ĐH RMIT Úc: Nem chua Việt Nam có hóa chất diệt vi khuẩn, nhưng lại an toàn với con người
Rất hay và hữu ích!/19 người
P.W
4 thángBình luận: 183
ĐH RMIT Úc: Nem chua Việt Nam có hóa chất diệt vi khuẩn, nhưng lại an toàn với con người
Giữa lúc cố gắng tìm ra những phương pháp để giảm thiểu tối đa lãng phí thực phẩm do đồ chế biến sẵn quá hạn sử dụng, đại học RMIT Úc vừa mới vô tình phát hiện ra lý do vì sao chiếc nem chua sống của Việt Nam nếu chế biến đúng cách ăn lại an toàn. Theo họ, trong nem chua có những vi sinh vật không gây hại cho con người, và có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại, gây ngộ độc thực phẩm. Kết quả tóm tắt công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên trang chủ của trường đại học này hôm 07/06 vừa rồi.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học RMIT Úc ban đầu cảm thấy tò mò vì lý do anh em ở đây ăn nem chua, dù là món đồ ăn sống nhưng giữa điều kiện nóng ẩm đặc trưng, món ăn khoái khẩu của nhiều người này lại không hề bị hỏng, trở thành môi trường sống hoàn hảo của những vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm với hệ tiêu hóa của con người, ví dụ như nhuẩn Listeria hay Salmonella. Giáo sư Andrew Smith và tiến sĩ Bee May đã phát hiện ra một loại hóa chất trong nem chua, đặt tên là Plantacyclin B21AG, có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại cho con người. Plantacyclin B21AG, được tạo ra từ khuẩn vi sinh Lactobacillus plantarum B21, là một hợp chất thuộc nhóm bacteriorcin, nghĩa là những hóa chất vi khuẩn tạo ra để tiêu diệt những vi khuẩn thù địch khác.

Đáng kinh ngạc ở chỗ, hai nhà khoa học ở RMIT cho biết, Plantacyclin B21AG không màu, không mùi, không vị, rất bền và không gây hại cho sức khỏe con người.

[​IMG]
Vi khuẩn Listeria (xanh lá cây) bị tiêu diệt bởi Plantacyclin B21AG

Giáo sư Oliver Jones, phó hiệu trưởng khoa sinh học và công nghệ thực phẩm ở RMIT cho biết: “Các nhà khoa học đã từ lâu biết đến những hợp chất tiêu diệt vi khuẩn, nhưng thử thách là sản xuất chúng ở quy mô công nghiệp để sử dụng quy mô lớn. Thông qua nghiên cứ mới này, chúng tôi đã xác định được những điều kiện lý tưởng để giúp chúng tôi tạo ra hợp chất có ích này ở quy mô lớn, tiềm năng là sản xuất được ở quy mô công nghiệp. Với những nghiên cứu và phát triển sau này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra được một giải pháp hiệu quả, an toàn, nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên để chống lại những vấn đề liên quan tới lãng phí thực phẩm và ngộ độc thức ăn."

Bacteriorcin hoạt động bằng cách đục những lỗ thủng ở lớp màng bảo vệ vi khuẩn, khiến tế bào bị giết bằng cách xả hết “nội dung” của con vi khuẩn ra ngoài. Vấn đề là mỗi chất thuộc dạng bacteriorcin chỉ tấn công được 1 hoặc 2 loại vi khuẩn đích, và chúng đều không thực sự ổn định ở những điều kiện môi trường khác nhau. Chỉ có một hợp chất, Nisin, được ra mắt vào thập niên 1960 là đang được cho phép dùng làm chất bảo quản thực phẩm, nhưng chính Nisin cũng không ổn định trong những môi trường nhiệt độ và pH khác nhau.

Tinhte_Nemchua2.jpg

Còn trong khi đó thì Plantacyclin B21AG trong nem chua Việt Nam bền bỉ hơn Nisin rất nhiều, và có hiệu quả tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn có hại, kể cả khi bị phơi ra môi trường hiểm nghèo. Hợp chất này chịu được nhiệt độ 90 độ C trong vòng 20 phút, và không bị pH gây ảnh hưởng. Ngay cả với vi khuẩn Listeria trong thực phẩm đông lạnh vẫn sống, vẫn có khả năng gây ngộ độc thức ăn, thì nó cũng không thể chịu nổi Plantacyclin B21AG.

Nghe tiềm năng là vậy, nhưng anh em cũng đừng quên rằng nếu nem chua làm từ nguồn thịt lợn không đảm bảo, thì khả năng nhiễm sán lợn ảnh hưởng đến sức khỏe vẫn hiện diện.

Theo RMIT
183 bình luận
db9911
TÍCH CỰC
4 tháng
Ok, an tâm làm chục uống bia
phat.phung
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nếu theo thống kê thì tuổi thọ người VN tăng dần theo từng năm (Nguồn: gg "Kết quả các cuộc Tổng điều tra từ năm 1989 đến nay cho thấy tuổi thọ trung bình của Việt Nam liên tục tăng, từ 65,2 tuổi năm 1989 lên 73,6 tuổi năm 2019 (Hình 1).

