Đi phượt từ Bắc xuống Nam dọc bờ Tây nước Mỹ, qua 3 tiểu bang Washington - Oregon - California

7/6/2024 8:10Phản hồi: 161
Đi phượt từ Bắc xuống Nam dọc bờ Tây nước Mỹ, qua 3 tiểu bang Washington - Oregon - California
Theo kế hoạch ban đầu, sau khi tham gia CES 2024 xong thì mình sẽ bay về lại California rồi cùng bạn gái bay sang Alaska để du lịch và ngắm cực quang. Kịch bản ấy đẹp, thế nhưng tiếc là nó lại không diễn ra đúng như dự định ban đầu. Việc kế hoạch du lịch Alaska bị huỷ đã dẫn mình tới một hành trình khác cũng thú vị không kém: đi phượt từ Bắc xuống Nam dọc bờ Tây của nước Mỹ.roadtrip-west-coast-58.jpg

Để bay tới Alaska từ Cali, tụi mình cần phải bay hai chuyến và quá cảnh ở Seattle. Đợt đó mấy chiếc Boeing gặp nhiều vấn đề, nhất là vụ cánh máy bay bị bung rất đình đám. Thế là nhiều chuyến bay bay bằng Boeing bị delay do phải kiểm tra chất lượng, và với đội bay toàn là Boeing thì Alaska Air dĩ nhiên bị ảnh hưởng. Chuyến bay LAX-SEA của mình bị delay tới 6 tiếng ròng rã.
roadtrip-west-coast-55.jpg

Vấn đề nằm ở chỗ, chuyến LAX-SEA bị delay quá lâu, nhưng chuyến SEA-FAI bay tới Fairbanks, Alaska thì lại khởi hành đúng lịch. Khi tới sân bay Seattle-Tacoma, tụi mình rất bất ngờ vì không thể bay tiếp như kế hoạch. Khi tới gặp guest service thì họ bảo phải tới 6 ngày nữa mới có lại chuyến SEA-FAI. Lúc này mình chỉ có hai lựa chọn: một là đợi ở Seattle 6 ngày, hai là họ sẽ thu xếp cho tụi mình một chuyến bay về lại Cali. Quá thất vọng, mình trông chờ được đi Alaska ngắm cực quang từ lâu lắm rồi.
delay.jpg

Không chấp nhận chuyến đi bị “bể kèo” một cách nhảm nhí như vậy được. Tụi mình quyết định sẽ bỏ vé, thuê xe rồi chạy road trip về lại California. Theo kế hoạch mới, tụi mình sẽ chạy theo được 101, tức là đường chạy dọc theo bờ biển phía Tây của nước Mỹ, với rất nhiều cảnh quan đẹp. Như anh em thấy trong hình dưới, lúc thuê xe xong thì cũng đã 4 giờ sáng.
roadtrip-west-coast-54.jpg

Lúc này thì không những khách sạn không phòng mà tụi mình cũng không còn sức để tìm. Tụi mình quyết định đậu ở bãi xe Walmart rồi ngủ bên trong xe luôn. Cái lạnh -9 độ C thực sự rất khủng khiếp. Tụi mình ngủ trong xe mà cảm giác như đang ngủ trong tủ đông. Lâu lâu phải dậy bật máy sưởi, rồi lại phải tắt vì chiếc 4Runner mà tụi mình thuê xài động cơ V6 4.0L, mỗi lần động cơ hoạt động nó ồn dã man, và hao xăng nữa 😁
roadtrip-west-coast-53.jpg

Sáng dậy, chuyến phượt bờ Tây chính thức bắt đầu. Việc đầu tiên là ghé vô Starbucks mua một ly cà phê uống cho tỉnh táo một xíu. Chiếc 4Runner này hồi kì mình thuê chỉ có khoảng 70 đô một ngày thôi, khá rẻ. Bù lại thì nó uống xăng kinh khủng quá. Theo thông số thì tiêu hao nhiêu liệu của nó tới 15 lít/100km. Chuyến đi của mình dự kiến dài hơn 5000km, xăng trung bình khoảng 5 đô/gallon (3.6lít). Tính ra cũng tốn kha khá tiền xăng :D
roadtrip-west-coast-52.jpg

Vừa chạy ra khỏi Seattle, đi về hướng Nam khoảng 10km thì mình bắt đầu gặp tuyết, rất nhiều tuyết. Lần đầu mình thấy tuyết, và thấy nhiều đến thế.
roadtrip-west-coast-50.jpg

Cảnh quan ở tiểu bang Washington đẹp và thơ mộng trong cái lạnh mùa đông. Không khí ở đây rất trong lành. Cây cối hai bên đường phủ lên nhiều lớp tuyết trắng, nhìn tổng thể như một bức tranh.

