Điểm benchmark cho thấy chip Intel Alder Lake không phải là “M1 Max killer”
Rất hay và hữu ích!/5 người
vn_ninja
4 thángBình luận: 138
Điểm benchmark cho thấy chip Intel Alder Lake không phải là “M1 Max killer”
Các bài test benckmark từ PCWorld xác nhận rằng bộ vi xử lý Alder Lake Core i9 mới của Intel có hiệu tăng gia tăng đáng kể so với người tiền nhiệm, nhưng vẫn sẽ không vượt qua được M1 Max nếu xét về tổng thể.


Cụ thể bộ vi xử lý Core i9 12900HK trong chiếc laptop MSI GE76 Raider có điểm đa nhân Geekbench 5 là 13.235, nhanh hơn khoảng 3% so với M1 Max với 12.828 điểm. Tương tự với điểm đơn nhân lần lượt là 1.838 và 1.782, chênh lệnh cũng khoảng 3%. Xét cả 2 mức điểm số này thì sự khác biệt đang nằm trong phạm vi sai số đối với bài test của Geekbench.

[​IMG]

Điểm OpenCL cho thấy sự khác biệt đáng kể hơn nhiều về hiệu năng đồ hoạ, nhưng cần lưu ý là PCWorld đã thử nghiệm trên các laptop có GPU rời rất đắt tiền.

2.OpenCL.jpg

Và đến phần cảnh báo. Đầu tiên các điểm benchmark bên PC đều dành cho những chiếc laptop cao cấp có giá cao hơn nhiều so với thiết bị của Apple. Chiếc MSI GE76 Raider được bán lẻ với giá 3.999 USD, cao hơn khoảng 1,5 lần so với MacBook Pro 14 inch chip M1 Max mà chỉ cho hiệu năng gần như tương đương.

Sự khác biệt lớn nhất đến từ hiệu quả sử dụng năng lượng. GE76 Raider đạt được 6 tiếng phát video offline trong thử nghiệm của PCWorld, thấp hơn đáng kể so với 17 tiếng của MacBook Pro. Điện rút từ nguồn của chip Alder Lake luôn ở mức 100W và có lúc tăng vọt tới 140W, trong khi thử nghiệm của AnandTech với M1 Max cho thấy mức tiêu hao chỉ khoảng 39,7W. Bên cạnh đó nhiều người dùng cho biết quạt quay rất ồn trong điều kiện tải nặng so với M1 Pro.

Nói cách khác chip Alder Lake rất ấn tượng nếu xét đối với các bộ vi xử lý của Intel. Tuy nhiên khi so sánh hiệu suất năng lượng và hiệu quả chi phí đối với dòng Apple M1 thì lợi thế về hiệu năng của Intel Alder Lake dường như đang trở nên nhỏ hơn bao giờ hết.

