Điện thoại chơi game liệu có sớm phai mờ?
Duy Luân
2 nămBình luận: 206
Điện thoại chơi game liệu có sớm phai mờ?
Asus quyết định chọn điện thoại chơi game làm con đường phát triển mới cho mảng mobile, Razer thì đương nhiên làm điện thoại chơi game, trong khi Xiaomi cũng đã tham gia thị trường này với chiếc Black Shark. Dường như mảng gaming phone sẽ rất sôi động trong thời gian tới, nhưng đó có phải là xu hướng lâu dài hay không?

Trước tiên là góc nhìn từ trang SlashGear, mình vô tình đọc thấy và cũng là lý do mình viết bài này:

Có thể các nhà sản xuất sẽ đúng trong vòng 2 năm nữa, nhiều nhất là 2 năm thôi. Sau đó điện thoại chơi game sẽ dần biết mất, vì cơ bản là mọi smartphone đều có thể trở thành điện thoại chơi game.

Giống với điện thoại dạng module, điện thoại blockchain hay thậm chí điện thoại với bút, smartphone chơi game là một thị trường ngách chỉ phục vụ cho một mục đích duy nhất: chơi game. Nếu như bạn bỏ đi những đèn LED hào nhoáng, bỏ đi thiết kế hầm hố được giới game thủ ưa thích, những gì còn lại chỉ đơn giản là một cái smartphone thuộc dòng cao cấp. Có thể chúng sẽ được gia cố phần cứng cho mạnh hơn, tới mức chúng cần hệ thống tản nhiệt riêng, nhưng tính năng này cũng dần có mặt trên nhiều mẫu điện thoại flagship mới rồi.

Câu hỏi cơ bản bây giờ sẽ là: cái gì làm nên một cái điện thoại chơi game? Sức mạnh? Có thể điều này sẽ đúng với chiếc ROG Phone của Asus vì nó chạy chip Snapdragon 845 với xung cao hơn bình thường, nhưng các bài đo cho thấy Huawei Mate 20 với chip Kirin 980 cũng đã ngang bằng hay thậm chí vượt mặt. Những điện thoại chạy Snapdragon 855 sắp ra mắt cũng sẽ mạnh hơn so với 845. Nói cách khác, hiệu năng sẽ chỉ là điểm khác biệt của smartphone chơi game trong ngắn hạn.


Về điểm này thì mình đồng với mấy bạn SlashGear. Hiệu năng chỉ là một điểm nhỏ trong những thứ mà smartphone chơi game có thể dùng để thu hút người dùng. Cơ bản là hiệu năng CPU, GPU dành cho việc chơi game không khác biệt nhiều so với các smartphone bình thường.

Hieu_nang_cao_choi_game.jpg

Và một lý do quan trọng hơn nữa đó là game di động hiện nay không đòi hỏi điện thoại phải có cấu hình lên tới nóc như thế. Khác với thị trường PC hiện nay, game di động làm ra phải chạy được trên nhiều dòng máy khác nhau với nhiều mức cấu hình khác nhau. Miếng bánh của điện thoại tầm trung quá lớn, không nhà phát hành game nào có thể từ bỏ phân khúc này và khiến cho trải nghiệm game trên điện thoại dở đi. Họ sẽ tìm mọi cách tối ưu để các máy tầm trung cũng có thể chơi được game một cách mượt mà. Các máy chuyên chơi game khi đó liệu có đủ đất để dụng võ? Thường là không, không thể khai thác được hết thế mạnh.

Có thể trong vài năm tới khi mảng game đã đủ lớn thì các hãng mới làm game nặng, game tối ưu riêng cho các máy cấu hình cao. Khi đó thì các máy chơi game mới thật sự hấp dẫn về mặt cấu hình.

