Điện thoại kỷ niệm 10 năm của Xiaomi thú vị hơn bạn tưởng

AmbitiousMan
12/08/2020 17:08Phản hồi: 176
Xiaomi vừa công bố loạt sản phẩm để kỷ niệm 10 năm thành lập công ty. Trong khi rất nhiều người tỏ ra thích thú với chiếc TV TOLED 55 inch có giá hơn 7,000 USD, mình lại thấy nó chưa xứng làm sản phẩm kỷ niệm lắm, chưa gây được ấn tượng với cá nhân mình. May thay, tuy Xiaomi chưa có kinh nghiệm ở rất nhiều chủng loại sản phẩm mà họ đã ra mắt (gồm cả TV), smartphone vẫn là thứ mà họ làm tốt nhất, nền tảng vững chắc nhất.

Và với mặt hàng chủ lực như vậy, Xiaomi có vẻ đã làm khá ổn ở lần này. Từ lâu mình đã không ủng hộ Xiaomi đi theo con đường “chiều chuộng” nhóm khách hàng thích ngon bổ rẻ, vì như vậy là tự hạn chế tiềm năng bản thân, tự vứt bỏ tiền đồ của mình. Xiaomi chỉ thực sự gây ấn tượng lần đầu tiên với mình cũng như nhiều người khác, khi họ công bố Mi MIX thế hệ đầu - rất ấn tượng khi đó là sản phẩm đến từ Xiaomi. Vậy nên từ sản phẩm đó mình luôn hy vọng hãng sẽ bứt phá hơn.

Mi 10 10th 1.jpeg

Tin mình đi. Ngon bổ rẻ không phải con đường mà họ nên đi. Đó không phải là cách mà ngành công nghệ có thể phát triển ra những thứ hay ho thú vị, không phải cách mà Apple, Samsung, Sony, LG, Huawei, BBK,… hay bất cứ hãng nào xây dựng và nâng cao vị thế của mình, càng không phải cách để vươn lên trong thế giới công nghệ mau thay đổi như thế này. Và với những điểm thú vị mình điểm qua dưới đây, chúng ta có thể thấy Xiaomi đã vứt bỏ con đường cụt đó để sẵn sàng cho cuộc chơi lớn.

Khi đọc thông tin về chiếc flagship kỷ niệm 10 năm của Xiaomi, không hiểu sao toàn loanh quanh cấu hình với những con số nhàm chán, dập khuôn. Cũng may là mấy anh bạn Trung Quốc đã có bài chia sẻ thú vị hơn, mình đã nhờ Google phiên dịch lại để chia sẻ cho anh em dưới đây. Tên máy tiếng Trung là “小米10至尊纪念版” dịch ra tiếng Anh là “Mi 10 Extreme Commemorative Edition”, bên này và các báo phương Tây thì lại ghi là “Mi 10 Ultra”. Ở đây thì mình sẽ gọi là “Mi 10 bản kỷ niệm”.


Mi 10 10th 2.jpeg

Nhà máy thông minh Xiaomi


Theo chia sẻ, Xiaomi đã xây dựng một nhà máy riêng của mình với diện tích là 18,600 mét vuông và vốn đầu tư 600 triệu NDT, tương đương khoảng hơn 2,000 tỷ đồng thì phải. So với dây chuyền sản xuất smartphone truyền thống, nhà máy thông minh này hứa hẹn có thể thực hiện quy trình sản xuất hoàn toàn tự động, gia công cơ khí, lưu trữ, vận chuyển đóng gói,… Tất cả đều không cần đến bàn tay con người. Công suất thiết kế là 1 triệu máy mỗi năm, sẽ là cơ sở chuyên dành cho thiết bị cao cấp.