Một trong những điểm để chứng minh: câu chính ông bà ta nói là "Nhân sinh thất thập cổ lai hy" mà giờ thì 70 nằm trong bảng thống kê trung bình luôn rồi.

Mình cũng không tìm thấy thông tin người khỏe nhất hành tinh là người thuần chay (nghe thiếu logic sao đó ;) ). Chỉ có anh gì người Đức từng đoạt giải khỏe nhất nước Đức thôi. Mà kể cả có khỏe nhất là ăn chay thì lại vào trường hợp lấy điển hình làm mẫu số chung. Điển hình thì không đưa ra làm mẫu số chung được (Ví dụ muôn thuở: tỷ phú không cần học ĐH vẫn giàu 😃 , thế mà khuyên xã hội không học ĐH có mà...).
Có thể có người dưa ra vài bộ phim ủng hộ cho luận điểm chay, nhưng mình cũng có thể đưa ra hàng vô số bộ phim ủng hộ luận điểm ngược lại (phim nào cảnh ăn uống mà ko có thịt ;) ). Bộ phim nổi tiếng "The game changers" ủng hộ ăn chay cũng đã có những bài viết khoa học phản bác. Nếu ăn chay "đúng và đủ chất", bạn cần tiêu một lượng tiền cao hơn bình thường nhiều lần!!