Hay đó là hệ thống tản nhiệt? Đa số các smartphone chơi game hiện nay đều sử dụng cơ chế tản nhiệt đặc biệt hơn so với đa số điện thại khác, tuy nhiên hiệu năng và quản lý nhiệt độ giống như hai mặt của 1 đồng xu. Bạn phải hi sinh cái này để có được cái kia. Samsung, Huawei, Xiaomi hiện đã dùng các cơ chế tản nhiệt cao cấp dành cho máy của mình, từ tản nhiệt chất lỏng cho đến điều chỉnh xung bằng AI để tăng giảm xung đúng lúc và hạn chế nhiệt hao phí. Có lẽ gaming phone chỉ còn khác biệt ở các lỗ tản nhiệt hay như Asus là quạt tản nhiệt rời bên ngoài.

Hay đó là thương hiệu? Đây là thứ giúp smartphone chơi game khác biệt rõ ràng nhất so với điện thoại khác, nhưng không phải lúc nào cũng tốt. Mobile gamer không phải là những gamer 24/7 và điện thoại của họ không chỉ dùng để chơi game. Những chiếc đèn LED nhiều màu có thể là thứ làm họ mất mặt khi chơi game trong phòng họp chẳng hạn.

Xiaomi_Black_Shark.jpg

Thứ cuối cùng chỉ còn là phụ kiện, Các nhà sản xuất như Asus, Razer, Xiaomi làm ra những mẫu phụ kiện dành riêng cho máy của họ, nhưng những phụ kiện tương tự cũng có thể mua được dễ dàng và gắn vào bất kì chiếc điện thoại nào. Nhưng miễn là game trên mobile còn được thiết kế để dùng ngón tay thì những phụ kiện này chỉ là cái cộng thêm mà thôi.

Về những ý này thì mình không đồng ý với các bạn SlashGear. Thị trường chơi game từ lâu đã khác biệt bởi các yếu tố về ngoại hình, thương hiệu, vì cơ bản là đặc trưng của nhóm khách hàng đó là như thế. Các bạn game thủ thường thích chơi game trên những chiếc máy đẹp, khác biệt, có cá tính riêng, và đây là điểm thu hút họ nhất. Những ai không thích thể hiện cá tính như thế thì đã chọn các máy flagship như bình thường chứ không mua những chiếc như ROG Phone hay Black Shark 2 làm gì. Ví dụ như mình, mình thích cái đẹp nhẹ nhàng, nhưng xung quanh mình đầy bạn thích máy hầm hồ, phải vậy mới đã. Đây cũng là nhu cầu rất bình thường.

Ví dụ về việc các đèn LED làm họ thấy xấu hổ khi chơi game trong phòng họp cũng khá là buồn cười, vì chẳng ai lại điên đi làm chuyện đó, vả lại nhân viên kiểu đó thì cũng không đáng để chúng ta bàn trong bài này.

Liên quan tới phụ kiện, nó không phải chỉ là một phụ kiện bất kì gắn vào một cái điện thoại bất kì. Những chiếc điện thoại chơi game có phụ kiện được tùy biến riêng, nó được làm khớp với cái máy và có những tính năng được nhà sản xuất làm độc quyền. Đây là thứ mà phụ kiện bên thứ 3 không thể làm được, nếu có làm thì trải nghiệm cũng không thể tốt như hàng thửa riêng, ví dụ như cái tay cầm của ROG Phone chẳng hạn.