Bên cạnh sản xuất, nhà máy cũng dùng để thử nghiệm và phát triển công nghệ mới. Như vậy Xiaomi có thể tự mình tạo ra “đồ chơi xịn” cho sản phẩm mà không phải dùng giải pháp của bên thứ ba, đối tác ODM. Mi 10 bản kỷ niệm cũng là máy đầu tiên được sản xuất hàng loạt bởi nhà máy này. Hy vọng trong lần đầu vận hành, Xiaomi có thể kiểm soát được mọi khâu trơn tru, không bị dính lỗi nào.

Mi 10 10th 3.jpeg

Ba lựa chọn ngoại hình


Để đảm bảo đây sẽ là bản “siêu cao cấp” có thể khiến các mifan “proud of Xiaomi,” hãng Trung Quốc đã chịu chơi khi áp dụng quy trình hoàn thiện khác nhau cho ba phiên bản bán ra. Tăng độ khó của game và khiến năng suất không thể cao như sản xuất kiểu truyền thống được, nhưng nó chứng tỏ nỗ lực nâng cao trình độ chế tác cũng như tương xứng với flagship thực thụ đầu tay của họ. Các bạn thấy không, nếu cứ ủng hộ đi theo con đường ngon bổ rẻ thì lấy đâu ra cái này?
  1. Bản gốm: Ceramic Black thực ra không phải làm từ gốm đơn thuần như Mi MIX ngày xưa. Họ vẫn dùng lưng kính nhưng đã phủ lên đó một lớp gốm 200nm.
  2. Bản xuyên thấu: Transparent sử dụng tông màu đen, các họa tiết trang trí và thành phần bố trí tương tự Mi 8 và Mi 9 từng làm.
  3. Bản mặt gương: Bright Silver Edition, đây mới thực sự là tâm điểm trong ba phiên bản. Xiaomi được truyền cảm hứng bởi chiếc Xperia Z5 Premium của Sony, đã cố thử làm mặt lưng tương tự trên chiếc Mi 6 Silver Edition. Tuy nhiên tại thời điểm đó, kỹ thuật này nằm ngoài tầm với của họ và công ty chỉ sản xuất được 100 chiếc để bán giới hạn. Đến bây giờ, Mi 10 bản kỷ niệm được đem trở lại và sau nhiều năm cố gắng, mài dũa công nghệ, Xiaomi cuối cùng đã có thể sản xuất hàng loạt được mặt gương phản chiếu này. Họ đã sử dụng thiết bị bay hơi để phủ lên 7 lớp xử lý khoảng 300nm, đạt độ phản xạ ánh sáng 92% mô phỏng tấm gương bạc. Kỹ thuật chế tác này khá khó và mới đây, Meizu là cái tên tiếp theo phải đầu hàng. Đại diện hãng xác nhận flagship Meizu 17 phiên bản gương bạc sẽ không thể tiến ra thị trường do năng suất quá thấp, các kỹ sư CMF (color, materials, finish) của họ đã rất cố gắng nhưng không thể thành công.

Mi 10 10th 8.jpeg
Mi 10 bản kỷ niệm có Bright Silver Edition mô phỏng lại mặt gương phản chiếu của Xperia Z5 Premium ngày xưa (ảnh: Zaeke)

Quảng cáo


Meizu 17 1.jpeg
Cái mặt gương này rất khó làm vì năng suất thấp, Meizu cũng vừa tuyên bố phải bỏ cuộc (ảnh: Zaeke)

Màn hình 10-bit native


Asus ROG Phone II là smartphone đầu tiên trên thế giới có màn hình 10-bit native, tức là tấm nền AMOLED có độ sâu màu 10-bit thực sự, không phải 10-bit FRC (8-bit hardware + 2-bit software). Xperia 1 là máy ra mắt đầu năm 2019 đã có màn 10-bit nhưng chỉ là FRC, đến Xperia 1 Mark 2 thì vẫn “tái chế” tấm nền đó. Các máy của BBK hiện có 10-bit cũng là loại FRC giống vậy. Lần này, Mi 10 bản kỳ niệm đã chơi luôn panel OLED 10-bit native. Một nâng cấp hứa hẹn đối với một hãng không đầu tư mấy về chất lượng màn hình trên smartphone như Xiaomi.

