Đi bộ làm tăng thêm trí nhớ
cuhiep
10 nămBình luận: 36
[​IMG]
Hình chỉ mang tính minh họa 1/2

Đi bộ khoảng 40 phút đôi ba lần mỗi tuần đủ để bảo trì trí nhớ và giúp cho não bộ lúc nào cũng ở trạng thái tối hảo, một cuộc nghiên cứu vừa cho biết.

Tập luyện thân thể ở mức độ vừa phải sẽ giúp gia tăng kích cỡ của hippocampus, một khu vực của não bộ tạo ra trí nhớ.

Một cuộc thử nghiệm trên 120 người tình nguyện kéo dài một năm, cho thấy rằng trí nhớ đã gia tăng.

Kết quả của cuộc thử nghiệm này đã được đăng trên tập san Proceedings of the National Academy of Sciences của Viện Hàn lâm Khoa học Anh quốc, số ra mới nhất.

Tập thể dục có thể giúp xóa bớt chứng mất trí nhớ (dementia) cũng tình trạng mất trí nhớ vì tuổi già.

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện trên số người ở vào lứa tuổi trên dưới 60 chứ không trên số người bị bệnh Alzheimer hay các dạng mất trí nhớ khác.

Kết quả này chắc chắn sẽ có hệ lụy sau xa lên các nước có dân số già nua cao mà hiện đang phải đối phó với “quả bom” mất trí nhớ nổ chậm.

Tại nước Anh, cho tới nay có 820 ngàn người bị chứng mất trí nhớ và con số này sẽ tăng gấp đội trước năm 2030.

Các chuyên viên nói rằng trong lúc giới y khoa tìm ra một thuốc chữa, chúng ta phải tìm cách thức đơn giản và rẻ tiền để lật ngược bước tiến của chứng mất trí nhớ.

Ít nhưng thường xuyên

Giáo sư Kirk Erickson và các đồng nghiệp của ông tại trường đại học Pittsburgh, Hoa Kỳ, đang nghiên cứu xem coi việc tập thể dục dù ít đến đâu có thể duy trì trí nhớ hay không.

Họ đã chia số 120 người tình nguyện ra thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất được yêu cầu đi bộ theo một lộ trình nhất định mỗi tuần ba ngày, mỗi ngày 40 phút, trong lúc lúc nhóm thứ nhì chỉ làm các động tác duỗi tay chân và cử tạ nhẹ.

Chụp hình não bộ và thử nghiệm trí nhớ được thực hiện ở đầu cuộc nghiên cứu, ở giữa và một lần nữa, ở cuối của cuộc nghiên cứu.

Hình cho thấy bộ phận hippocampus ở não bộ tăng thể tích khoảng 2% ở nhóm những người tập aerobic thường xuyên. Cũng bộ phận này ở não bộ giảm thể tích khoảng 1,4% ở nhóm những người chỉ làm động tác co ruỗi tay chân , tức là độ giảm bình thường của người già.

Cả hai nhóm đều cho thấy có cải thiện trong bài toán thử nghiệm trí nhớ theo thời gian. Trong nhóm người tình nguyện đi bộ, mức cải thiện dường có dính líu với kích cỡ gia tăng của bộ phận hippocampus.

Giáo sư Erickson nói: "Chúng tôi nghĩ rằng sự co cụm của bộ phận hippocampus khi con ngươi già đi là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng chúng tôi đã chứng minh cho thấy là thể tích của bộ phận ippocampus có thể gia tăng trong nhóm người có tập thể dục cho dù tập ít.”

Bác sĩ Simon Ridley thuộc Quỹ Nghiên cứu Alzheimer nói rằng mặc dù cuộc nghiên cứu này không có xét đến tình trạng mất trí nhớ ở những ngượi bị bệnh Alzheimer nhưng nó cho thấy rằng “không bao giờ là quá muộn để tập thể dục để giúp cho não bộ của chúng ta được khỏe mạnh”.

"Tập thể dục dù là ít có thể giúp cải thiện trí nhớ và giúp cho não bộ không bị lão hóa theo tốc độ bình thường do cơ thể chúng ta càng ngày càng già đi.

"Hiện nay, càng lúc càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng một chế độ luyện tập thể dục thường cộng thêm một chế độ ăn kiêng có thể giúp giảm bớt nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ đồng thời giúp chúng ta gặt hái được nhiều thuận lợi từ một lối sống lành mạnh".