Theo: A.I
138 bình luận
bandbu
TÍCH CỰC
4 tháng
Thì 2 thằng đều là top, nhưng chip laptop thì có gì đâu mà bàn. Bữa lôi chip M1 ra so với dòng K nên mới bị dập thôi. M1 đầu bảng A same same với đầu bảng laptop thì người dùng laptop có lợi rồi, nhiều lựa chọn. Nói thì nói thế chứ ông nào xài A vẫn xài A ông nào xài Win vẫn xài win nên cũng chả có lựa chọn gì ở đây, trừ khi có máy Macbook pro chạy i9 12th HK
@bandbu lần cuối cùng con MacBook Pro 16 Intel còn được bỏ tủ lạnh. Nói chung là cùng chip thì cũng như nhau cả thôi.
@bandbu Đúng rồi.
@bandbu Chuẩn =)) đưa so với chip K thì chả bị đập cho méo mặt. So với laptop thì có gì để bàn đâu =))
--Toan92_
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nightwish47 GPU tích hợp thì Intel không bao giờ ăn được.
@bandbu đúng là ai cần gì thì mua đấy,chứ cpu intel nó có nóng rồi ngốn điện ai cần vẫn phải mua. có chăng là đổi nhu cầu về công việc thì mới đổi từ máy này sang máy kia.
cuộc chơi ntn càng ngày càng hay, người dùng chỉ việc ngồi sofa xỉa tăm
Múc 1 em thôi. Ngon quá
Lực sĩ 40kg nâng mức tạ nặng gần bằng lực sĩ 100kg, lại giữ tạ lâu hơn gần gấp 3 lần thì người ta gọi là gì :p
@alexnam @alexnam
Ai chả biết.
Vamp1re
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@phuongbigbig nếu mà ăn điện gần gấp 3 thì theo CEO một tập đoàn đơn "cuốc" gia B nào đó thì đây gọi là "công nghệ lõi" =)))))))
Cười vô mặt
@KeniVinh nhưng vẫn chưa có app native cho m1 bác ah
S.O.J
TÍCH CỰC
4 tháng
@phuongbigbig Superman 😁
Thôi đợi AMD thôi. Chứ Intel với truyền thống bánh vẽ bench chart thì thôi.
@Quy Le Anh lol Alder Lake ra rồi có gì mà bánh vẽ nữa, nó đang ngon thật. Và AMD vừa phải giảm 30$ cho con 5600X nếu mình nhớ k lầm.
S.O.J
TÍCH CỰC
4 tháng
@Quy Le Anh AMD nghe nói cũng chuẩn bị sang ARM 😁
Cái chính cũng ở hệ điều hành nữa. Tệp khách hàng của windows và macos cũng khác nhau. Ai tắm ao nào thì vẫn vui vẻ ở ao đó thôi 😆 Nếu Apple bán chip cho các OEM khác và Mic cũng có 1 bản Windows ARM ngon thì đó mới là lúc Intel thật sự phải lo sợ.
Nhưng mà đợt này mình cũng bảo ghệ mua Mac Air M1 về làm văn phòng thay cho mấy con Intel 😪
@lehunghmu Cười vì sướng quá đó
@caocaolatre199x Văn phong io chỉ office bạn ơi.chuyên sâu hơn bên mac ko lại.đơn gian như thuế má add in thuế này kia thì mac khóc rồi sao dùng kkk
unamed8x
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@huyhoangjo Làm kế toán doanh nghiệp mà xài Mac thì khóc 1 dòng sông luôn á mà sướng.
@unamed8x Kế toán xài Windows cho rẻ. Máy đời 4-5 chạy đủ ngon rồi
“ Chiếc MSI GE76 Raider được bán lẻ với giá 3.999 USD, cao hơn khoảng 1,5 lần so với MacBook Pro 14 inch chip M1 Max mà chỉ cho hiệu năng gần như tương đương”. Thế M1 có chơi được game ko mà so bì với nó? M1 chẳng so được với con nào của x86 hết vì nó ko phục vụ được nhiều yêu cầu như x86.
@ngoinhala chắc họ chỉ muốn so sánh những cái gì là thế mạnh của mac m1 max. còn lại có tồn tại hay không với họ không quan trọng vì họ có dùng đâu.
@Lich King thì mỗi máy có một thế mạnh, mac đem điểm mạnh của mình ra chê intel. thì intel mang điểm mạnh của mình ra chê lại là bình thường mà. mà cần gì cứ phải game,máy chạy cpu intel còn đầy điểm mạnh hơn mac mà.