Tiếp theo, họ nói đã cân chỉnh màu trước khi xuất xưởng để đạt chỉ số JNCD dưới 0.63, cùng hàng loạt các thông số “lóa mắt” khác như đỉnh sáng hơn 1,000 nit, lấy mẫu 240Hz, bla bla. Thực tế như thế nào thì chúng ta vẫn phải chờ xem. Tấm nền CSOT (không phải Samsung như các máy kia) có thể rất xịn, giới hạn phần cứng cũng đụng nóc, nhưng rơi vào bàn tay Xiaomi thì chế biến ra sao vẫn cứ phải đợi đã. Hy vọng là sẽ ngon.

Mi 10 10th 4.jpeg
Hy vọng Xiaomi có thể khai thác được tối đa phần cứng để chất lượng hiển thị xứng tầm

Xiaomi cũng bố trí cảm biến ánh sáng ở cả trước và sau máy. Theo họ nói như vậy thì điều chỉnh độ sáng tự động sẽ thông minh hơn.

Quảng cáoCảm biến custom


Vâng, không phải Samsung cũng chả phải Sony, lần này Xiaomi đã đặt hàng một cảm biến tùy chỉnh riêng cho mình từ OmniVision. Mẫu cảm biến là OV48C, cấu trúc Quad Bayer với độ phân giải 48MP, hỗ trợ chụp ảnh 100MP bằng nội suy phần mềm. Kích thước 1/1.32 inch khá lớn, điểm ảnh sau khi gộp sẽ là 2.4 micron, như vậy là kích thước ngang tầm với cảm biến Bright HMX 108MP trên Mi 10 Pro, nhưng nhờ giảm độ phân giải nên tăng được kích thước điểm ảnh, có lợi cho chụp thiếu sáng.

Cảm biến OV48C tích hợp HDR on-chip giúp loại bỏ chuyển động sai lệch (motion artifacts) và có tỉ số SNR tốt. Bộ lọc màu Quad Bayer có thuật toán remosaic để xuất tín hiệu gốc 48MP, quay 8K,… Hơi đáng tiếc khi OmniVision chưa kịp tích hợp công nghệ lấy nét 2x2 OCL lên cảm biến này, nên nó vẫn dùng PDAF giống đa số cảm biến gộp điểm ảnh hiện nay. Đây cũng là nước đi đầy mạo hiểm của Xiaomi khi không dùng cảm biến Samsung hay Sony quen thuộc, thực tế như nào thì chờ xem.

OmniVision OV48C.jpeg
Đây là cảm biến OmniVision sẽ cạnh tranh với các cảm biến hàng đầu của Samsung và Sony

Và một điểm mới là cảm biến này hỗ trợ ISO Fusion Dual, không rõ hiệu quả xử lý HDR thực tế như nào nhưng phải chờ xem. Lý thuyết thì dynamic range được cải thiện, ảnh giữ được nhiều chi tiết hơn và ít nhiễu hơn. Ống kính 8P (8 thấu kính plastic). Họ nói có cả quay video Log nữa.

Các cảm biến còn lại là IMX586 48MP (ống kính tele zoom quang 5x, zoom số 120x), ISOCELL S5K2L7 12MP (zoom quang 2x và có Dual Pixel), IMX350 20MP (góc rộng 128 độ).

Mi 10 10th 10.png
Nội thất của Mi 10 bản kỷ niệm với module camera “phát tướng” (ảnh: DGtle)

Hệ thống làm mát


Làm mát buồng hơi 3D (3D vapor chamber cooling system) giống các máy gaming. Tích hợp 6 lớp than chì, diện tích làm mát của chất lỏng VC là 2,002 milimet vuông. Có đến 8 cảm biến nhiệt độ bố trí các nơi để cảm nhận chính xác sức nóng của phần cứng sinh ra.