Quảng cáo


roadtrip-west-coast-39.jpg

Vừa nhắc tới xăng xong là phải ghé vô cây xăng :D Dù hao xăng là thế, nhưng cũng may là thuê được chiếc 4Runner này. Với điều kiện khí hậu như thế này mà thuê được một chiếc xe gầm cao, hai cầu, máy mạnh thì rất yên tâm.
roadtrip-west-coast-46.jpg

Xe đậu ở ga-ra một đêm, sáng dậy tuyết phủ đầu mui.
roadtrip-west-coast-44.jpg

Ở mấy bang phía Bắc, trời lạnh tuyết nhiều, chủ yếu người ta sẽ mua xe gầm cao và hai cầu để dễ di chuyển. Rất hiếm khi gặp một chiếc sedan.
roadtrip-west-coast-47.jpg

Tụi mình tiếp tục chạy về hướng Nam, mục tiêu hiện tại là tới được Portland, một thành phố ở bang Oregon. Đường đi rất đẹp, tuy nhiên nhiều đoạn tuyết dày, tất cả mọi người đều phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn.

Quảng cáo


roadtrip-west-coast-43.jpg

Trên đường đi, tụi mình thấy trên bản đồ có đi ngang qua gần một cái hồ tên là Vancouver. Khu vực này nằm gần sông Columbia, ranh giới tự nhiên giữa hai tiểu bang Washington và Oregon. Thấy hay hay nên hai đứa quyết định chạy vô coi thử. Trong này có một thị trấn nhỏ. Vì nằm gần sông hồ, độ ẩm cao nên băng tuyết ở nơi đây rất nhiều. Tuyết dày tới nổi khó thấy được đâu là đường xe chạy, đâu là lề đường.
roadtrip-west-coast-41.jpg

Tuyết trắng đẹp quá nên chụp hình sống ảo :D
roadtrip-west-coast-42.jpg
roadtrip-west-coast-37.jpg

Cái gì cần tới cũng phải tới. Đúng như dự đoán, mình mới đậu xe có 15 phút mà một lát sau quay lại, xe đã bị kẹt tuyết. Mình phải cài về cầu chậm và loay hoay một hồi mới thoát lầy được. Hết hồn, tưởng đâu phải gọi xe kéo tới :D
roadtrip-west-coast-40.jpg

Hồi mới qua Mỹ, bạn mình cũng từng sống 2 năm ở Seattle, nhưng bạn ấy nói rằng đây cũng là lần đầu tiên được thấy tuyết nhiều đến như vậy. Có lẽ ai khi nhìn thấy tuyết cũng muốn đùa nghịch như một đứa trẻ. Ban đầu mình tưởng tuyết giống như đá bào, nắm lại thành một cục được. Nhưng sao mình thấy tuyết này nó rời rạc lắm, cố nắm lại rồi buông ra thì nó cũng rơi ra, như cát vậy.
roadtrip-west-coast-38.jpg

Nhìn mấy cảnh này mình hình dung tới mấy bộ phim Giáng Sinh. Cái trụ hộp thư màu đỏ nhìn rất nổi bật giữa một khung cảnh toàn màu trắng như thế này. Thật sự rất đẹp và hữu tình.
roadtrip-west-coast-36.jpg

Chiếc này chắc đậu lâu lắm rồi. Chiếc này mà chủ xe muốn lấy đi thì chắc cũng tốn 15 phút để dọn tuyết. Mình là khách du lịch tới đây thì thấy vui và đẹp, chứ người dân sống ở đây mùa đông chắc cũng cực lắm, vừa lạnh vừa phải dọn tuyết.
roadtrip-west-coast-35.jpg