phu_kien_choi_game_ROG_Phone.jpg

Đồng ý là thị trường điện thoại game giờ vẫn còn sơ khai, và giá vẫn còn cao, nhưng mọi thứ sẽ dần dễ thở hơn trong thời gian tới. Và cũng như laptop chơi game, chúng ta sẽ thấy các điện thoại chơi game tầm trung dần dần xuất hiện, bắt đầu từ việc chỉnh xung CPU, tạo ra các engine AI để boost game cho đến những phụ kiện làm riêng không thua gì máy cao cấp. Vẫn còn quá sớm để nói rằng thị trường gaming phone sẽ sớm phai nhạt.
cover_home_gaming_phone.jpg
thiết linh
ĐẠI BÀNG
2 năm
1 con poccofone f1 chiến là dx rồi...
@tuan 95 thì làm sao mà so được, nhưng những cái hơn thì ko cần thiết lắm, trừ khi dư tiền 😁
http://bit.ly/2MxH78W
@tuan 95 thế giá nó có cửa ngon như poco1 hôn? 8==)))~
tuan 95
CAO CẤP
2 năm
@RF Hiến Nguyễn mình có bảo giá nó bằng con mì xào đó đâu. 😆. Trải nghiệm chơi game thì mình nghĩ con mì xào ko có cửa với con này đâu.
@tuan 95 Cái đó k ai bàn cãi. Từ giá đến cấu hình, option đi kèm nữa. Sao đủ tuổi 😁
Mình nghĩ nếu mê game hoặc muốn chơi game người ta sẽ chọn PC,chứ ko ai mê game mà lại chọn điện thoại cả.
Rồi lại sẽ phai mờ.
Mình nghĩ điện thoại nếu đầu tư vào phần chụp ảnh như Nokia 808 thì sẽ hay hơn.
@RF Hiến Nguyễn Có nhất thiết phải đúng hoàn toàn vào chủ đề đâu, anh em mình rảnh là lái đủ đường mà
@Hoàng Gia Lâm tại mấy ống cãi lộn ghê quá 😁 team chơi game trên đt cãi nhau với team chơi game trên PC. không khác gì team laptop gaming cãi nhau với team build PC =))
@RF Hiến Nguyễn Chơi game trên điện thoại là 1 chuyện, mua đt chơi game hay k là 1 chuyện khác. Tuy mình cũng hay chơi game trên đt, nhưng có lúc cả tuần k động vào. vậy mua cái đt chuyên chơi game về ngắm à :D
@Toilanguoibk như bác nói vậy các hãng như Razer, ASUS nó bị ngu hay sao mà sx ra đt chuyên chơi game, mình nói rồi, đt chuyên chơi game nó hướng vào 1 số đối tượng nhất định nên nó sẽ k phổ biến và sx nhiều
Cuộc vui nào mà chả có lúc tàn... 😁
@WesleyNguyen1411 Game di động ko tàn đâu bạn, cũng như bao cao su ấy
Mình thậm chí còn chả quan tâm đến việc có điện thoại chuyên chơi game.
@thanh_nhan Mình còn méo quan tâm đến game
_LION_kinG_
ĐẠI BÀNG
2 năm
Laptop, máy tính còn có nhiều cấu hình, máy chơi game thì đập linh kiện xịn, mạnh (và đắt hơn), điện thoại quanh đi quẩn lại cũng có mỗi con chip đó, vậy điện thoại chơi game là điện thoại gì? Gắn led, làm dáng dị dị?

Đừng nói tản nhiệt tốt, tối ưu các thứ. Mấy cái đó cái điện thoại nào không cần (và nếu cái "chơi game" làm được thì 90% cái "không chơi game" cũng làm theo dc).
bhuubao
TÍCH CỰC
2 năm
@Kome.Cafe Mở mang tầm mắt. Thank bác
_LION_kinG_
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Kome.Cafe Viết dài, viết dai, và viết chả ra gì. Kỹ năng đọc hiểu còn kém mà đi dạy đời. 90% là gì? 100% là gì. Tôi nói 90% là 90% số điện thoại trên thị trường cũng có thể (và nên có) những cái tính năng mà mấy ông "điện thoại chơi game" quảng cáo. Tôi không nói điện thoại bình thường chỉ đạt được 90% tính năng của điện thoại chơi game.