Pin li-ion graphene, không biết đây có phải smartphone đầu tiên trang bị công nghệ này hay không. Nếu bạn nào than thở smartphone bây giờ tụt hậu về công nghệ pin thì đã có cải tiến rồi đây. Tất nhiên, không thể ngon bổ rẻ mà có được cái này.

Còn đây là hình ảnh trên tay thực tế tại Mi Store của một bạn Trung Quốc:
Meizu 17 12.jpeg
Mi 10 10th 11.jpeg
Mi 10 bản kỷ niệm bản gốm và gương (ảnh: DGtle)

Thông tin trong bài được tham khảo từ hai diễn đàn người dùng Trung Quốc là Zaeke và DGtle, các bạn có thể bấm trực tiếp vào các link nguồn ảnh mà mình đã dẫn tới bài gốc để đọc.
OmniVision OV48C.png
176 bình luận

Xu hướng

Lần đầu tiên nghe fan Sony nói chuyện XiaoMi.

Tin mình đi. XiaoMi vẫn sẽ áp dụng đường hướng Ngon Bổ Rẻ để hiện diện trải dài khắp mọi mặt sản phẩm gia dụng. Để thương hiệu XiaoMi xuất hiện khắp mọi nơi. Các sản phẩm XiaoMi có xu hướng liên kết tạo thành một hệ sinh thái riêng, khiến người dùng ít nhiều phụ thuộc vào hệ sinh thái đó. Và XiaoMi kiếm tiền từ các dịch vụ tạo ra từ hệ sinh thái của mình.