Khu Vancouver Lake hoá ra cũng không có gì quá đặc sắc. Chủ yếu vào tham quan “thị trấn tuyết” chứ hồ thì cũng bình thường. Khu vực gần hồ có nhiều cảng xuất nhập hàng, mình đoán là đó là nơi để hàng hoá giữa Mỹ và Canada được giao thương. Lên xe và tiếp tục hành trình.
roadtrip-west-coast-33.jpg

Lúc ở hồ, bạn mình ôm một con chó và bị nó “tè” vào quần. Vậy là hai đứa túc tắc đi vào Target mua xà bông rồi kiếm tiệm giặt đồ. Quần áo sạch trong vali của mình sau chuyến đi CES cũng không còn nhiều, nên sẵn giặt luôn.
roadtrip-west-coast-31.jpg

Lúc đậu xe ở Target, mình lại bị kẹt tuyết một lần nữa. Hên là lại thoát được. Có một chiếc xe khác cũng bị kẹt giống mình nhưng là xe cầu trước, thế là phải gọi xe kéo tới kéo ra.
roadtrip-west-coast-32.jpg

Cuối ngày tụi mình ghé vào một quán mì người Hoa. Trời nóng mà húp một muỗng nước lèo nóng, nó đã gì đâu. Chỗ này ngon tới nỗi tụi mình ăn ở đây tới mấy lần. Trời lạnh tới nỗi mình không muốn cởi đồ ra tắm tí nào. Buổi tối lạnh kinh khủng. Mình đứng trong nhà tắm cả buổi mới dám bước ra phòng vì lạnh.
roadtrip-west-coast-07.jpg
roadtrip-west-coast-08.jpg
roadtrip-west-coast-30.jpg

Buổi sáng hôm sau theo dự báo thời tiết là tuyết sẽ tan. Nhưng mình thấy vẫn vậy, tuyết vẫn dày vào trời vẫn lạnh. Được cái là trời có nắng hơn, nên lạnh quá thì ra chỗ nắng đứng cũng thấy ấm hơn một tí. OK tiếp tục hành trình.
roadtrip-west-coast-29.jpg

Trên đường đi thấy cảnh này hài hài nên chụp lại. Cái này vốn là hồ phun nước, mà lạnh quá nên nó đóng băng gần hết, còn mỗi một vòi phun. Mà vòi này cũng bị đóng băng ở khúc bên dưới rồi, không biết chừng nào nó sẽ tắc hẳn.
roadtrip-west-coast-28.jpg

Cuối cùng thì mình cũng tới được Portland. Tụi mình dự tính sẽ tới tham quan thác Multnomah. Thác Multnomah là một thác nước hùng vĩ nằm ở Hẻm núi Sông Columbia, bang Oregon, Mỹ, cách Portland khoảng 30 phút lái xe về phía đông. Thác có hai tầng, với tổng chiều cao 189 mét, và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Oregon. Du khách có thể chiêm ngưỡng thác từ nhiều góc độ khác nhau, bao gồm cả từ chân thác và từ cầu Benson bắc ngang qua tầng thác thứ hai. Cảnh quan hai bên đường vào thác cũng rất tuyệt vời.
roadtrip-west-coast-27.jpg

Thác Multnomah có ý nghĩa quan trọng đối với người dân bản địa trong khu vực. Truyền thuyết kể rằng thác được tạo ra bởi một tù trưởng bộ lạc để đáp ứng mong muốn của con gái mình có một nơi riêng tư để tắm.
roadtrip-west-coast-26.jpg

Toà nhà này được gọi là Multnomah Falls Lodge, là một công trình nghỉ lịch sử có kiến trúc độc đáo và cung cấp các dịch vụ như nhà hàng, cửa hàng quà tặng và trung tâm thông tin du lịch.
roadtrip-west-coast-19.jpg