Định nghĩa "điện thoại chơi game" là gì hộ cái. "Nối ruồi trâu" của cái điện thoại chơi game là gì? Tản nhiệt tốt? Nokia (Microsoft), Samsung đã làm điện thoại có tản nhiệt bằng ống đồng (hay thậm chí giới thiệu là chất lỏng) và họ cũng chả quảng cáo điện thoại ho là điện thoại chơi game. Led? Vậy gọi là điện thoại làm màu chứ điện thoại chơi game à.

Một cái máy chơi game (điện thoại/pc/v.v...) thì ít nhất nó phải chơi game vượt trội hơn hẳn các sản phẩm cùng loại với nó. Muốn chơi game tốt phải có cấu hình vượt trội, game độc quyền hoặc một cái gì đó khác biệt để chơi game sướng hơn.

Còn điện thoại chơi game (ít nhất là những sản phẩm đã ra mắ) chả có gì gọi là vượt trội cả. Khi mà gần như tất cả "điện thoại chơi game" đều chạy chung 1 cấu hình gần giống nhau, chạy cùng hệ điều hành, chơi được các game giống nhau. Mấy cái điện thoại chơi game hiện nay nên gọi chính xác là "điện thoại làm màu" dành cho ai muốn có một cái điện thoại khác biệt với phần còn lại.

Cái người dùng cần, là một chiếc điện thoại TỐT, và trong cái tốt đó có chơi game tốt. Vậy là đủ.
Kome.Cafe
ĐẠI BÀNG
2 năm
@_LION_kinG_ Bạn phải hiểu 2 điều
1- nhà sản xuất cần 1 cái j đó khác biệt để PR QC bán hàng.
2- thi trường đt giống PC /Console nhưng rất mới (nếu quay lại thời kỳ đầu PC ko biết khái niệm máy tính chơi game ko biết nó ntn, và nếu ko có người đưa ra thì sẽ ko bao giờ có khái niệm laptop chơi game)

Mình ko rảnh lắm, viết nhiều tốn cơm:
"Cái người dùng cần, là một chiếc điện thoại TỐT, và trong cái tốt đó có chơi game tốt. Vậy là đủ."
Câu này Bạn nói chứ ko phải "người dùng" đừng mang suy nghĩ của mình áp lên người khác. Muốn nói "người dùng" phải có thống kê, phải có dẫn chứng

"Tôi nói 90% là 90% số điện thoại trên thị trường cũng có thể (và nên có) những cái tính năng mà mấy ông "điện thoại chơi game" quảng cáo. Tôi không nói điện thoại bình thường chỉ đạt được 90% tính năng của điện thoại chơi game."
Nếu theo Bạn nói 90% đều có tính năng như "điện thoại chơi game - đtcg" và đều đạt 100% như đtcg thì hóa ra 90% đt trên thị trường đều có cấu hình khủng, màn to, pin nhiều hết ah? 90% đều là flagship hết ah
Xin phép miễn tranh luận với Bạn - Nhạt nhẽo lắm
_LION_kinG_
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Kome.Cafe Nói rồi, bạn nên coi lại đọc hiểu đi. "có thể" là nếu thích nhà sản xuất đều có thể làm. Đến đọc hiểu không xong mà cứ khoái móc máy.

Vậy thôi mình cũng ko tranh luận với bạn. Đọc hiểu không thông thì tranh luận gì?
Smartphone chơi game là không cần thiết vì cấu hình chẳng khác gì flagship.
kunkun21
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có xem bình luận của Vinh Vật Vờ - DT game giống với laptop game: là sp rất đặc thù và có lượng khách rất riêng
Ryzkie
CAO CẤP
2 năm
@kunkun21 Thực ra người dùng không chơi game vẫn có thể mua gaming laptop bình thường. Ví dụ mấy ông làm đồ hoạ dùng mấy phần mềm của Adobe ấy, gaming laptop 20tr 1 con tản nhiệt tốt, cấu hình cao. Ăn đứt mấy con lap văn phòng cùng tầm giá. Chỉ tội là nó nặng và to hơn thôi.