Ông bà ta xưa mình nghĩ không phải là không có bệnh. 1 trong những lý do đó là y học chưa tiên tiến nên không phát hiện ra bệnh thôi. Logic mà phải hơm?
Hoang Miiu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@phat.phung Tuổi thọ thời hòa bình và thời chiến khác nhau nhé bạn. Không riêng gì Việt Nam mà cả thế giới điều hiểu ngành công nghiệp hiện đại sẽ mang đến bênh tật.
Còn để mở mang thêm kiến thức về thực phẩm chay bạn nên xem phim tư liệu " The Game Changers".
Còn chuyện không hóa chất, không thuốc thì chắc chắn là thực phẩm sẽ an toàn cho sức khỏe thì ai cũng hiểu nha bạn.
Bệnh tật thì thời nào cũng có nhưng tỉ lệ như thế nào thôi. Bạn có thể về hỏi lại thời ông bà cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn.
phat.phung
ĐẠI BÀNG
3 tháng
có 3 điểm mà bạn đưa ra từ đầu: 1/ tuổi thọ ông bà ta cao hơn 2/ Ăn chay khỏe hơn 3/ Bệnh tật ngày càng nhiều hơn. Mình ko thấy dẫn chứng, dẫn nguồn, số liệu gì của bạn trong 3 điểm trên.
Riêng nói về chiến tranh, VN ta chiến tranh liên miên, nhưng tuổi thọ cũng vẫn tăng dần theo năm tháng nhé ;)
Vd của bạn về bộ phim đó đã được phản bác ngay trong trả lời trên.
Có thể hiểu là bạn ủng hộ đồ chay nên đang nêu ưu điểm. Chờ bạn nêu nhược điểm của đồ chay để có cái nhìn toàn cảnh ;)
@cuongnm11 Nó đôi khi còn phụ thuộc vào em trình dược viên nữa .
Món hảo 👍
Mình cũng thích nem chua lắm
@Duy Luân Nhìn body là biết rồi 😆
@The_Hobbit_AK Bạn ấy nhìn thế thôi nhưng ko dùng để làm nem chua đc đâu, đừng vội mừng..
Uống bia thôi
@foxalone haha.
Những phát hiện tình cờ nhưng lại hữu ích
sonyenhp
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ngon lắm nhưng ko dám ăn nhiều. Ăn xong vẫn thấy ko an toàn.
@KeniVinh Thường nó ko chua đến mức độ như ông nói. Cả mùi hương lẫn vị ăn..........Còn để lâu quá lâu khủng khiếp, lâu chảy cả nước ra thì tui chưa biết.
Anonymox
TÍCH CỰC
4 tháng
@KeniVinh Vị chua vừa đủ, nem còn khô ráo, chắc thịt là ngon, lúc đấy cho vào tủ lạnh ăn dần nếu chưa hết. Còn chua loét, chưa bóc vỏ đã thấy chua, chảy nước, có nấm là hỏng rồi
@Anonymox @Anonymox
Đó là bóc vỏ rồi đó bạn, mấy người kia bảo vậy là nem ngon nên mình tin vậy chứ ko dám ăn.
laiviet
TÍCH CỰC
4 tháng
@KeniVinh mình cũng chưa bao giờ ăn nem chua mà có nước chảy cả.
cáy nem có thể ẩm nhưng nếu chảy nước thì cũng nên bỏ
Thế thì mai làm chục nem với 2 lon bia trong tủ lạnh thôi 🤤🤤🤤
Nem chua ngon không kém xúc xích của Tây hay lạp xưởng của Tàu. Món mình ít rộng rãi do kém marketing. Món sushi Nhật góc chỉ nắm cơm cho tụi lính mà bây giờ sushi đựic xem là món sang trọng. Một dĩa sushi 10 miếng có giá $10 ở Mỹ. Tức mỗi miếng là $1. Có nhiều dĩa còn mắc hơn.
@THIENGBP Kim Chi phải gọi các thể loại dưa gang muối, dưa leo muối, cải muối, cà muối...của Việt Nam mình bằng cụ. Ăn chả thấy gì ngon mà bọn Hàn cứ xồn xồn, phim nào cũng nhồi nhéc kim chi vs rượu sochu thấy phát mệt
@Rainwalker Mẹ, nem chua mà làm từ thịt không tươi thôi đã méo làm được rồi chứ nói gì lợn ốm, lợn bệnh. Ông đã thử làm bao giờ chưa mà phán kinh thế
Minh TNK
TÍCH CỰC
4 tháng
@ThienAn6969 Cái kim chi có mỗi cải thảo với ớt bột chứ có đ gì mà ham. Mình đi ăn chả mấy khi ăn kim chi. Ăn dưa muối, cà muối (không nên ăn muối xổi) còn ngon gấp vạn mà còn tốt cho hệ tiêu hóa.
Anonymox
TÍCH CỰC
4 tháng
@khongcnten_2007 Nem chua mà lại so với xúc xích hay lạp xưởng. Nó ngon hơn nhiều nhé. Cơ bản là thời hạn nó ngắn, sản xuất thủ công nên ko thể làm rộng rãi như sản xuất công nghiệp được thôi
Uống bia ăn nem dễ Ỉa chảy lắm
Nhìn ảnh thèm quá, ăn nem chỉ lo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thôi
Chuyên, ông bà tao nghiên cứu từ lâu rồi. An toàn mới cho con cháu ăn.
Cười vô mặt
Nem Lai Vung hân hạnh tài trợ chương trình này
@Tuat Phan Mình cũng mới nghe 😁
@Nam Air
Mày vui tính vãi
@Nam Air Nhận đồng hương ko anh kaka
@МАИ-TT Có khi kaka
Mấy năm rồi không vào Thanh Hóa mua nem 😁
Đi công tác lần nào cũng làm đôi trăm chỗ quán Cây Đa, anh em trỏng bảo quán đó đắt, nhưng dù sao mua đội tiếng tăm vẫn có gì đảm bảo hơn :D
@Nam Air 👍
rau má thì chuẩn luôn, bữa ăn nào cũng gọi thêm mấy lần 😁
còn bia không uống được nên mãi đến giờ mới thấy chỉ heineken 0.0 là ngon =))
Minh TNK
TÍCH CỰC
4 tháng
@nnkjsc Thôi không uống dc bia thì uống nước suối
Anonymox
TÍCH CỰC
4 tháng
@nnkjsc không đắt đâu, nem ở đấy ngon nhất đất TH, giá vậy cũng hợp lý rồi
Hợp wp
TÍCH CỰC
4 tháng
Công nghệ vi sinh đi trc thế giới hàng thế kỷ
Rồi, giá nem chua lại sắp tăng chóng mặt rồi =))
Các nhà khoa học mà về Vietnam thì còn phát hiện thú vị hơn nữa là cái nem là toàn lá với lá
59F32DF9-5BF5-4B87-8C89-54609A4B087B.jpeg
Anonymox
TÍCH CỰC
4 tháng
@tamnguyen072 bị lừa rồi, nem chua đúng là cần nhiều lá để kín khí giúp thúc đẩy lên men. Nhưng mà nhiều đến mức như ảnh trên thì bị lừa chắc
laiviet
TÍCH CỰC
4 tháng
@tamnguyen072 gói dày là có lí do nhưng dày như của bác thì 100% hàng lừa đảo r
@tamnguyen072 Móa dìm vãi kaka
@laiviet Lừa chứ gì Bác. Kaka ai mà gói Bất Lương Tâm như thế
locbet
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Quả này nem chua Thanh hoá lên ngôi :p
Mình thích nem miền Bắc và Trung hơn do gia vị vừa phải, đỡ ngọt hơn nem miền Nam
@noctunalguy Chắc do tuỳ khẩu vị từng vùng miền nữa chứ mình thấy mình lại thích ăn nem Lai Vung Đồng Tháp hơn.
@irtel_neyugn Mình người Nam nhưng không hảo vị quá đậm và ngọt
Gì chứ nem chua mà làm đúng công thức, thịt sạch sẽ vệ sinh tốt thì ngon tuyệt vời, ăn không ngán lại ngốn bia kinh khủng. Nhờ hồi sinh viên thằng bạn Thanh Hoá mang nem nha tự làm ra, hết vài can bia 20l 😆
@lechien.us Sinh viên thì lúc nào chẳng đói, lúc nào chẳng khát. Có quả xoài xanh thôi mà mấy thằng cũng làm vài chai được
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019