Cầu Benson, một công trình biểu tượng bắc ngang qua Thác Multnomah hùng vĩ, là điểm dừng chân không thể bỏ qua cho bất kỳ du khách nào. Được xây dựng vào năm 1914 bởi Simon Benson, một nhà từ thiện và doanh nhân người Oregon, cây cầu này không chỉ là một công trình kiến trúc ấn tượng mà còn là một phần của Đường cao tốc Lịch sử Sông Columbia nổi tiếng. Với thiết kế vòm bê tông cốt thép đơn giản nhưng thanh lịch, Cầu Benson mang đến cho du khách một góc nhìn toàn cảnh ngoạn mục của cả hai tầng thác, cũng như Hẻm núi Sông Columbia và những cánh rừng xanh mướt xung quanh. Đứng trên cầu, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh và vẻ đẹp tự nhiên của thác nước, đồng thời có cơ hội ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ bằng những bức ảnh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, hãy nhớ cẩn thận khi đi bộ qua cầu, đặc biệt là sau khi mưa, vì bề mặt cầu có thể trơn trượt.
roadtrip-west-coast-24.jpg
roadtrip-west-coast-21.jpg

Mất khoảng 31 phút để lái xe từ Portland đến Thác Multnomah. Quãng đường dài khoảng 48 km. Ngoài ra, anh em cũng có thể đi xe buýt hoặc tàu hỏa đến Thác Multnomah. Trên đường đi, anh em sẽ chạy dọc theo sông Columbia rất đẹp.
roadtrip-west-coast-17.jpg
roadtrip-west-coast-22.jpg

Mùa đông nên phần lớn thác bị đóng băng, chỉ còn một dòng nước nhỏ chảy xuống. Nếu có dịp, mình sẽ quay lại thác vào mùa hè để xem nó như thế nào.
roadtrip-west-coast-23.jpg

Ngoài mục đích tham quan, nhiều người còn đến nơi đây để đi hiking. Có một con đường mòn đi bộ dẫn đến Thác Multnomah được gọi là Multnomah Falls Trail Switchback. Con đường mòn này dài 4,4 dặm (7,1 km) và có độ cao 1.200 feet (366 mét). Con đường này được xếp hạng là khó và có thể trơn trượt sau khi mưa.
roadtrip-west-coast-18.jpg

Tụi mình chỉ tới chụp hình vui vẻ một xíu rồi đi. Lúc ở thác, mình coi đồng hồ thì nó báo nhiệt độ thấp tới -15 độ C, thật sự rất khủng khiếp.
roadtrip-west-coast-16.jpg
roadtrip-west-coast-20.jpg

Trời lạnh nên muốn uống nước chỉ cần để chai nước ra ngoài 5 phút là được :D
roadtrip-west-coast-13.jpg

Sau khi rời thác, mình tiếp tục chạy về hướng nam. Mục tiêu tiếp theo là thành phố San Francisco, cách 1100km. Nhưng trước khi tới San Francisco, tụi mình sẽ dừng một đêm ở thành phố nhỏ tên là Grant Pass.
roadtrip-west-coast-10.jpg

Sông Columbia là con sông lớn nhất ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. Nó bắt nguồn từ dãy núi Rocky ở British Columbia, Canada và chảy qua Washington và Oregon ở Hoa Kỳ trước khi đổ ra Thái Bình Dương. Sông Columbia dài khoảng 2.000 km và có lưu vực rộng lớn, bao phủ một diện tích khoảng 670.000 km².
roadtrip-west-coast-11.jpg

Dọc đường chạy theo sông Columbia có rất nhiều “vista point” - điểm ngắm cảnh để du khách có thể tắp xe vào nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con sông.
roadtrip-west-coast-09.jpg

Tiếp tục là đổ xăng. Mỗi lần đổ đầy bình tốn 60 đô mà cảm giác là cứ leo lên xe, đạp một tí là hết xăng. Có những đoạn hẻo lánh, tụi mình phải tranh thủ đổ thêm xăng bất cứ lúc nào có thể để tránh bị hết xăng ở những khu vực nguy hiểm. Đường 101 có những chỗ vô cùng vắng vẻ, chạy vài chục, có khi phải cả trăm kilomet mới thấy nhà cửa phố xá.
roadtrip-west-coast-01.jpg
roadtrip-west-coast-04.jpg
roadtrip-west-coast-06.jpg

Tới tối, tuyết rơi dầy, nhiều xe buộc phải dừng lại để cột xích chống trượt vào bánh. Giao thông lúc này vô cùng ùn ứ. Chín giờ tối mà còn tới hơn 230km nữa mới tới được khách sạn tụi mình định dừng chân, đã vậy còn gặp kẹt xe.
roadtrip-west-coast-05.jpg