@dlv.thickgame Ai chơi game trên latop đâu 😄. Con raider này mà chơi game được 15 phút hết mẹ nó pin và nóng bỏng tay. Nếu ngồi trên núi tuyết vừa chơi game vừa thay máy sưởi thì còn được. Game nào chơi trên laptop thì m1 pro cũng cân được hết, còn chơi dc cả ngày luôn.
Lich King
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@van tuong_pc Uh, nóng "mạnh" hơn, quạt quay "mạnh" hơn, ăn điện "mạnh" hơn... Quá trời điểm mạnh 😆 Mà đang so sánh chip vác con máy gaming giá hơn gấp rưỡi có GPU rời rồi mang game ra khè có phải quá ko hợp lý sao. Nếu so sao ko so hiệu năng đồ họa dùng iGPU đi, và so sánh thì thiếu gì cách so sánh sức mạnh của GPU mà phải lôi game ra. Cái đó là so sánh luôn cả windows vs macos rồi.
Là Geekbench 😃 cái này con chip nhà Apple nào chả cao, mình xem cả video mod ghim , k thấy có giá trị gì 😃 . Thôi cũng chúc mừng M1 . Tự xem youtube vậy
S.O.J
TÍCH CỰC
4 tháng
@Ninh Thái Bình Tại Intel công bố mạnh hơn thôi 😁
Nguồn này tin tưởng được nè fan táo ơi.
image.jpg
@ChiCoMotSuThat Đọc thấy tên website thôi là thấy uy tín rồi.
@ChiCoMotSuThat Nguồn uy tín thực sự.
Cười vô mặt
S.O.J
TÍCH CỰC
4 tháng
@ChiCoMotSuThat Quá uy tín chứ gì nữa 😁
Thôi xong. Giá đắt hơn gấp 1.5 lần, tiêu thụ điện gấp 3 còn hiệu năng thì lại tương đương 😆) Cửa gì cho Intel
jedi9
TÍCH CỰC
4 tháng
@hongson890 M1 ngon thì so với 3080 Ti Mobile đó. Chứ 3080 Desktop nó vả cho đám Sheeple rẻ tiền như cám rồi =))
@hongson890 M1 ngon đó nhưng sau này nâng cấp hơi căng
@hongson890 Riêng con 3080ti nó cũng chiếm phân nửa giá cái máy rồi. Nói chung rổ rá thì táo vẫn chát lắm. Chưa kể ssd lớn gấp đôi.
Biết ngay lại Geekbench lừa gà nữa mà, test bằng Cinebench đi là thấy ngay con Intel kia phải nhanh hơn tầm 30-50% là ít. Lại còn bày đặt chọn con lap MSI max option đắt nhất có thể nữa, trong khi éo thiếu laptop chạy 5800H hiệu năng tương đương con Mac trong Cinebench nhưng giá có ~$1000. Nói chung đây lại là 1 bài viết ngu vãi nồi để dắt mũi lũ cừu, đúng chuẩn tinhte.
@Elnino242 thấy video trên youtube test cinebench nhanh hơn 50% 😆
mushu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Elnino242 Chính vì hiệu quả dùng thực tế nó vẫn ổn nên Intel mới sống đến bây giờ đó. Cinebench thiêng về render. Còn Geekbench thiêng nhiều về các bài tính toán. Nhưng thực tế thì nó tạp nham đủ kiểu. 😃
@Elnino242 Nguồn appleinsider thì bác đòi hỏi viết gì hơn 😆))
So vậy khó rồi nhìn tương quan sử dụng năng lượng chênh lệch nhiều quá. Thật sự là cái laptop thì cơ bản của nó vẫn phải là tiết kiệm điện nhất có thể và hiệu năng vẫn ổn.
Mong intel sớm khắc phục vấn đề này.
@ZeroXHunter86 Anh Tèo ăn gian bằng cách cho chip nó đớp nhiều gấp 3 để có hiệu năng bằng đối thủ đó.
Ủa mà khoan.
Con msi kia cấu hình chi tiết như nào nhỉ.
Sao ko lấy con mac 16” m1 max ra so nhỉ.
Giá con 16” mới so đc với giá con này chứ.
bmd_duc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@pntphong1810 Mấy cái bài này viết ra để fan chửi nhau ấy mà, mồm thì so chip, nhưng đoạn dưới "chiếc laptop cao cấp có giá cao hơn nhiều so với thiết bị của Apple..". 14in so với 17 in, lại còn rtx 3080ti...
@bmd_duc Kiếm view bằng lỗi 😁 giờ bài viết nó vậy chất lượng kém.
