“Điện thoại đi động đang trở nên quá phức tạp”
levuongthinh
12 nămBình luận: 81
Martin Cooper, người đứng đầu nhóm kỹ sư của Motorola, có công sáng chế ra chiếc điện thoại cầm tay không dây đầu tiên trên thế giới vào ngày 03/04/1973, phát biểu trong một cuộc hội thảo diễn ra hồi đầu tuần ở Madrid, Tây Ban Nha rằng: “Những chiếc điện thoại di động ngày nay đang cố làm nhiều điều cho quá nhiều người”. Mà theo ông: “Một khi bạn tạo ra một thiết bị mang tính toàn cầu để làm tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người, điều đó đồng nghĩa nó sẽ chẳng làm được gì tốt cả”.


Martin Cooper và chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên trên thế giới.

Ông Martin Cooper năm nay đã 80 tuổi và ông cho rằng iPhone là một chiếc điện thoại quá phức tạp và khó sử dụng. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng, trong tương lai chúng ta sẽ có những thiết bị chuyên biệt chỉ chú trọng vào một chức năng nhất định để giúp con người cải thiện cuộc sống”. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của Martin Cooper, những thống kê gần đây cho thấy người dùng đang ngày càng muốn điện thoại của họ có nhiều chức năng hơn.

Trong năm 2007, chiếc điện thoại Nokia 1100 vượt mốc doanh số 200 triệu máy, trở thành chiếc điện thoại bán chạy nhất thế giới. Nhưng trong những năm gần đây, doanh số của điện thoại thông minh với những chức năng đa phương tiện đang tăng nhanh. Theo khảo sát của GfK, một công ty chuyên khảo sát thị trường cho thấy, tổng doanh số điện thoại di động tại các nước Anh, Pháp, Ý, Đức và Tây Ban Nha đã giảm 10% trong năm qua, nhưng doanh số smartphone đã tăng 140%, từ 3.810.097 thiết bị lên 9.129.868 thiết bị.

Giáo sư Jon Agar, giảng viên chuyên ngành khoa học và công nghệ của trường đại học University College London cho rằng, có quá ít bằng chứng để chứng tỏ người dùng đang “ngán” những chiếc điện thoại nhiều tính năng. Ông nói: “Sự quả quyết của Martin Cooper hoàn toàn trái ngược với xu thế hiện nay, tôi không thấy bất cứ lý do cụ thể nào để xu hướng sản xuất những điện thoại “toàn cầu” cần phải thay đổi”. Theo ông, “điện thoại di động không còn là một thiết bị để nghe gọi đơn thuần nữa, nó có khả năng và sự linh hoạt của một chiếc máy tính. Các nhà thiết kế đã, đang và sẽ tận dụng điều này trong việc tạo ra điện thoại. Những công nghệ tương lai hoàn toàn nằm trong tay của người dùng”.


Đơn giản hay phức tạp?

Nhưng vẫn có ý kiến trái ngược về điều này. Theo Ben Wood, giám đốc của CCS Insight, công ty chuyên cung cấp các phân tích thị trường cho những tập đoàn truyền thông, việc cố gắng trang bị thật nhiều chức năng cho điện thoại đang có dấu hiệu giảm dần. Ông nói, vẫn có những cuộc “chạy đua vũ trang” giữa các nhà sản xuất điện thoại, những hãng đang cạnh tranh với nhau để thêm chức năng vào sản phẩm của họ, như tăng dung lượng lưu trữ hay trang bị những camera cao cấp hơn, tuy nhiên “cuộc chạy đua” này đang dần lắng xuống. Bằng chứng là hiện thời chỉ có những chiếc điện thoại cao cấp mới có camera chụp ảnh độ phân giải 12 Megapixel”. Ông Wood khẳng định: “Sẽ luôn có thị phần dành cho những chiếc điện thoại chỉ có chức năng nghe và gọi. Chúng sẽ luôn luôn tồn tại”.