Theo BBC
Bài viết hay quá. Mọi người cùng nhau tập thể dục nào :running::running:
Dân IT ngồi lì một chổ quen zòi, lâu lâu đi bộ 1/2 KM là hộc máu 😃. Đang làm OT xin sếp cho em đi bộ tí để tăng trí nhớ... hộc máu lần 2(bị đánh) he he. for fun.
Red Devilic
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mới chỉ thử nghiệm trên 120 người thì có đủ căn cứ để khẳng định không ?
kam_hn
ĐẠI BÀNG
10 năm
Ảnh đẹp quá ---
Về đi bộ thôi 😃
Ảnh minh họa là bác cuhiep chụp ah, đẹp quá xá.
Ngày nào mình cũng đi bộ ^.^ :mstickle:
Hy vọng được tác dụng tốt :giggle:
Đi bộ ko làm tăng trí nhớ hổng lẽ lại làm giảm trí nhớ 😕 Cái này chả cần nghiên cứu cũng biết.
bmw_125i
TÍCH CỰC
10 năm
Em gầy quá, đi bộ có tốt cho những người gầy muốn lên kí kô hả mọi người?
hlinh85
ĐẠI BÀNG
10 năm
Có vì tập thể dục sẽ làm bạn đói (đốt calo) nên sẽ phải nạp năng lượng. Mà đói thì ăn ngon, dễ vào => dễ tăng cân 😁 Còn chứng minh khoa học thì chịu, chưa thấy có nghiên cứu nào :D
Hjx. Thế mà bé người yêu em cứ cãi là đi bộ khiến chân to nên quyết tâm k đi. nản
Nói bác không tin chứ,chân to hay bé không phải do việc đi bộ hay không đi bộ mà là do cơ địa của mỗi người thôi Bản thân bố mẹ sinh ra nó như thế nào thì nó là thế đó.Em ví dụ cho thêm phần sinh động.chỗ nhà em có mấy em sáng nào nó cũng chạy hoặc đi bộ nhìn nó phê thui rùi,nhất là nó ngồi trên xe máy mặc váy ngắn nhìn đẹp vãi.Nói chung là người nó có nét đi bộ hay tập thể dục thể thao nó cũng có phần đẹp nên chút xíu,việc này cải thiện cái phần khuyết điểm của cơ thể cũng như việc rèn luyện sức khỏe.chứ không phải vì đi bộ là chân đã to hay việc chân nhỏ quá mà mình mún đi bộ cho chân nó to ra...thực sự không phải như thê'....
h0tb0y123
TÍCH CỰC
10 năm
người yêu em nói đi bộ là có em bé...................
Nhà em cách trường 500m mà toàn đi xe :p sau này rút KN,phải đi bộ đều đều mới dc :showoff:
dù sao đi bộ vẫn tốt cho sức khỏe...
ngày xưa người ta đi bộ còn ngày nay toàn đi oto, xe máy hoặc các phương tiện hiện đại...vậy mai mốt con ngưới có trí nhớ không bằng ngày xưa 😁
1 ngày mềnh chạy bộ 5km và buổi chiều, thường xuyên như vậy 3 năm rùi, kể từ khi tập boxing ^^, thảo nào học thuộc lòng dễ thế, hà hà
tinhte có tổ chức đi bộ từ thiện ko nhỉ🆒
mấy hôm trứoc thời tiết còn -5°C ,tuyết rơi ko thấy tổ quốc đâu ,nhưng mấy hôm nay trời đẹp rồi , sẽ cố gắng đi bộ cho tốt não 😁
kekenano
TÍCH CỰC
10 năm
Thảo nào bà bán trà đá dạo gần cơ quan nhớ dai ghê, nợ có 2 cốc trà đá mà bả vẫn nhớ để đòi
bitcafe
ĐẠI BÀNG
10 năm
Đi bộ là thú vui làm cho chúng ta hưng phấn
kimlong_ot
ĐẠI BÀNG
10 năm
Ko quan tâm lắm, thấy em bé dễ thương nên vào xem thôi. Tính em thích trẻ em mà. em bé kháu khỉnh đáng yêu quá
heheh, em rất thích đi bộ.
spam chút: thích ng mẫu Đức của anh Hiệp quá.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019