh_dn Nó còn 1 thông số nữa gọi là packet loss...
Cái này thì tùy thuộc vào cả nhà mạng lẫn máy chủ game nên hầu như khó khắc phục.
Dùng VPN có thể sẽ hết (hoặc không).
@ducthinh_dn Thế thua VN rồi, mà dân sướng quen rồi, đến lúc đứt cáp lại ko chịu đc
image.jpg
@Di Hoa Tiếp Ngọc trước giờ cứ tưởng ping là quyết định trễ lag chứ
@nospecial Tất nhiên là ping là yếu tố tiên quyết rồi.
Nhưng packet loss là một vấn đề khác.

Ví dụ bạn gửi 10 lệnh lên server nhưng server chỉ nhận được 9 lệnh thôi chẳng hạn. Thường thì ping cao thì packet loss sẽ cao, nhưng trường hợp ping thấp nhưng packet loss lại cao thì cũng không phải là hiếm.
Có tính em bé vào không nhỉ
Ở Việt Nam độc tài nên có bao nhiêu phần trăm dân số đc truy cập Internet nhỉ?
@baomat1585 VN làm gì phủ được internet bạn, chắc chỉ có 1% dân số được dùng thôi.

P/s: Một người đã rời khỏi VN được tầm 47 năm cho hay
@tbdat11 Việt Nam giờ đến cả đứa con nít 2 3 tuổi vùng quê,hay là đồng bào thiểu số thì ai ai củng có một chiếc smartphone để lên mạng xem youtube với Facebook lướt web các thứ rồi. Ở đó mà 1%
gaming-amd
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@baomat1585 Nay hạ tầng internet nón lan mãi vào vùng sâu,vùng xa,miền núi,vùng cao rồi.
Quê mình hạ tầng của vnpt nó lan ra hết cả làng(tỉnh miền núi),hầu như nhà ai cũng lắp về you tube,mytv,zalo,face...
redneon
TÍCH CỰC
4 tháng
@tbdat11 Quê ở VN dc phủ internet cao hơn quê ở Âu Mỹ nha bác
Có năm nào biết là sẽ hết đứt cáp k 😆
@Jinnie KTL Hay lắm bạn
Năm cho cá mập cắn cáp 7 tháng là hạnh phúc rồi
Cười vô mặt
Internet giờ thành thiết yếu rồi
Tính ra giá cước internet ở vn quá rẻ, đăng kí 1 gói cáp quang cho hộ gia đình chưa tới 10$/tháng xài tẹt bô
Mong nhiều người có thể truy cập
@MinhTriND Mong cá mập đừng cắn cáp hoài
khiếp đến giờ cũng còn nhiều người chưa được truy cập Internet ghê
tốc độ mạng của mình hiện tại là 500/500
Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. mỹ và phương tây có công ơn quá lớn đối với nhân loại, đáng được cả thế giới ngưỡng mộ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019