Vẫn luôn có những luồng ý kiến trái ngược nhau về vấn đề này, vậy theo bạn thì xu hướng phát triển điện thoại di động trong tương lai sẽ thế nào?

Nguồn: Telegraph

[relate]"điện thoại di động"[/relate]
80 bình luận
Những người yêu thích công nghệ, yêu thích giải trí đa phương tiện hay vì yếu tố công việc bắt buộc thì càng mong muốn mobile của mình trở nên đa dụng và làm được tất cả
Còn những người chỉ đơn thuần muốn thỏa mãn nhu cầu liên lạc thì chọn dòng nghe gọi đơn giản
Luôn có thị phần cho cả 2 dòng máy trên là điều tât yếu để đáp ứng nhu cầu người dùng 😁
Horton7
ĐẠI BÀNG
12 năm
Tr­ước thì thích vọc Symbian, Windows Mobile, Palm OS, iPhone, RIM... Nhìn thấy mấy máy ko có HĐH thì ngán lắm. Dùng một thời gian mới thấy thực sự phần mềm cần thiết chỉ có 3-4 cái thường dùng 😃.
Giờ đang: Sony: Nghe nhạc, chụp ảnh
Blackberry: danh bạ + SMS
Thấy vậy là đủ rồi 😃
thanz
TÍCH CỰC
12 năm
Tư tưởng của bác không có "tinh tế" và không theo kịp nhu cầu thời đại rồi. Nếu theo như ông ta nói
Code:
những thiết bị chuyên biệt chỉ chú trọng vào một chức năng nhất định
thì con người khi ra đường phải mang lỉnh kỉnh những thứ như máy MP3, máy chụp hình, laptop, máy thu âm, ... khi đi ra đường mất, trong khi đó với 1 chiếc smartphone thì điều đó nằm trong tầm tay 😃
Smartphone có thể nghe nhạc hay như walkman, chụp hình đẹp như DSLR, hay những tính năng của máy ghi âm chuyên nghiệp, hoặc chạy máy ảo, tối ưu hóa như máy tính....?
hikaru007
ĐẠI BÀNG
12 năm
Thật hài hước!

Mỗi một người có một cách nhìn khác nhau. Đặc biệt là thị trường di động phát triển chóng mặt hiện nay thì các cụ không theo nổi là đương nhiên rồi.

Các nhà phát triển vẫn phải phục vụ nhiều mẫu người dùng chứ. Mà càng phải cạnh tranhthì công nghệ mới càng phát triển, không lạc hậu đi. Giảm giá, tăng chất lượng để anh em mình hưởng lợi chứ nhỉ... em bỏ 1 phiếu cho smartphone và PPC. Ai đồng ý giơ tay!
Kết quả tất yếu của hãng motorola ....