Còn điện thoại thì tập trung lớn nhất của nó là màn hình. Cấu hình thì còn chạy sau điện thoại bình thường. Mấy con đt thường nó ra phiên bản 8GB RAM rồi 10GB chuẩn bị là 12GB. Chip thì đón đầu xu hướng trong khi Razer Phone với Asus ROG thì phải nửa sau năm mới giới thiệu.
Mình thì nghĩ đt chơi game tồn tại hay ko sẽ phụ thuộc vào độ chịu chơi của các hãng sản xuất game chứ ko phải là các hãng sx điện thoại, vì cái giá trị quan trọng nhất khi chơi game đó là chất lượng game, nếu có các game độc quyền, hoàn toàn ko có trên thị trường appstore hay chplay thì điện thoại game vẫn sẽ có số lượng khách hàng đủ lớn để tồn tại.
@AZwarrior Vụ Fortnite với Samsung thấy chả hiệu quả mấy. File apk đầy ra.
@HuynhPhamLamHoang Cái đó làm branding là chủ yếu mà hihi
@HuynhPhamLamHoang Ý mình ở đây là đt chuyên game do các hãng sản xuất game làm ra ấy, kiểu như đt game của nintendo chẳng hạn, sẽ độc quyền chơi các game của nintendo... Chứ fornite chỉ là k phân phối qua chplay chưa đt nào cũng vẫn cài đc dễ dàng thì k thể nói là chuyên game đc.
@HuynhPhamLamHoang Ý mình ở đây là đt chuyên game do các hãng sản xuất game làm ra ấy, kiểu như đt game của nintendo chẳng hạn, sẽ độc quyền chơi các game của nintendo... Chứ fornite chỉ là k phân phối qua chplay chưa đt nào cũng vẫn cài đc dễ dàng thì k thể nói là chuyên game đc.
@AZwarrior Không khả thi lắm, Nvidia shield có half life 2, metal gear rising, metal gear solid, tomb raider... mà còn chả ăn thua.
Không biết 5-10 năm nữa mobile có làm đc nổi game nào tử tế ko...
Em nghĩ sẽ không phai mờ vì hiện tại các tựa game mobile đang lên rất nhiều.
Điện thoại chơi game sẽ chiếm được 1 phần thị phần (có thể không lớn) ổn định ở mảng mobile.
@dat225 Có lẽ là việc hỗ trợ phụ kiện, thiết kế hầm hố, hệ thống tản nhiệt với màn hình tần số cao, giá cả lại tương đương. Là loại flagship đánh vào phân khúc gamer
mrtuan1206
ĐẠI BÀNG
2 năm
@KurskS Chơi PUBG trên iphone nghe đồn dùng 3Dtouch để aim and shoot, bác thử chưa
KurskS
TÍCH CỰC
2 năm
@mrtuan1206 PUBG cần phản xạ nhanh, mình chưa thử 3D Touch nhưng nghe bộ nếu dùng như vậy thì sao mà bắn nhanh đc nhỉ. Mình chỉ đơn giản gắn thêm 2 cái nút vai vào 2 bên máy để dùng như left và right trigger trên tay cầm console thôi bạn à
mrtuan1206
ĐẠI BÀNG
2 năm
@KurskS Mình không có máy để thử, chỉ nghe có vụ aim (scope + 3D touch) = shoot luôn, không phải scope + shoot. Nếu vậy cỡ đó là đỡ được nhiêu thời gian rồi
Mình chả thấy hứng thú gì.điện thoại cao cấp con nào chả chơi game ngon.
Muốn trải nghiệm tốt 1000 đô mua đc pc cân mọi game rồi.
Hồi sinh n gage liền và ngay đê. Một thời mê mệt.
Hồ P.L
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nguyenquocthanh1981 Một thời đỉnh cao chứ bác! Nhưng rất tiếc!
nêu thị hiếu ko cao thì tự phai mờ thôi 😁
Dame 89
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tại cái giá nó quá cao nên ko với tới dc thôi. Chứ 7 - 10 triệu mà cấu hình khủng nhìn đẹp hầm hố thì khối người mua.
NoWay112
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Dame 89 hiếm có máy tầm giá như bạn nói mà cấu hình khủng lắm bạn
ultratrung
TÍCH CỰC
2 năm
Tôi nghĩ làm máy chơi game có chức năng điện thoại thì được chứ điện thoại mà để chơi game thì trải nghiệm không tốt lắm
Chơi game thì cần nhất chính là game
Vậy thì Asus có thể theo chiến lược rất thành công của Sony là làm game độc quyền.
Nhắc đến PS là người chơi nhớ đến các tựa game và trải nghiệm chứ ko ai nhớ đến cấu hình của máy cả.
Tuy vậy xây được game độc quyền cần phải có rất nhiều studio với đội ngũ giỏi hỗ trợ
anphuc1
TÍCH CỰC
2 năm
@batmanletruc Sony với kinh nghiệm làm game phần cứng +mềm hàng đầu quả đất mà còn ngậm ngùi chia tay với gaming phone thì để xem Asus làm được cái trò trống gì đây?:rolleyes:
linhsmile
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cấu hình khủng long để chơi liên quân hả
@linhsmile Pubg mobile, Fortnite, ... Mà giờ android có cả giả lập PS2 r 😁
NoWay112
ĐẠI BÀNG
2 năm
@linhsmile đâu chỉ liên quân , trừ mấy game online ra thì đầy game offline yêu cầu cấu hình mạnh đấy
Ko phai đâu. Xu hướng tất yếu là chuyển sang game đi động. Chỉ pubg mobile chấp fornite tất cả các nền tảng. Rồi bao nhiêu game khủng khiếp các nền tảng liệu có thu hút được nhiều ng chơi như trên mobile
Đơn giản là cái màn hình quá bé. Kể cả là công cụ để đưa ra màn to hơn.