@pntphong1810 Hồi xưa mac pro ra mọi người kêu đắt xong mấy trang như này đi build 1 con pc với giá trên trời rồi kêu mac pro rẻ hơn so với custom build dù cùng hiệu năng.
@bomduc Trong mấy mod tinh tế ghét nhất bài của cha này, toàn nội dung gây war cho anh em, số liệu toàn đi lấy của các trang hoặc clip của người khác, trong khi máy đã về VN và đã có mod khác chuẩn bị review chi tiết. Mượn con m1 max của admin với con ROG mới của asus ra làm bài chất lượng sẽ thuyết phục hơn nhiều.
140w thì bằng 2 con chip máy bàn bình thường rồi. Inteo yếu quá phải cố đấm ăn xôi lấy điểm benmark lùa gà thôi thực tế dùng được vài phút là nóng chảy mẹ máy ra. Chưa tính quả card 200 wat nữa.
@levantung07 140W nó tính cả cái VGA theo máy nữa, ko chỉ 1 mình M1 như con kia nên điện cao là phải thêm 3080ti mà.
Chính vì thế điểm Geekbench nó gấp tận 2.5 lần đó thôi.
@nguyenlinh712 Chưa đâu
@nguyenlinh712 140w chỉ cpu thôi, gpu con raider kia cỡ 150-165w tuỳ model gpu 😂
bởi vậy thấy nghi nghi intel mới ra làm ra chip thế hệ mới đây thì làm sao mà vượt mặt m1 nhanh thế, dù sao đi nữa nếu intel giảm giá bán CPU thì người dùng vẫn có lợi
@whatwhenwhere bạn cần đĩa bay để về Sao Hỏa không?
@CàChớn-Forever thôi không cần reply comment của mình đâu nhé, đọc thôi đc rồi đừng reply
1 anh dày dặn kinh nghiệm bao năm mà ko đấm nổi 1 thanh niên mới lần đầu làm chip máy tính ^^
@dualshoсk 1. Apple làm cpu khá là lâu đời chứ ko phải mới làm.
2. Định nghĩa của bạn chip máy tính là chip ntn? là tính các thể loại "máy tính" (bao gồm tất cả các thiết bị tính toán) hay là ntn?
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dualshoсk Điện thoại tính ra cũng là máy tính dạng nhỏ gọn
ONE NO!
TÍCH CỰC
4 tháng
@dualshoсk apple nó làm chip riêng cho Mac lâu rồi, xong năm 2006 hay gì đó nó lại nhảy qua in tèo
Carl
CAO CẤP
4 tháng
@ONE NO! Chip đó do IBM làm, Apple chỉ hùn thôi. Chip M1 mới thực sự là chip máy tính đầu tiên Apple làm.
haha còn bám kiến trúc cũ thì 5 năm nữa chắc mới bằng M1
@trunghieu7393 đừng bắt intel đi giật lùi thế chứ
@hiệp sĩ kanzaki intel cũng ra dòng surface khá lâu rồi nhưng lại không có chiến lược như APPLE về chip
Bài lùa gà quá 😁, xét mỗi con CPU thì tính mỗi CPU thôi.
Còn đồ họa con lap đó chạy 3080ti, tính điện cả 2 thì con máy kia chả chạy vãi cả ra là tất nhiên :D.
Giá 1.5 lần nhưng lại có 3080ti, geekbench đồ họa nó gấp 2.5 lần thì lại bảo dễ hiểu :D
@Ninh Thái Bình Công suất thì nhiều con hơn mà, nhưng so như trên quá bèo.
con GE76 Raider, màn nó tới 17.3inch mà màn 4k 120hz, đi so với cái màn hình 14inch về pin thì cũng chịu 😁
Về cục sạc thì con GE76 Raider này tới 280W với cấu hình mạnh nhất đó bác. vì bản thân con 3080ti cũng tốn điện vãi chưởng rồi
@nguyenlinh712 À thật ra cục pin con Raider 100Whr so với con kia thì cũng nhiều hơn á. Nhưng so với cái card thì đúng cười :D card hiệu năng điểm gấp 2.5 lần
@tin_truc22 @tin_truc22 Thím đã thấy chip inteo 12 ăn điện cỡ nào chưa? Ko phải max 45w nhé. Ko nhưng ăn 100 w mà có lúc lên 140 w đó. Con lap raider này chơi full power thì 15 phút là sập thôi. Ngồi đó mà tin bọn inteo công bố vượt m1 max về hiệu năng trên cùng mức tiêu thụ điện. Nay ăn 140 w so với người ta 40 w mà với ngang cơ kìa.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019