Hãng motorola càng ngày càng thất bại là đúng rồi . Trong hãng này toàn những người chủ chốt mà với lối tư duy và tầm nhìn như thế này thì ......:no6xn::no6xn::no6xn::no6xn::no6xn::no6xn::no6xn::no6xn:
duongv3
ĐẠI BÀNG
12 năm
Thông cảm , dù rất tôn trọng Martin Coppper nhưng cũng phai nói "ông này lẩm cẩm rồi"
hoàn toàn không lẩm cẩm chút nào. 1 người tạo nên chiếc di động đầu tiên thì cũng có thể tạo nên điều gì đó tương tự như vậy.
Những cái lợi của 1 thiết bị 1 chức năng:
-Hiệu quả hơn do chú trọng duy nhất 1 chức năng
-Đơn giản và dễ sử dụng
-Giá thành sẽ rẻ hơn.
-Tạo công ăn việc làm cho nhiều người 😁
Những cái bất lợi:
-Cái bất lợi nhất đó chính là Tài Nguyên Thiên Nhiên và Ô Nhiễm Môi Trường. Tưởng tượng xem bao nhiêu nhựa sản xuất, gỗ tái sinh, kim loại cần thiết để chế tạo máy móc công nghệ cồng kềnh mà chỉ có 1 chức năng.
-Bất lợi nữa là nếu cần nhiều chức năng, có quá nhiều thứ để một người cần mang theo làm việc.
Còn nhiều nhiều điểm lợi và mạnh cần xem xét, nhưng theo tôi, thuận tiền đơn giản đó là mục tiêu của phát triển công nghệ, xem ra ông già Cooper quá cổ hủ như cái công ty Moto của lão. Nếu ko nhanh chân chế tạo điện thoại cảm ứng như vừa rồi, Moto sẽ phá sản trong 2-3 năm nữa với doanh thu thấp thậm tệ như thế này
issacnhut
ĐẠI BÀNG
12 năm
Mình không hiểu bạn nói câu này là sao "ông già Cooper quá cổ hủ như cái công ty Moto của lão" và "Moto sẽ phá sản"...một câu nói chẳng có căn cứ gì cả...
tui thì chỉ cần cái mobile nghe và gọii tốt, pin ngon, nhắn tin không bị dính phím, là ok.
Các hệ thống nhúng đúng là hiện đại, nhưng các chúc năng phức tạp thì phù hợp giới trẻ hơn. Ít tiền và thích khám phá. Quan trọgn về kỹ thuật các hệ thống nhúng khó đem lại sự hoạt động bền bỉ về lâu dài (kỹ thuật)

Còn các doanh nhân, những người thành đạt, chả ai thích 1 cái mobile qua phức tạp và cũng không quan tâm nhiều đến công nghệ. Quan trọng hơn nữa các mobile siêu sang, có rất ít chức năng, tất nhiên đối tượng của họ cũng khác.

các ý kiến của các bác comment thì chưa chắc cái chú đã đúng, và đừng nói cái kiểu như-đúng-rồi vậy.

=> vậy thì bác có tầm nhìn hơn họ à? Hãy hỏi người lớn trong nhà bạn xem họ cần cái mobile như thế nào, hen .

không phải cứ công nghệ mới là người tiêu dùng họ theo đâu, GSM và CDMA cái nào hiện đại hơn thì ai cũng biết nhưng thị phần thế nào thì ai cũng biét nhỉ? 😃
Cho 1 thumb-down nha.

=> chẳng có một cô vợ nào vừa đẹp, vừa giàu vừa thông minh cả, đồng ý hôn các pác ;))
chí lí.
và theo luôn câu nói cuối trong topic chủ, luôn có thị phần cho điện thoại nghe gọi đơn thuần. vì không phải ai cũng cần ngoài những nhu cầu đó.
choai choai thì còn nói như vậy đc chứ với một người bận rộn, vùi đầu vào công việc thì máy MP3, máy chụp hình, máy thu âm có cần thiết ko? :eek:o7dt:
gì cũng có cái lý của nó. doanh nhân thực sự thành đạt thường ở độ tuổi 40~50, nếu họ ko kinh doanh ở lĩnh vực công nghệ, đưa cái iPhone cho họ thì bố bảo họ ũng ko biết xài. 😁
Bận rộn như Obama là cùng chứ gì, mà Obama cũng có máy MP3 bác ạ.
Dùng smart phone quen rồi , giờ dùng lại mấy cái kiểu nhu 1100 thì thấy ngán lắm
ông già này chắc lẩm cẩm rồi , mà đưa cho 1 người nào trên 50 mà ko ham công nggheej 1 cái Iphone thì chắc cũng chịu chết thôi
Dần dần chuyển hết sang dùng BB cho mà coi 😁
hoalt
ĐẠI BÀNG
12 năm
E cũng thấy ông ấy già rồi.......
Tình cờ đi ngang qua, đọc bài và ý kiến của mọi người thấy cũng vui.