Cũng mong là phiên bản Mi 10 kỉ niệm này thực sự đột phá thiết kế, hoàn thiện, chất liệu.
@denmilu Ồ, trúng tim đen nên ko phản biện dc câu nào đúng ko đồ nửa mùa. Anti tàu nửa mùa vầy thì kiếm @Bơm lốp tàu hỏa đào tạo cho 1 khóa. Yếu đuối quá.
@denmilu Khinh =)))
@cupeastupid Kiểu đụng đến miếng cơm manh áo nên giãy đành đạch của bạn mình hiểu mà. Anti tàu đầy mùa thì chắc là theo bợ đít tàu để có ăn nhỉ!
@denmilu Thành phần cãi cùn như này tranh luận mịe gì. Chặn luôn cho đỡ tốn time
Ngon bổ rẻ để thu hút khách hàng và phủ sóng thương hiệu. Sau khi đã có chỗ đứng và niềm tin của khách hàng sẽ tiến tới phân khúc cao hơn. Xiaomi đã làm điều đó
@duckhoa08 Ghét những kẻ lươn lẹo như vậy, lương bao nhiêu k trump mà phải sợ tàu nó lấy info vậy bạn. Đó giờ có ai xài đồ tàu bị lấy mất tiền trong tài khoản ngân hàng chưa?
Bảo ghét vì nó là đồ tàu, xài đồ tàu là ko yêu nước nó còn nghe lọt tai hơn tí.
Kurato
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duckhoa08 Mạng xh nào bây giờ cũng thu thập thông tin người dùng cả bạn ơi. Mình nói TQ chứ Mỹ mới là sư tổ của việc này. GG, FB, Twitter, Instagram, thằng nào có quảng cáo mà ko thu thập thông tin
Tructho
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Kurato Chuẩn quá bác
iphonesoft
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Kurato Mỹ mà là sư tổ của việc thu thập thông tin hả bạn, bạn có nhầm không vậy, mình làm cntt mấy chục năm qua, chưa bao giờ tận mắt thấy tàu nó thu thập thông tin, hay hacker tầm thế giới hack được data của bọn tàu để share lên mạng, còn mỹ thì chắc không còn tổ chức lớn nào mà chưa bị hack, như facebook, twitter, google, yahoo, aol, whitehouse, visa, master .... đó là nói về mức độ bảo mật giữa 2 cường quốc, còn về thu thập thông tin bạn nói anh "Mỹ" vậy thì thiếu chử "Đại" phía trước rồi 😆.
18K
CAO CẤP
3 năm
Ngoài điện thoại ra còn gì khác không bạn?
thuong911
TÍCH CỰC
3 năm
@18K ngoài đt ra còn đồ gia dụng thông minh nữa đó bạn
Bài viết dài quá nhưng thú vị
Và nhiều khả năng sẽ không có bản quốc tế nữa chứ bác !
@ducbkyk91 Xác nhận luôn rồi bạn, lên Weibo sẽ biết
@MrMedic229 Vâng . Em ít khi vào mấy trang đấy ạ ! Cảm ơn bác đã chia sẻ
Like ủng hộ.
Trung Quốc thích mỗi ông Xiaomi này, và ông sản xuất rất nhiều
@Phuongkak Chiến dịch tràn ngập thị trường đó mà, mấy anh VN ko chịu học theo
@Vuong Hua Vinmarts đang làm theo như bạn, giờ top 4 thị trường việt là cũng tiến triển nhanh rồi
@Lê Hoàng Huynh k hiểu sao vẫn thích mua đt của ông vin này hơn là của anh Quãng, nổ quá giờ kiểu có dớp từ lần đầu tiên nên k muốn mua của ảnh B nữa
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@Phuongkak Bphone mới nhìn đã chưa ưng lắm thì cũng ko có hứng thú khám phá tiếp. Gì chứ cứ phải đẹp cái đã.
Mr Dulo
CAO CẤP
3 năm
Like
Xiaomi giờ giá chat rồi
@kehuydiet091 IQ oo z1x đấy 5tr5
@kehuydiet091 Iq oo neo 3
@Cao Thế Tài Màn IPS đã thấy chuối rồi. Có thấy Flagship nào dùng ips nữa ko man
@kehuydiet091 Trừ Apple với Bphone ra thì không 🤣
Nhìn đẹp thật 😍
KD-Wang
TÍCH CỰC
3 năm
Trang tinh tế mà đặt QC trash thật sự, y mấy trang spam trên Facebook, đọc tụt cả hứng.
Screenshot_20200814-212534_Chrome.jpg
KD-Wang
TÍCH CỰC
3 năm
@Jason Hoang Ko của tinhte thì cái gì ông? QC là của google còn đặt là tinhte mà
@KD-Wang Đúng rồi bác. Tự nhiên thấy chen giữa bài, mà mới mấy hôm gần đây thôi. Qc ko sao nhưng qc làm ảnh hưởng tới người dùng thì chán lắm.
@KD-Wang Máy mình không hiện quảng cáo ở giữa mà ở đáy bài
Cụm camera ngầu thật 😁
@mig29f Nhìn có nét của Sony hồi xưa
nội thất cũng ngầu dữ
Cụm cam xấu.ko bằng sam được
Ngon bổ rẻ của xiaomi nó khác bọn kia ở cái
Nó lôi kéo người dùng sử dụng vào thành một hệ sinh thái
Và chất lượng dịch vụ tốt hơn cái nhiều so với giá tiền
Mình xài Xiaomi làm sơ cua vì nó đáp ứng công việc, đặc biệt là ghi âm cuộc gọi
@kcatter Yeah. Cảm ơn b nhiều 😃
daicaty
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kcatter ko cần fake ip gì đâu bạn, chỉ cần tắt wifi, bật 4G lên lúc add acc micloud vào thôi. mình tự unlock cả chục cái xiaomi và redmi rồi, có biết fake ip gì đâu
Nói chung là đẹp
@DuyNgoHomes Bóng bẩy
chim say
TÍCH CỰC
3 năm
108mp tao không thèm chấp 😁
Cấu hình cao

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019