Gần 1 giờ sáng tụi mình mới tới được Grant Pass, một thành phố nhỏ nằm ở Tây Nam của Oregon. Quá đuối. Vậy là trong ngày này, mình đã chạy hơn 400km từ Portland về Grant Pass. Thời tiết xấu nên khó có thể chạy nhanh hơn được.
roadtrip-west-coast-03.jpg

Vì bài viết và video đã hơi dài nên mình xin phép dừng phần 1 của chuyến phượt này tại đây. Hẹn gặp lại anh em ở phần 2 với nhiều diễn biến hấp dẫn và cảnh quan tươi đẹp. Cám ơn anh em đã theo dõi chủ để này.
roadtrip-west-coast-02.jpg
161 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mé, hôn gái xong còn đã quá, đẹp quá -_-
@Huong-Dung Cái đó đúng mà ha ha
@Lê Phú Khương thời tiết chán quá bác nhỉ
Không có gì đặc sắc 😔
Đi du lịch kiểu sinh viên thế này khá nhiều bài viết rồi.
bita95
TÍCH CỰC
23 ngày
@ttthanh14 Sinh viên tiền éo mà đi liên bang thế này 😆)) đây là mẽo chứ ko phải VN mà so với bọn phịch thủ sinh viên phượt đú từ nam ra bắc à 😃))
Chaebol
TÍCH CỰC
22 ngày
@ttthanh14 trên đời có nhiều thằng hâm như mày nhỉ
@ttthanh14 Ra trộn hồ kìa. Đứng đó bấm đt đá cmm giờ
@ttthanh14 Mấy thằng khen nhỏ bạn gái sao hèn thế nhỉ, bộ chưa gái bao giờ à =))
Quá đẹp. Thường du lịch mỹ người ta đi cali, ny, flo,… chứ ít ai đi lên mấy bang này. Trải nghiệm thú vị quá
@Lê Phú Khương giờ đang mùa hè mà có tuyết phủ luôn hả bác? (sướng vl, mình ghét khí hậu nhiệt đới nóng bỏ mẹ nên chắc sống mấy chỗ này được) :D
@hiepmu Cái này mình đi hồi tháng 1 á bạn. Giờ mới rảnh up bài hihi
@hiepmu Đi lâu r, năm nay OR có tuyết ác, chứ mùa này ở OR thì nắng đẹp lắm r
@AlbertSistine Tôi đã từng đi từ Marshalltown, Iowa đến Yellowstone National Park và quay về, tổng cộng hơn 4000km.
Nhìn cứ như phim narnia hồi nhỏ được coi. Mê thiệt. Hóng phần 2
@eetsicnaf Đẹp giống vậy á 😁
Chưa có dịp cảm nhận qua nhiệt độ âm như thế nào 😁
@Lê Phú Khương chúc mừng mod 😆)
@Banhug A cũng ngứa, sợ lam
bita95
TÍCH CỰC
23 ngày
@Helloworld2202 Cóng tay, cóng chân, nhất là bàn chân và tai, mũi. Đứng ngoài trời chừng 30p lag phải nhảy nhót cho người ấm lên chứ đứng một chỗ run cầm cập 😆)
@Helloworld2202 lên Sapa có đợt âm độ đấy, đợt mình đi 1 lần -1 độ mẹ luôn, thêm quả combo mưa phùn nữa, đi ra ngoài tầm hơn 1 tiếng là mấy ngón chân mất cảm giác luôn 😃
Có định đi Alaska lại không mod
@quang-le-menorah Chắc có dịp sẽ đi lại bạn ơi 😁 bể kèo tiếc quá
Ảnh đẹp..
@zyzy1908 Cám ơn mod hihi
Bạn giàu ok bạn
@macinPhone Giàu mới đi chơi vầy đc chớ chú! Giàu đâu có gì phải giấu. Kkk
@macinPhone Mần túi bố túi mẹ
@macinPhone Bố mẹ ổng giàu
@dark_knjght01 Đúng đúng
Tô mì nhìn ngon quá
@ntdieu Ngon lắm hihi
Quá tuyệt vời, mỗi tội con 4Runner này nhìn xấu thế? sao không thuê con Land Cruiser đi cho thoải mái. Đọc mấy cái bài như vậy còn hay gấp vạn lần những bài nói về điện thoại - đồ chơi trẻ con.
@Bạch Vân Đạo Nhân Có gì thuê đó thôi hihi