Từ Gaming Phone thực chất là style marketing để làm tên tuổi với mục đích chỉ là bán cái mobile smartphone.

Game gì cái điện thoại bé tẹo ấy.
@navy.seal Suy nghĩ lạc hậu! Game mobile giờ kiếm tiền gấp nhiều lần mảng Console, Pc!
@Leubaovitien Game mobile ai chả biết là kiếm tiền tốt, nhưng nó cũng chả cần đến cái kiểu ROG phone làm gì
@Leubaovitien Kiếm tiền tốt nhưng chất lượng thì tệ vđ
jimmyctho
TÍCH CỰC
2 năm
Cái này trúng món tui thích đây!
Sau khi kinh qua rất nhiều máy để chơi game. Mấy con cao cấp có, blackshark có, poco có blabla tại tui là dân buôn mà. Hê hê. Chốt lại 1 câu: 1 con máy cấu hình đi đôi với os hệ thống chuẩn, màn hình render chuẩn chơi mới ngon. Với tiêu chí đó rất nhiều máy chơi game ngon lành với giá mềm như là: ip6s plus cũ, sony xz1, xz pemium, nokia 7plus, v v... với mấy con máy này mình dùng trên nền liên quân mobile hầu như ko bị tụt khung hình khi để chế độ 60fps, độ mượt màn hình rất tuyệt ko bị cảm giác delay khi combat. Chẳng cần thiết tới mấy con dt chuyên chơi game làm gì.
Còn việc game mobile có sống hay ko thì 100% là ko bị chán 1 sớm 1 chiều. Vì hầu hết mn đi làm đều chọn mobile game làm thú vui khi giải lao. Ko ai mò đầu vào laptop hay pc cả.
Hồ P.L
ĐẠI BÀNG
2 năm
@jimmyctho Đồng quan điểm với bác!
@jimmyctho Đồng ý, mà phần game mobile thì chắc chắn còn sống lâu lắm
@Virus_760 Nhôm quan điểm với bạn luôn.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019