Ông Cooper nhìn sự việc dưới góc nhìn của 1 kỹ sư, 1 người dùng thực tế. Đối với ông ấy thì tại sao phải trả nhiều tiền cho thứ bạn ko cần thiết. Còn quan điểm của người kinh doanh thì chắc ai cũng biết rồi, là lợi nhuận cao nhất. Có bạn nhận xét ở Motorola nhiều người có quan điểm như vậy chứ không phải là quan điểm của nhà kinh doanh nên thua lỗ. Chắc đa số mọi người ở đây không làm kinh doanh. Nhà sách hiện có quyển "Những tay tiếp thị đều nói xạo", mình đọc thấy rất hay, rất tâm đắc. Nếu có điều kiện thì mọi người nên tìm đọc để biết thêm về mặt sau của giới kinh doanh.

FYI, mình biết 1 người khoảng dưới 40 tuổi làm quản lý cao cấp ở các công ty công nghệ khá lớn của nước ngoài ở VN. Điện thoại, laptop... của ông ấy đều là loại bình dân và khá cũ. Ông ấy nói với mình khi cần mua bất kỳ món hàng gì (đầu tư) phải luôn đặt câu hỏi "Liệu tôi có cần nó không?"
Ai cũng sẽ như vậy thôi!

Trước tiên phải tôn trọng bác Cooper vì có bác mình mới có di động àm liên lạc!
Còn với ý kiến của Bác ấy... Em cũng tôn trọng nốt, Vì sao ư?...Ai thắc mắc thì cứ cố mà sống tới tuổi 80 của Bác ấy rồi nghĩ về cái di động hiện đại!Hay đơn giản hơn, hỏi ngay Ông hay Bà 60 tuổi của các bạn về cái Iphone đê!Nếu là em ở tuổi 80, chắc em chỉ lo mỗi cái việc ăn ngủ thôi!haizzzzzz- Giá như mình đc như Mr Cooper!:baffled5wh:
Tổng thống Obama hình như sài BB 8700, yêu thích công nghệ là 1 chuyện, sự tiện lợi trong công việc lại là chuyện khác.
mình nghĩ đó là một trong những đột phá của con người nên rất hữu ích chứ
trunkz
TÍCH CỰC
12 năm
Non-smart phone bán chạy hơn là do giá của nó rẻ quá. Chứ smartphone mà cũng rẻ gần bằng đó thì chưa biết cái nào chạy hơn. Tâm lí là dù ít khi cần xài tới nhiều chức năng nhưng dù sao đt của mình có sẵn đầy đủ tính năng thì cũng thích hơn chứ.
Trong tinhte hình như là mem của BB là nhiều hơn cả. Và ai dùng BB cũng đều biết rằng mỗi cái BB không phải là có tất cả. 1 con 8700 (BB mà nhiều người dùng nhất hiện nay) làm chức năng PDA rất tốt + chức năng thoại cũng tuyệt; nhưng no camera, no media card; edge mạnh mẽ nhưng no wi-fi, no 3G (hoặc nếu 3g thì thôi edge như 8707). Nhưng người xài 87 ít thấy ai chê nó cả và người ta chỉ đổi khi cần những chức năng khác mà 87 ko trang bị. Các con BB khác dường như cũng thế. Các công ty Bắc Mỹ thường khá thực dụng khi sx điện thoại. Người xài cũng vậy, chỉ mua những cái cần và đủ; không lãng phí và thích "khoe mẽ" như dân Châu Á (nhất là VN ta, nghèo mà sang). Dân ta nhiều khi bỏ hàng chục triệu để rước về 1 em tích hợp những công nghệ mới nhất, đủ mọi tính năng nhưng về nhà độc chỉ alo, nhắn tin hoặc thêm tí nữa chụp hình, nghe nhạc và chứa phim xx.
các nhà sx điện thoại vẫn đi theo cả 2 xu hướng vì loại nào cũng bán được cả. Em theo trào lưu cũng có mấy chú dt. Nhưng đi đâu xa thì chỉ đem theo 1 chú đơn giản và an toàn nhất (hiện nay là BB 87)


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019