@Bạch Vân Đạo Nhân Land cruiser bên Mỹ ế bị khai tử, con 4Runner thì bán khá chạy. Hiện Toy đang đưa Prado quay lại thay vì LC.
@Bạch Vân Đạo Nhân Con 4runner này là siêu sao của phân khúc ở Bắc Mỹ đó. Với lại giờ kiếm con LC ở Mỹ hơi khó, dù Toyota nó có dòng Sequoia thay thế nhưng doanh số vẫn nát so với đám full-size của Mỹ :v
@Bạch Vân Đạo Nhân Con này chưa được độ , bản stock nên nhìn khá xấu. Nếu thuê bản overland thì không có giá 70 usd đâu, mà Landcruiser thue chắc giá cỡ gấp đôi, xăng uống còn ác nữa
Screenshot-20240615-205341-Samsung Internet.jpg
ComAbu
ĐẠI BÀNG
một tháng
Nhìn lạnh lẽo và hơi u ám, chắc mình k sống nổi ở đây. Hóng các phần sau tươi sáng hơn 1 chút
@ComAbu Sau về cali ấm hơn nha
Cái hộp đỏ ko phải hộp thư mà là cái little library người ta để sách chia sẻ cho cộng đồng (chủ yếu cho trẻ con). Bạn mod còn trẻ, đi nhều là tốt, nhưng nên tìm hiểu trước khi viết.
Và ở Mỹ vẫn dùng độ C thì hơi quê…
@bita95 Tôi ko nói cái bài này, tôi nói cái mặt đồng hồ của người viết bài, nó đang để ở độ C.
@Hiệp K Tôi đang nói cái mặt đồng hồ, viết bài ở đây có thể convert sang độ C cho anh em ở VN dễ hiểu. Nhưng đang ở Mỹ mà cái locale không chuyển cho đúng thì đối với tôi là hơi ôi. Các cậu không thấy thế thì các cậu cũng chả cấm được tôi thấy thế 😃
@dac Thôi bác càng cãi càng đuối lý. Cứ âm thầm im lặng thừa nhận mình sai cho rồi ☺️.
bita95
TÍCH CỰC
23 ngày
@dac Sống xét nét khó khăn quá thì tôi khuyên là ông nên sống một mình đừng lấy vợ sinh con khổ cả gia đình.
vui quá, trải nghiệm thú vị
@Nhân 1512 Hihi tks bạn
ủa mod qua mỹ ở luôn rồi hả
@qwarl Dạ
@Lê Phú Khương Con nhà có điều kiện.
Hay, cảnh đẹp
@conan12a2 Tks bạn
4runner uống xang kinh, nhưng mình chưa bao giờ bị hư xe dọc đường. Mod nên đi highway 395 tới tahoe -> highway 1, cảnh đẹp không kém.
@Quocdat14 Cám ơn bạn. Có dịp sẽ đi liền hihi
long0308
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@Quocdat14 Hi bạn cho mình hỏi 2 cung đường nay đường nao đẹp hơn vậy bạn
IMG-3686.png
IMG-3688.jpg
Quocdat14
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@long0308 mình chưa đi lần nào. bác có thể đi north đường này và về dường còn lại. mình có chạy ngang shasta lake và mt shasta lên oregon và xuống crescent city nên không compare 2 đường được. mình thích chạy highway 1 dọc bờ biển nhưng nếu bạn muốn đi higheay 1 nên check online xem có chạy được không th8nh3 thoảng bị block đường do đá lỡ
Sướng thật mình ở đây thuê xe chạy grabcar còn ko đủ sống biết khi nào mới đo dc vậy
@*BeckBoss* Chủ tịch giả bộ than nè kkk
sao bảo mỹ toàn người nghèo mà
Tuyết trắng xoá cả mắt tay run lên vi lạnh, đôi má cô gái ửng đỏ….cảnh đẹp mà người cũng đẹp.
@hutieunai Hihi
@hutieunai Mấy thằng khen nhỏ bạn gái sao hèn thế nhỉ, bộ chưa gái bao giờ à =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019